Cách Tắt ứng dụng bị treo trên máy tính

Máy tính của bạn bị treo vì nhiều nguyên do. Một trường hợp hoàn toàn có thể là một sự cố, nhưng thực trạng bị treo lặp đi lặp lại gợi ý một yếu tố mà bạn sẽ muốn khắc phục. Đây là cách giải phóng và Phục hồi máy tính bị lỗi — và ngăn nó bị treo lại

Cách giải phóng máy tính Windows Frozen

Có 1 số ít cách để bạn hoàn toàn có thể Phục hồi máy tính bị treo của mình, tùy thuộc vào nguyên do gây ra sự cố. Đôi khi, tổng thể những gì bạn phải làm là đợi một vài giây — PC hoàn toàn có thể bị treo khi đang triển khai 1 số ít việc làm và tự ngắt một vài giây sau đó .

Nếu một ứng dụng toàn màn hình, chẳng hạn như trò chơi, máy tính bị treo và ngăn bạn thoát khỏi ứng dụng đó, hãy nhấn Alt + F4. Thao tác này sẽ đóng ứng dụng nếu trò chơi chỉ gặp sự cố đồ họa, nhưng sẽ không hoạt động nếu ứng dụng bị đóng băng hoàn toàn.

Để xem máy tính có còn phản hồi hay không, hãy nhấn Ctrl + Alt + Delete. Từ màn hình này, bạn có thể mở Trình quản lý tác vụ (và đóng mọi ứng dụng đang chạy), đăng xuất hoặc khởi động lại PC của mình. Nếu màn hình này không xuất hiện, bạn có thể không khôi phục được máy tính của mình mà không khởi động lại nó.

Nếu bạn có thể mở Task Manager (Trình quản lý tác vụ)  , bạn có thể khôi phục sau khi bị treo. (Bạn cũng có thể nhấn Ctrl + Shift + Esc để mở Task Manager)

Chọn tab “ Quy trình ” — nếu bạn không thấy, hãy nhấp vào “ Chi tiết khác ”. Định vị bất kể quy trình tiến độ nào sử dụng nhiều CPU — bạn hoàn toàn có thể nhấp vào tiêu đề cột “ CPU ” để sắp xếp theo mức sử dụng CPU và xem những tiến trình yên cầu khắc nghiệt nhất ở đầu list .Nhấp vào một quy trình để chọn nó, sau đó nhấp vào “ Kết thúc tác vụ ” để buộc kết thúc chương trình. Bạn sẽ mất mọi việc làm chưa lưu trong chương trình, nhưng nếu chương trình bị lỗi và đang sử dụng nhiều CPU, thì hoàn toàn có thể không có cách nào để Phục hồi tài liệu chưa lưu của bạn .

Đôi khi, màn hình hiển thị Windows của bạn — gồm có cả thanh tác vụ và menu Bắt đầu — hoàn toàn có thể bị ngừng hoạt động. Đôi khi bạn hoàn toàn có thể khởi động lại Windows Explorer để khắc phục những sự cố này. Để làm như vậy, hãy tìm “ Windows Explorer ” trong list Quy trình, nhấp để chọn nó, sau đó nhấp vào nút “ Khởi động lại ” .

Nếu bạn không có bất kể tác phẩm nào chưa được lưu, hãy nhấp vào nút nguồn ở góc dưới cùng bên phải của màn hình hiển thị Ctrl + Alt + Delete và chọn “ Khởi động lại ”. Hy vọng rằng máy tính của bạn sẽ hoạt động giải trí thông thường sau khi khởi động lại, vì điều này khắc phục được nhiều sự cố mạng lưới hệ thống .Bạn cũng hoàn toàn có thể thử nhấn Windows + L để khóa màn hình hiển thị và quay lại màn hình hiển thị đăng nhập. Bạn cũng hoàn toàn có thể khởi động lại PC của mình từ đó. Tuy nhiên, nếu Ctrl + Alt + Delete không hoạt động giải trí, giải pháp này hoàn toàn có thể cũng không hoạt động giải trí .

Nếu không có bước nào trước đó hoạt động giải trí, hãy nhấn Windows + Ctrl + Shift + B trên bàn phím của bạn. Đây là tổng hợp phím nóng ẩn giúp khởi động lại trình điều khiển và tinh chỉnh đồ họa máy tính của bạn. Nếu chúng là nguồn gốc của sự cố, điều này hoàn toàn có thể giải phóng mạng lưới hệ thống của bạn .Nếu không có giải pháp nào trong số này hoạt động giải trí và máy tính của bạn sẽ không phản hồi bất kể điều gì, chỉ có một cách để Phục hồi điều này – đó là tắt máy .

Xác định vị trí nút nguồn của máy tính , sau đó nhấn và giữ nút này trong 10 giây. Máy tính của bạn sẽ buộc phải tắt. Chờ một vài giây, sau đó khởi động lại nó bằng cách nhấn nút nguồn bình thường.

Đây không phải là cách sạch nhất, bảo đảm an toàn nhất để tắt máy tính của bạn. Bạn nên sử dụng những chiêu thức tắt trên màn hình hiển thị, nhưng nếu nó không phản hồi, không có cách nào khác để khắc phục .Nếu máy tính của bạn bị màn hình hiển thị xanh, đây là cách duy nhất để khắc phục. Theo mặc định, máy tính Windows sẽ tự động hóa khởi động lại khi chúng Open màn hình hiển thị xanh, nhưng nếu bạn thấy màn hình hiển thị xanh chết chóc ( BSOD ) và máy tính của bạn không khởi động lại, hoàn toàn có thể bạn đã tắt tính năng tự động hóa khởi động lại. Ghi lại thông tin lỗi, sau đó thực thi tắt máy hoặc khởi động lại bằng cách nhấn và giữ nút nguồn .

Cách ngăn máy tính của bạn bị treo sau này

Các mẹo trên hoàn toàn có thể giúp Máy tính của bạn Phục hồi sau khi bị treo và mọi thứ hoạt động giải trí thông thường trở lại. Nếu nó chỉ là một lần ngừng hoạt động, đừng lo ngại về nó quá nhiều. Máy tính đôi lúc có những yếu tố như thế này. Có thể có lỗi trong trình tinh chỉnh và điều khiển phần cứng máy tính của bạn hoặc ứng dụng khác .Tuy nhiên, nếu thực trạng đơ máy thường xuyên xảy ra, thì Máy tính của bạn đã xảy ra lỗi. Nó hoàn toàn có thể là một yếu tố ứng dụng hoặc phần cứng .

Nếu tình trạng đóng băng bắt đầu gần đây và gần đây bạn cũng đã cập nhật máy tính của mình hoặc cài đặt phần mềm mới, hãy thử chạy Khôi phục Hệ thống. Thao tác này sẽ đặt lại phần mềm máy tính của bạn về trạng thái tốt đã biết. Để tìm tùy chọn này trên Windows 10, hãy chuyển đến Control Panel> System and Security> System> System Protection> System Restore.

Để bảo vệ rằng ứng dụng ô nhiễm không gây ra sự cố với mạng lưới hệ thống của bạn, chúng tôi khuyên bạn nên chạy quét chống ứng dụng ô nhiễm. Trên Windows 10, bạn hoàn toàn có thể quét bằng ứng dụng chống vi-rút Defender tích hợp sẵn và thử quét Malwarebytes không tính tiền. Bạn cũng hoàn toàn có thể thử những công cụ chống ứng dụng ô nhiễm khác để có quan điểm ​ ​ thứ hai ( hoặc thứ ba ) .

Các yếu tố về phần cứng khó khắc phục hơn nhiều. Nhiều thứ hoàn toàn có thể thất bại. Ví dụ : máy tính của bạn hoàn toàn có thể quá nóng hoặc hoàn toàn có thể có RAM bị lỗi. Tuy nhiên, nếu máy tính của bạn tiếp tục bị treo khi bạn đang chơi game show máy tính, điều này hoàn toàn có thể cho thấy sự cố với bộ giải quyết và xử lý đồ họa ( GPU ) của PC ( hoặc, một lần nữa, quá nóng. ) Tuy nhiên, nhiều thành phần khác trong máy tính của bạn hoàn toàn có thể bị lỗi .Đảm bảo máy tính của bạn được làm sạch, làm mát thích hợp, sau đó kiểm tra RAM của nó. Chẩn đoán sự cố phần cứng rất khó. Thông thường, để kiểm tra đúng chuẩn, bạn phải hoán đổi một thành phần này cho một thành phần khác và xem liệu điều đó có khắc phục được sự cố hay không. Nếu máy tính của bạn vẫn còn Bảo hành, hãy xem xét để đơn vị sản xuất xử lý yếu tố. Rốt cuộc, đó là một phần của những gì bạn đã trả ( hoặc đang trả ) cho họ .

Để loại bỏ nguy cơ lỗi phần mềm, bạn nên cài đặt lại Windows. Trên Windows 10, bạn có thể sử dụng tính năng “Đặt lại” để đưa máy tính trở lại trạng thái như mới. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng điều này sẽ xóa tất cả các chương trình đã cài đặt. Bạn cũng có thể thử “ khởi động mới ”, cung cấp cho bạn một hệ thống Windows 10 mới mà không cần các tiện ích mà nhà sản xuất máy tính cài đặt sẵn.

Nếu bạn vừa thiết lập một bản update Windows lớn trong vòng mười ngày qua, bạn cũng hoàn toàn có thể thử Phục hồi mạng lưới hệ thống của mình .

Nếu máy tính của bạn bị treo trong quy trình Đặt lại, hãy thử tạo phương tiện đi lại setup Windows 10 trên một máy tính khác. Chèn nó vào máy tính đã được ngừng hoạt động, khởi động từ phương tiện đi lại thiết lập, sau đó setup lại Windows. Nếu máy tính của bạn bị treo trong khi setup Windows ( hoặc sau đó ), bạn sẽ biết gần như chắc như đinh bạn đang gặp sự cố phần cứng .

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments