Ứng dụng của Laser trong điều trị Tai Mũi Họng

Tóm lược về ứng dụng của laser trong phẫu thuật

LASER, một dụng cụ phẫu thuật được ra mắt vào những năm 70 trong phẫu thuật tai mũi họng, đã được nâng cấp cải tiến không ngừng nhờ sự tăng trưởng công nghệ tiên tiến. Diode Laser góp thêm phần vào phẫu thuật tinh lọc và ít xâm lấn hơn, giảm thiểu rủi ro đáng tiếc và thời hạn hậu phẫu tại bệnh viện, nó thực sự hoàn toàn có thể truyền tới vải lên tới 60W nguồn năng lượng LASER ở bước sóng 810 nm ; điều này bảo vệ cắt / đông máu đúng chuẩn và hóa hơi mô tuyệt vời. Khả năng sử dụng những sợi quang có kích cỡ khác nhau ( 400, 600 và 1000 nm ), cả trong chính sách “ tiếp xúc ” và “ không tiếp xúc ”, được cho phép sử dụng rất hiệu suất cao trong nội soi. Tiến bộ công nghệ tiên tiến trên LASER và việc làm Diode Laser tại Khoa Tai mũi họng đã làm cho việc phẫu thuật trở nên hiệu suất cao và đơn thuần hơn .

Các tia laser ARGON được sử dụng để làm bay hơi gân xương bàn đạp, lớp vỏ sau của xương bàn đạp, cũng như tạo ra một lỗ thủng trên platina, các chất kết dính bị mòn, phẫu thuật cắt bỏ và mô hình hóa xương. Các kết quả thính học là tuyệt vời mà không có chóng mặt trong thời gian hậu phẫu. Laser KTP có các tính năng tương tác mô chồng lấp với laser argon. Cả hai bức xạ Laser đều được truyền qua môi trường nước trong khi được hấp thụ bởi sắc tố đỏ (ví dụ Hemoglobin). Nó đã cho thấy sự hấp thụ yếu của bức xạ laser từ platina (một platina 150 micron hấp thụ 50% ánh sáng argon hoặc ktp); lượng không được hấp thụ được truyền đến ngoại dịch tai trong và do đó được hấp thụ bởi các cấu trúc sắc tố của tai trong, có nguy cơ làm hỏng hệ thần kinh và mạch máu. Hiệu suất của các lỗ thẩm thấu bằng laser ktp với công suất cung cấp lên tới 2W cho phép phát triển quy trình phẫu thuật thẩm thấu. Laser ktp có vẻ phù hợp nhất cho phẫu thuật viêm tai mãn tính nhờ sự hiện diện của các mô sắc tố và hemoglobin cho phép hấp thụ tuyệt vời bước sóng của laser ktp.

Laser CO2 bức xạ ánh sáng trong miền hồng ngoại trung bình vào bước sóng ở khoảng 10 micromet. Vì các phân tử nước hấp thụ ánh sáng này mạnh nên năng lượng tia laser sẽ bị tiêu thụ ngay trên bề mặt nước. Tia laser không đi sâu vào được những khoảng không gian có chứa nước, nhưng với đường kính chùm tia rất nhỏ (< 0,2 mm) thì tia laser vẫn có thể làm cho mô bay hơi và qua đó sẽ cắt nó. Ngoài bước sóng, còn có những yếu tố khác ảnh hưởng tới đặc trưng của một tia laser, chẳng hạn một tia sáng của laser CO2 được cố ý điều chỉnh sao cho không nét, sẽ hâm nóng mô trên diện tích lớn và làm cho nó teo lại. Trái lại, một tia được điều chỉnh nét, sẽ có thể qua một hệ gương được điều khiển bằng máy, được dẫn rất nhanh trên một vùng xác định và khi đó, sẽ tiếp xúc với mỗi điễm chỉ một lần. Vì thời gian tác động cực kỳ ngắn nên ở mỗi chỗ được chiếu xạ, chỉ rất ít mô được hoá hơi, nhưng điều đó lại xảy ra một cách điều đặn trên toàn bộ diện. Bằng cách này các lớp da hay các lớp niêm mạc được bóc đi khỏi bể mặt. Phương pháp này được ứng dụng để loại bỏ một cách cẩn thận những khối u lành trong thanh quản. Ví dụ: u nhú do virsu gây ra.

Ứng dụng của laser trong phẫu thuật vùng cổ, họng :

– Các khối u ở thanh quản, thực quản, họng thường được cắt bỏ luôn cả khối. Việc cắt đoạn (resection) cả khối như thế đòi hỏi một nổ lực lớn về mặt phẩu thuật cho bệnh nhân và tuỳ vào độ lớn khối u, một khuyết tật rất rộng mà phải được đóng lại với khá nhiều công sức.

Trái lại, một tia cắt đúng chuẩn của một tia laser CO2, được điều khiển và tinh chỉnh bằng một vi máy tinh chỉnh và điều khiển ( micromanipulator ) có kiểm tra bằng kính hiển vi, sẽ để lại những tổn hại nhỏ hơn rất nhiều, thậm chí còn chẳng cần phải tái giải quyết và xử lý nhờ phẩu thuật .
Các laser này hoàn toàn có thể được ứng dụng trong nhiều trường hợp điều trị .
Với thanh quản thì thời nay ngay ở những khối u rất rộng, vẫn hoàn toàn có thể can thiệp nhờ phẫu thuật laser mà vẫn giữ được trọn vẹn hay một phần công dụng của giọng nói .
Thêm vào đó qua liệu pháp điều trị bằng laser hoàn toàn có thể rút ngắn rất nhiều thời hạn đều trị nội trú và giảm đáng kể tỷ suất biến chứng .
– Laser CO2 rất thích hợp với việc bóc tách những amidan quá lớn .
Những amidan lớn này không chỉ ngăn cản việc tiếp thu thực phẩm mà còn cản trở quy trình hô hấp .
Nếu nhờ laser cắt amidan quá lớn. những mạch máu sẽ được cầm máu ngay nhờ nhiệt .
Như vậy, chiêu thức này được cho phép phẫu thuật không chảy máu và ngày này hoàn toàn có thể thực thi điềi trị bằng ngoại trú. ( ko phải gây mê )
Nhưng trái lại, trong việc cắt bỏ amidan vòm miệng bằng liệu pháp laser vẫn chưa có được thông dụng thoáng đãng .
Ca phẫu thuật thường thì ( ko sử dụng công nghệ tiên tiến laser ) thường gây đau đớn cho bệnh nhân và cũng luôn kèm theo sự chảy máu lê dài .
Các mô lympho quá sản đáy lưỡi hay còn gọi là amidan đáy lưỡi thường gây vướng, ngứa và ho lê dài, cảm xúc giống như vướng có đàm hay dị vật trong cổ họng thì chiêu thức laser sẽ là 1 ưu điểm để điều trị triệt để .
Các bệnh lý về vòm họng ( biểu lộ là hay khạc đàm đặc vào buổi sáng ), căn bệnh này rất thuận tiện di chứng thành ung thư nếu để lê dài và rất khó điều trị bằng những chiêu thức phẫu thuật thường thì vi chảy máu nhiều và rất khó cầm .
Phương pháp điều trị bằng laser CO2 sẽ biến ca phẫu thuật này thành đơn thuần hơn rất nhiều .

Ứng dụng của laser trong phẫu thuật phẫu thuật vùng mũi:

– Mũi chính là cỗ máy điều hoà nhiệt độ cho phổi. Nó thực thi trách nhiệm đung nóng, làm ẩm và thanh lọc không khí khi tất cả chúng ta hít thở, có một phản vệ ( phản xạ bảo vệ ) tức thì khi tất cả chúng ta hít phải chất ô nhiễm .
Muốn vậy mũi phải dùng tới ba khối phồng – những cánh cuốn mũi – khi không khí khô và lạnh chúng sẽ phồng lên .
Chúng được xếp chồng lên nhau và hoạt động giải trí theo cặp. Nhưng nếu phồng quá lớn và quá lâu sẽ cản trở sự hít thở bằng mũi. ( nghẹt mũi )
Đây là một bệnh thông dụng khi thời tiết chuyển lạnh .
– Với bệnh này liệu pháp laser rất đáng an toàn và đáng tin cậy trong việc cắc nhỏ những cánh cuốn mũi dưới .

Nếu kết hợp dùng các kỹ thuật nội soi sẽ cho phép điều trị ngoại trú, chiều xạ và trực tiếp quan sát. Mô sẽ teo lại, hình thành các vết sẹo – và mũi lại thông suốt như trước. Ở đây chỉ cần gây tê cục bộ ( tại chỗ ) nhẹ nhàng trên bề mặt niêm mạc là đủ.

Tất cả những trường hợp vách mũi vẹo dạng mào hoặc gai ( hay còn gọi là vẹo vách ngăn ), thời nay cũng được thuận tiện cắt bỏ bằng laser .
Dùng laser sẽ thuận tiện cắt bỏ những khe hẹp khi những cuốn mũi phù nề quá phát Khi đó bác sỹ phẫu thuật sẽ cắt nhỏ những cánh cuốn mũi giữa cũng như những cấu trúc ở thành ngoài của mũi, bằng cách đó tỷ suất tái phát giảm hẳn .

Mua dao mổ Laser cho phẫu thuật tai mũi họng ở đâu ?

Công ty Thịnh Vượng, hiện là đại diện phân phối độc quyền thiết bị Laser chuyên cho Phẫu thuật Tai Mũi Họng… của hãng A.R.C – Đức với 2 loại sản phẩm chính, có thể kết hợp thành 1 hệ thống:

  • A.R.C Laser là hãng duy nhất trên thế giới cho đến hiện tại có thể sử dụng bước sóng 445 nm (WOLF TRUBLUE) và 514nm (NUVOLAS) trong phẫu thuật tai mũi họng. Đặc biệt bước sóng 445 nm với độ hấp thụ bởi Melanin và Hemoglobin cao vượt trội trong các loại Laser phẫu thuật hiện có, cao gấp 10 lần laser KTP và gấp 782 lần so với laser Diode. Do đó phẫu thuật một cách chọn lọc không ảnh hưởng đến các mô lành, mang lại hiệu quả cầm máu tối ưu, giúp phẫu thuật ít hoặc không chảy máu.
  • Độ sâu vết cắt ở mức mức tối ưu trong Phẫu thuật Tai Mũi Họng dễ dàng kiểm soát từng thao tác cắt. Mức độ tổn thương tới mô xung quanh là nhỏ nhất trong các loại dao mổ phẫu thuật hiện nay.
  • Kích thước nhỏ gọn, dễ vận chuyển, chỉ từ 1,2 kg.
  • Sợi quang có lòng ống bằng sợi thủy tinh, độ gập uốn tốt, linh hoạt, dễ dàng luồn qua kênh sinh thiết của ống nội soi để thực hiện các thủ thuật tại vị trí sâu hơn.

ĐẶC BIỆT: Sợi quang có thể CẮT, hấp sấy, sử dụng NHIỀU LẦN giúp giảm chi phí sử dụng.

  • Nguồn kích thích RF cao cấp tạo công suất cao và ổn định. Ống phát Laser làm bằng gốm cao cấp cho phép hoạt động ổn định ở công suất cao và tuổi thọ vẫn vượt trội (15-20 năm) so với ống phát tia thuỷ tinh thông dụng (1-2 năm).
  • Thiết kế nhỏ gọn tinh tế so với các sản phẩm cùng loại, tiết kiệm diện tích, trọng lượng máy chỉ 30 Kg
  • Module vi thao tác cho kích thước điểm nhỏ tới 100 µm, khoảng cách làm việc lên tới 500 mm.
  • Màn hình cảm ứng chạm, mở khóa bằng Password, các chương trình phẫu thuật được cài đặt sẵn trong phần mềm.
  • Bảo quản dễ dàng không bị đọng hơi nước.

Ứng dụng của sản phẩmĐa dạng, phù hợp cho tất cả các phẫu thuật vùng Tai, Mũi, Họng, Da liễu thẩm mỹ…

A.R.C đã được giới thiệu với các bác sĩ tại bệnh viện Đại Học Y Hà Nội và được sự đón nhận rất nhiệt tình.

 

Xem thêm: Viber

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments