Chữa ung thư bằng lá đu đủ – đừng để mất “cơ hội vàng”

Gần đây, trên mạng xã hội đưa chuyện một phụ nữ chữa ung thư bằng lá đu đủ cùng với việc nhiều người truyền nhau những bài viết về việc dùng lá đu đủ phơi khô, nấu nước uống điều trị bệnh ung thư đang làm nhiều người bán tín bán nghi. Bên cạnh lá đu đủ thì linh chi, trinh nữ hoàng cung, xạ đen … cũng được cho rằng hoàn toàn có thể chữa được ung thư. Sự thật như thế nào ?

Được du nhập vào Việt Nam

Bài thuốc dùng lá đu đủ để điều trị ung thư được dịch từ một bài báo nước ngoài nói về một người Úc tên là Stan Sheldon bị bệnh ung thư phổi trầm trọng (năm 1962), các bác sĩ kết luận ông không thể sống được nữa. Nhưng ông đã được một thổ dân Australia tiết lộ phương thuốc cổ truyền của họ là dùng lá đu đủ sắc nước uống. Ông Stan Sheldon uống liên tục trong 2 tháng thì phổi trong trở lại, sức khỏe bình phục. Sau đó ông đã chỉ cách chữa cho 16 người mắc một số bệnh ung thư khác nhau và họ đã khỏi hoàn toàn. Thông tin về bài thuốc này đã lan truyền nhanh chóng đến Việt Nam nhưng sau đó nhanh chóng rơi vào quên lãng, không có bất cứ công trình nào nghiên cứu, công bố thêm về bài thuốc bí truyền này.

Tuy nhiên, thời hạn gần đây, dư luận lại rầm rộ nhắc đến bài thuốc “ lá đu đủ chữa ung thư ” khi có thông tin GS Nguyễn Xuân Hiền, 93 tuổi, nguyên Chủ nhiệm khoa Da liễu, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 trình làng đang chiếm hữu công thức bài thuốc và muốn cơ quan chức năng nghiên cứu và điều tra để công bố thoáng đãng cho người dân. Được biết ông đã hướng dẫn cho gần 300 người sử dụng. Kết quả nhiều bệnh nhân đỡ một phần, đỡ trọn vẹn hoặc lê dài thêm sự sống .
Điển hình là trường hợp bà Lê Thị Đặng, ở đường Phan Đăng Lưu, Q. Phú Nhuận, TP.HCM. Năm 1998, chồng bà Đặng là ông Bùi Hoán, bị bệnh ung thư lưỡi quá trình III, tiếp tục phải vào Bệnh viện Thống Nhất, Bệnh viện Ung bướu TP.Hồ Chí Minh để xạ trị nhưng bệnh tình vẫn không tiến triển. Lúc đó, khối u từ rìa lưỡi bên phải đã di căn xuống xương hàm, thủng ra má phải. Bà Đặng đã vận dụng bài thuốc uống nước sắc lá đu đủ cho chồng. Sau một thời hạn ông Hoán đã hết đau miệng, nói được, ngủ được. Đặc biệt những vết lở loét đã trọn vẹn lành lặn, những nội tạng trong khung hình rất không thay đổi. Sau vài tháng ông đã khỏi bệnh và sống thêm được 7 năm rồi mất vì tuổi già .

Trong suốt 2 năm điều tra và nghiên cứu, ứng dụng từ năm 2005 – 2007, GS Nguyễn Xuân Hiền đã hướng dẫn cho 12 bệnh nhân và tác dụng cho thấy : 4 trường hợp ( 3 u phổi, 1 chửa trứng ) uống trên 5-6 tháng thì sức khỏe thể chất không thay đổi, lên cân, u thu nhỏ, hết hạch cổ, đỡ ho, đau ; 3 trường hợp u phổi khác uống được hơn 2-3 tháng thì u nhỏ đi, sức khỏe thể chất tốt hơn ; 1 trường hợp bị u phổi khác uống được 2 tháng, bệnh liên tục tiến triển, đau, ho nhiều ; 3 trường hợp chết ( 1 u phổi, 1 u dạ dày, 1 u gan ) chỉ uống chưa được 2 tháng sau đó chuyển thuốc Đông y khác ; 1 trường hợp u đại tràng di căn chỉ uống chưa được 2 tháng, hiệu quả không mấy tiến triển .
GS Nguyễn Xuân Hiền nhấn mạnh vấn đề, nhiều người, đặc biệt quan trọng với những người chưa qua phẫu thuật khối u, chưa chạy xạ, truyền hóa chất chống ung thư thì tác dụng tốt và nhanh hơn. Các điều tra và nghiên cứu cho thấy, trong lá đu đủ có men papain và trong men papain có chất carotenoid và Iso thyocyanotes có năng lực kích thích sản xuất Cytokin Th1 – type là yếu tố miễn dịch, do đó hoàn toàn có thể ức chế tế bào ung thư mạnh gấp triệu lần những thuốc chống ung thư Tây y .

Tuy nhiên, ông cũng cho biết, cho tới nay nước sắc lá đu đủ chữa ung thư vẫn chưa được khoa học công nhận, vì thế rất khó biết nó có tác dụng thực sự hay không, nếu có thì ở chừng mực nào và các phản ứng phụ có thể xảy ra.

Chưa có cơ sở khoa học

Ths Đoàn Lực, Trưởng khoa Chống đau, Bệnh viện K cho biết tháng nào khoa cũng tiếp đón những bệnh nhân bị tai biến nặng nề, thập tử nhất sinh ở quy trình tiến độ cuối do dùng những loại lá thuốc, thuốc Nam, lá đu đủ, thậm chí còn cả thực phẩm tính năng để chữa bệnh. Lúc đến bệnh viện thì khối u sưng to, di căn nhiều nơi, bệnh nhân suy kiệt … nên điều trị hầu hết là nâng cao chất lượng sống, giảm đau cho người bệnh chứ không còn thời cơ chữa .
Bệnh ung thư là căn bệnh nguy hại nhưng nếu phát hiện sớm vẫn hoàn toàn có thể chữa khỏi bệnh, ở quy trình tiến độ muộn giúp lê dài sự sống. Nhưng nhiều người khi phát hiện ung thư lại không đi điều trị mà tự ở nhà uống nước lá đu đủ, thuốc nam khiến bệnh nhân bỏ lỡ mất “ thời hạn vàng ” khiến khối u tăng trưởng nhanh hơn. Khi bị ung thư cần phải điều trị bằng những giải pháp tiên tiến và phát triển đã được chứng tỏ, nếu muốn hoàn toàn có thể dùng thêm thuốc Nam hoặc lá đu đủ để tương hỗ mà thôi .
Tại Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Trung ương cũng đã từng thí nghiệm dùng cho bệnh nhân nước sắc lá đu đủ khi chưa có nhiều thuốc điều trị. Tuy nhiên cũng không có hiệu quả. Bệnh ung thư phổi tăng trưởng rất nhanh, có khi chỉ 3 – 6 tháng bệnh nhân đã tử trận. Việc dùng nước lá đu đủ cung ứng chậm, phải sau vài tháng mới thấy có tác dụng, do đó nếu bệnh nhân không tuân thủ điều trị ngay mà dùng lá đu đủ hoàn toàn có thể đánh mất thời cơ sống của mình. Lá đu đủ được thổ dân nước Australia dùng là loại “ paw paw ” – đu đủ thân gỗ, còn đu đủ ở Nước Ta là cây thân thảo. Hơn nữa, đu đủ có tới cả trăm loài, lấy loại lá nào, hàm lượng bao nhiêu thì lại không rõ. Đặc biệt, trong đu đủ có chất papain bào dạ dày nên những người bị dạ dày rất nguy khốn .
Hiện nay, những chiêu thức điều trị ung thư đã có nhiều bước tiến vượt bậc. Ngoài phẫu thuật, hóa chất, xạ trị còn có nhiều loại thuốc cung ứng điều trị rất tốt. Nhiều người chỉ truyền hóa chất, khối u đã gần như hết hẳn. Hơn nữa, theo những bác sĩ ở Bệnh viện K, Viện Dược liệu và Hội Đông y Nước Ta đề tài điều tra và nghiên cứu về công dụng chữa ung thư của bài thuốc lá đu đủ đã được tiến hành cách đây mấy năm nhưng đều thất bại. Và đến thời gian này, tất cả chúng ta chưa có công bố chính thức nào. Hiệu quả của nó vẫn chỉ dừng lại ở mức độ sử dụng theo kinh nghiệm tay nghề dân gian và theo những tài liệu không chính thức được công bố lẻ tẻ .

Những sai lầm của bệnh nhân ung thư

Quan niệm sai lầm đáng tiếc phổ cập trong chính sách ăn cho bệnh nhân ung thư mà hầu hết bệnh nhân vướng mắc và thậm chí còn không nghe lời khuyên của thầy thuốc là kiêng ăn ở nhiều mức độ khác nhau, nhất là ăn thịt, rau, thậm chí còn ý niệm thịt, rau có màu đỏ là kiêng tuyệt đối vì ăn nhiều kích thích ung thư tăng trưởng nhanh hoặc kiêng ăn thịt gà, trứng vịt lộn, rau dền, cà rốt … Nhu cầu của người bệnh cũng như người thường cần nguồn năng lượng cho hoạt động giải trí của khung hình, thậm chí còn cần nhiều hơn cho nhu yếu điều trị bệnh ung thư. Các tế bào ung thư tăng trưởng ngoài tầm trấn áp của khung hình nên nó không phụ thuộc vào vào nguồn dinh dưỡng, nó chỉ nhờ vào vào những chính sách điều trị đặc hiệu bệnh ung thư như phẫu thuật, tia xạ hoặc hóa chất … Một số bệnh nhân kiêng ăn tổng lực mà chuyển sang ăn gạo lứt là không nên theo vì chỉ ăn gạo lứt hoàn toàn có thể gây thiếu dinh dưỡng cho khung hình. Một số trường hợp đã phải vào viện cấp cứu vì chiêu thức trên, số khác lỡ mất thời cơ điều trị bệnh, sau một thời hạn quay lại viện thì bệnh đã chuyển sang quá trình muộn hơn, cơ may điều trị khỏi trở nên khó khăn vất vả hơn. Bệnh nhân ung thư nên ăn phong phú nhiều loại thực phẩm ; Ăn ít, chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày ( 5-6 bữa ) ; chọn thức ăn hoặc thức uống giàu dưỡng chất dành cho người bệnh ung thư để bảo vệ dinh dưỡng và duy trì hoặc cải tổ cân nặng ; uống đủ nước, khoảng chừng 2-2, 5 lít trong ngày ; tập luyện khung hình hoàn toàn có thể cải tổ chất lượng đời sống, giảm thực trạng căng thẳng mệt mỏi và chán nản rất thường gặp ở bệnh nhân ung thư, tránh thực trạng teo cơ .
Theo An ninh Thủ đô

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments