Ngôn ngữ C++ là gì? Ứng dụng của ngôn ngữ C++

Ngôn ngữ C++ là gì? Học C++ bạn có thể làm được gì? Đây là những câu hỏi rất cơ bản và có thể nhiều bạn đã biết câu trả lời. Nhưng liệu bạn đã thực sự hiểu được bản chất của vấn đề ở đây? Bằng việc có câu trả lời cho các câu hỏi này, bạn sẽ biết được rằng bạn có nên học lập trình C++ hay không.

Ngôn ngữ C++ là gì?

Ngôn ngữ lập trình C + + là một ngôn từ lập trình hướng đối tượng người dùng ( OOP – Object-oriented programming ) được tăng trưởng bởi Bjarne Stroustrup. C + + là ngôn từ lập trình được tăng trưởng trên nên tảng của ngôn từ lập trình C. Do đó, C + + có song song cả 2 phong thái ( style ) lập trình hướng cấu trúc giống C và có thêm phong thái hướng đối tượng người tiêu dùng. Trong nhiều trường hợp, C + + sử dụng tích hợp cả 2 style trên. Do đó, nó được xem là một ngôn từ “ lai tạo ” .
Ngôn ngữ C + + là một ngôn từ lập trình cấp trung. Bởi vì nó có những đặc thù của cả ngôn từ lập trình bậc thấp ( Pascal, C … ) và ngôn từ lập trình bậc cao ( C #, Java, Python … ) .

Ngôn ngữ lập trình C++(C plus plus) có đuôi mở rộng là .cpp

Bạn đã hiểu ngôn từ lập trình C + + là gì chưa nào ? Bây giờ là một câu hỏi mê hoặc dành cho bạn .

Tại sao lại có tên là C++ mà không phải tên khác?

Advertisement

Chú ý: Đây là một câu hỏi mang tính chất giải trí nhiều hơn.

Câu hỏi này thường là một câu hỏi khá vui nhộn thường được những bạn trẻ bàn luận sôi sục trên những mạng xã hội. Thông thường, một phiên bản mới sinh ra dựa trên thế hệ nhiệm kỳ trước đó thường có thêm hậu tố “ plus ” ngay sau tên của phiên bản trước đó, hay chính là dấu “ + ” .
Ngôn ngữ lập trình C + + được tăng trưởng triển dựa trên ngôn từ C. Vậy tại sao lại là “ C + + ” ( 2 dấu cộng ) mà không phải là C + ( 1 dấu cộng ) ? Một câu vấn đáp mà mình thấy hài hòa và hợp lý nhất đó là :
C + +, tương tự với C = C + 1. Bởi vì “ + + ” là toán tử 1 ngôi trong ngôn từ lập trình C / C + +

Ví dụ bài toán tính tổng 2 số nguyên trong C++

012345678910111213

Advertisement

#include

usingnamespacestd;

intmain(){

inta,b,sum;

cout<<" \ nEnter first number : ";

Advertisement

cin>>a;

cout<<" \ nEnter second number : ";

cin>>

a;

sum=a+b;

Advertisement

cout<<" \ nSum of "<

}

Ứng dụng của ngôn ngữ C++

Vai trò đặc biệt quan trọng quan trọng của bộ đôi 2 ngôn từ lập trình C và C + + là ship hàng cho học lập trình cơ bản. Bởi vì đây là một ngôn từ lập trình bậc trung. Hầu hết những trường huấn luyện và đào tạo công nghệ thông tin ở Nước Ta đều dùng 2 ngôn từ này làm môn cơ sở ngành .
Môn lập trình C giúp bạn có nền tảng với kỹ thuật lập trình, những kiến thức và kỹ năng cơ bản và tư duy lập trình. Một lập trình C + + cung ứng kỹ năng và kiến thức về lập trình hướng đối tượng người dùng. Cả 2 ngôn từ này cũng được sử dụng để học những môn học về cấu trúc tài liệu và giải thuật .
Nếu bạn có kiến thức và kỹ năng tốt về 2 ngôn từ này, thêm với kiến thức và kỹ năng về cấu trúc tài liệu và giải thuật. Việc học những kỹ năng và kiến thức lập trình mới của bạn sẽ trở nên đơn thuần hơn rất nhiều. Kiến thức mới ở đây hoàn toàn có thể là công nghệ tiên tiến mới, ngôn từ lập trình mới, …

Các công ty lớn có dùng C++ không?

Để giúp những bạn thấy được sức tác động ảnh hưởng của ngôn từ lập trình C + +. Chúng ta hãy xem những công ty lớn về công nghệ tiên tiến nào đang sử dụng C + + nhé .
Hình ảnh trên được lấy từ trang Wikipedia thống kê những ngôn từ lập trình được sử dụng trên những website lớn của quốc tế .
Như bạn thấy, C + + được rất nhiều website lớn sử dụng ở phía server. Bởi vì C + + là một ngôn từ lập trình có hiệu năng cực kỳ tốt. C + + cho vận tốc giải quyết và xử lý nhanh hơn rất nhiều những ngôn từ lập trình bậc cao .
Bạn hoàn toàn có thể xem thêm mức độ thông dụng của ngôn từ lập trình C + + trong bài viết này .

Các ứng dụng của ngôn ngữ lập trình C++

Đối với những ứng dụng, bài toán nhu yếu hiệu năng cao ; tiết kiệm ngân sách và chi phí bộ nhớ thì C + + là một lựa chọn tuyệt vời. Đồng thời, C + + vẫn có đặc thù hướng đối tượng người dùng giúp thuận tiện bảo dưỡng và tăng cấp .

Thế sao không dùng C++ cho tất cả các bài toán đi?

Advertisement

C + + có hiệu năng cao thật đấy. Tuy nhiên, so với những ngôn từ lập trình cấp cao thì C + + khó sử dụng hơn nhiều. Sự tương hỗ của C + + không nhiều và nhu yếu lập trình viên phải trấn áp ở mức thấp. Do đó, với những bài toán không nhu yếu hiệu năng, sử dụng những ngôn từ lập trình bậc cao sẽ đơn thuần hơn mà vẫn phân phối được nhu yếu .
Các cụ vẫn có câu chế nhạo : “ Dùng dao mổ trâu để giết gà ” đấy thôi .
Sau đây là những ứng dụng trong thực tiễn sử dụng C + + :

Games

C + + là sự lựa chọn tốt để tăng trưởng những nền tảng game 3D. Cho phép tối ưu hóa việc quản trị tài nguyên và quyến rũ trong nền tảng nhiều người chơi trên cùng mạng – multi-player. C + + được cho phép can thiệp sâu vào CPU cũng như phần cứng. Đó cũng là yếu tố quan trọng trong việc tăng trưởng những game engines .

Ứng dụng có giao diện người dùng(GUI)

Có rất nhiều ứng dụng giao diện mà phía sau nó được viết bằng C + +. Một số ứng dụng phổ cập hoàn toàn có thể kể tới là : Image Ready, Adobe Premier, Photoshop và Illustrator .

Trình duyệt web

Tốc độ và độ đáng tin cậy là yếu tố cần phải có với những trình duyệt web. Khi đó, C + + sẽ là ngôn từ được ưu tiên sử dụng. Một phần của trình duyệt Google chrome và một số ít web browsers mã nguồn mở như Moliza Firefox, ứng dụng email Mozilla Thunderbird có sự góp phần của ngôn từ C + + .

Ứng dụng tính toán và đồ họa

Ngôn ngữ lập trình C + + được cho phép tiến hành những ứng dụng yên cầu yếu tố thời hạn thực. Chẳng hạn như những ứng dụng mô phỏng 3D, giải quyết và xử lý hình ảnh hiệu năng cao hay những ứng dụng cảm ứng trên thiết bị di động. Hay những ứng dụng giải quyết và xử lý, mô phỏng 3D, hiệu ứng và hoạt ảnh đều được kiến thiết xây dựng bằng C + + .

Phần mềm quản trị cơ sở dữ liệu

C và C + + được sử dụng cho hệ quản trị cơ sở tài liệu MySQL. Đây là một trong những hệ quản trị cơ sở tài liệu thông dụng nhất. Nó là xương sống cho nhiều ứng dụng của những doanh nghiệp lớn như Google, Yahoo, Youtube, Wikipedia, …

Hệ điều hành

C + + là một phần không hề thiếu trong nhiều hệ điều hành quản lý phổ cập như Apple OSX và MS Windows .

Advertisement

Phần mềm doanh nghiệp

C + + thường được sử dụng trong những ứng dụng lớn của những doanh nghiệp. Nơi mà yêu tố hiệu năng và vận tốc luôn được đặt lên số 1 .

Trình biên dịch

Một loạt những trình biên dịch gồm có Apple C + +, Bloodshed Dev-C + +, Clang C + + và MINGW make đều sử dụng ngôn từ lập trình C + +. Không chỉ vậy, C và C + + còn là ngôn từ nền tảng tương hỗ kiến thiết xây dựng những ngôn từ lập trình mới như C #, Java, PHP, Verilog, …
Bạn hoàn toàn có thể học C / C + + bằng cách tham gia khóa học lập trình C + + từ A – Z trực tuyến đang có chương trình khuyến mại 40 % tại đây .

Kết luận

Như vậy, bài viết này đã cung cấp cho bạn câu trả lời hợp lý nhất cho câu hỏi lập trình C++ là gì. Mình cũng đã trình bày các ứng dụng của ngôn ngữ lập trình C++. Qua đây, hi vọng rằng các bạn đã tìm được câu trả lời cho lập trình C++ là gì. Qua đó để thấy được tầm quan trọng của việc học lập trình căn bản cũng như học lập trình C/C++ để phục vụ cho công việc trong tương lai.

Tài liệu tham khảo

[ 1 ]. https://www.invensis.net/blog/it/applications-of-c-c-plus-plus-in-the-real-world/
[ 2 ]. https://www.techopedia.com/definition/26184/c-programming-language

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments