Thực hư tác dụng của sừng tê giác?

Sừng tê giác là sừng con tê ngưu, mọc ở ngoài da khác với những động vật hoang dã có sừng khác là sừng mọc trong xương. Có quan điểm cho rằng, sừng tê giác như móng tay móng chân, như tóc của người đó là điều sai lầm đáng tiếc. Theo Đông y, móng tay móng chân của người là chỗ thừa của cân ( gân ) khi can ( gan ) hoạt động giải trí, tóc là chỗ thừa của huyết, cho nên vì thế Đông y gọi tóc của người là huyết dư, mặt khác người là loại động vật hoang dã hạng sang, còn tê giác là loại động vật hoang dã khác cho nên vì thế ví như vậy là không đúng .
Đông y dùng sừng tê giác như thế nào ? Theo những tài liệu của Y học phương Đông, sừng tê giác là một vị thuốc được xếp vào nhóm thuốc “ thanh nhiệt lương huyết ”. Sừng tê giác tính hàn, vị đắng, khi dùng có tính năng đi vào kinh tâm, can, vị ( tim, gan, dạ dày ). Có tính năng thanh nhiệt, giải độc, lương huyết, trấn kinh an thần, dùng để điều trị những chứng thuộc ôn bệnh ( bệnh do thời tiết sinh ra có tính lây truyền ) như sốt cao, hôn mê nói nhảm, co giật, sốt phát ban … Nó có phải là thần dược không ? Xin vấn đáp là không. Vì trong nhóm thuốc thanh nhiệt lương huyết có tổng thể 17 vị thuốc như ngưu hoàng, sinh địa, huyền sâm, đan bì, xích thược … vừa rẻ lại vừa dễ tìm .
Trong Đông y lúc bấy giờ phần đông không dùng sừng tê giác để chữa bệnh, vì đắt vừa khó tìm và có nhiều thảo dược khác thay thế sửa chữa rẻ tiền, dễ tìm đã trình diễn ở phần trên. Cũng xin quan tâm bạn đọc rằng, sừng tê giác là một vị thuốc chứ không phải là một bài thuốc. Trong Y học phương Đông có tổng thể khoảng chừng một vạn 7.000 bài thuốc, chỉ có khoảng chừng 50 bài có thành phần sừng tê giác. Cho nên những người uống một mình sừng tê giác không có ý nghĩa chữa bệnh, nếu có công dụng chỉ là riêng biệt. Trong Đông y không có bài thuốc nào dùng sừng tê giác độc vị .

Sừng tê giác có chữa được ung thư không? Đông y gọi ung thư là bệnh “nham”, còn ung là mụn nhọt. Theo Đông y, bệnh nham do hàn tích lâu ngày mà sinh ra, sừng tê giác là vị thuốc tính hàn nếu dùng điều trị bệnh nham thì hàn gặp hàn nên càng tụ lại, do đó dùng sừng tê giác để điều trị chứng nham là một việc làm sai lầm, có trường hợp nào đó khỏi bệnh là do chẩn đoán bệnh sai mà thôi.

Advertisement

Sừng tê giác có tính năng bổ dưỡng làm cho người khỏe mạnh hơn không ? Tác dụng của sừng tê giác đã nói ở trên, nó không có công dụng bổ huyết, bổ khí, bổ âm, bổ dương nên không làm cho con người khỏe ra và cũng không có chuyện uống sừng tê giác để tăng tuổi thọ. Uống sừng tê giác có làm cho phái mạnh cường dương để hoạt động và sinh hoạt tình dục được tốt hơn không ? Sừng tê giác tính hàn, nó không đi vào kinh thận. Trong Đông y, thận chủ thủy thuộc hàn, nếu uống sừng tê giác vào dễ làm tổn thương mệnh môn hỏa của thận, làm giảm tinh khí dễ dẫn đến liệt dương, hoặc làm cho âm khí quá mạnh, dương khí không khống chế được âm khí, dễ sinh ra chứng đi tiểu ban đêm nhiều, nhất là so với người cao tuổi .
Xin fan hâm mộ đừng nghe lời đồn thổi mà tiền mất, tật mang, lại vi phạm pháp lý vì tê giác lúc bấy giờ là động vật hoang dã hoang dã quý và hiếm cần được bảo vệ theo pháp luật Nước Ta và quốc tế .
Hiện nay trên thị trường Nước Ta khoảng chừng 80 % là sừng tê giác giả, có 15 người mang sừng tê giác đến hỏi thì 11 người được vấn đáp là sừng tê giác giả gồm : sừng trâu, sừng bò, sừng dê, sừng linh dương họ mài dũa rất đẹp, trông vẻ bên ngoài giống sừng tê giác nhưng khi soi ánh sáng vào thì không có đỏ hồng như sừng tê giác. Đây là một đặc thù mà chỉ có sừng tê giác mới có .

Rate this post

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments