Trung tâm Ứng dụng và Tư vấn kỹ thuật Nông Lâm nghiệp

00

0

Advertisement

s2sdefault

1. Vị trí của Trung tâm

– Trung tâm Ứng dụng và Tư vấn kỹ thuật Nông lâm nghiệp ( Sau đây gọi tắt là Trung tâm ) là đơn vị chức năng độc lập ; triển khai trách nhiệm trình độ thuộc những nghành nông lâm nghiệp, thường trực Khoa Nông lâm nghiệp, trường ĐH Tây Nguyên
– Trung tâm được xây dựng và tăng trưởng dựa trên nền tảng cơ sở vật chất kỹ thuật và nguồn nhân lực từ trại Thực hành của khoa Nông Lâm nghiệp trước kia .

2. Chức năng, nhiệm vụ

2.1. Chức năng

Advertisement

– Phục vụ công tác đào tạo của Khoa và Nhà trường: Trung tâm là nơi để các cán bộ giảng dạy hướng dẫn thực tập môn học, thực tập giáo trình và rèn nghề cho sinh viên, triển khai thực hiện các chuyên đề, khóa luận, luận văn Thạc sỹ, luận án Tiến sỹ trong lĩnh vực kỹ thuật Nông Lâm nghiệp của sinh viên, học viên.

– Nghiên cứu khoa học ứng dụng phục vụ trực tiếp cho sản xuất: Triển khai các đề tài nghiên cứu khoa học, các dự án sản xuất thử của cán bộ và sinh viên thuộc khoa Nông lâm nghiệp

– Xây dựng, phát triển một số mô hình canh tác Nông lâm nghiệp mang lại hiệu quả kinh tế

Tư vấnvà chuyển giao công nghệ  thuộc lĩnh vực KHKT Nông Lâm nghiệp: Chuyển giao các quy trình và sản phẩm giống cây trồng;  dịch vụ tư vấn, tập huấn khoa học kỹ thuật thuộc lĩnh vực Nông lâm nghiệp trên địa bàn các tỉnh vùng Tây nguyên

Advertisement

2.2.          Nhiệm vụ

2.2.1      Phục vụ công tác đào tạo

Trung tâm sẽ là nơi để sinh viên thực tập, rèn luyện kỹ năng và kiến thức thực hành nghề nghiệp, đây là cầu nối vô cùng quan trọng giữa kim chỉ nan và thực tiễn sản xuất. Trung tâm sẽ là nơi cung ứng những điều kiện kèm theo và những vật tư cơ bản cho những chuyên ngành đào tạo và giảng dạy Nông nghiệp, Lâm nghiệp, Chế biến, Sinh học … Trung tâm sẽ là khu vực để rút ngắn cự ly vận động và di chuyển của sinh viên khi thực tập những môn học cơ sở, một số ít môn chuyên ngành .
a ) Thực tập môn học :
– Cung cấp những tiêu bản về những giống cây xanh, cây rừng để sinh viên có điều kiện kèm theo tiếp xúc và thực hành thực tế. Những giống mới và tiến trình sản xuất mới sẽ được liên tục update để sinh viên có thời cơ học tập .
– Thực tập những tiến trình, giải pháp trong khoanh vùng phạm vi môn học : Đối với những môn học trình độ, sinh viên có thời cơ để thực hành thực tế những tiến trình sản xuất mới .
– Cung cấp vật tư cho thực tập những môn học về Trồng trọt, Bảo vệ thực vật, Lâm sinh, Sinh học … giúp sinh viên có điều kiện kèm theo quen với năng lực thực tiễn khi sản xuất những cây xanh, sử dụng chế phẩm sinh học .
b ) Rèn nghề
Là nội dung cơ bản trong huấn luyện và đào tạo kỹ sư có năng lượng thực hành thực tế giỏi ; trong nghành nghề dịch vụ này trung tâm sẽ phân phối những hiện trường và điều kiện kèm theo để sinh viên tham gia rèn nghề, sản xuất ra những mẫu sản phẩm với những tiến trình sản xuất văn minh về trồng trọt, lâm sinh .
c ) Thực tập giáo trình
Ngoài việc đưa sinh viên đi thăm quan học tập, xâm nhập vào thực tiễn sản xuất xã hội để có điều kiện kèm theo bổ trợ kỹ năng và kiến thức của những môn học, trung tâm với những điều kiện kèm theo và tiến trình sản xuất văn minh sẽ là nơi để sinh viên học tập và so sánh .

2.2.2      Phục vụ nghiên cứu khoa học

– Nơi tiến hành những nghiên cứu và điều tra khoa học của sinh viên, học viên cao học thuộc nghành trình độ
– Nghiên cứu khoa học của nghiên cứu sinh, giáo viên và những nhà khoa học : Trung tâm sẽ là địa phận quan trọng để triển khai những đề tài nghiên cứu và điều tra khoa học mang tính cơ bản hay thử nghiệm của nghiên cứu sinh, giáo viên và những nhà khoa học .

–         Trung tâm sẽ là nơi để các nhà khoa học nghiên cứu và tạo ra các sản phẩm khoa học có ý nghĩa cho xã hội trong tương lai.

Advertisement

2.2.3      Triển khai các mô hình sản xuất Nông lâm nghiệp mang lại hiệu quả

– Dựa trên những tác dụng nghiên cứu và điều tra khoa học từ những đề tài, những dự án Bất Động Sản thử nghiệm, trung tâm triển khai lựa chọn và thiết kế xây dựng những quy mô tăng trưởng kinh tế tài chính có năng lực mang lại thu nhập, tiến tới lấy thu bù chi như : Mô hình rau hữu cơ, hoa hoa lá cây cảnh, lan thương mại …
– Là nơi để mọi người trong và ngoài trường thăm quan, học tập và khám phá hoạt động giải trí đào tạo và giảng dạy, điều tra và nghiên cứu khoa học, ứng dụng vào sản xuất của Khoa và Nhà trường

2.2.4      Chuyển giao khoa học công nghệ

– Trung tâm là nơi sản xuất và phân phối giống cây xanh có chất lượng cao chuyển giao cho sản xuất ;
– Phối hợp với cán bộ thuộc những bộ môn trong và ngoài khoa thực thi những hợp đồng giảng dạy, tư vấn công nghệ tiên tiến, kỹ thuật cho những đơn vị chức năng sản xuất trong những nghành Nông Lâm nghiệp và những nghành khác .

3. Cơ cấu tổ chức của trung tâm

Advertisement

3.1. Tổ chức bộ máy

– Trung tâm thường trực Khoa Nông Lâm nghiệp .
– Tổ chức cỗ máy của trung tâm lúc bấy giờ gồm có :

  • 01 Giám đốc.
  • 01 Kỹ thuật viên cơ hữu
  • 14 Cán bộ giảng dạy và kỹ thuật viên làm công tác kiêm nhiệm (trong đó có 3 tiến sĩ, 4 thạc sĩ, và 7 kỹ sư ) Những người này sẽ được điều động khi trung tâm có yêu cầu.

3.2 Cơ sở vật chất

– Trung tâm có khu đất để thực thi những quy mô nông lâm nghiệp với diện tích quy hoạnh 15.782 mét vuông được trang bị mạng lưới hệ thống ống dẫn nước chính đến đầu những lô đất .
– Một nhà lưới 600 mét vuông được trang bị rất đầy đủ mạng lưới hệ thống tưới phun mưa phối hợp với tưới nhỏ giọt
– Một nhà màng diện tích quy hoạnh 300 mét vuông được trang bị vừa đủ những mạng lưới hệ thống tưới nhỏ giọt, tưới phun mưa, mạng lưới hệ thống thủy canh và khí canh. Phục vụ cho những điều tra và nghiên cứu .
– Một nhà màn có diện tích quy hoạnh 360 mét vuông được trang bị mạng lưới hệ thống tưới nhỏ giọt và tưới phun mưa ship hàng cho triển khai những quy mô sản xuất .

Advertisement

3.3. Hiện trạng hoạt động

– Trung tâm hiện đang dùng diện tích quy hoạnh khoảng chừng 5000 mét vuông để thiết kế xây dựng quy mô canh tác rau hữu cơ do sinh viên triển khai với sự tư vấn của giáo viên trong khoa
– Trung tâm đang kiến thiết xây dựng 2 quy mô sản xuất hữu cơ với diện tích quy hoạnh 1000 mét vuông / mỗi quy mô ( Trồng cà ngọt và khoai lan Nhật )
– 160 mét vuông trong nhà lưới được dùng để thiết kế xây dựng quy mô bảo tồn và tăng trưởng lan rừng, số còn lại trong nhà lưới này trồng rau, cây hoa, cây lâm nghiệp …
– Ngoài ra TT đang duy trì một vài quy mô sản xuất cho sinh viên thực tập như quy mô chè, quy mô cây phân xanh, quy mô cây dược liệu …
– TT đã sửa dụng nhà màn 300 mét vuông ship hàng cho những đề tài nghiên cứu và điều tra của sinh viên và cán bộ giảng dạy .

– TT đã đưa vào sản xuất trong nhà màn mới được đầu tư với diện tích 360m2  để sản xuất mô hình dưa lưới.

Kết quả trong bước đầu những quy mô cũng đã mang lại 1 số ít hiệu suất cao nhất định .

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments