Những enzyme nào dùng cho nuôi trồng thủy sản?

Enzyme có thực chất là những chất xúc tác sinh học, tham gia vào những quy trình sinh hóa quan trọng trong khung hình vật nuôi. Trong thủy sản, người ta quan tâm nhiều đến quyền lợi của 4 loại enzyme : Cellulase, Amylase, Lipase, Protesea .

Các loại Enzyme thường dùng trong nuôi trồng thủy sản:

Cellulase

enzyme với động vật thủy sản, enzyme động vật thủy sản, thủy sản, cellulase

Cấu trúc Enzyme Cellulase. Nguồn: Internet

Hệ enzyme Cellulase có tác dụng phân hủy vách cellulose, hoạt động ở pH tối ưu từ 4-5, nhiệt độ 450-500. Tuy nhiên hoạt tính sẽ bị mất hoàn toàn ở 800 trong vòng 10-15 phút. Chúng được chia làm 3 loại

Advertisement

· 1,4 – β-D-glucancellobiohydrolase ( EC 3.2.1. 91 )· 1,4 – β-D-glucanhydrolase ( EC 3.2.1. 4 )· β-D – glucoside glucohydrolase ( EC 3.2.1. 21 )Trong ao nuôi thủy sản, chúng có tính năng phân hủy xác tảo tàn, giúp duy trì màu nước tốt hơn .

Amylase

enzyme với động vật thủy sản, enzyme động vật thủy sản, thủy sản, amylase

Hệ enzyme này có tác dụng thủy phân tinh bột thành đường. Hai loại enzyme phổ biến nhất trong hệ enzyme này là α-amylase và β-amylase. Bên cạnh đó, chúng có tác dụng phân hủy các thành phần thức ăn có bản chất là tinh bột giúp vật nuôi hấp thu tốt hơn.

Advertisement

Protease

enzyme với động vật thủy sản, enzyme động vật thủy sản, thủy sản, protease

Hệ enzyme này có tác dụng thủy phân đạm cho ra sản phẩm cuối cùng là các acid amin, giúp vật nuôi dễ hấp thu dinh dưỡng. Chính vì đặc tính này, mà đây được xem là một trong những enzyme có tác động nhiều nhất đến quá trình sinh trưởng của vật nuôi. Tùy theo giới hạn pH hoạt động của chúng, mà chúng được chia ra làm 3 loại:

· Protease acid : pH 2-4· Protease trung tính : 7-8· Protease kiềm : 9-11 .

Lipase

Advertisement

enzyme với động vật thủy sản, enzyme động vật thủy sản, thủy sản, lipase

Hệ enzyme này thuộc nhóm enzyme hydrolase, có tác dụng thủy phân các liên kết ester, tạo ra sản phẩm cuối cùng là các acid béo và glycerol.  Hoạt động của enzyme này giúp vật nuôi hấp thu tốt hơn các acid béo có trong thành phần thức ăn.

Tác dụng của enzyme với nuôi trồng thủy sản

Tùy theo nguồn gốc chiết xuất, thành phần enzyme mà tính năng của chúng sẽ khác nhau. Tuy nhiên, trong ao nuôi thủy sản, một phức hệ enzyme hiệu suất cao sẽ có những công dụng sau :

·        Thúc đẩy quá trình phân hủy các thành phần thức ăn thành những chất dễ tiêu hóa hơn, giúp vật nuôi tối đa khả năng hấp thu dinh dưỡng từ thức ăn.

·        Thúc đẩy quá trình phân hủy các vật chất hữu cơ diễn ra bên trong ao nuôi như xác tảo tàn, thức ăn dư thừa, phân tôm… Giúp giảm khí độc, hạn chế tiêu hao oxy,ổn định màu nước. Góp phần tạo ra môi trường tốt nhất để tôm, cá phát triển.

Các giai đoạn cần bổ sung enzyme

Giai đoạn vật nuôi còn nhỏ: Lúc này các cấu trúc, chức năng hệ tiêu hóa của vật nuôi chưa phát triển đầy đủ, cần bổ sung enzyme để vật nuôi hấp thu dinh dưỡng tốt hơn

Advertisement

Giai đoạn vừa hết bệnh: Cơ thể vật nuôi lúc này cần hấp thu dinh dưỡng, để phục hồi tăng trưởng sau một thời gian bị suy yếu do dịch bệnh

Môi trường bất lợi và vật nuôi có biểu hiện kém ăn, bỏ ăn: Lúc này cơ thể vật nuôi đang trong giai đoạn mẫn cảm với các tác nhân bên ngoài, cần bổ sung enzyme để hỗ trợ chức năng tiêu hóa của vật nuôi, cũng như phân hủy đi lượng thức ăn dư thừa, hạn chế rủi ro dịch bệnh.

Kết luận

Sử dụng enzyme đặc hiệu tích hợp với chế phẩm vi sinh là một hướng đi lâu dài hơn, vững chắc vừa tạo ra mẫu sản phẩm thủy sản chất lượng, vừa hạn chế tác động xấu đi đến thiên nhiên và môi trường. Và quan trọng hơn, hai yếu tố này giúp ngày càng tăng doanh thu lâu dài hơn cho người nuôi .

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments