Nông nghiệp công nghệ cao – xu hướng mới của nên nông nghiệp Việt Nam

Nông nghiệp công nghệ cao vốn không còn xa lạ gì với thế giới, nhưng tại Việt Nam, khái niệm này vẫn còn khá mới mẻ nhưng đang rất thu hút được sự quan tâm của Chính phủ cũng như của các doanh nghiệp sản xuất vì những ưu thế mà nó mang lại so với nông nghiệp truyền thống. Nông nghiệp công nghệ cao là một xu hướng mà Việt Nam đang hướng tới và hứa hẹn sẽ là một bước tiến lớn cho nền nông nghiệp nước nhà.

Nông nghiệp công nghệ cao

Nông nghiệp công nghệ cao là gì?

Nông nghiệp công nghệ cao là một nền nông nghiệp được ứng dụng kết hợp những công nghệ mới, tiên tiến để sản xuất, còn gọi là công nghệ cao nhằm nâng cao hiệu quả, tạo bước đột phá về năng suất, chất lượng nông sản, thỏa mãn nhu cầu ngày càng cao của xã hội và đảm bảo sự phát triển nông nghiệp bền vững.

Thực tế Nextfarm chúng tôi cũng không thích từ Nông nghiệp Công nghệ  cao, thực tế Việt Nam đang tập trung chủ yếu Nông nghiệp công nghệ cao trong nhà màng, nhưng bản chất chúng ta cũng nên thêm nông nghiệp công nghệ cao đi đôi với HIỆU QUẢ CAO.

Công nghệ cao được tích hợp ứng dụng trong nông nghiệp công nghệ cao gồm có : công nghiệp hóa nông nghiệp ( cơ giới hóa những khâu của quy trình sản xuất, thu hoạch, sơ chế, chế biến … ), tự động hóa, công nghệ thông tin, công nghệ vật tư mới, công nghệ sinh học ; những giống cây xanh, vật nuôi hiệu suất, chất lượng cao … ; những quá trình canh tác tiên tiến và phát triển, canh tác hữu cơ … cho hiệu suất cao kinh tế tài chính cao trên một đơn vị chức năng sản xuất .

Tình hình phát triển nông nghiệp công nghệ cao tại Việt Nam

Phát triển nông nghiệp công nghệ cao, thay đổi khoa học công nghệ được coi là một trong những giải pháp then chốt, trọng tâm. Ứng dụng khoa học công nghệ xử lý những thử thách trong phát triển nông nghiệp bằng những ưu việt của những công nghệ như : Công nghệ sinh học, công nghệ nhà kính, công nghệ tưới nhỏ giọt, công nghệ cảm ứng, tự động hóa, internet vạn vật … giúp sản xuất nông nghiệp tiết kiệm ngân sách và chi phí ngân sách, tăng hiệu suất, hạ giá tiền và nâng cao chất lượng nông sản, bảo vệ môi trường tự nhiên .
Mặt khác, nông nghiệp CNC giúp nông dân dữ thế chủ động trong sản xuất, khắc phục được tính mùa vụ, giảm sự phụ thuộc vào thời tiết, khí hậu, cung ứng nhu yếu thị trường về chất lượng nông sản .
nông nghiệp công nghệ caoVườn dưa lưới Điền Trạch Farm tại Thọ Xuân – Thanh Hóa
Theo báo cáo giải trình, những văn minh về khoa học công nghệ góp phần trên 30 % giá trị ngày càng tăng trong sản xuất nông nghiệp, 38 % trong sản xuất giống cây xanh, vật nuôi. Mức độ tổn thất của nông sản đã giảm đáng kể ( lúa gạo còn dưới 10 %, … ). Mức độ cơ giới hóa ở khâu làm đất so với những loại cây hàng năm ( lúa, mía, ngô, rau màu ) đạt khoảng chừng 94 % ; khâu thu hoạch lúa đạt 50 % ( những tỉnh đồng bằng đạt 90 % ) .
Nhận định về sự góp phần của khoa học công nghệ so với sự phát triển của nông nghiệp nước ta, nhiều chuyên viên, nhà khoa học chung nhận định và đánh giá, khoa học và công nghệ đặc biệt quan trọng là ứng dụng IoT thực sự là một trong những giải pháp quan trọng góp phần có hiệu suất cao, tạo ra chuyển biến mang tính nâng tầm trong phát triển sản xuất nông nghiệp, Giao hàng tái cơ cấu tổ chức nền nông nghiệp, nâng cao đời sống của dân cư .

Sản xuất phát triển nhờ ứng dụng công nghệ cao

Xác định tầm quan trọng của nông nghiệp ứng dụng công nghệ giúp đổi khác bức tranh nông nghiệp nước nhà, đưa nền nông nghiệp Nước Ta hội nhập và phát triển trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0, Hội nghị lần thứ 4, Ban Chấp hành TW Đảng khóa XII phát hành Nghị quyết số 06 – NQ / TW, 05/11/2016 về thực thi có hiệu suất cao tiến trình hội nhập kinh tế tài chính quốc tế, giữ vững không thay đổi chính trị – xã hội trong toàn cảnh nước ta tham gia những hiệp định thương mại tự do thế hệ mới nhấn mạnh vấn đề những xu thế về phát triển nông nghiệp tân tiến, ứng dụng công nghệ cao như : “ Hiện đại hóa, thương mại hóa nông nghiệp, chuyển mạnh sang phát triển nông nghiệp theo chiều sâu, sản xuất lớn, dựa vào khoa học – công nghệ, có hiệu suất, chất lượng, sức cạnh tranh đối đầu và giá trị ngày càng tăng cao. Chuyển nền nông nghiệp từ sản xuất lương thực là đa phần sang phát triển nền nông nghiệp phong phú tương thích với lợi thế của từng vùng ” …
Định hướng này cùng với những chủ trương được phát hành trước đó về nông nghiệp CNC như Quyết định số 176 / QĐ-TTg ngày 29/1/2010, phê duyệt Đề án phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đến năm 2020 ; Quyết định số 1895 / QĐ-TTg, ngày 17/12/2012 phê duyệt Chương trình phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao thuộc Chương trình Quốc gia phát triển công nghệ cao đến năm 2020 đã liên tục chứng minh và khẳng định quan điểm đồng điệu của Đảng, Nhà nước ta về phát triển nông nghiệp, trong đó có nông nghiệp công nghệ cao. Qua đó, góp thêm phần tích cực tăng cường ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp đạt được những thành tựu đáng tự hào .
Hệ thống châm phân dinh dưỡng tự động Nextfarm Fertikit 4G tại farm dâu tây Trường Anh – Cao Bằng
Theo báo cáo giải trình của Bộ Khoa học và Công nghệ năm 2019, nhờ ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất, cơ cấu tổ chức sản xuất nông nghiệp liên tục được kiểm soát và điều chỉnh theo hướng phát huy lợi thế của mỗi địa phương, vùng, miền và cả nước, gắn với nhu yếu thị trường trong nước và quốc tế, thích ứng với đổi khác khí hậu. Nhiều doanh nghiệp đã góp vốn đầu tư vào những khu sản xuất tập trung chuyên sâu quy mô lớn với công nghệ văn minh gắn với những nhà máy sản xuất, cơ sở dữ gìn và bảo vệ, chế biến nông sản có giá trị xuất khẩu cao .
Trong nghành trồng trọt đã tăng nhanh quy đổi cơ cấu tổ chức cây xanh, vận dụng những quy trình tiến độ sản xuất tiên tiến và phát triển. Do làm tốt công tác làm việc phòng trừ sâu bệnh nên sản lượng và chất lượng nhiều loại cây xanh có giá trị kinh tế tài chính tăng .
Anh Đặng Văn Tùng – Điền Trạch farm đã sử dụng hệ thống IoT Nextfarm Fertikit 4G để điều tiết dinh dưỡng cho cây trồng
Tỷ trọng gạo chất lượng cao chiếm trên 80 % gạo xuất khẩu, giúp nâng giá gạo xuất khẩu trung bình tăng từ 502 USD / tấn năm 2018 lên 510 USD / tấn năm 2019. Đặc biệt, giống gạo ST25 được công nhận là “ gạo ngon nhất quốc tế năm 2019 ” tại Hội nghị Thương mại gạo quốc tế lần thứ 11 tổ chức triển khai tại Phi-lip-pin .
Việc vận dụng tiến trình thực hành thực tế sản xuất nông nghiệp tốt ( VietGAP ) ngày càng lan rộng ra và hiệu suất cao mang lại loại sản phẩm bảo đảm an toàn, chất lượng tốt, hiệu suất cao. Bên cạnh đó, việc lan rộng ra ứng dụng văn minh khoa học công nghệ vào sản xuất cùng với hiệu quả điều tra và nghiên cứu, nhìn nhận, tiến hành quy mô cánh đồng mẫu lớn đã tăng cường sản xuất nông nghiệp, link sản xuất và tiêu thụ nông sản theo chuỗi giá trị …
Ngành lâm nghiệp có sự phát triển đáng kể với vận tốc tăng trưởng không thay đổi ; đã làm chủ nhiều công nghệ tiên tiến và phát triển, tạo ra những dây chuyền sản xuất chế biến, dữ gìn và bảo vệ có chất lượng tương tự với mẫu sản phẩm nhập khẩu. Hình thành ngành công nghiệp chế biến lâm sản đứng thứ hai Châu Á Thái Bình Dương và đứng thứ năm trên quốc tế .
giải pháp cho chăn nuôiHệ thống cho lợn ăn tự động
Lĩnh vực chăn nuôi đã có sự chuyển biến rõ nét về tổ chức triển khai sản xuất, chăn nuôi trang trại, gia trại, tập trung chuyên sâu theo chuỗi khép kín, ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến và phát triển, công nghệ cao. Nhiều quy mô chăn nuôi hữu cơ đã hình thành và đang được thông dụng, nhân rộng. Công nghệ chế biến thủy hải sản ngày càng được góp vốn đầu tư hiện đại để cung ứng những nhu yếu của thị trường quốc tế .
Với sự giúp sức của khoa học công nghệ được ứng dụng trong tổng thể những khâu của quy trình sản xuất nông nghiệp từ nghiên cứu và điều tra, chọn tạo giống cây cối, vật nuôi ; kỹ thuật gieo trồng, chăm nom, canh tác ; thức ăn chăn nuôi ; phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y ; kỹ thuật chế biến, dữ gìn và bảo vệ sau thu hoạch … đã tạo ra giá trị mới cho nông sản, giúp loại sản phẩm tươi, bảo đảm an toàn, nâng cao hiệu suất, bảo vệ tiêu chuẩn chất lượng …
Các hiệu quả này góp thêm phần đưa kim ngạch xuất khẩu nông sản của Nước Ta tăng nhanh qua những năm, năm 2019 tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thuỷ sản ước đạt 41,3 tỷ USD ; thặng dư thương mại toàn ngành ước đạt mức 10,4 tỷ USD .

Đặc trưng của nền nông nghiệp công nghệ cao

 • Vốn đầu tư lớn,
 • Ứng dụng những công nghệ khoa học mới nhất,
 • Xây dựng các xí nghiệp nông nghiệp kiểu mới
 • Quy trình trồng trọt, chăn nuôi được kiểm soát chặt chẽ
 • Tối ưu hóa nguồn nhân lực, giảm rủi ro thiên tai
 • Phát triển các nguồn năng lượng mới, phân bón hữu cơ, thuốc bảo vệ thực vật thiên nhiên

Những yếu tố quan trọng để phát triển nông nghiệp công nghệ cao bền vững

 • Có kiến thức, am hiểu, đam mê nông nghiệp
 • Không ngại khó, không nản trí khi thất bại
 • Biết nhìn nhận vấn đề, rút kinh nghiệm sau khi mắc sai lầm
 • Quản lý dòng tiền hiệu quả, để tiết kiệm chi phí đầu tư, tránh thất thoát lợi nhuận
 • Có phương pháp xử lý đầu ra hiệu quả, tránh tình trạng được giá mất mùa, được mùa mất giá
 • Lưu ý khâu chế biến và bảo quản sau thu hoạch, để làm tăng giá trị của nông sản
 • Có thể kết hợp xây dựng mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao kết hợp du lịch sinh thái làm gia tăng nguồn thu nhập
 • Đẩy mạnh truyền thông, để tăng mức độ phủ sóng của thương hiệu nông sản

CÁC CASE STUDY ÁP DỤNG THÀNH CÔNG HỆ THỐNG NÔNG NGHIỆP THÔNG MINH TẠI VIỆT NAM:

Nextfarm hợp tác thành công với Viettel:

Nông nghiệp công nghệ cao

Loại cây: Dưa Kim Hoàng Hậu, Thọ Xuân, Lam Sơn Thanh Hóa:

Nông nghiệp công nghệ cao

Hình ảnh trên là anh Tùng chủ farm nông nghiệp công nghệ cao Điền Trạch ở Lam Sơn Thanh Hóa, góp vốn đầu tư 1.5 ha nhà màng, trồng dưa kim hoàng hậu, một người trồng rất nổi tiếng ở khu vực miền bắc về dưa kim hoàng hậu, anh đã vận dụng giải pháp nông nghiệp mưu trí, mạng lưới hệ thống châm phân dinh dưỡng tự động hóa dựa vào thu thập dữ liệu cảm ứng thiên nhiên và môi trường, dinh dưỡng để điều tiết tưới cho cây cối .

Loại cây: Dâu Tây, Cao Bằng:

Còn đối trồng Dâu Tây thì không ai ở Cao Bằng không biết chị Đoàn Thu Trà, người đưa Dâu Tây Cao bằng nên một tầm mới bằng công nghệ, ứng dụng những giải pháp Nông nghiệp trồng dâu tây cho trang trại 5 ha của mình .

Nông nghiệp công nghệ cao

Loại cây: Dưa lưới – Kim Long Farm Vũng Tàu:

Trong giới trồng dưa lưới chắc như đinh không ai không biết anh Đàm Xuân Hải, xuất thân từ dân kinh tế tài chính nhưng bén duyên Nông nghiệp từ những năm năm trước đến nay, trồng dưa lưới rất thành công xuất sắc, có 5 trang trại trải dài suốt cả nước, diện tích quy hoạnh mỗi khu là 1,5 ha đến 2 ha, hàng loạt đều được điều khiển và tinh chỉnh bằng mạng lưới hệ thống IoT Nông nghiệp, nhất là với dưa lưới, việc điều tiết dinh dưỡng sai sẽ là yếu tố, trấn áp môi trường tự nhiên sâu bệnh luôn phải trấn áp liên tục

Nông nghiệp công nghệ cao

Nông nghiệp công nghệ cao

Loại cây: Dưa leo Baby – Cực Bắc của Tổ Quốc:

Một trong những case study nữa của những người nông dân khi vận dụng công nghệ tương đối thành công xuất sắc ở Cực Bắc Tổ Quốc là Hà Giang, anh Vình, xuất thân từ đời sống tài xế đường dài, nhưng vì nguyên do yêu quý nông nghiệp công nghệ cao, anh cũng đã góp vốn đầu tư Nông nghiệp và hiện tại có những trong bước đầu thành công xuất sắc, tuy khó khăn vất vả nhưng anh vẫn kiên trì theo đuổi tiềm năng vận dụng Nông nghiệp mưu trí vào trang trại của mình

Nông nghiệp công nghệ cao

Và còn rất nhiều những case study trải dài những miền của Tổ quốc, hàng ngày, hàng tháng hàng năm vẫn âm thâm quy đổi số trong Nông nghiệp

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments