Có thể bạn không biết: Windows 10 Mobile gần như đã hỗ trợ các ứng dụng Android

Phần lớn điện thoại thông minh trên thị trường hiện nay đều chạy Android hoặc iOS, nhưng cách đây không lâu, Microsoft đã từng tham gia vào “cuộc chơi” với Windows Phone và Windows 10 Mobile.

Windows 10 Mobile là nỗ lực ở đầu cuối của Microsoft để lôi cuốn người dùng đến với những điện thoại thông minh Nokia Lumia. HĐH này phân phối giao diện Live Tile đặc biệt quan trọng, một chính sách máy tính để bàn cho màn hình hiển thị bên ngoài và tương hỗ cho những ứng dụng Windows thông dụng .

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất Windows-10-Mobile-1 Có thể bạn không biết: Windows 10 Mobile gần như đã hỗ trợ các ứng dụng Android

Đáng tiếc là hệ điều hành quản lý di động của Microsoft lại thiếu ứng dụng so với Android và iOS. Đây là một trong những nguyên do chính khiến Windows 10 Mobiles không lôi cuốn được người dùng dẫn đến sự sụp đổ của nền tảng này. Tuy nhiên, bạn có biết rằng Microsoft đã hoàn toàn có thể sắp tương hỗ ứng dụng Android cho Windows 10 Mobile ?

Project Astoria

Microsoft ban đầu đã phát triển nhiều “cầu nối” phần mềm cho Windows 10 Mobile, với mục đích giúp các nhà phát triển dễ dàng chuyển ứng dụng của họ từ Windows, iOS và Android sang HĐH này. Hai “cây cầu” đầu tiên, được đặt tên là Project Islandwood và Project Centennial, được thiết kế để chuyển ứng dụng iOS và Windows, đã thực sự xuất hiện.

“ Cây cầu ” thứ ba, có tên là Project Astoria, không may đã bị rút khỏi Windows 10 Mobile trước khi nó được tiến hành. Tuy nhiên, sub-system Android đã có sẵn trên những bản dựng preview của hệ điều hành quản lý mới .

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất Windows-10-Mobile-2 Có thể bạn không biết: Windows 10 Mobile gần như đã hỗ trợ các ứng dụng Android

Đó là một điều để chuyển ứng dụng thuận tiện hơn từ nền tảng này sang nền tảng khác, nhưng Project Astoria và mạng lưới hệ thống phụ tương quan lại rắc rối hơn một chút ít. Dự án thực sự đã giúp người dùng cuối hoàn toàn có thể setup những ứng dụng Android trên điện thoại cảm ứng của họ. Để làm như vậy, bạn cần bật chính sách nhà tăng trưởng trên điện thoại cảm ứng chạy bản xem trước Windows 10 Mobile, setup ứng dụng nội bộ APK2W10M trên PC, liên kết điện thoại cảm ứng với PC, sau đó tiến hành ứng dụng mong ước .Tuy nhiên, điều này không thực sự thuận tiện so với người dùng thông thường. Dẫu vậy, những file APK đã thực sự hoạt động giải trí mà không cần bất kể sửa đổi nào. Điều đó cho thấy mức độ tăng trưởng của những công cụ và sự thiết yếu trong việc đưa những ứng dụng Android lên phiên bản không thay đổi cho nền tảng .Các thành viên của trang Android Authority đã hoàn toàn có thể setup một số ít ứng dụng – ví dụ điển hình như Steam và Reddit Sync – trên Lumia 1020 vào năm năm ngoái. Nhưng có rất nhiều ứng dụng khác không thích hợp, gặp sự cố hoặc đơn thuần là thiếu Thương Mại Dịch Vụ của Google Play. Tuy nhiên, trong một khoảnh khắc ngắn, có cảm xúc như khoảng cách ứng dụng gần như được thu hẹp một cách đáng kể .

Microsoft bỏ cuộc

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất Windows-10-Mobile-3 Có thể bạn không biết: Windows 10 Mobile gần như đã hỗ trợ các ứng dụng Android

Đáng tiếc cho những fan hâm mộ trung thành với chủ với Windows 10 Mobiles là Microsoft đã quyết định hành động rút Project Astoria khỏi bản phát hành Windows 10 Mobile sau cuối vào cuối năm năm ngoái. Lý do mà Microsoft đưa ra cho điều này hơi kỳ quặc .“ Chúng tôi đã nhận được rất nhiều phản hồi rằng, việc sử dụng hai công nghệ Bridge để mang mã từ hệ quản lý di động sang Windows là không thiết yếu và sự lựa chọn giữa chúng hoàn toàn có thể gây nhầm lẫn, ” công ty công bố trong một bản update lý giải về việc hủy bỏ Astoria. Các nhà tăng trưởng sẽ thực sự cảm thấy bồn chồn về việc nên chuyển phiên bản Android của ứng dụng của họ hay phiên bản iOS ?Một nguyên do khác cho rằng Microsoft đã hủy bỏ Project Astoria vì nó hoàn toàn có thể trở thành mối rình rập đe dọa so với Universal Windows Apps của họ và những ứng dụng tận dụng khá đầy đủ những tính năng của Windows Phone ( ví dụ : Live Tiles, Metro UI ). Dù vậy, những bản dựng Windows 10 Mobile bắt đầu có chứa mạng lưới hệ thống Android hoàn toàn có thể chạy nhiều tệp APK mà không cần bất kể sửa đổi nào so với chúng .Trang Ars Technica thì cho rằng, Microsoft hoàn toàn có thể đang nỗ lực tránh những rắc rối pháp lý bằng cách vô hiệu Project Astoria. Cụ thể hơn, trang này cho biết Microsoft dự tính tạo ra những “ workalikes ” của riêng mình cho những API của Google không có trong AOSP. Có quan điểm cho rằng điều này sẽ tác động ảnh hưởng đến cuộc chiến pháp lý Oracle / Google vào thời gian đó so với chính Android .Ngay cả khi Project Astoria đã kết thúc trong phiên bản sau cuối của Windows 10 Mobile, không có gì bảo vệ rằng những ứng dụng Android sẽ giúp HĐH này hoàn toàn có thể sống sót, vì nó còn nhờ vào vào nhiều yếu tố khác. Nền tảng BlackBerry 10 cũng đã tương hỗ những ứng dụng Android khi ra đời năm 2013. Đáng tiếc là dù mang đến nhiều nâng cấp cải tiến, ví dụ điển hình như tăng cấp runtime cho phiên bản Android mới hơn hay vô hiệu quy trình quy đổi file APK sang BAR, BlackBerry vẫn khai tử nền tảng của mình nhằm mục đích chuyển sang Android trong những năm sau đó .

Mặc dù vậy, di sản của Project Astoria vẫn tồn tại. Một kỹ sư của Microsoft đã xác nhận rằng hệ thống con Linux dành cho Windows 10 – cho phép bạn chạy các công cụ và chương trình dòng lệnh Linux trên PC – được bắt nguồn từ hoạt động cầu nối Android sang Windows.

Android Authority cũng đã thấy những giải pháp không chính thức để kích hoạt Project Astoria trên Windows Phones một lần nữa, nhưng những giải pháp này khá phức tạp, nó tương quan sự mày mò sâu xa và setup lại những bản dựng Windows 10 Mobile developer previews. Dù sao thì Project Astoria vẫn đóng vai trò như một lời nhắc nhở về những gì hệ quản lý và điều hành di động xấu số của Microsoft hoàn toàn có thể làm được. [commentS][ commentS ]

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments