Ứng Dụng Của Gibberellin Trong Nông Nghiệp Hiện Nay

Việc sử dụng Gibberelin không còn quá xa lạ đối với nông nghiệp, Gibberelin thường được ứng dụng khá là rộng rãi để tạo ra những loại cây trồng. Vậy mục đích ứng dụng của Gibberellin trong nông nghiệp là gì? Hãy cùng Mindovermetal tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

ung-dung-cua-gibberellin-trong-nong-nghiep-3

Gibberellin là gì?

Gibberellin (GA) là một hormone đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh sự phát triển ở thực vật. Ví dụ như kéo dài thân và rễ, ra hoa, nảy mầm, biểu hiện gen, kích thích enzyme và tình trạng già yếu của lá cũng như quả,…Từ đó cải thiện chất lượng và số lượng nông sản.

Gibberellin không chứa nitơ trong phân tử, hòa tan tốt trong các dung môi hữu cơ bình thường nhưng tan kém trong nước. Gibberellin được tổng hợp bằng con đường vi sinh vật.

Một lượng rất nhỏ gibberellin cũng ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triển thực vật. Nhưng chúng không có tác dụng đối với động vật và vi sinh vật.

ung-dung-cua-gibberellin-trong-nong-nghiep-2

Ứng Dụng Của Gibberellin trong Nông Nghiệp

Đối với cây mía, người ta thường ứng dụng GA để có thể làm chiều cao của cây mía tăng gấp 2 lần. Khi phun vào giai đoạn bắt đầu vươn lóng làm lóng dài và to, có thể tăng năng suất 20-30%.

Đối với cây lúa, người ta ứng dụng Gibberellin để kích thích hạt nảy mầm, đẻ nhánh,… Đặc biệt là kích thích bông lúc trổ nhanh và thoát, hạn chế nghẹn bông.

ung-dung-cua-gibberellin-trong-nong-nghiep-6

Đối với các loại rau ăn lá như rau xà lách, rau mồng tơi, các loại cải,… phun 2 – 3 lần bằng phương thức GA có thể giúp cây sinh trưởng mạnh, và có thể tăng năng suất trên 30%.

Ứng dụng Gibberellin đối với một số cây ăn quả như xoài, vú sữa, mận, bưởi, ổi,…có thể thúc đẩy thời gian nảy mầm, tăng tỷ lệ nảy mầm,và nâng cao chất lượng quả. Đặc biệt, nó còn được sử dụng để điều chỉnh thời kỳ ra hoa của cây ăn quả, làm cho quả ra hoa sớm hơn hoặc muộn hơn.

ung-dung-cua-gibberellin-trong-nong-nghiep-1

Một kết quả nghiên cứu của Trường Đại học Nông Lâm TP.HCM cho thấy rằng, sau khi phun GA cho cà phê vào giai đoạn hoa bắt đầu hình thành. Khi đó, hơn 80% hoa sẽ nở trong thời gian ngắn 15-20 ngày, quả chín đồng loạt, thuận lợi cho thu hoạch.

Ngoài việc GA được sử dụng để tạo nhiều hoa đực trong sản xuất hạt giống. Hay rút ngắn thời gian ra hoa cho cây hoa cảnh. Nó còn có lợi trong nghề làm bia; dùng để kích thích nảy mầm cho hạt lúa mì; ngô, mạch, giảm chi phí sản xuất men, tăng chất lượng men, và rút ngắn thời gian làm men.

ung-dung-cua-gibberellin-trong-nong-nghiep-2

Vai trò sinh lý của Gibberellin trong nông nghiệp

  • Kích thích sự hình thành rễ của cành giâm, cành chiết
  • Kích thích hành động sinh trưởng của cây, tăng chiều cao, tăng sinh khối và tăng năng suất cây trồng
  • Ngăn ngừa sự rụng nụ, hoa và quả
  • Ðiều chỉnh thời gian ngủ nghỉ của các loại củ, hạt
  • Tăng sự đậu quả và tạo quả không hạt
  • Có chức năng điều chỉnh giới tính của hoa
  • Ðiều chỉnh sự chín của quả
  • Nuôi cấy mô tế bào
  • Ðiều hòa sự ra hoa của cây

Qua bài viết trên, chắc hẳn các bạn cũng đã hiểu ứng dụng của Gibberellin như thế nào trong nông nghiệp. Hy vọng những thông tin ở trên sẽ giúp các bạn có thêm kiến thức bổ ích. Hãy theo dõi Mindovermetal để cập nhập miễn phí những thông tin thú vị nhé! Cảm ơn các bạn đã đón đọc.

5/5 - (2 votes)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments