Tính chất hóa học của Clo – Ứng dụng và Điều chế Clo – Hóa Chất Đại Việt

Clo là một halogen tiêu biểu vượt trội và quan trọng. Chúng cũng có rất nhiều ứng dụng trong cuộc sống hàng ngày. Vậy đặc thù hóa học của Clo là gì ? Chúng có ứng dụng và cách điều chế thế nào ?

Tính chất vật lý và đặc thù hóa học của clo

Tính chất vật lý của clo

Clo là một phi kim và đơn cử là một nguyên tố thuộc nhóm halogen. Ở điều kiện kèm theo thường, clo ở trạng thái khí. Chúng có màu vàng lục và mùi rất hắc. Đây là một halogen tương đối độc, giống với brom .
Clo ở trạng thái phân tử có khối lượng là 71, do đó, nó sẽ nặng hơn không khí gần 2,5 lần. Thông thường, clo hoàn toàn có thể tan được trong nước. Tuy nhiên, chúng thường tan mạnh hơn trong những dung môi hữu cơ .

Trong tự nhiên, Clo thường tồn tại ở dạng hợp chất. Cụ thể là ở dạng muối clorua, đặc biệt là muối ăn NaCl. KCl cũng là một loại muối khá phổ biến, nó có trong một số loại khoáng vật như cacnalit và xinvinit.

Tính chất hóa học của clo

Tính chất hóa học của clo lớp 9 tất cả chúng ta đã được khám phá trong bước đầu. Khi lên đến trung học phổ thông, tất cả chúng ta sẽ được khám phá thêm về phi kim này ở lớp 10. Vậy clo có những đặc thù gì ?

Nhắc tới tính chất hóa học của clo, chắc chắn không thể bỏ qua tính oxi hóa của phi kim này. Clo là một chất có tính oxi hóa mạnh. Trong các hợp chất như NaCl, KCl… Clo thường có mức oxi hóa là -1. Tuy nhiên, clo cũng là một chất có tính khử. Tính khử của clo được thể hiện trong trường hợp tác dụng với Oxi. Các mức oxi hóa của clo thường là +1, +3, +5 hay +7…

Advertisement

Hãy cùng khám phá kỹ hơn về một số ít đặc thù hóa học quan trọng của halogen này nhé .

  • Clo công dụng với sắt kẽm kim loại

Giống như những phi kim khác, clo sẽ công dụng với sắt kẽm kim loại để tạo ra muối. Người ta gọi muối này là halogenua. Tức là chúng sẽ được đọc bằng việc ghép tên của halogen với đuôi ua .
Clo sẽ công dụng với hầu hết những sắt kẽm kim loại chỉ trừ Au và Pt .
Ví dụ :
2N a + Cl2 → 2N aCl
2F e + 3C l2 → 2F eCl3

  • Tác dụng hidro

Clo sẽ tính năng với hidro để tạo ra một hợp chất khí .
H2 + Cl2 → 2HC l
HCl khi được hòa tan vào nước sẽ tạo ra một axit. Vậy đặc thù hóa học của HCl là gì ? Chúng ta sẽ cùng khám phá ở những bài viết sau nhé .

  • Clo tính năng với nước

Cl2 là chất có phản ứng thuận nghịch hay còn gọi là phản ứng hai chiều với nước .
H2O + Cl2 ↔ HCl + HClO

Advertisement
  • Clo phản ứng với dung dịch muối của những halogen hoạt động hóa học yếu hơn

Cl2 + 2N aBr → 2N aCl + Br2

  • Clo công dụng với những chất có tính khử mạnh

2FeCl2+Cl2→2FeCl3

Tính chất hóa học của clo cũng có nhiều điểm tương đương với đặc thù hóa học của flo và đặc thù hóa học của brom. Bởi đây cũng là những chất halogen hoạt động giải trí mạnh. Các em hãy dựa trên sự tương đương này để viết những phương trình tương ứng với flo và brom nhé .

Những cách điều chế Clo

Điều chế trong phòng thí nghiệm

Trong phòng thí nghiệm, những nhà khoa học sẽ điều chế clo bằng cách cho HCl tính năng với những chất oxi hóa mạnh. Thông thường những chất thường được dùng như MnO2, KMnO4 ngoài những còn có K2Cr2O7, KClO3 .
Ví dụ : MnO2 + 4HC l → MnCl2 + Cl2 + 2H2 O
2KM nO4 + 16HC l → 2KC l + 2M nCl2 + 5C l2 + 6H2 O

Điều chế trong công nghiệp

Trong công nghiệp, cách điều chế clo sẽ khác với trong phòng thí nghiệm. Do trong công nghiệp yên cầu một lượng clo lớn, cho nên vì thế cần sử dụng những nguyên vật liệu giá rẻ và thông dụng để điều chế .
Trong công nghiệp, clo sẽ được điều chế bằng giải pháp điện phân nóng chảy muối Natri clorua .
2N aCl → 2N a + Cl2
Ngoài ra, người ta cũng hoàn toàn có thể sử dụng chiêu thức điện phân dung dịch muối có màng ngăn .
2N aCl + 2H2 O → H2 + 2N aOH + Cl2

Advertisement

Ứng dụng của clo trong đời sống

Ứng dụng chủ yếu nhất của clo là dùng để điều chế nhựa PVC cũng như các chất dẻo hay cao su. Ngoài ra, với tính oxi hóa và tính khử, CLORAMIN còn được dùng để khử trùng nước sinh hoạt.

Clo còn là một trong những thành phần để điều chế nước javen tẩy trắng quần áo, vải sợi … Đồng thời chúng cũng được dùng để sản xuất clorua vôi .
Tuy nhiên, clo được biết tới là một chất có độc tố. Chúng hoàn toàn có thể gây những bệnh về đường hô hấp, thậm chí còn là nguy khốn tới tính mạng con người con người. Vì thế, khi sử dụng clo, tất cả chúng ta cần rất là quan tâm tới yếu tố bảo lãnh để tránh ảnh hưởng tác động tới sức khỏe thể chất con người .
Nguồn : https://dinhnghia.vn/hoa-hoc/

3/5
( 2 Reviews )

Source: https://mindovermetal.org
Category: Ứng dụng hay

Advertisement
5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments