Cảm biến điện dung là gì? Nguyên lý hoạt động cảm biến điện dung

Cảm biến điện dung là gì? Cảm biến tiệm cận loại điện dung. Ứng dụng cảm biến điện dung trong công nghiệp đo, báo mức các loại,.. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động cảm biến điện dung như thế nào? Để tìm hiểu về cảm biến điện dung cần trả lời các câu hỏi trên. Ở bài viết này xin chia sẻ đến các bạn các loại cảm biến điện dung được dùng nhiều nhất hiện nay.

Cảm biến điện dung là gì

Cảm biến điện dung báo mức hóa chất

Cảm biến điện dung là gì?

Thiết bị cảm biến điện dung được dùng để phát hiện chất lỏng, chất rắn; hoặc đo mức liên tục ngõ ra tín hiệu 4-20mA, 0-10v,… cảm biến hoạt động dựa trên nguyên lý thay đổi điện dung của tụ điện bên trong cảm biến. Cảm biến điện dung hoạt động tốt trong các môi trường khắc nghiệt như : môi trường dễ cháy nổ, nhiệt độ và áp suất cao,…

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động cảm biến điện dung

Về cấu trúc cảm biến điện dung cũng như những loại cảm biến khác, có cấu trúc làm 3 phần chính sau :

  • Bên ngoài là lớp vỏ cảm biến, đóng vai trò bảo vệ cảm biến chống lại sự ảnh hưởng tác động của thiên nhiên và môi trường .
  • Bộ phận quy đổi tín hiệu điện dung ra tín hiệu analog 4-20 mA hoặc relay báo mức. Đóng vai trò như bộ não của cảm biến .
  • Bộ phận không hề thiếu là phần que hay còn gọi là đầu dò của cảm biến. Tùy vào môi chất cần đo là chất dẫn điện hay không dẫn điện, mà có những loại đầu dò khác nhau .

Nguyên lý hoạt động cảm biến điện dung

Cảm biến điện dung hoạt động giải trí dựa trên nguyên tắc biến hóa điện dung của cảm biến phát ra ; khi có sự ảnh hưởng tác động của môi chất. Tín hiệu ngõ ra hoàn toàn có thể là tín hiệu relay : NPN, PNP hoặc tín hiệu Analog 4-20 mA dùng cho cảm biến đo mức liên tục .

Nguyên lý cảm biến báo mức điện dung

Nguyên lý báo mức dạng điện dung
Đối với những loại cảm biến điện dung đo mức nước hoặc hóa chất, … cũng dựa trên nguyên tắc đổi khác điện dung của tụ ; nhưng tín hiệu này được so sánh theo độ dẫn điện của cảm biến với thành bồn chứa ( vận dụng đo mức dạng liên tục ). Có nghĩa là cảm biến sẽ đo mức chất lỏng bằng cách ; so sánh mức chất lỏng với thành bồn chứa bằng sắt kẽm kim loại mới có độ dẫn điện. Đối với bồn chứa ko có độ dẫn điện như : nhựa, thủy tinh, bê tông, … thì phải lắp thêm 1 dây điện cực trung gian .

Nguyên lý hoạt động cảm biến điện dung

Nguyên lý đo mức liên tục điện dung

Ứng dụng cảm biến điện dung là gì ?

+ Cảm biến tiệm cận loại điện dung được dùng rất nhiều trong các băng tải hàng hóa; chúng có tác dụng đếm sản phẩm đi qua; bằng cách lắp các cảm biến điện dung cách xa vật từ vài milimet đến vài chục milimet.

+ Báo mức chất lỏng – chất rắn dạng báo đầy – báo cạn ; dùng cảm biến điện dung rất đúng mực vì độ nhạy cao. Cảm biến hoạt động giải trí tốt trong thiên nhiên và môi trường nhiệt độ và áp suất cao .
+ Đo mức chất lỏng – chất rắn dạng liên tục dùng cảm biến điện dung tương thích với độ đúng mực + – 1 %. Giá thành cảm biến điện dung tương đối rẻ khi cùng công dụng với những loại siêu âm và Radar .

Ứng dụng cảm biến điện dung

Ứng dụng cảm biến điện dung

Cách chọn cảm biến điện dung sao cho đúng

  1. Chọn loại cảm biến điện dung đo mức liên tục tín hiệu ngõ ra 4-20 mA, … Hay là loại cảm biến điện dung báo mức dạng ON-OFF .
  2. Cần xác lập môi chất dùng cảm biến điện dung là gì ? Ví dụ như : nước, hóa chất, chất rắn, … Đối với mỗi loại môi chất khác nhau thì cấu trúc của cảm biến cũng sẽ khác
  3. Xác định nhiệt độ và áp suất của môi chất là bao nhiêu ? Nếu chọn sai sẽ làm hỏng cảm biến vì nhiệt độ và áp suất cao bạn cần quan tâm yếu tố này nhé !
  4. Đối với cảm biến điện dung đo mức dạng liên tục ; thì phải biết khoảng cách đo mức là bao nhiêu milimét hoặc mét .

Cám ơn quý vị đã xem bài viết này. Quý khách có nhu yếu về cảm biến điện dung hay liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn chi tiết cụ thể nhất .
Mọi chi tiết cụ thể xin liên hệ :

Nguyễn Long Hội ( Mr )

Số Điện Thoại : 0939.266.845 (Zalo)

Email: hoi.nguyen@huphaco.vn

Web:   prosensor.vn

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments