Để chữ ký số thực sự tạo bước đột phá trong cải cách hành chính

.

Những năm vừa qua, Lâm Đồng luôn là một trong những địa phương nằm top đầu cả nước về việc đẩy mạnh ứng dụng chữ ký số trong cơ quan Nhà nước. Đây cũng là nhiệm vụ được tỉnh Lâm Đồng xem là giải pháp hữu hiệu góp phần tạo môi trường làm việc hiện đại, tiết kiệm thời gian, chi phí, tạo hiệu quả tích cực trong công tác cải cách hành chính và hình thành Chính phủ điện tử.

Ảnh minh họa

Chữ ký số là một dạng chữ ký điện tử với việc sử dụng công nghệ tiên tiến mã hóa công khai minh bạch, được dùng như một chữ ký cá thể hoặc thay cho con dấu của tổ chức triển khai, công ty. Chính vì điều này chữ ký số được công nhận về mặt pháp lý. Chữ ký số có hai dạng, thứ nhất là chữ ký số công cộng ( ứng dụng cho những doanh nghiệp và xã hội ) ; thứ hai là chữ ký số hành chính ( ứng dụng cho những cơ quan nhà nước ). Chữ ký số hành chính do Ban Cơ yếu nhà nước cấp và xác nhận, còn chữ ký số công cộng dùng trong doanh nghiệp, người dân do những đơn vị chức năng như VNPT, Viettel hoặc những công ty công nghệ tiên tiến dịch vụ khác cung ứng .

Có thể nói, trong quá trình lúc bấy giờ, với vận tốc tăng trưởng như vũ bão của thời đại công nghệ tiên tiến, việc ứng dụng chữ ký số là một xu thế và là nhu yếu tất yếu bởi tính ưu việt của nó .

Trước hết, chữ ký số bảo vệ được tính toàn vẹn, bởi chữ ký số sử dụng hàm băng đặc biệt quan trọng bảo vệ chỉ có đối tác chiến lược, người nhận văn bản đã ký mới hoàn toàn có thể mở văn bản. Từ đó, bảo vệ văn bản đã ký điện tử không bị ảnh hưởng tác động bởi bên thứ 3. Không những thế, chữ ký số sử dụng 2 lớp mã khóa công khai minh bạch và bí hiểm đem đến năng lực bảo mật thông tin tuyệt đối. Bởi với công nghệ tiên tiến mã khóa công khai minh bạch ( PKI ) và với thuật toán mã khóa công khai minh bạch RSA, chữ ký số không bị đánh cắp bởi bất kỳ hacker nào. Đồng thời, chữ ký số cũng đem tới việc xác lập rõ nguồn gốc khi với văn bản sử dụng chữ ký số để ký nhận sẽ cho thông tin cụ thể nhất về gia chủ của chữ ký số. Khi có bất kỳ tranh chấp nào tương quan đến văn bản được ký nhận, cơ quan chức năng hoàn toàn có thể xác định rõ đơn vị chức năng đã ký chữ ký số. Cuối cùng và đặc biệt quan trọng, đó là khi đã ký chữ ký số thì không hề xóa bỏ cũng không hề thay thế sửa chữa .

Ở Lâm Đồng, từ khi có quyết định hành động phát hành quy định quản trị, sử dụng chữ ký số, chứng từ số chuyên dùng trong những cơ quan, tổ chức triển khai, cá thể trên địa phận tỉnh của Ủy Ban Nhân Dân tỉnh từ năm năm ngoái đến nay, toàn tỉnh đã được cấp 2.133 chứng từ số : trong đó có 918 chứng từ số tổ chức triển khai, 1.153 chứng từ số cá thể cho những cơ quan nhà nước thuộc cả hai khối Đảng và khối chính quyền sở tại từ cấp tỉnh tới cấp xã .

Có thể thấy rõ, ứng dụng chữ ký số tại Lâm Đồng đã mang lại nhiều hiệu quả như mong đợi. Đó là, giảm chi phí giấy, mực hoặc gửi văn bản qua đường bưu điện. Đồng thời giảm công sức lao động, bảo mật dữ liệu cá nhân, các dữ liệu chuyên môn. Việc đẩy mạnh ứng dụng chứng thực điện tử và chữ ký số chuyên dùng trong các giao dịch điện tử đã từng bước thay thế cho các giao dịch truyền thống giữa các cơ quan nhà nước với người dân và các đơn vị trong, ngoài tỉnh. Không những thế, chứng thực điện tử và chữ ký số được ứng dụng hiệu quả vào các hoạt động tác nghiệp hành chính của đội ngũ cán bộ, công chức, nâng cao mức độ an toàn và bảo mật cho các giao dịch điện tử giữa các cơ quan quản lý hành chính nhà nước trên môi trường mạng. Đây cũng là một trong những yếu tố quan trọng góp phần tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong cơ quan nhà nước; tăng cường trao đổi văn bản điện tử, giảm bớt việc trao đổi văn bản giấy giữa các cơ quan nhà nước với người dân, doanh nghiệp, thúc đẩy nhanh quá trình cải cách hành chính ở địa phương.

Xem thêm: Viber

Cũng cần phải nói thêm, lúc bấy giờ, so với những cơ quan nhà nước ở cả hai khối Đảng và hành chính, thì việc ĐK chữ ký số đều được Ban Cơ yếu nhà nước cung ứng dịch vụ không tính tiền, bởi chương trình này nằm trong lộ trình kế hoạch để hoàn thành xong nhà nước điện tử .

Tại Lâm Đồng, dù đã có nhiều hiệu quả khả quan, tuy nhiên, việc triển khai chữ ký số vẫn còn nhiều khó khăn vất vả lẫn những vướng mắc cần được liên tục tháo gỡ, xử lý, nhằm mục đích thôi thúc triển khai chữ ký số can đảm và mạnh mẽ và phổ cập hơn nữa. Những hạn chế thường thấy, đó là việc triển khai, tăng cấp những mạng lưới hệ thống quản trị văn bản quản lý và điều hành để gửi, nhận văn bản điện tử trên trục liên thông văn bản vương quốc còn nhiều đơn vị chức năng chưa sắp xếp được kinh phí đầu tư. Thời gian cấp, đổi chứng từ số chậm dẫn tới nhiều yếu tố phát sinh khi cán bộ đổi khác vị trí thao tác, đổi khác chức vụ, gây khó khăn vất vả cho những đơn vị chức năng khi triển khai ký số trên văn bản điện tử. Một số cán bộ chỉ huy chưa thực sự chăm sóc đến triển khai ứng dụng chữ ký số chuyên dùng và chưa nhận thức được tầm quan trọng của việc gửi, nhận văn bản điện tử có tích hợp chữ ký số .

Cùng với đó là một số ít rào cản tương quan đến kỹ thuật cũng như thiếu 1 số ít văn bản hướng dẫn chi tiết cụ thể về sử dụng chữ ký số. Hiện nay, phần đông những cơ quan nhà nước đa phần giải quyết và xử lý và phát hành văn bản điện tử định dạng PDF, chữ ký số được hiển thị trong tài liệu PDF. Quy trình ký, kiểm tra chữ ký, vị trí ký số trên PDF chưa thống nhất, do đó vẫn cần có những văn bản hướng dẫn để triển khai. Bên cạnh đó, cũng còn thiếu những hướng dẫn về chữ ký số trên những định dạng tài liệu như XML và tài liệu với định dạng bất kể. Đặc biệt, hướng dẫn triển khai liên thông giữa hai mạng lưới hệ thống xác nhận công cộng và chuyên dùng nhà nước, cũng như hướng dẫn triển khai chữ ký số trên thiết bị di động vẫn còn thiếu .

Thêm một yếu tố quan trọng nữa, trong tương lai, cùng với việc tăng cường thiết kế xây dựng Chính phủ điện tử, Chính quyền điện tử, nhu yếu sử dụng chữ ký số trong những cơ quan nhà nước sẽ tăng lên. Do đó, trước hết những cơ quan hữu quan cần phải tăng cường tuyên truyền, nhằm mục đích biến hóa nhanh nhất ý niệm của nhiều người khi cho rằng chỉ có chữ ký “ tươi ” và con dấu đỏ trên văn bản giấy mới là dẫn chứng duy nhất có hiệu lực hiện hành. Thực tế, đến tháng 8/2019, Nước Ta đã có những lao lý, quyết định hành động về giá trị pháp lý của văn bản điện tử đã ký số được gửi qua mạng lưới hệ thống quản trị văn bản và quản lý và điều hành đều có giá trị pháp lý tương tự văn bản giấy, thay cho việc gửi, nhận văn bản giấy .

Với những hiệu suất cao thiết thực của việc ứng dụng chữ ký số trong những cơ quan nhà nước đã được vật chứng, cũng như liên tục triển khai theo Chỉ thị số 02 / CT-TTg ngày 23/1/2019 của Thủ tướng nhà nước về việc tăng cường chữ ký số chuyên dùng nhà nước trong hoạt động giải trí của cơ quan nhà nước những cấp, quy trình kiến thiết xây dựng và tăng trưởng chính quyền sở tại điện tử tỉnh Lâm Đồng sẽ sớm đạt được những thành quả như mong đợi .

LINH ĐAN

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments