Nông dân nháo nhác trước tin đồn nhảm đậu nành gây ung thư

ANTĐ – Thời gian gần đây, trên mạng xã hội bỗng dưng Viral một số ít thông tin về việc sử dụng đậu tương hay những loại sản phẩm từ loại thực phẩm này có năng lực mắc bệnh ung thư. Mặc dù, đây mới chỉ là những lời đồn thổi trên mạng, nhưng nó cũng đã khiến người nông dân rơi vào cảnh lao đao .

Nông dân nháo nhác trước tin đồn nhảm đậu nành gây ung thư ảnh 1

Những người dân làng nghề sống chủ yếu dựa vào sản phẩm đậu tương cũng bị ảnh hưởng bởi tin đồn

Liểng xiểng vì cây xóa nghèo

Được coi là giống hoa màu nòng cốt trong kế hoạch xóa đói giảm nghèo, cây đậu tương được người dân ở những huyện Ý Yên, Hải Hậu, Nghĩa Hưng ( tỉnh Nam Định ) trồng với diện tích quy hoạnh khá lớn, khoảng chừng 1.500 ha. Tuy nhiên, khoảng chừng 2 tuần trở lại đây, nhiều mái ấm gia đình đã phải nhổ bỏ những ruộng đậu tương đang tốt bời bời. Những nhà còn đang nghe ngóng thì cũng trong cảnh như ngồi trên lửa. Chỉ vào những đống cây đậu tương chất đống góc ruộng, ông Phạm Văn Cường ở khu 22, thị xã Thịnh Long ( huyện Hải Hậu ) than phiền : “ Tôi cũng chẳng biết ăn đậu tương có ung thư thật như người ta rêu rao hay không, nhưng với nông dân, chỉ vài tin đồn như thế cũng đủ trắng tay rồi. Số cây đậu này tôi sẽ làm thức ăn cho bò ”. Đậu tương là cây ngắn ngày, dễ trồng và không phải tốn nhiều sức lực lao động. Thực ra nếu để cố thêm vài bữa nữa đợi thu hoạch và Ngân sách chi tiêu vẫn như mọi năm thì ông Cường cũng có thêm thu nhập khoảng chừng vài triệu đồng. Nhưng do thấy 1 số ít người đã phá bỏ, sợ đến khi thu hoạch không bán được, cây lại quá già nên nhiều người đã nhổ bỏ lúc cây còn non cho bò ăn xem như thể vớt vát lại chút sức lực lao động đã góp vốn đầu tư từ nhiều tháng nay. Cũng chung tâm lý này, ông Nguyễn Đức Thích ở khu 16 tỏ ra rất lo ngại : “ Con tôi học trên TP.HN hôm rồi gọi điện về dặn là nhà đừng trồng đậu vụ này nữa. Tôi nghe thế cũng chẳng rõ đầu đuôi làm thế nào bởi bao đời này, từ ông bà, cha mẹ rồi cả bản thân chúng tôi vẫn ăn nhưng có sao đâu ? Cũng may, số đậu lúc bấy giờ nhà tôi trồng chỉ là để lấy giống cho vụ sắp tới. Nhưng với đà này có lẽ rằng năm nay nhà tôi cũng bỏ, không trồng nữa ”. Trước một số ít thông tin thất thiệt đang gây sợ hãi trong bà con nông dân, ông Nguyễn Văn Tiến, Phó quản trị Ủy Ban Nhân Dân thị xã Thịnh Long, huyện Hải Hậu cho biết : “ Địa phương chúng tôi có 3 vùng sản xuất tập trung chuyên sâu cây hoa màu với tổng diện tích quy hoạnh lên tới gần 100 ha. Vì thế, nếu để những tin đồn thiếu địa thế căn cứ như thế này lan rộng và tác động ảnh hưởng đến nông dân thì thiệt hại sẽ rất lớn, tác động ảnh hưởng nghiêm trọng đến kế hoạch, quy hoạch vùng sản xuất của địa phương. Chúng tôi sẽ tuyên truyền, nhắc nhở bà con ”.

Nông dân nháo nhác trước tin đồn nhảm đậu nành gây ung thư ảnh 2

Vì tin đồn, ông Cường phải phá bỏ cả ruộng đậu tương của mình

Chỉ là tin đồn nhảm

Trong khi những người nông dân trồng đậu tương đang lo ngại thì ở những làng nghề chuyên làm mẫu sản phẩm từ đậu tương cũng đứng ngồi không yên. Xã Hồng Hà, huyện Đan Phượng, Thành Phố Hà Nội từ lâu nay là một trong những nơi phân phối đậu phụ đa phần cho nội thành của thành phố Thành Phố Hà Nội. Chị Phạm Thị Thư ở xóm Đồng Tiến, thôn Bá Nội – một mái ấm gia đình có nghề truyền thống lịch sử làm đậu phụ cho biết : “ Đầu tháng 4, tôi cũng có nghe người ta đồn đại về việc ăn đậu tương hoặc những mẫu sản phẩm từ đậu tương như đậu phụ, sữa đậu nành … sẽ bị ung thư. Mới đầu tôi cứ tưởng đó là trò đùa “ Cá tháng tư ”, nhưng sau thấy nhiều người rỉ tai nhau nên cũng rất bực mình. Gia đình tôi mấy đời sản xuất đậu phụ, ăn đậu phụ từ lúc còn nằm nôi mà có ai mắc căn bệnh quái ác đó đâu ”.

Ông Nguyễn Đình Đà, Chủ tịch UBND xã Hồng Hà tỏ ra khá bức xúc: “Tôi không biết kẻ nào tung ra những tin đồn ác ý trên mạng, nhưng rõ ràng, nếu như người tiêu dùng tin vào những thông tin thất thiệt đó thì chỉ có nông dân chúng tôi là thiệt hại nhất. Xã Hồng Hà có khoảng 700 hộ gia đình làm nghề sản xuất đậu phụ, mỗi ngày cung cấp cho thị trường Hà Nội và các huyện lân cận khoảng 3 – 4 tấn đậu phụ thành phẩm. Đây cũng là nguồn thu chủ yếu của địa phương. Dù không phải chuyên gia, nhưng tôi khẳng định những thông tin đồn thổi trên là hết sức ấu trĩ và sai sự thật bởi làng nghề đậu phụ chúng tôi đã được UBND tỉnh Hà Tây cũ công nhận từ năm 2004. Nếu nói ăn đậu tương bị ung thư thì cả xã chúng tôi và các vùng cung cấp nguyên liệu là các xã Vân Nam, Vân Phúc, Hát Môn (huyện Phúc Thọ) hay Thọ An, Thọ Xuân (huyện Đan Phượng) đều ung thư hết”.

Trao đổi xung quanh yếu tố này, bác sỹ Nguyễn Lê, Khoa Ung bướu Bệnh viện Quân y 103 khẳng định chắc chắn : “ Thời gian qua, 1 số ít cá thể san sẻ thông tin trên mạng xã hội rằng, đậu nành cùng những chế phẩm của nó có năng lực gây ung thư do chứa Isoflavine – phytoestrogen hoặc phá vỡ công dụng nội tiết, gây vô sinh ở cả nam và nữ. Tuy nhiên, đây là thông tin không có cơ sở. Trong y học, bệnh nhân ung thư cũng chưa khi nào được khuyến nghị hạn chế ăn đậu nành mà ngược lại nó còn rất tốt cho khung hình. Các nghiên cứu và điều tra chính thống cũng chưa khi nào đề cập điều này ”. Trong khi đó, GS Nguyễn Bá Đức, Phó quản trị Hội Ung thư Nước Ta cho rằng, tin đồn ăn đậu nành bị ung thư chỉ là tin đồn nhảm. Mặc dù, một vài điều tra và nghiên cứu cho rằng mầm đậu nành có chứa estrogen sinh học nhưng đây không phải nguyên do gây ung thư. Đồng quan điểm TS.BS Nguyễn Thị Hồng Minh, Giám đốc Trung tâm Tư vấn sức sức khỏe thể chất sinh sản và Kế hoạch hóa mái ấm gia đình, Bệnh viện Phụ sản Trung ương cũng tỏ ra rất là kinh ngạc và cho biết, trong những điều tra và nghiên cứu mới nhất, estrogen từ đậu nành có nồng độ rất thấp nên phụ nữ hoàn toàn có thể uống tự do. “ Bản thân tôi còn uống đậu nành thay nước đều đặn mỗi ngày trong suốt 20 năm nay và giờ đây vẫn đang uống. Do đó, nói ăn đậu tương, đậu phụ hay uống sữa đậu nành hoàn toàn có thể bị ung thư là không đúng ” – bác sỹ Nguyễn Thị Hồng Minh nói.

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments