Tế bào gốc ứng dụng trong y học

Tế bào gốc trưởng thành ( tế bào gốc soma ) : tế bào gốc được tìm thấy trong hầu hết những mô và cơ quan trong khung hình, và sống sót trong suốt cuộc sống mỗi thành viên. Chúng có vai trò duy trì những mô và cung ứng lại tổn thương. Điều này đặc biệt quan trọng đúng với những mô có vòng đời sửa chữa thay thế tế bào cao, như tế bào máu, da, ruột. Trái với tế bào gốc, sự phân loại của tế bào trưởng thành chỉ số lượng giới hạn ở 1 số ít lần phân loại. Do đó trong trường hợp tổn thương nặng, mô phụ thuộc vào hầu hết tế bào trưởng thành tại chỗ phân loại thay thế sửa chữa tế bào bị tổn thương sẽ ít có năng lực tái sinh hơn là mô nhờ vào vào tế bào gốc tại chỗ .

Lịch sử ứng dụng của tế bào gốc

Advertisement

Tế bào gốc đã được thử nghiệm biệt hoá thành công xuất sắc ở in vitro thành nhiều loại tế bào tuỳ theo mục tiêu sử dụng, gồm có tế bào thần kinh đệm ít gai, tế bào tuỵ, tế bào cơ tim, tế bào neuron hoạt động và neuron hệ dopamin, tế bào tiền tạo máu. Ứng dụng giá trị của tế bào gốc đã được chứng tỏ trong điều trị cho động vật hoang dã bị mù giác mạc, bệnh nhân Parkinson, Hungtington, tổn thương tủy sống, nhồi máu cơ tim, đái tháo đường týp 1 .

 

te bao goc, ung dung te bao goc trong dieu tri ton thuong tuy song

Tế bào gốc đã được chứng tỏ trong điều trị tổn thương tủy sống

Advertisement

Đối với bệnh nhân bệnh võng mạc : sau khi tiêm vào trong mắt, những tế bào võng mạc từ tế bào gốc ES vận động và di chuyển tới lớp võng mạc và biệt hóa thành tế bào gậy và que .
Với bệnh nhân Parkinson : một lượng lớn tế bào thần kinh não giữa được cấy bởi tế bào gốc của chuột. Sau đó, chúng tiết ra chất dopamin biểu lộ sự hiện hữu phân phối điện sinh lý và những đặc tính phân phối giống tế bào thần kinh não giữa .

Đối với tổn thương tủy sống: nghiên cứu ghép tế bào gốc thần kinh đệm ít gai vào chuột trưởng thành 7 ngày sau khi gây tổn thương tủy sống có thể giúp làm tăng quá trình tái tạo myelin và khởi động chức năng vận động.

Nhồi máu cơ tim và suy tim : nhiều điều tra và nghiên cứu cho thấy cấy ghép tế bào gốc ES cho cơ tim hoàn toàn có thể làm tăng năng lực co bóp của cơ tim chuột sau khi bị nhồi máu. Một nghiên cứu và điều tra khác khi sử dụng yếu tố làm tăng năng lực sống sót của tế bào ghép và làm giảm rủi ro tiềm ẩn chết của tế bào sau ghép ở chuột điều trị với tế bào gốc ES so với nhóm chứng đã làm giảm tỉ lệ suy tim và phục sinh một phần cơ tim ( tăng chiều dày của thành tim bị nhồi máu ) .
Đái tháo đường týp 1 : lúc bấy giờ chưa có giải pháp nào hoàn toàn có thể giúp biệt hoá thành công xuất sắc tế bào gốc thành tế bào tuỵ hòn đảo beta tiết insulin, mặc dầu trong phòng thí nghiệm người ta đã thành công xuất sắc nuôi cấy tế bào beta bằng cách tinh lọc sự bộc lộ gen tế bào beta hoặc biến hóa thiên nhiên và môi trường nuôi cấy .

Advertisement

Những áp dụng lâm sàng khác

Disease modifiers : ( tinh chỉnh và điều khiển bệnh tật ) sử dụng 1 số ít tế bào gốc để sửa chữa thay thế bệnh tật, sửa chữa thay thế phân phối của tế bào với tổn thương hoặc những không bình thường của hệ miễn dịch. Ví dụ tế bào gốc ghép vào hoàn toàn có thể gây ra những tín hiệu phức tạp, tác động ảnh hưởng đến kết cục của bệnh tật mà không sửa chữa thay thế trực tiếp tế bào bị tổn thương .

Khả năng của tế bào gốc trung mô tạo thành tế bào cơ dẫn tới những khám phá trong điều trị thiếu máu cơ tim. Một số nghiên cứu cho rằng tế bào gốc trung mô đóng góp trong việc tái sinh các tế bào ở vùng bị tổn thương. Hơn nữa, chúng còn giải phóng các hoóc-môn và ảnh hưởng đến khả năng đáp ứng của tim (và mô khác) với việc thiếu máu.

Cũng có giả thuyết khác cho rằng quần thể tế bào gốc có năng lực tác động ảnh hưởng tới hệ miễn dịch và do đó đổi khác cung ứng của tổn thương với việc thiếu máu, hoặc làm giảm bớt hậu quả của bệnh do miễn dịch. Tuy nhiên, vai trò ảnh hưởng tác động của tế bào và chính sách hoạt động giải trí của tế bào như thế nào vẫn còn đang được bàn cãi. Viễn cảnh về việc tế bào trung mô có năng lực chuyển dời tới vùng tổn thương, tạo ra những hoóc-môn cung ứng là yếu tố mê hoặc và ứng dụng lâm sàng quan trọng trong nghiên cứu sinh học tế bào gốc, nhưng chưa thực sự trở thành một giải pháp điều trị hoàn toàn có thể vận dụng trên trong thực tiễn .

te bao goc

Advertisement

Một ứng dụng khác của sinh học tế bào gốc trong lĩnh vực gây ung thư. Giả thiết cho rằng có 1 quần thể tế bào ác tính hoàn toàn có thể xác lập được, có 2 công dụng giống tế bào gốc ( tự sinh sản và năng lực biệt hóa ). Những tế bào này giống tế bào gốc ở mô lành, hoàn toàn có thể thay thế sửa chữa tế bào trưởng thành mà vòng đời của nó bị số lượng giới hạn. Do đó chúng được cho là loại tế bào kích hoạt tính gan lì và hoàn toàn có thể sự di căn của khối u. Giả thiết này được chứng tỏ bằng cách ghép tế bào ung thư người trên chuột đã được bất hoạt miễn dịch. Các nhóm nhỏ tế bào u tìm thấy ở động vật hoang dã được ghép tế bào u, trong khi đó những loại tế bào khác thì không thấy. n

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments