5 cách tìm ứng viên miễn phí

1.    Tìm kiếm ứng viên miễn phí qua mạng xã hội 

Tại Nước Ta, Facebook hiện có hơn 35 triệu người dùng, chiếm ⅓ dân số và hiện đang còn ngày càng tăng rất nhanh. Đây hoàn toàn có thể coi là một nguồn lợi vô cùng lớn để tất cả chúng ta tận dụng cho công tác làm việc tuyển dụng việc làm, tìm kiếm nguồn ứng viên nhiều mẫu mã. Bởi lẽ, trên facebook có rất nhiều Fanpage và Group tuyển dụng, có năng lực lôi cuốn hàng triệu thành viên. Những việc làm thường đăng tuyển qua kênh facebook như : những việc làm thời vụ, part time hay lao động đại trà phổ thông ( vẫn có lao động fulltime hoặc có trình độ nhưng chiếm tỉ lệ thấp ). Và đây cũng là những việc làm mà người lao động dữ thế chủ động đăng tin tìm kiếm người tuyển dụng .

Ngoài ra, phải kể thêm đến mạng xã hội nghề nghiệp lớn nhất thế giới là Linkedin. Tại Việt Nam Linkedin thường được sử dụng để tìm kiếm các ứng viên có trình độ cao hoặc những vị trí cấp cao.

2.    Ứng viên từ giới thiệu của người quen, nhân viên

Có một nguồn kênh tuyển dụng vô cùng uy tín, vô cùng nhanh chóng chính là kênh giới thiệu việc làm từ chính những người ở xung quanh ta. Sử dụng kênh tuyển dụng nội bộ từ những giới thiệu từ nhân viên trong công ty cũng là các giúp NTD tiết kiệm được nhiều chi phí. Dựa vào mối quan hệ của đồng nghiệp trong công ty với những ứng cử viên tiềm năng, nhà tuyển dụng có thể tìm ra những người có khả năng phù hợp với công việc. 

Đây là một trong những cách tìm kiếm hồ sơ ứng viên không lấy phí nhanh gọn và thuận tiện nhất. Việc của bạn chỉ là thông tin những nhu yếu về ứng viên mà công ty đang tìm kiếm cho đồng nghiệp, người thân trong gia đình hay bạn hữu của bạn và nhờ họ ra mắt .
Nguồn ứng viên được ra mắt tới phần đông đã được sàng lọc dữ thế chủ động bởi họ đã được nhận thông tin về tin tuyển dụng và người ra mắt xét thấy năng lượng của đối tượng người dùng đó đủ để cung ứng, họ mới ra mắt, cạnh bên đó, năng lực tìm được ứng viên tương thích với văn hóa truyền thống công ty cũng cao hơn .
Đây cũng chính là cách đang được nhiều công ty lớn vận dụng để mang đến hiệu suất cao tuyển dụng nhất định, thậm chí còn nhiều công ty còn khuyến khích, ưu tiên nhân viên cấp dưới ra mắt người tài cho công ty .
Tuy nhiên, điều cần quan tâm là dù ứng viên có mối quan hệ thân quen cũng sẽ phải trải qua những vòng xét duyệt một cách công minh theo pháp luật của công ty. Bởi mục tiêu sau cuối của nhà tuyển dụng vẫn là tìm kiếm ứng viên chất lượng nhất cho vị trí công ty tuyển dụng .

3.    Luân chuyển nội bộ

Nhiều công ty vẫn đang áp dụng hình thức luân chuyển nhân sự giữa các phòng ban, từ vị trí thấp lên vị trí cao, hoặc giữa các vị trí tương đồng về tính chuyên môn. Điều đó tạo động lực thăng tiến, phát triển nghề nghiệp, giúp các nhân viên phấn chấn hơn, gắn bó với công ty lâu hơn. Với lợi thế đã hiểu rõ được văn hóa và môi trường làm việc sẽ giúp các NTD cắt bớt được quy trình tuyển dụng, nhanh chóng tìm được người phù hợp và đặc biệt hơn là tiết kiệm được chi phí tuyển dụng rất lớn, đặc biệt là ở những vị trí cấp cao.

Hầu hết, khi những công ty luân chuyển nội bộ là khi muốn xem xét ai đó lên vị trí cấp cao hơn đang khuyết thiếu. Thay vì đi tìm kiếm, tuyển dụng xa xôi, tốn kém cả thời hạn, tài lộc công sức của con người thì doanh nghiệp lựa chọn việc đưa một ai đó có thành tích góp sức cao, năng lượng tốt lên vị trí đang trống sẽ vừa như một tấm băng công nhân cho sự góp phần của họ, lại vừa tạo ra động lực thăng quan tiến chức, vươn lên tăng trưởng sự nghiệp trong toàn thể nhân viên cấp dưới công ty nhờ vào tấm gương sáng đã được thăng chức … Giúp bản thân người được thăng chức mừng quýnh hơn, tin cậy vào công ty hơn và do đó, họ không tiếc góp sức hết công sức của con người của mình cho sự nghiệp tăng trưởng chung của công ty .
Ngoài ra, khi luân chuyển nội bộ như vậy, bạn còn tiết kiệm ngân sách và chi phí trọn vẹn thời hạn. Lợi thế ở chỗ nhân viên cấp dưới đã trọn vẹn nắm rõ, thích nghi tốt với văn hóa truyền thống công ty cũng như thiên nhiên và môi trường thao tác, quen thân với đồng nghiệp và hiểu rõ quy cách thao tác của sếp. Do vậy, nhà tuyển dụng hoàn toàn có thể cắt đi tiến trình tuyển dụng rườm rà rồi lại đương đầu với thời hạn giảng dạy người mới .

4. Lưu lại những thông tin ứng viên tiềm năng

“Talent Acquisition” là khái niệm tuyển dụng khá nổi trong thời gian gần đây để chỉ những nhân viên tuyển dụng thế hệ mới. Sự khác biệt chủ yếu giữa tuyển dụng và thu hút tài năng (talent acquisition) nằm ở sự khác biệt giữa ngắn hạn và dài hạn, giữa tính chiến thuật và chiến lược. Trong trường hợp này, những talent acquisition sẽ không chỉ tuyển dụng mà còn có chiến lược để phát triển ứng viên, thông qua việc lưu trữ lại những ứng viên tiềm năng nhưng chưa được tuyển. Nếu bạn là người phụ trách tuyển dụng cho công ty mà chưa từng làm việc này thì hãy làm ngay đi nhé. Hãy lưu lại danh sách những hồ sơ ứng viên đẹp, phù hợp với văn hoá của công ty mà hiện tại vẫn chưa có vị trí trống dành cho họ. Đến một thời gian nào đó, chắc chắn bạn sẽ cần đến danh sách đó và thầm cảm ơn sự cẩn thận của chính mình đấy.

Xem thêm: Viber

5. Tìm kiếm trên nền tảng mạng xã hội chuyên biệt:

Ngày nay, mọi người có nhu yếu cao hơn trong việc biểu lộ bản thân và điều đó đồng nghĩa tương quan với việc họ có khuynh hướng san sẻ những mẫu sản phẩm của mình ra bên ngoài. Đây cũng là một cách giúp họ tự tạo ra tên thương hiệu cá thể. Vì vậy, nếu những nhân viên cấp dưới bạn cần tuyển có năng lực cao sẽ có những loại sản phẩm riêng thì hãy thử tìm trên nền tảng chuyên biệt dành riêng cho những mẫu sản phẩm đó .
Ví dụ như bạn cần tuyển dụng cho vị trí Designer, bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm qua những loại sản phẩm trên Behance, Pinterest, … rồi có được thông tin và dữ thế chủ động liên hệ ứng viên. Cách này sẽ khá khó khăn vất vả do bạn sẽ phải tìm kiếm trong một bộ sưu tập những “ tác phẩm nghệ thuật và thẩm mỹ ” để nhận ra đâu là ứng viên tương thích. Nhưng, bên cạnh những khó khăn vất vả thì giải pháp này cũng có một ưu điểm tiêu biểu vượt trội, đó là những ứng viên tìm kiếm được trên này phần nào đã có loại sản phẩm và bạn đã kiểm tra được một phần kỹ năng và kiến thức của họ
Hi vọng những san sẻ của Link Power đã giúp bạn rõ hơn về cách tuyển dụng nhân sự, từ đó tránh được tốn kém, tốn thời hạn, tốn ngân sách. Các bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm khóa Foundation của Link Power để mạng lưới hệ thống lại hàng loạt kiến thức và kỹ năng về nhân sự, sẽ tương hỗ những bạn có cái nhìn rõ hơn về giá trị của bản thân cũng như cách góp sức sức mình cho doanh nghiệp. Chúc những bạn luôn thành công xuất sắc và gặp nhiều suôn sẻ trong việc làm .

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments