Sự nóng chảy và sự đông đặc là gì? Kiến thức lý 6

Đối với các em học sinh, có thể sự nóng chảy và sự đông đặc còn rất mới mẻ, thế nhưng đối với những người lớn, họ đã thấy những quá trình này rất nhiều lần. Nếu như bạn muốn tìm hiểu thêm về ví dụ về sự nóng chảy, đông đặc, hoặc khái niệm vật lý 6 sự nóng chảy, sự đông đặc là gì, thì đừng bỏ qua bài viết này nhé. Chắc chắn những thông tin mà chúng tôi mang đến sẽ cực kỳ chất lượng, khiến cho các bạn cảm thấy hài lòng.

Kiến thức về sự nóng chảy và sự đông đặc

Khái niệm về sự nóng chảy và sự đông đặc trong vật lý 6

Trong vật lý 6 thì sự nóng chảy, sự đông đặc được giải thích vô cùng đơn giản và dễ hiểu. Sự nóng chảy là sự chuyển từ thể rắn sang thể lỏng. Và sự đông đặc là sự chuyển từ thể lỏng sang thể rắn.

Đặc điểm của sự nóng chảy sự đông đặc

Đối với đặc điểm của sự nóng chảy, sự đông đặc, ta có thể thấy rằng phần lớn các chất đều sẽ nóng chảy hoặc đông đặc ở một nhiệt độ nhất định nào đó. Nhiệt độ này được gọi là nhiệt độ nóng chảy.

Các chất khác nhau thì có nhiệt độ nóng chảy là khác nhau. Đối với một vật chất xác định thì nhiệt độ nóng chảy của chúng luôn bằng nhiệt độ đông đặc của chúng.

Ngoài ra, thời hạn để một vật nóng chảy hoặc đông đặc là giống nhau, không bị biến hóa .

Khái niệm về sự nóng chảy và sự đông đặc chi tiết hơn

Sau khi tìm hiểu về sự nóng chảy, sự đông đặc, chúng ta nên tìm hiểu riêng về từng thành phần của câu hỏi một cách sâu sắc và kỹ càng hơn. Đối với các em học sinh lớp 6, các em có thể không cần tìm hiểu những chia sẻ chi tiết này.

Hiện tượng tự nhiên sự nóng chảy và sự đông đặc

Sự nóng chảy

Nóng chảy là một quy trình đặc trưng của vật lý, khi mà vật chất quy đổi từ trạng thái rắn sang trạng thái lỏng. Vật lý 6 phần sự nóng chảy, sự đông đặc đã lý giải ngắn gọn cho những em dễ hiểu. Tuy nhiên ở phần này chúng tôi muốn lan rộng ra khái niệm ra hơn nữa .

Quá trình nóng chảy xảy ra khi nào?

Quá trình nóng chảy sẽ xảy ra khi mà nội năng của những chất rắn được tăng lên. Có thể do nhiều yếu tố khác nhau như : nhiệt hoặc do áp suất đẩy nhiệt độ của chất rắn cho đến nhiệt độ nóng chảy .
Ở nhiệt độ đạt đến ngưỡng nóng chảy, những trật tự của ion hoặc là phân cực bên trong chất rắn sẽ bị giảm xuống, tạo thành một trạng thái kém trật tự hơn. Và do đó từ từ, chất rắn tan và trở thành chất lỏng. Khi tìm hiểu và khám phá về sự nóng chảy, sự đông đặc, những em sẽ thấy rõ sự trái ngược rõ ràng .

>>> Tìm hiểu thêm khái niệm nhiệt kế và cách đo nhiệt độ

Đặc điểm của các chất khi xảy ra sự nóng chảy

Trong quá trình xảy ra sự nóng chảy, các chất có trong trạng thái ấy sẽ giảm đi độ nhớt khi mà nhiệt độ tăng. Tuy nhiên trong sự nóng chảy và sự đông đặc vẫn có ngoại lệ, đó là nguyên tố luu huỳnh. Với nguyên tố này, độ nhớt sẽ tăng đến một ngưỡng có được do phản ứng trùng hợp. Sau đó sẽ giảm khi nhiệt độ tăng lại ở trạng thái nóng chảy.

Có 1 số ít chất hữu cơ trong quy trình tiến độ ở giữa chất rắn và chất lỏng hoàn toàn có thể nóng chảy. Việc này xảy ra theo nhiều bước khác nhau .

Sự đông đặc

Đông đặc là một quy trình đặc trưng của vật lý tương sự sự nóng chảy. Khi mà vật chất sẽ quy đổi từ trạng thái lỏng sang trạng thái rắn. Đây là kiến thức và kỹ năng cốt lõi mà ai cũng nên khám phá để thông thuộc bậc nhất .

Quá trình đông đặc diễn ra ra sao?

Quá trình đông đặc sẽ xảy ra khi mà nội năng của những chất rắn được giảm đi. Do nhiều yếu tố như nhiệt hoặc do áp suất làm giảm nhiệt độ của chất lỏng ở nhiêt độ đông đặc .

Khi nhiệt độ đã đạt đến ngưỡng sự đông đặc, các trật tự của ion hoặc là phân cực bên trong của chất lỏng sẽ bị tăng lên. Từ đó tạo thành một trạng thái vô cùng có trật tự. Và do đó tiếp theo, quá trình chất lỏng đông đặc thành chất rắn sẽ được xảy ra.

Ảnh hưởng của sự nóng chảy và sự đông đặc

Đặc điểm của các chất khi xảy ra sự đông đặc

Sự nóng chảy, sự đông đặc được đi kèm với nhau bởi chúng có những tính chất vô cùng liên quan. Trong quá trình xảy ra sự đông đặc, các chất ở trong trạng thái ấy sẽ tăng độ nhớt lên khi nhiệt độ giảm, giúp cho vật chất được liên kết dễ dàng và tạo thành độ rắn hơn.

Nhiệt độ nóng chảy của một số chất phổ biến

Đây là một số ít chất thường gặp và cũng hay được vận dụng trong bài thi về sự nóng chảy, sự đông đặc. Thế nên những em học viên cần nắm rõ .

 • Nhiệt độ nóng chảy của nước là0oC
 • Nhiệt độ nóng chảy của thép là1300oC
 • Nhiệt độ nóng chảy của đồng là1083oC
 •      

  Nhiệt độ nóng chảy của Vonfram là3370oC

 • Nhiệt độ nóng chảy của kẽm là420oC

Một số ứng dụng về sự nóng chảy sự đông đặc

Có rất nhiều ứng dụng mà các em có thể tìm hiểu về sự nóng chảy,sự đông đặc. Dưới đây là những thông tin chia sẻ ví dụ hợp lý lại cực kỳ dễ hiểu

Sự nóng chảy

 • Trong nhiệt độ phòng thông thường, nếu để đá ra bên ngoài tủ lạnh. Viên đá sẽ tan từ từ thành nước mát .
 • Để kem ra bên ngoài trời nóng, sẽ thấy kem tan và chảy thành nước vô cùng nhanh .

Sự đông đặc

 • Sử dụng am hiểu của sự đông đặc để làm kem, sữa chua
 • Làm hỗn hợp sữa chua lỏng thông thường, sau đó khi để vào bên trong tủ đá, sữa chua / kem sẽ cứng lại. Đó là sự đông đặc .
 • Khi luyện kim ( sản xuất sắt, thép ), sẽ có hỗn hợp sắt kẽm kim loại lỏng được đổ vào khuôn, sau đó làm nguội để tạo hình, đó cũng là sự đông đặc .

Sự nóng chảy, sự đông đặc

Khi nhắc đến vừa có sự nóng chảy, sự đông đặc trong một quy trình, hoàn toàn có thể kể đến luyện sắt kẽm kim loại. Kim loại được mua về trải qua những hình thức sắt vụn, sắt kẽm kim loại cũ hỏng … Chúng sẽ được đun chảy để tạo thành hỗn hợp sắt kẽm kim loại lỏng, sau đó được tái chế dưới dạng một hình dạng mới .

Thiết bị nào trong gia đình giúp phục vụ sự nóng chảy và sự đông đặc

Trong gia đình của các em, có rất nhiều trang thiết bị có thể giúp để phục vụ cho quá trình của sự nóng chảy, sự đông đặc. Đối với sự nóng chảy, đó coó thể là những đồ vật giúp tạo ra nhiệt độ cao hơn. Ví dụ như: lò nướng, lò vi sóng, bếp gas, bếp hồng ngoại…

Đối với sự đông đặc, đó sẽ là vật phẩm có công dụng giúp là mát nhanh gọn. Và thường thấy nhất là tủ lạnh, tủ đông ( freezer ) .

Bài tập nhỏ giúp củng cố kiến thức

Các em hãy câu hỏi nhỏ dưới đây để tự tin rằng mình đã hiểu hết bài đọc nhé
Khái niệm của sự nóng chảy và sự đông đặc là gì ?

A, Sự nóng chảy là sự chuyển từ thể rắn sang thể rắn, và sự đông đặc là sự chuyển từ thể lỏng sang thể lỏng.

B, Sự nóng chảy là sự chuyển từ thể lỏng sang thể lỏng, và sự đông đặc là sự chuyển từ thể rắn sang thể rắn.

C, Sự nóng chảy là sự chuyển từ thể rắn sang thể lỏng, và sự đông đặc là sự chuyển từ thể lỏng sang thể rắn.

D, Sự nóng chảy là sự chuyển từ thể lỏng sang thể rắn, và sự đông đặc là sự chuyển từ thể rắn sang thể lỏng.

Đáp án của câu này là C nhé !
Ứng dụng của sự nóng chảy và sự đông đặc

Trên đây là những thông tin chúng tôi cung cấp về sự nóng chảy và sự đông đặc. Hãy tìm hiểu những bài viết khác trên website, ví dụ bài viết về nhiệt kế để hiểu hơn về kiến thức vật lý 6 nhé!

>>> Khám phá thêm nhiều chủ đề thú vị

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments