Tác phẩm và điều kiện bảo hộ tác phẩm theo pháp luật sở hữu trí tuệ

Tác phẩm được hiểu là kết quả của hoạt động sáng tạo trong lĩnh vực văn học, nghệ thuật, khoa học đã được ấn định trên một hình thái vật chất hoặc đã được thể hiện ra bên ngoài thông qua hình thức nhất định. Lawkey sẽ phân tích cụ thể điều kiện bảo hộ tác phẩm dưới đây:

Tác phẩm là gì?

Tác phẩm là loại sản phẩm phát minh sáng tạo trong nghành nghề dịch vụ văn học, nghệ thuật và khoa học biểu lộ bằng bất kể phương tiện đi lại hay hình thức nào .Sản phầm của lao động trí tuệ được thừa nhận là tác phẩm và được bảo hộ phải đáp ứng những nhu yếu sau :

Điều kiện để tác phẩm được bảo hộ

Là kết quả của hoạt động sáng tạo

Chất lượng nội dung của tác phẩm là vấn đề quan trọng đối với chính tác phẩm và với tác giả của nó. Những tác phẩm có nội dung phong phú và chất lượng cao (bài thơ, cuốn tiểu thuyết, bộ phim hay, bức tranh ấn tượng,..) sẽ được nhiều người đón nhận và sẽ có sức sống mãi với thời gian. Để tác phẩm đạt được điều đó, tác giả của nó phải là người có tài năng trong lao động sáng tạo.

Tuy nhiên, việc thừa nhận tác phẩm trọn vẹn không phụ thuộc vào vào chất lượng của tác phẩm. Tác phẩm đã được tạo ra dù có nội dung với chất lượng thế nào đều được thừa nhận, miễn là tác phẩm đó mang tính phát minh sáng tạo. Quy định của pháp lý về tính phát minh sáng tạo của tác phẩm ở những nước có sự khác nhau về mức độ nhưng nhìn chung đều là nhu yếu về tính mới của tác phẩm .

Phải được ấn định trên hình thức vật chất hoặc được thể hiện thông qua hình thức nhất định

Những sáng tạo độc đáo, những hiệu quả lao động phát minh sáng tạo của một người đã có nội dung đơn cử nhưng họ chưa biểu lộ ra bên ngoài bằng hình thức nhất định thì không có cơ sở thừa nhận và bảo hộ .

Luật Sở hữu trí tuệ 2005 quy định “Quyền tác giả phát sinh kể từ khi tác phẩm được sáng tạo và được thể hiện d­ưới một hình thức vật chất nhất định, không phân biệt nội dung, chất l­ượng, hình thức, phương tiện, ngôn ngữ, đã công bố hay ch­ưa công bố, đã đăng ký hay ch­ưa đăng ký.” .

Như vậy, tác dụng lao động phát minh sáng tạo về văn học, nghệ thuật, nghiên cứu và điều tra khoa học của một người chỉ được thừa nhận khi tác dụng đó đã được biểu lộ ra bên ngoài bằng hình thức nhất định. Khi một người cho rằng tác phẩm mà người khác đã công bố là tác dụng lao động của mình thì họ phải chứng tỏ tác dụng đó đã được họ biểu lộ ra bên ngoài bằng hình thức nhất định vào thời gian trước khi người kia công bố tác phẩm .Pháp luật nước ta không xác lập đơn cử hình thức vật chất mà tác phẩm được biểu lộ là những hình thức nào. Do đó, hoàn toàn có thể hiể chung là những vật mang tin như sách, báo, trang viết và những vật tư khác với những vật liệu khác nhau .

Thuộc lĩnh vực văn học, nghệ thuật, khoa học

Lao động vừa là bản năng vừa là hoạt động không thể thiếu của con người trong đời sống xã hội. Pháp luật nước ta ghi nhận lao động vừa là quyền lợi vừa là nghĩa vụ của mọi công dân. Sản phẩm do lao động tạo ra rất phong phú, trong đó, lao động thuộc lĩnh vực văn học, nghệ thuật, khoa học tạo ra các giá trị tinh thần cho xã hội được thể hiện thông qua các loại hình tác phẩm. Vì vậy, kết quả của lao động chỉ được coi là tác phẩm nếu lao động đó được thực hiện trong các lĩnh vực nói trên.

Trên đây là nội dung Tác phẩm và bảo hộ tác phẩm Lawkey gửi đến bạn đọc. Nếu có thắc mắc, vui lòng liên hệ Lawkey để được tư vấn.

Xem thêm : Phân loại tác phẩmBên thứ ba khi sử dụng tác phẩm có phải trả thù lao cho người màn biểu diễn không ?

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments