[ Ứng Dụng ] Các Loại Cảm Biến Áp Suất Thường Gặp

Chúng ta thường nghe những thuật ngữ tương quan tới áp suất. Hầu hết những nghành đều nhắc tới áp suất từ trường học, y tế, thiết bị công nghiệp, những thiết bị giám sát … Nhưng tôi chắc rằng ít có ai hiểu áp suất là gì, công thức tính áp suất ra làm sao, nguyên tắc đo áp suất như thế nào, cảm biến áp suất là gì, cấu trúc của cảm biến áp suất …

Áp suất là gì ?

Áp suất được tính bằng lực tác động lên bề mặt diện tích
Ai đã từng ngồi ghế nhà trường thì đều nghe rất nhiều về “ áp suất “. Vậy áp suất là gì ?

Áp suất là một lực tác dụng trên một bề mặt diện tích được tác dụng thẳng đứng theo hướng vuông góc. Áp suất trong tiếng anh anh là Pressure được viết tắt là P với đơn vị N/m2 và được gọi là Pascal ( Pa ).

Điều này có nghĩa rằng : 1 N/m2 = 1 Pa

Cách Tính Áp Suất

P = F/ S

Trong đó ,

 • F là lực tác dụng lên bề mặt bị ép
 • S là diện tích tiếp xúc

Mặc dù áp suất được định nghĩa khá đơn thuần nhưng để đo áp suất tất cả chúng ta có tới 3 cách tương ứng với 3 loại áp suất trong trong thực tiễn. Chúng ta cùng khám phá xem nó gồm những loại nào nhé .

Đơn vị áp suất Bar – Psi – Kpa – Mpa – Kg / cm2

Một đơn vị chức năng áp suất được tính bằng N / mét vuông = 1 Pascal ( Pa ). Tuy nhiên, giá trị này là rất rất nhỏ tới mức con người khó mà cảm nhận được. Chúng ta hãy tưởng tượng rằng : lấy một tờ tiền Polyme thả từ trên xuống và chạm vào tay mình. Thì lực ảnh hưởng tác động của tờ tiền lên tay tương tự 1 Pa = 1 N / mét vuông .
Vì thế, trong thực thế ít có ai sử dụng đơn vị chức năng Pa dùng để tính lực do nó quá nhỏ mà người ta dùng sang những đơn vị chức năng khác lơn hơn và phổ cập hơn như : Bar – Kg / cm2 – Kpa – Mpa – Psi – at – atm …
Các đơn vị áp suất phổ biến : Bar - psi - Kpa - Mpa - Atm - kg/cm2
Để quy đổi tất cả chúng ta lấy 1 đơn vị chức năng làm cột mốc như :

 • 1 bar = 100.000 Pa = 10^5 Pa
 • 1 bar = 1.0197 at
 • 1 bar = 0.98692 atm
 • 1 bar = 750 torr
 • 1 bar = 14.504 psi

Tương tự với những đơn vị chức năng khác tất cả chúng ta lấy cột mốc bên trái ( tiên phong ) tương ứng với đơn vị chức năng đó và so với những cột bên phải .
Chúng ta thấy rằng có khá nhiều đơn vị chức năng đo áp suất khác nhau. Psi được dùng nhiều tại Mỹ, Mpa và Kpa lại được dùng nhiều ở Nhật và những nước Châu Á Thái Bình Dương. Trong khi bar, kg / cm2 lại được sử dụng thông dụng tại Châu Âu .

Bạn biết tại sao không ?

Bởi ,
Các nền công nghiệp lớn họ muốn dùng đơn vị chức năng riêng của họ để chứng tỏ sự tăng trưởng của vương quốc đó. Chính cho nên vì thế mà sinh ra nhiều loại đơn vị chức năng đo áp suất khác nhau .

Cảm biến áp suất là gì ?

Cảm biến áp suất nước Output 4-20mA | Georgin - Pháp
Trả lời luôn :

Cảm biến áp suất là thiết bị dùng để đo áp suất & biến đổi áp suất thành tín hiệu điện. Tín hiệu được truyền về các bộ hiển thị hay bộ điều khiển, PLC bằng dây cáp điện. Tín hiệu ngõ ra của cảm biến áp suất là tín hiệu Analog với các loại tín hiệu : 0-5V, 0-10V, 2-10V, 0,5-4.5V, 4-20mA, 0-20mA  … Trước kia chúng ta thường dùng tín hiệu ngõ ra 0-10V do các mạch điều khiển dạng vi xử lý hoặc có main board từ Nhật chỉ nhận 0-10V. Ngày nay theo xu hướng chung của thế giới tất cả các cảm biến áp suất đang chuẩn hoá dùng tín hiệu 4-20mA .

Mọi người hoàn toàn có thể đọc khám phá thêm tại sao dùng tín hiệu 4-20 mA

Nguyên Lý Cảm Biến Áp Suất

Đo áp suất tất cả chúng ta sẽ có cảm biến áp suất và đồng hồ đeo tay đo áp suất. Ba loại áp suất cần đo : áp suất tương đối ( gauge ), áp suất tuyệt đối ( absolute ) và chênh áp ( differential ) .
Ba cách đo áp suất được sử dụng trong công nghiệp
Tương ứng với một loại đo áp suất sẽ có một ứng dụng khác nhau. Trong đó, áp suất tương đối được sử dụng tới 70 % so với áp suất tuyệt đối và áp suất chênh áp. Chúng ta cùng khám phá tại sao nhé .

Áp suất Tuyệt Đối

Áp suất tuyệt đối được nén 1 bar bên trong cảm biến

Áp suất tuyệt đối tên tiếng anh là Absolute Pressure hoạt động dựa vào nguyên tắc nén 1 bar bên trong cảm biến. Nên khi đặt trong khí quyển thiết bị đo sẽ có giá trị là 1 bar hay 1 atm. Khi lực tác dụng một lực lên bề mặt làm lớp màng sẽ biến dạng nhưng áp suất không thể thoát ra được.

Lớp màng của cảm biến khi chưa có lực tác động sẽ phẳng và có giá trị 1 bar. Khi có lực tác động Dương thì màng cảm biến sẽ bị biến dạng theo chiều lực tác động, áp suất sẽ tăng 1+ bar. Khi có lực hút thì áp suất sẽ giảm từ +1 bar xuống tới 0 bar tại giá trị chân không.

Áp suất Khí Quyển

Áp suất khí quyển được sử dụng phổ biến nhất

Áp suất khí quyển còn được gọi là áp suất tương đối do cảm biến hoạt động dựa vào nguyên tắc so sánh với áp suất không khí. Khi đặt cảm biến trong khí quyển sẽ hiển thị là 0 bar hay 0 Atm. Thiết bị đo áp suất khí quyển có một lỗ thông hơi bên trong giúp đẩy không khí ra ngoài khi có lực tác động lên bề mặt cảm biến.

Lớp màng của cảm biến ban đầu phẳng khi chưa có lực tác động. Lúc này giá trị của cảm biến là 0 bar. Khi có lực tác động Dương thì áp suất sẽ tăng 0+ bar. Ngược lại khi có lực hút tác động thì áp suất sẽ giảm -0 bar cho tới -1 bar tại giá trị chân không.

Áp suất chênh áp

Áp suất chênh áp được dùng để đo sự chênh lệch áp suất
Nếu như áp suất tuyệt đối và áp suất khí quyển chỉ là sự ảnh hưởng tác động một chiều của áp lực đè nén lên mặt phẳng cảm biến thì áp suất chênh áp là sự so sánh áp suất giữa hai đầu áp suất .

Delta P  = P1 – P2

Điều này có nghĩa rằng áp suất chênh áp biểu thị cho sự lớn – nhỏ của hai đầu áp suất nên có thể là Dương hoặc Âm tuỳ theo P1 hay P2 lớn hơn. Khi P1 > P2 thì áp suất dương, ngược lại P1< P2 thì áp suất âm.

Tóm lại, toàn bộ những loại cảm biến áp suất đều hoạt động giải trí dựa trên nguyên tắc áp suất : áp suất truyệt đối, áp suất khí quyển, áp suất chênh áp. Chúng ta cùng khám phá xem cấu trúc của cảm biến áp suất như thế nào nhé .

Cấu tạo cảm biến áp suất

Tôi lên google và tìm kiếm về cấu trúc – nguyên tắc cảm biến áp suất nhưng những biết nằm ở TOP tìm kiếm lại có nội dung không hề tương quan tới cái mà tôi mong ước. Chính do đó tôi sẽ san sẻ cho mọi người chi tiết cụ thể nhất về cấu trúc của cảm biến áp suất .

Kết Nối Cơ Khí

Ren kết nối được sử dụng phổ biến trên cảm biến áp suất
Bất kỳ một cảm biến áp suất nào cũng phải có phần liên kết cơ khí để liên kết với đường ống hoặc tank chứa cần đo áp. Có nhiều loại liên kết cơ khí khác nhau từ ren, clamp, SMS, mặt bích … nhưng chỉ kết nối dạng ren được sử dụng thông dụng nhất và dùng được trong hầu hết những ứng dụng .
Ren liên kết dạng gì thật sự không quan trọng miễn sao hoàn toàn có thể liên kết được vào vị trí cần đo áp suất. Nếu cảm biến áp suất có ren liên kết G1 / 4 ( ren 13 mm ) trong khi đường ống có ren liên kết G1 / 2 ( ren 21 ). Bạn đừng quá lo ngại bởi những adaptor quy đổi ren từ G1 / 4 ” sang G1 / 2 “ có giá thành khá rẻ và được bán sẵn trong shop điện nước .

Cảm biến áp suất 0-10 bar / Sensor Áp Suất

Màng cảm biến quyết định tới độ chính xác của cảm biến
Cảm biến áp suất 0-10 bar điều đó có nghĩa là sensor áp suất đo được trong ngưỡng 0-10 bar. Sensor áp suất được nằm bên trong thân cảm biến là môt bộ phận đóng vai trò quyết định hành động tới chất lượng của cảm biến .
Bởi những loại màng khác nhau chỉ tương thích cho một loại số loại môi trường tự nhiên nhất định. Có bốn loại màng chính được sử dụng cho cảm biến áp suất là : màng silicon, màng inox 316L, màng Ceramics và màng Inox 316L tích hợp Ceramics .

 • Màng silicon thường chỉ được dùng cho chất khí & chịu được áp lực thấp
 • Màng Inox 316L sử dụng được trong hầu hết các môi trường, nhưng sử dụng không tốt trong một số môi trường có tính ăn mòn nhẹ.
 • Loại màng Ceramics sử dụng tương tự như Inox 316L nhưng cho khả năng chịu được các môi trường khắc nghiệt hơn kể cả hoá chất ăn mòn nhẹ.
 • Màng Inox 316L kết hợp Ceramics chịu được các loại hoá chất ăn mòn trung bình

Mặc dù loại cảm biến áp suất này hoàn toàn có thể dùng hầu hết trong những môi trường tự nhiên : nước, khí nén, dầu, thuỷ lực, hoá chất nhẹ … nhưng độ đúng mực lại không cao do lớp màng có độ nhạy thấp nên có độ đúng chuẩn không cao .
Do được phong cách thiết kế nằm bên trong cảm biến nên tất cả chúng ta không hề nhìn thấy lớp màng này qua hình dáng bên ngoài. Các loại cảm biến hạng sang hơn sẽ được sử dụng loại màng 316L có độ nhạy cao hoặc Hasteloy C hay mạ vàng cho những ứng dụng đặc biệt quan trọng .

Cảm Biến Áp Suất 4-20 mA / Bo Mạch Cảm Biến Áp Suất

Tín hiệu 4-20mA được dùng phổ biến trên cảm biến áp suất
Nếu bạn nghe ai đó nói tới cảm biến áp suất 4-20 mA, có nghĩa là họ đang nói tới tín hiệu ngõ ra của cảm biến áp suất. Một bo mạch nhỏ nằm bên trong cảm biến đóng vai trò quyết định hành động cho loại tín hiệu ngõ ra của cảm biến áp suất. Dù bạn chỉ gặp tín hiệu analog 4-20 mA hay 0-10 V nhưng những loại tín hiệu khác vẫn được dùng trên cảm biến áp suất :

 • Tất nhiên sẽ có 0-5V
 • Tín hiệu 0.5-4.5V
 • Loại tín hiệu 0-20ma cũng được sử dụng trước kia
 • Tín hiệu 4-20mA / HART
 • Tín hiệu Modbus được tích hợp gần đây

Dù có khá nhiều loại tín hiệu khác nhau được sử dụng cho cảm biến áp suất nhưng tới 90 % tín hiệu 4-20 mA được sử dụng .
Bởi ,

 • 4-20mA giảm thiểu độ sai số khi kéo đi xa do không bị sụt áp như 0-10v
 • Khả năng khử nhiễu cao trên 2 dây 4-20mA vừa nguồn vừa tín hiệu

Nếu được lựa chọn về tín hiệu ngõ ra tôi khuyên những bạn nên sử dụng loại 4-20 mA không chỉ vì những ưu điểm trên mà còn vì nó thích hợp với hầu hết những thiết bị đầu cuối thời nay. Hầu như toàn bộ những thiết bị đều xem tín hiệu 4-20 mA là tiêu chuẩn để liên kết .

Kết nối điện ngõ ra

Chuẩn kết nối ISO 4400 được sử dụng phổ biến trên cảm biến áp suất giá rẻ
Kết nối điện đóng vai trò không quá quan trọng nhưng phải thích hợp với loại dây dẩn với cảm biến thì mới sử dụng lắp ráp được. Có ba loại liên kết điện cho cảm biến áp suất :

 • Kết nối dạng cable gland
 • Kết nối dạng Plug – 4 pin
 • Cuối cùng là chuẩn kết nối ISO4400/DIN43650B

Trong ba chuẩn liên kết này thì loại liên kết ISO 4400 được sử dụng thoáng rộng và phổ cập nhất với năng lực lắp lẫn giữa những loại cảm biến với nhau. Chúng ta chỉ cần tháo Jack cảm biến ra là hoàn toàn có thể lắp lẫn qua những loại cảm biến khác cùng chuẩn ISO 4400 .

Cảm biến áp suất nước

Cảm biến áp suất nước truyền tín hiệu 4-20mA về PLC

Trong các nhà máy sản xuất, nước là một thành phần không thể thiếu. Dù dùng ít hay nhiều thì nước luôn đóng vai trò quan trọng trong sản xuất như :
– Nước làm mát hệ thống chiler
– Nước làm sạch máy móc
– Vệ sinh nhà xưởng không thể thiếu nước
– Nước thành phần không thể thiếu của lò hơi
….
Hệ thống bơm nước được thiết kế để đưa nước tới nơi cần sử dụng. Cảm biến áp suất nước đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo áp suất nước đủ mạnh cung cấp cho sản suất.
Các thang đo áp suất nước thông dụng : 0-4 bar, 0-6 bar, 0-10 bar, 0-16 bar và 0-25 bar. Với tín hiệu ngõ ra 4-20mA được được sử dụng nhiều nhất trong các nhà máy sản xuất.
Chúng ta cùng xem các ứng dụng của cảm biến áp suất nước trong công nghiệp nhé.

Bộ Điều Khiển Cảm Biến Áp Suất

Cảm biến áp suất dùng để đóng ngắt bơm thông qua bộ điều khiển ATR144
Cảm biến áp suất nước tích hợp với bộ điều khiển và tinh chỉnh vừa hiển thị được giá trị áp suất vừa hoàn toàn có thể đóng – ngắt bơm theo thiết lập một cách đúng chuẩn. Bộ điều khiển và tinh chỉnh ART144 hiển thị 02 dòng :

 • Dòng trên hiển thị áp suất thực tế trên đường ống
 • Dòng dưới cho phép cài đặt giá trị áp suất để đóng ngắt bơm

VD : tất cả chúng ta muốn khống chế áp suất nước từ 2 – 8 bar. Dưới 2 bar thì bơm khởi động và quá 8 bar thì bơm ngắt. Chúng ta chỉ cần lựa chọn một cảm biến áp suất 0-10 bar và một bộ tinh chỉnh và điều khiển ATR144 .

Cảm biến áp suất nước điều khiển biến tần

Chúng ta đã biết rằng biến tần có 02 chính sách thao tác : thao tác bằng tay và thao tác tự động hóa .
Chế độ chạy bằng tay tức là sử dụng biến trở để kiểm soát và điều chỉnh vận tốc của Motor trải qua biến tần. Muốn kiểm soát và điều chỉnh motor chạy nhanh hay chậm chỉ việc xoay biến trở từ min tới max .
Cảm Biến Áp Suất Điều Khiển Biến Tần 0-60Hz | Tăng Giảm Tốc Độ Động Cơ

Tại chế độ tự động khi sử dụng cảm biến áp suất. Cảm biến truyền tín hiệu 4-20mA vào biến tần, biến tần sẽ chuyển đổi thành tín hiệu tần số từ 0-50Hz để điều khiển tốc độ động cơ.
Việc kết hợp cảm biến áp suất và biến tần để điều khiển động cơ mang lại nhiều lợi ích :

 • Tiết kiệm điện
 • Khởi động Motor êm hơn
 • Động cơ tăng giảm tốc độ nhẹ nhàng
 • Hệ thống hoạt động an toàn – tự động mà không cần can thiệp
 • Cài đặt, hiệu chỉnh đơn giản

Việc sử dụng cảm biến áp suất nước để tinh chỉnh và điều khiển biến tần gần như được sử dụng thoáng rộng và bắt buộc trong mạng lưới hệ thống bơm nước .

Ứng dụng cảm biến áp suất ?

Cảm biến áp suất nước được dùng để đo áp suất nước trực tiếp từ những trạm bơm hay cảm biến áp suất thuỷ lực dùng để đo áp suất thuỷ lực của những cẩu trục hoặc cảm biến áp suất khí nén dùng để đo áp lực đè nén của máy nén khí .
Đó là những ứng dụng tất cả chúng ta thường thấy của cảm biến áp suất. Ngoài ra cảm biến áp suất còn được dùng để đo mức nước trong tank chứa nước …

Bộ hiển thị áp suất

Một trong những nhu yếu đơn thuần nhất của việc đo áp suất là hiển thị được giá trị áp suất đúng chuẩn tại phòng tinh chỉnh và điều khiển. Thông quan màn hình hiển thị hiển thị áp suất tất cả chúng ta dể dàng biết được áp suất tại đường ống là bao nhiêu bar .
Đồng hồ hiển thị áp suất giúp chúng ta đọc được giá trị áp suất từ cảm biến
Để hiển thị được giá trị áp suất tất cả chúng ta cần có những vật tư như sau :

 • Cảm biến áp suất
 • Bộ hiển thị áp suất hoặc bộ điều khiển / PLC …
 • Dây tín hiệu kết nối

Với những vật tư trên tất cả chúng ta hoàn toàn có thể đo áp suất một cách đúng mực mà rất đơn thuần phải không ?

Cảm Biến Áp suất Khí

Cảm biến áp suất đóng vai trò quan trọng trong việc điều khiển lưu lượng gió
Để quạt hút hoặc quạt thổi đạt được lưu lượng gió theo mong ước thì cảm biến áp suất phải đo được áp suất thật đúng chuẩn. Motor của quạt sẽ được tinh chỉnh và điều khiển bởi biến tần để tiết kiệm ngân sách và chi phí điện năng. Lúc này, cảm biến áp suất điều khiển và tinh chỉnh biến tần bằng tín hiệu 4-20 mA .

Biến tần truyền tín hiệu 0-50/60Hz xuống điều khiển motor quạt. Giá trị 0Hz tương ứng với 4mA ( tức 0% hay Motor dừng hẳn ), tại 25Hz ( max 50 Hz ) sẽ tương ứng với 12mA của cảm biến áp suất. Tín hiệu của cảm biến áp suất điều khiển biến tần 4-20mA tương ứng 0-50Hz hay ngược lại 4-20mA tương ứng với 50-0Hz là tuỳ vào đây là quạt hút hay quạt thổi.

Cách Đấu Dây Cảm Biến Áp Suất

Cách đấu dây cảm biến áp suất 4 dây

Cảm biến áp suất 4 dây thì việc liên kết khá đơn thuần với nguồn riêng và tín hiệu riêng. Trong đó, 2 dây nguồn cấp cho cảm biến và 2 dây là tín hiệu ngõ ra. Điều quan trọng là xác lập đúng 2 dây nào là nguồn cấp và dây nào là dây tín hiệu .
Cách đấu dây cảm biến áp suất 4 dây
Nguồn cấp cho cảm biến thường thì từ 9-32 Vdc được in ngay trên thân cảm biến. Việc dùng nguồn 12V dc hay 24V dc đều tương thích vì nằm trong khoản được cho phép của cảm biến. Lưu ý là không được cấp cao hơn nguồn định mức của cảm biến để tránh gây hư hỏng .

Cách đấu cảm biến áp suất 3 dây

Sự độc lạ của cảm biến áp suất 3 dây với cảm biến áp suất 4 dây chính là thiếu mất một dây Âm ( – ) hay còn gọi là dây Mass. Thật ra dây Mass ( 0 V ) này được nối chung với nhau .
Cách đấu cảm biến áp suất 3 dây
Việc đấu dây cảm biến áp suất 3 dây khá đơn thuần. Trong đó, 2 dây là nguồn cấp cho cảm biến và dây ( + ) còn lại là dây tín hiệu truyền về. Như vậy, nguồn cấp sẽ là 9 ( + ) và 11 ( – ), còn tín hiệu ngõ ra sẽ là 12 ( + ) .

Cách đấu cảm biến áp suất 4-20 mA – 2 dây

Tôi thấy rằng cảm biến áp suất 4-20mA 2 dây lại được sử dụng hơn 90% so với các loại khác nó lại làm nhiều người sử dụng mới bối rối bởi cảm biến chỉ có 2 dây. Làm sao kết nối đây ?
Loại cảm biến 4-20mA 2 dây sử dụng nguồn và tín hiệu chung trên 2 dây ?
Tôi nghĩ là SAI. Cùng xem nhé.

Cách đấu dây cảm biến áp suất 4-20mA 2 dây

Thật ra, cảm biến áp suất 2 dây chỉ có tín hiệu ngõ ra 4-20mA lại dể sử dụng nhất trong các loại cảm biến áp suất 2 dây, 3 dây, 4 dây.
Tại sao ư ?
Cảm biến áp suất 2 dây mặc định chân 1 ( + ) và chân 2 ( – ). Việc kết hết hết sức đơn giản là cấp nguồn 9-32Vdc vào chân 1 ( + ), còn chân 2 ( – ) chính là ngõ ra Output 4-20mA của cảm biến áp suất.
Thật đơn giản phải không ?

Truyền tín hiệu áp suất về hai nơi khác nhau

[Trường hợp] : đo áp suất chính xác cao truyền tín hiệu về hiển thị tại phòng điều khiển & truyền thêm một tín hiệu tới hệ thống PLC .

Chúng ta phải cần : hai cảm biến áp suất đúng mực cao đặt tại cùng một vị trí. Điều này thật là vô lý khi cần đo tại một điểm áp suất mà cần phải có hai cảm biến áp suất .

[Giải pháp] : Với bộ chia tín hiệu Z170REG-1 chúng ta có thể chia hai tín hiệu 4-20mA về độc lập nhau đưa về PLC và đưa về màn hình hiển thị để giám sát tại chổ. Giá thành của bộ chia tín hiệu 4-20mA Z170REG-1 thì lại rất thấp so với việc mua một con cảm biến áp suất chính xác cao có thể lên tới hơn 1000 Euro.

Để đưa tín hiệu 4-20mA về hai nơi khác nhau chỉ cần dùng một bộ chia tín hiệu 4-20mA Z170REG-1
Thật đơn thuần với chỉ có một bộ chia tín hiệu lắp tại tủ tinh chỉnh và điều khiển tất cả chúng ta hoàn toàn có thể vừa hiển thị giá trị áp suất vừa tinh chỉnh và điều khiển đúng chuẩn áp suất theo nhu yếu .

Những lưu ý khi sử dụng cảm biến áp suất 

Sử dụng cảm biến áp suất mà không biết những thông số kỹ thuật của cảm biến áp suất sẽ dẩn đến giảm độ bền cũng như hư hỏng sau một thời hạn ngắn sử dụng. Chúng ta nên biết những yếu tố ảnh hưởng tác động tới tuổi thọ của cảm biến áp suất .

Quá áp của cảm biến áp suất

Bất kỳ một cảm biến áp suất nào cũng có số lượng giới hạn chịu quá áp. Thông thường năng lực quá áp là gấp 2 lần thang đo của cảm biến áp suất .
Thông số quá áp của cảm biến áp suất SR1 - Georgin / Pháp
Chúng ta quan tâm tới 2 thông số kỹ thuật : Pressure và Max Pressure

 • Pressure : chính là thang đo của cảm biến áp suất. VD : 0-10 bar
 • Max pressure : đây chính là khả năng chịu quá áp của cảm biến áp suất. Tại 0-10bar thì khả năng chịu quá áp chính là 20 bar

Như vậy với áp suất 190 bar thì năng lực quá áp của cảm biến áp suất SR1 của Georgin chịu được 200 % tương tự gấp 2 lần so với thang đo của cảm biến áp suất .
Chúng ta chú ý quan tâm rằng áp suất chịu được tối đa là không cố định và thắt chặt cho từng thang đo hoặc từng hãng sản xuất. Tại thang đo 0-1 bar thì áp suất chịu quá áp là 5 bar tức gấp 5 lần so với dải đo áp suất. Tuy nhiên, tại thang đo áp suất 0-600 bar thì năng lực chịu quá áp chỉ 800 bar tương tự với 200 bar quá áp .

Sai số của cảm biến áp suất

Sai số và tín hiệu ngõ ra của cảm biến áp suất FKP được ghi rõ trong tài liệu

Các cảm biến loại thường sẽ có sai số <1% hoặc 0.5% tuy nhiên đối với các cảm biến áp suất có độ chính xác cao thì sai số sẽ là 0.125% hoặc 0.1% như cảm biến áp suất FKP.

Sai số ảnh hưởng rất lớn đến tín hiệu đưa về của cảm biến áp suất. Ví dụ : cảm biến áp suất 0-10barsai số 1% thì tại 10bar giá trị sai số là 100mbar ~0.1 bar

Sử dụng cảm biến áp suất nước để tinh chỉnh và điều khiển bơm là một trong những ứng dụng được dùng thông dụng nhất do đơn thuần, luôn giữ được áp suất theo nhu yếu .

Môi trường sử dụng cảm biến áp suất

Điều quan trọng nhất của việc chọn cảm biến áp suất chính là sử dụng đúng thiên nhiên và môi trường sử dụng của cảm biến áp suất. Bởi 1 số ít loại cảm biến áp suất chỉ sử dụng được trong môi trường tự nhiên đo áp suất không khí mà không hề sử dụng trong môi trường tự nhiên nước hoặc những thiên nhiên và môi trường khác .
Các thiên nhiên và môi trường hoá chất có tính làm ăn mòn phải chọn loại cảm biến áp suất tương thích. Vật liệu màng cảm biến với tiêu chuẩn Inox 316L vẫn bị ăn mòn bởi những hoá chất như acid ( axit ) hoặc thiên nhiên và môi trường nước thải .
Cần tư vấn về cảm biến áp suất và những yếu tố tương quan cam bien ap suat hãy liên hệ trực tiếp với tôi để được tư vấn. Chúng tôi mong rằng sẽ giúp cho mọi người chọn đúng loại cảm biến áp suất cần dùng .
Tham khảo thêm : ứng dụng cảm biến áp suất 4-20 mA

Chúc mọi người thành công !

Chịu trách nhiệm nội dung .

Kỹ Sư Cơ Điện Tử
Nguyễn Minh Hòa
Mobi : 0937.27.55.66
Mail : hoa.nguyen@huphaco.vn

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments