Tin học kinh tế – Wikipedia tiếng Việt

Tin học kinh tế là một ngành khoa học nghiên cứu, thiết kế, phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin và hệ thống truyền thông trong các doanh nghiệp.[1][2] Với danh nghĩa một ngành khoa học hỗn hợp, tin học kinh tế đặt nền tảng trên kinh tế học, mà đặc biệt là kinh tế quản trị, cùng với ngành công nghệ thông tin. Ngoài ra, trong nghiên cứu, giảng dạy cũng như ứng dụng thực tế, tin học kinh tế còn liên quan tới lý thuyết cũng như phương thức của các ngành khoa học xã hội, mà đặc biệt là nhân chủng học, xã hội học, tâm lý học, cũng như các lý thuyết điều khiển học, lý thuyết hệ thống và điện tử viễn thông.

Tin học kinh tế với tư cách một ngành khoa học[sửa|sửa mã nguồn]

Mặc dù có nhiều đặc thù của một ngành giao thoa, tin học kinh tế vẫn có một khoanh vùng phạm vi điều tra và nghiên cứu riêng không liên quan gì đến nhau, đó là hướng vào triết lý, phương cách, công cụ và kiến thức và kỹ năng về mạng lưới hệ thống công nghệ thông tin cũng như điện tử viễn thông. Nhiệm vụ của ngành này là tạo ra những mạng lưới hệ thống ngày càng phức tạp hơn, đồng thời tăng trưởng và quản lý và vận hành chúng. Tin học kinh tế là một môn khoa học ứng dụng, tuy nhiên nó cũng tiềm ẩn vài yếu tố của một môn khoa học thuần tuý, vì một mặt tin học kinh tế tập trung chuyên sâu vào việc tăng trưởng mạng lưới hệ thống công nghệ thông tin, mặt khác nó cũng là một môn khoa học kỹ thuật. Ngoài việc khai thác những mạng lưới hệ thống công nghệ thông tin và điện tử viễn thông, tin học kinh tế còn hướng vào tăng trưởng trên thực tiễn những mạng lưới hệ thống kinh tế và xã hội để qua đó xác lập những mạng lưới hệ thống công nghệ thông tin thiết yếu, đồng thời tạo ra những quy mô công nghệ thông tin mới .Tin học kinh tế còn hoàn toàn có thể được coi như một ngành khoa học xã hội. Để tăng trưởng những mạng lưới hệ thống công nghệ thông tin, tin học kinh tế cần sử dụng triết lý mạng lưới hệ thống. Những mạng lưới hệ thống công nghệ thông tin này trước hết tập trung chuyên sâu vào phương diện kinh tế. Do đó, tại nhiều trường ĐH, tin học kinh tế được liệt vào hạng mục những ngành khoa học kinh tế, hoặc những ngành khoa học kinh tế – xã hội .

Ở CHLB Đức, trong những trường đại học khoa học ứng dụng (Fachhochschule – FH), tin học kinh tế bao gồm một nửa là công nghệ thông tin, nửa còn lại là khoa học kinh tế.

Tháp tri thứcNgoài ra, tin học kinh tế, với tư cách là một ngành khoa học, còn có trách nhiệm nghiên cứu và điều tra cách tích lũy những tài liệu, thông tin cũng như kiến thức và kỹ năng kinh tế hữu dụng từ những mạng lưới hệ thống trên, cộng với phương cách tạo những nguyên vật liệu đó. Tháp tri thức bên cạnh biểu lộ mối đối sánh tương quan giữa những thành phần kể trên. Hệ thống quản trị tri thức trong những năm trở lại đây đã đóng một vai trò quan trọng trong những doanh nghiệp và trường ĐH. Trên hết là những tiến trình, phương pháp tạo lập tri thức, quản trị và lan rộng ra vốn tri thức đã góp công lớn cho sự tăng trưởng mạng lưới hệ thống mạng 2.0, đặc biệt quan trọng là mạng lưới hệ thống giáo dục trực tuyến cũng như bách khoa toàn thư mở trực tuyến .Trong trường ĐH, tin học kinh tế là một ngành học riêng không liên quan gì đến nhau hoặc đóng vai trò là một trọng tâm so với 1 số ít ngành học khác, còn tại những viện nghiên cứu và điều tra tư nhân cũng như quốc lập, tin học kinh tế là một khoanh vùng phạm vi nghiên cứu và điều tra độc lập .

Lĩnh vực nghề nghiệp của tin học kinh tế[sửa|sửa mã nguồn]

Tin học kinh tế hướng vào hoạch định kế hoạch, tăng trưởng, bổ trợ, quản lý và vận hành, nâng cấp cải tiến và sử dụng những mạng lưới hệ thống thông tin cũng như điện tử viễn thông, qua đó tương hỗ cho những hoạt động giải trí kinh tế, những quyết định hành động kế hoạch mang tính mạng lưới hệ thống trong doanh nghiệp cũng như quản trị công cộng .

Advertisement

Các công cụ

Các công cụ lấy từ những ngành khoa học khác, và được liên tục tăng trưởng trong ngành tin học kinh tế .

Những lĩnh vực khác

Xem thêm: Cách chuyển danh bạ từ iPhone sang iPhone thành công 100%

Advertisement

Một số nghành nghề dịch vụ trên đây vẫn chưa hình thành rõ ràng một nhánh điều tra và nghiên cứu thực sự, và tên của chúng mới chỉ được hiểu như một từ khoá khoa học .

Ảnh hưởng từ những ngành khoa học khác[sửa|sửa mã nguồn]

Ngay từ tên ngành mình, tin học kinh tế đã biểu lộ nó chịu ảnh hưởng tác động lớn từ hai ngành tin học và kinh tế. Dưới đây đề cập cụ thể hơn về sự ảnh hưởng tác động này .

Công nghệ thông tin[sửa|sửa mã nguồn]

Nền tảng của công nghệ thông tin là tin học kim chỉ nan. Đối với tin học kinh tế, những nghành nghề dịch vụ chăm sóc chính trong tin học kim chỉ nan gồm có : Lý thuyết đồ thị, Lý thuyết game show, Trí tuệ tự tạo và Lý thuyết tự động hoá. Logic cũng mang ý nghĩa TT trong vai trò nghiên cứu và phân tích và giải đáp những yếu tố phức tạp .Những nghành chăm sóc chính lấy từ tin học ứng dụng : Hệ quản lý và điều hành, mạng máy tính, thuật toán và cấu trúc tài liệu. Các ứng dụng của tin học kinh tế hoạt động giải trí trên thiên nhiên và môi trường hệ điều hành quản lý và mạng máy tính, trong khi để tạo ra những ứng dụng đó tin học kinh tế cần những triết lý về thuật toán và cấu trúc tài liệu để thao tác với những ngôn từ lập trình. Ngoài ra, để lập kế hoạch, nghiên cứu và phân tích và phong cách thiết kế những ứng dụng, tin học kinh tế còn cần tới kim chỉ nan kỹ thuật ứng dụng. Để tàng trữ những tài liệu dài hạn, tin học kinh tế, tin học cần tới những triết lý về cơ sở tài liệu .

Kinh tế quản trị[sửa|sửa mã nguồn]

Dưới góc nhìn kinh tế quản trị, tin học kinh tế đóng một vài trò quan trọng trong trách nhiệm tương hỗ tính năng và ra quyết định hành động chiên lược. Bài toán đặt ra cho tin học kinh tế là, một mặt tương hỗ những quy trình hoạt động giải trí tốt nhất hoàn toàn có thể, mặt khác, phải tích lũy giải quyết và xử lý nhiều nhất hoàn toàn có thể những tài liệu cho việc quyết định hành động kế hoạch .Về tính ứng dụng thực tiến, tin học kinh tế cung ứng những trách nhiệm sau :

Những nghành tác động ảnh hưởng khác[sửa|sửa mã nguồn]

Tin học kinh tế còn sử dụng một số lý thuyết của các ngành khoa học kỹ thuật, truyền thông, khoa học hệ thống, cũng như tâm lý học, xã hội học.[3]

Xem thêm: 9 ứng dụng thiết kế, tạo Logo đẹp trên điện thoại miễn phí, dễ sử dụng

Advertisement

Ảnh hưởng lên những ngành khoa học khác[sửa|sửa mã nguồn]

Trong ngành kinh tế quốc dân có một nhánh tin học kinh tế quốc dân đang được tăng trưởng. Nhánh ngành này chỉ là một phần của mạng lưới hệ thống những giải pháp tin học kinh tế, được dùng để tương hỗ những chiêu thức của kinh tế quốc dân .

Liên kết ngoài[sửa|sửa mã nguồn]

Rate this post

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments