Ứng dụng công nghệ nano để xử lý nước ô nhiễm

Ứng dụng công nghệ nano để xử lý nước ô nhiễm

03/05/2017

Công nghệ nano được tin cậy sẽ là một trong những công nghệ “ cứu tinh ” trong việc giải quyết và xử lý nước ô nhiễm, góp thêm phần xử lý yếu tố thiếu nước sạch – một thử thách số 1 mà hàng tỷ người trên toàn thế giới đang phải đương đầu .

     Chín muồi về trình độ công nghệ

Hàng tỷ người trên quốc tế đang thiếu nước khoảng chừng một tháng mỗi năm. Áp lực phân phối nước sạch càng stress hơn do sự tăng dân số, biến hóa khí hậu và ô nhiễm nước. Giáo sư Michael S. Wong – Trưởng khoa Kỹ thuật hóa học và sinh học phân tử của Đại học Rice, Houston ( Mỹ ) cho biết : “ Công nghệ nano hoàn toàn có thể trở thành công cụ mang lại tương lai lớn cho công nghiệp khai thác dầu khí và những ngành khác để làm sạch nước bị ô nhiễm. Cho đến nay, công nghệ nano đa ngành đã đủ chín muồi để cho phép những nhà nghiên cứu và hoạt động giải trí thực tiễn đưa ra giải pháp xử lý những yếu tố ô nhiễm nước trong tương lai ” .
Với đặc tính tan nhanh, hấp thụ mạnh, nano trở thành vật tư hạng sang mới cho tiến trình giải quyết và xử lý nước ô nhiễm. Các chất xúc tác nano và hạt nano từ tính hoàn toàn có thể biến nước bị ô nhiễm nặng thành nước uống, vệ sinh và tưới tiêu. Hiện công nghệ nano đã được tích hợp vào nhiều thiết bị làm sạch nước ở nhiều vương quốc, kể cả những vương quốc đang tăng trưởng như công nghệ xốp nano để lấy nước và lọc nước mưa ở Trung Quốc, Nepal, xứ sở của những nụ cười thân thiện ; công nghệ nano lọc bỏ asen ở Bangladesh .

Sản phẩm nước sạch B2M bằng công nghệ nano của Công ty Puralytics ở Oregon ( Mỹ ). ( Ảnh : CNBC )

 

Xem thêm: Viber

     Cơ hội và thách thức

Hàng tỷ USD đã được chi cho những chương trình nghiên cứu và điều tra và đưa những vật tư, quy trình tiến độ công nghệ nano giải quyết và xử lý nước ra thị trường. Riêng ở Mỹ, ngân sách năm năm ngoái đã chi 1,5 tỷ USD cho 60 chương trình công nghệ nano vương quốc. Trên quốc tế, nhiều lao lý pháp lý đã được trải qua nhằm mục đích ứng dụng công nghệ nano giải quyết và xử lý nước. Tại châu Âu, vật tư nano được lao lý theo cách tiếp cận REACH gồm có : Đăng ký, nhìn nhận, cấp phép và hạn chế sử dụng những hóa chất. Ở Mỹ, những vật tư hóa chất Lever nano mới được phép sản xuất trải qua những pháp luật mới về trấn áp chất độc .
Tuy nhiên, những nhà nghiên cứu cảnh báo nhắc nhở rằng việc sử dụng công nghệ nano trong giải quyết và xử lý nước hoàn toàn có thể tạo ra những rủi ro tiềm ẩn tiềm năng về sức khỏe thể chất và môi trường. “ Ví dụ, những hạt nano phản ứng tăng cường hoàn toàn có thể khiến chúng ô nhiễm hơn. Kích cỡ nhỏ khiến chúng thuận tiện thoát ra ngoài môi trường và gây hại cho sự sống dưới nước. Tác động của việc sử dụng vật tư nano từ những thiết bị di động tới nhà máy sản xuất giải quyết và xử lý nước cũng như những người uống nước được giải quyết và xử lý từ công nghệ này vẫn chưa được nhìn nhận không thiếu ” – trích bài nghiên cứu và phân tích trên Scidev. net .
Các chuyên viên cho rằng, để hạn chế rủi ro tiềm ẩn từ công nghệ giải quyết và xử lý nước bằng nano, những vương quốc cần có pháp luật lao lý đơn cử hơn, đồng thời thiết lập mạng lưới hệ thống giám sát tài liệu nano có trong những mạng lưới hệ thống chứa nước ; thực thi đồng điệu những chính sách sẽ phát huy năng lực và nhân rộng công nghệ nano trong việc giải quyết và xử lý nước .
Dù vậy, vật tư kỹ thuật nano vẫn được kỳ vọng đem lại năng lực lớn trong những thập nhiên sắp tới so với việc xử lý yếu tố nước sạch – một thử thách tương quan đến sự sống còn trên toàn thế giới .

     Hiện nay, vấn đề nước nghiêm trọng hơn nhiều so với vấn đề dầu mỏ. Chúng ta đang tìm ra nguồn năng lượng thay thế dầu mỏ, nhưng không có giải pháp nào như thế cho nước vì tất cả các sinh vật đều cần nước để tồn tại. Công nghệ nano hứa hẹn sẽ giải quyết thách thức về nước trên toàn cầu.

Phương Hạnh (Nguồn: Khoa học và Phát triển)

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments