Trí tuệ nhân tạo AI và tiềm năng ứng dụng đa lĩnh vực năm 2021

Công nghệ AI (Artifical Intelligence hay còn gọi là Trí tuệ nhân tạo) xuất hiện từ những năm 60 của thế kỷ XX bởi nhà khoa học máy tính Mỹ, John McCarthy.

Tuy nhiên phải đến thời đại công nghệ 4.0, AI mới bùng nổ thực sự và được ví như một công nghệ tuyệt vời giúp con người tối ưu hóa thời gian và sức lực, đặc biệt trong năm 2021 tới đây.

AI là gì?

Ngày nay, AI được định nghĩa là sự mô phỏng những quy trình tâm lý và học tập của con người cho máy móc, đặc biệt quan trọng là những mạng lưới hệ thống máy tính. Các quy trình này gồm có việc học tập ( tích lũy thông tin và những quy tắc sử dụng thông tin ), lập luận ( sử dụng những quy tắc để đạt được Kết luận gần đúng hoặc xác lập ), và tự sửa lỗi .

AI - Viettel IDC

Ứng dụng của AI trong các lĩnh vực

Với tốc độ phát triển không ngừng của công nghệ, không ít các công ty đã bắt đầu chú ý nhiều hơn tới việc áp dụng trí tuệ nhân tạo trong quản lý và sản xuất. Do đó, AI đã có những đóng góp không nhỏ trong các lĩnh vực từ kinh tế đến xã hội. Tiêu biểu như:

1. Lĩnh vực sức khỏe

AI góp phần cải thiện tình trạng sức khỏe bệnh nhân, đồng thời giảm các chi phí điều trị. Một trong những công nghệ chăm sóc sức khỏe tốt nhất phải kể đến IBM Watson. Nó có khả năng hiểu được các ngôn ngữ tự nhiên và phản hồi các câu hỏi được yêu cầu. Hệ thống khai thác dữ liệu bệnh nhân và nguồn dữ liệu sẵn có khác để tạo ra giả thuyết.

Sau đó, nó sẽ trình bày một lược đồ điểm tin cậy. Các ứng dụng khác của AI bao gồm chatbot, chương trình máy tính trực tuyến để trả lời các câu hỏi và hỗ trợ khách hàng, sắp xếp các cuộc hẹn hoặc trợ giúp bệnh nhân thông qua quá trình thanh toán và các trợ lý y tế ảo cung cấp phản hồi y tế cơ bản.

2. Lĩnh vực kinh doanh

Tự động hóa quá trình bằng Robot được vận dụng cho những tác vụ thực thi lặp đi lặp lại. Thuật toán Machine Learning được tích hợp trên những nền tảng nghiên cứu và phân tích và CRM để mày mò những thông tin về cách ship hàng người mua tốt hơn. Chatbots được tích hợp trên những website để phân phối dịch vụ ngay lập tức cho người mua. Điều này giúp vừa tiết kiệm ngân sách và chi phí cho những doanh nghiệp vừa tối ưu những thưởng thức của người mua .

3. Lĩnh vực giáo dục

AI hoàn toàn có thể tự động hóa phân loại, giúp người làm giáo dục tiết kiệm ngân sách và chi phí một khoảng chừng thời hạn đáng kể. AI hoàn toàn có thể nhìn nhận sinh viên và thích ứng với nhu yếu của họ. Đồng thời AI hoàn toàn có thể tương hỗ làm thêm việc làm gia sư, bảo vệ họ có đúng hướng đi .

4. Lĩnh vực sản xuất

Đây là một lĩnh vực đi đầu trong việc kết hợp robot vào luồng công việc. Robot được sử dụng để thực hiện các nhiệm vụ đơn lẻ và đã được tách ra khỏi con người. Nhờ đó, AI giúp tiết kiệm chi phí, công sức và mang lại năng suất cao. Dự báo từ 5 đến 10 năm nữa, ngành khoa học này sẽ phát triển lên tới đỉnh cao. Hãy cùng chờ đợi những thành tựu mới nhất của loài người về lĩnh vực này.

5. Lĩnh vực Marketing

Hiện nay, Marketing dần trở thành công cụ quan trọng đối với các ngành nghề sản xuất và dịch vụ. Tuy nhiên, một trong những khó khăn lớn nhất của Marketing chính là đưa sản phẩm phù hợp với nhu cầu của khách hàng. Chính vì vậy, AI sẽ giúp các doanh nghiệp phân tích đánh giá hành vi khách hàng qua những thuật toán được xử lý với độ logic cao. Qua đó, quá trình Marketing được tối ưu hóa để đạt được hiệu quả cao nhất.

6. Lĩnh vực tài chính

Công nghệ AI đã đưa thế giới vào cơn bão công nghệ lớn khi nó cho phép các công ty cắt giảm chi phí, tự động hóa quy trình, cũng như thúc đẩy lợi nhuận của doanh nghiệp.

Một số ứng dụng của AI trong FinTech có thể kể đến như: AI phân tích dữ liệu, đưa ra các kết quả được đề xuất, giúp các nhà lãnh đạo có quyết định tốt hơn, hỗ trợ khách hàng tự động thông qua chatbot, phát hiện gian lận và quản lý khiếu nại, trợ lý tài chính tự động hỗ trợ người dùng trong việc đưa ra quyết định tài chính, phân tích dự báo trong các dịch vụ tài chính,…

Nhìn chung, AI không còn xa lạ đối với các doanh nghiệp và những người yêu thích công nghệ. Trong tương lai, cùng với các công nghệ như Big Data hay Learning Machine, chắc chắn AI sẽ được áp dụng và phát triển hơn nữa.
 

Để khám phá thêm thêm về những dịch vụ Điện toán đám mây ứng dụng vào AI, vui mừng liên hệ đến Viettel IDC :

– Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

– Fanpage : https://www.facebook.com/viettelidc
– Website : https://mindovermetal.org
Viettel IDC – Nhà phân phối đứng vị trí số 1 về giải pháp Trung tâm tài liệu và Điện toán đám mây tại Nước Ta

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments