Du học Nhật Bản khóc cho một kiếp người

Một chuyến hành trình dài từ Tokyo tới Fukuoka cho Thanh Giang thấy nhiều điều về cuộc sống của du học sinh vừa học vừa làm hiện nay. Thanh Giang xin được viết bày này để chia sẻ với các bạn đang tìm hiểu về chương trình du học Nhật Bản hiểu rõ để các bạn suy nghĩ thật kỹ trước khi quyết định và cũng một phần nói lên nỗi lòng của du học sinh tự túc tại Nhật Bản hiện nay.

Khi đặt chân tới Tokyo, Thanh Giang đã bị choáng ngợp bởi sự sinh động và vội vã của những dòng người ngược xuôi quay quồng, sum sê nhau trên những chuyến tàu. Mọi người lặng lẽ bước tiến và chỉ có một âm thanh duy nhất đó là tiếng thông tin của nhân viên cấp dưới nhà ga và tiếng bước chân người như những đoàn quân duyệt binh trên những quốc lộ lớn. Dòng người ấy có vẻ như bất tận .

cuộc sống du học nhật bảnNhững chuyến tàu chen chúc nhau tại Tokyo

Trong đám đông ấy, thi thoảng Thanh Giang cũng bắt gặp những người em đồng hương. Nhưng dường như Thanh Giang chỉ nhận được một sự thận trọng và rụt rè từ những đứa em ấy khi muốn trao đổi. Điều này làm cho Thanh Giang cảm thấy rất ngạc nhiên. Ngày xưa, khi còn là lưu học sinh. Thanh Giang thấy hạnh phúc vô cùng khi chỉ nghe thấy đâu đó có người nói tiếng Quê Hương là thế nào cũng phải ra làm quen và nói chuyện. Ấy vậy mà, chỉ sau mấy năm quay lại Nhật Bản, Thanh Giang đã thấy học sinh bây giờ khác xưa rất nhiều. Có lẽ ngày xưa ít người Việt nên các bạn quý mến nhau hơn? Nhưng sau khi tìm hiểu sâu thì Thanh Giang lại nghĩ khác…

Tokyo nơi phồn hoa đô hội, nơi có rất nhiều cơ hội cho các bạn du học sinh về công việc làm thêm nhưng bù lại thì mọi chi phí ở đây vô cùng đắt, không yên bình và thoải mái như các thành phố khác.

Mời bạn cùng xem clip do du học sinh đang học tại Nhật Bản kể về một ngày tại Tokyo của bạn ấy ra sao nhé!

Một ngày tại Tokyo của Du học sinh Nhật Bản

Khi nhắc tới nhà trọ sinh viên thì chắc rằng phần lớn các bạn du học sinh sẽ tưởng tượng ra cảnh sống chật chội như thế nào và chi phí đắt đỏ ra sao tại Tokyo. Rất nhiều bạn học sinh quan niệm thuê nhà ở Tokyo thực chất cũng chỉ là chỗ để được đồ đạc và có chỗ để đặt lưng sau những khoảng thời gian làm việc dài tại các xưởng cơm hộp, quán ăn,.v.v…còn lại phần lớn thời gian là đi làm và lên lớp. Một số ít các bạn học tại các trường ở vùng ven thì sẽ thuê được những chỗ rộng dãi hơn nhưng chi phí thì cũng chẳng rẻ hơn là bao. Một ngày ở nhà chỉ được có 4-5 tiếng và đâu phải lúc nào tất cả cùng ở nhà vì các bạn còn phải đi làm các ca khác nhau.

Bữa cơm cũng vậy, chỉ kịp tranh thủ ăn trên tàu khi đến chỗ làm, ăn tại nhà ga để đợi tầu, có những bạn mua vội chiếc bánh để vừa đi vừa ăn, nhiều lúc nghẹn ngào ở cổ không nuốt được nhưng cố phải nuốt vì phải đi làm để kiếm tiền để trả nợ và đóng học phí.v.v… Một ngày làm việc vất vả như vậy mà đến bữa ăn cũng không được ngon lành nên nhiều em sau khi sang Nhật một thời gian đi làm thì sút đến 5-6 kg…

Ở nhà thì nghĩ rằng ở bên này kiếm được 40-60 triệu một tháng thì ăn uống phải sung sướng lắm nhưng khi nhìn cảnh các em ăn vội bữa tối chỉ là một nồi mì tôm cạnh nhà vệ sinh như thế này, các bạn có thấy chạnh lòng không?

Các bạn vẫn nói vui với nhau rằng. Bên này, du học sinh sống một kiếp nhục hơn kiếp “ con trâu ” vì trâu đi làm còn có thời hạn để nghỉ, còn những em thì chẳng có thời hạn để nghỉ ngơi. Cố gắng “ đi cày ” để đủ tiền đóng học, gửi tiền về nhà để cha mẹ trả những khoản nợ khổng lồ. Nếu không thì sẽ đẩy cả nhà ra đường vì phải lo cho em một ngân sách quá lớn khi những em sang đây .

Trước khi đi các em đều được giới thiệu là có thể kiếm được thu nhập cao và công việc thì nhàn hạ. Nhưng qua tới nơi rồi thì mới vỡ mộng nhưng không thể làm lại được. Các em hãy tham gia vào các nhóm du học sinh Nhật Bản thì các em sẽ nhận được rất nhiều chia sẻ thực tế của các bạn đã đi.

Thanh Giang khuyên các em cũng cần phải cẩn thận vì có nhiều facebook giả mạo để đánh lừa các em đó…

Vậy câu hỏi đặt ra là có nên đi du học Nhật Bản vừa học vừa làm hay không ?

Hãy cùng Thanh Giang tính toán theo kiểu du học Nhật Bản của các bác ở quê thông qua tâm sự của một du học học sinh đang học ở Tokyo để thấy vì sao nhiều người lại sẵn sàng chấp nhận tất cả để cho con đi du học nhé!

Khi nghe được lời giới thiệu sang Nhật du học có thể kiếm được 40-60 triệu/ tháng (Với mức thu nhập khủng này, thì một ngày các em phải làm 10-14 tiếng liên tục cả tuần với cường độ công việc vô cùng vất vả). Chi phí đi sẽ hết từ 250-370 triệu đóng cho công ty, chưa kể tiền mang theo.

Như vậy, đặt một phép tính đơn giản, sau 1 năm các bạn sẽ làm được 480 triệu – 720 triệu, trừ đi chi phí đầu tư cho con và sinh hoạt phí hàng tháng khoảng 15 triệu cũng như tiết kiệm tiền học phí 10 triệu. Tổng cộng là 25 triệu* 12 tháng = 300 triệu. Vì thế sau 1 năm các em sẽ gửi được về nhà 180 – 420 triệu và chỉ cần 1 năm thôi các em sẽ trả được hết nợ và 4 năm tiếp theo các em sẽ có 720 – 840 triệu.

Sau 5 năm những em vừa có bằng cấp lại vừa có vốn để làm ăn. Nói thực, nếu được nghe chiếc bánh vẽ này thì bản thân Thanh Giang cũng muốn thử sức để đổi đời. Và nhiều bạn vì nghe những lời trình làng như vậy nên cũng quyết tâm đi làm núp bóng dưới hình thức du học Nhật Bản vì so với tu nghiệp sinh thì du học kiếm được nhiều tiền hơn mà lại có bằng cấp …

Du học Nhật Bản khóc cho một kiếp người - Những chiếc bánh vẽ mà các trung tâm vẽ raNhững chiếc bánh vẽ (Ảnh minh họa)

Ở nông thôn thì những bác nông dân chỉ lam lũ làm ăn, quanh năm chỉ biết “ bán mặt cho đất, bán sống lưng cho giời ”. Chứ đã có mấy ai tìm hiểu và khám phá được thông tin kỹ càng đâu, chỉ nghe rằng có người quen ra mắt và có con nhà ông ấy cũng đi ở đó hết 220 – 370 triệu rồi ( mà thực ra ngân sách này chỉ từ 158 triệu ) nên cũng muốn cho con mình đi để con mình không phải khổ như cuộc sống của chính mình. Làm cha, làm mẹ ai không mong ước con mình sung sướng, ai chẳng sẵn sàng chuẩn bị quyết tử toàn bộ để con mình được bằng chúng bằng bạn. Chẳng ai muốn con mình phải thao tác quần quật suốt ngày mà chẳng có tiền …

Nhiều bạn nghĩ rằng khi đi du học Nhật vừa học vừa làm, bạn sẽ được đi làm thêm thoải mái và kiếm được nhiều tiền. Trên thực tế, Chính phủ Nhật Bản có cho phép du học sinh đi làm thêm để trang trải chi phí, xong thời gian làm thêm được quy định là 28 tiếng /tuần. Và số tiền kiếm được từ những công việc làm thêm này chỉ đủ để bạn trang trải các khoản phí đắt đỏ nơi đất khách. Nếu bạn nào có năng lực tiếng Nhật tốt, có thể kiếm được công việc làm thêm lương cao thì có thể có một chút tiền tiết kiệm, chứ hoàn toàn không có chuyện một tháng gửi về vài chục triệu.
Trường hợp “kiếm vài chục triệu một tháng” chỉ là khi các bạn đi làm trái phép, vượt quá số giờ quy định. Và những trường hợp này khi bị phát hiện sẽ bị xử lý và có thể bị trục xuất về nước. Vì vậy, nếu đang có mong muốn đi du học Nhật vừa học vừa làm, bạn cần hiểu đúng “bản chất”, tránh tin vào những lời “mời gọi” hấp dẫn.

Du học Nhật Bản khóc cho một kiếp người - Thông báo nhà trường nhắc nhở du học sinhThông báo khẩn của nhà trường nhắc nhở các bạn đi du Nhật Bản cần thận bị lừa

Sang bên Nhật, thời gian lên lớp chỉ là thời gian duy nhất trong ngày để ngủ. Nói thực với các bạn, nếu các bạn làm việc với cường độ như các em ấy và ngủ ít như vậy thì các bạn cũng như vậy thôi. Cho nên có nhiều người trách các em thế này thế nọ là thực sự họ chưa hiểu các em…

Nhiều bạn đi du học Nhật Bản 1 năm rồi mà tiếng Nhật vẫn dậm chân tại chỗ vì khi mới sang các em chỉ học hết bài 7 bài 8. Có những em chỉ biết hết mặt chữ và rồi cũng phải mất tiền cho công ty để công ty giới thiệu vào làm việc ở các xưởng mà cả ngày chỉ nói được với nhau vài câu chào hỏi. Nếu không đi học thì sẽ không thể xin được Visa cho các năm tiếp theo khi thành tích đi học dưới 80%-90%. Nếu làm quá nhiều mà công an điều tra ra thì họ sẽ cho về nước. Nghĩ tới cảnh này Thanh Giang cảm thấy hoàn cảnh của các em y hệt như hoàn cảnh của “Chị Dậu” vậy…

Phải đối mặt với quá nhiều khó khăn khi du học Nhật Bản tự túc tại Nhật Bản. Nếu như các em ấy được định hướng từ đầu và chi phí du học Nhật Bản hợp lý thì các em đâu phải vất vả kiếm tiền để trả nợ cho bố mẹ ở nhà, các em sẽ có thời gian để học tập. Đó mới là con đường đích thực để các em ấy đi tới thành công, chứ không phải bán rẻ sức lao động, đi làm những công việc chân tay vất vả mà người Nhật họ không muốn làm để đổi lại chẳng được cái gì khi phí hoài tuổi thanh xuân nơi xứ người và nhiều gia đình phái đối mặt với nợ lần nếu các em ấy bị về nước sớm.

Du học Nhật Bản khóc cho một kiếp người - Lá vàng rơi tiễn lá xanhLá vàng khóc lá xanh rơi (Ảnh minh họa)

Chính vì những lý do đó, nên lúc bấy giờ mới có nhiều thực trạng gây rối của những sinh viên Nước Ta đến như vậy, công an Nhật Bản khi phát hiện sinh viên Nước Ta thường hỏi sách vở và có nhiều nơi công an còn nói tiếng Việt để dạy du học sinh “ Không được ăn trộm, không được lừa đảo ,. v.v.. ” Nhà trường phải dán giấy thông tin lưu học sinh Nước Ta cẩn trọng bị chính những bạn Nước Ta của mình lừa trình làng việc làm, mua điện thoại thông minh, thuê nhà ,. v.vViết tới đây, Thanh Giang đặt một thắc mắc với những bạn là nên trách hay thông cảm ? Với quan điểm của Thanh Giang thì thông cảm hơn đáng trách. Bởi vì sao ? Vì, khi rời vòng tay mái ấm gia đình, những em ấy bước vào đời như một tờ giấy trắng và phải đi trên chính đôi chân của mình. Chính những người lớn như tất cả chúng ta đã vẽ lên trang giấy trắng ấy. Chính những người đưa những em đi đã lấy tiền trình làng việc làm của những em để rồi những em cũng lấy tiền trình làng việc làm của những bạn khác và làm những điều như chính người lớn đã làm với những em ấy. Nếu tất cả chúng ta cùng chỉ ra được những khó khăn vất vả khi tham gia chương trình du học Nhật Bản này thì sẽ không có những tình hình như lúc bấy giờ và nhiều em đã phải bỏ trốn khi nghe những bạn hữu xấu dụ dỗ bằng cách trốn sang nước thứ 3 hoặc trốn sang những vùng khác để sống một đời sống phạm pháp và sẽ bị trục xuất về nước bất kỳ khi nào …

Hôm nay, ngồi viết bài này có lẽ cũng là một ngày buồn. Thanh Giang đã không cầm được lòng mình khi nghe tin một du học sinh đã bỏ dở cuộc đời của mình nơi xứ người khi em đã đi vào giấc ngủ mãi mãi vì làm việc quá sức. Đến lúc em đi vào giấc ngủ ngàn thu thì gia đình em vẫn chưa thể sang được vì chưa xin được Visa. Gia đình em chỉ còn có mẹ, thật tiếc thương cho em, một người con có hiếu đã không muốn một mình mẹ gánh khoản nợ trên lưng mà em đã lao đi làm như một con thiêu thân. Để rồi, em đã gục ngã khi sức chịu đựng của em đã tới hạn. Thanh Giang xin gửi lời chia buồn tới gia đình và cầu mong em siêu thoát.

Tháng 4/2018 Thanh Giang có cơ duyên gặp sư cô Thích Tâm Trí tại Nhật Bản. Được nghe trao đổi của sư cô trong vòng 4 năm có gần 50 du học sinh tử vong tại Nhật và làm lễ cầu siêu tại nhà chùa.

Bài vị của những bạn xấu số tại Nhật BảnCũng có biết bao nhiêu bạn vì thao tác quá nhiều mà khi lên lớp đã bị ngất. Có rất nhiều bạn cũng đã gục ngã khi tuổi đời còn quá trẻ nơi xứ người. Nghĩ tới đây mà Thanh Giang thấy quặn lòng trước tình hình nhức nhối của việc đưa người đi du học như lúc bấy giờ theo kiểu chộp giật .Có em mới tốt nghiệp cấp 3 đã sang Nhật Bản vì 6 tháng không xin được việc làm và tiền thì đã hết. Em đã phải đi ăn trộm gạo ở ẩm thực ăn uống, sau khi lấy được lần thứ nhất em ấy thấy lấy dễ quá nên liên tục quay lại để lấy bao gạo thứ 2 thì bị công an ập tới bắt giữ. Nghĩ tới cảnh này thú thực là xót xa quá những bạn à .Là những bậc cha mẹ, những anh chị có thấy đau lòng không khi nghe những tâm sự sau của một em du học sinh Nhật ?Bạn còn bao nhiêu ngày để sống ? Tôi chỉ biết tôi còn rất ít ….Bạn còn bao nhiêu ngày để sống ? Tôi chỉ biết tôi còn rất ít ….Đời người nó có quá nhiều chữ ngờ mà mãi ta không học hết được. Cuộc đời tôi là những nốt thăng trầm mà suốt 24 năm qua chưa một lần bình yên. Bệnh tật ốm đau có là gì, sống chết nay mai có là gì, chỉ có chăng nhìn cảnh mái ấm gia đình mình còn khốn khó lầm than thôi. Ngày qua đến Nhật đúng 2 tuần là tôi phát hiện mình không được thông thường. Vẫn cứ vui tươi sống thôi, gửi tin nhắn về báo cho chị cả biết rằng em bị bạo bệnh, không hề sống lâu được nữa. Tôi và chị giấu cha mẹ đến giờ. Giờ thì 3 tháng chưa gửi về được đồng nào do không có việc làm tôi càng lo ngại hơn. Tôi sợ mình phải đi vác Yamato, vác Sagawa, sợ những ngày nhịn đói bên này rồi liệu tôi có trụ được nổi để trả hết nợ không ? Có những hôm tôi nằm xỉu trong Toilet càng khiến tôi sợ mình càng đến gần với cái chết hơn. Hay cũng có những đêm không thở được tôi cũng không dám nhắm mắt ngủ vì sợ không tỉnh dậy nữa. Tất cả vì tôi còn nợ nần, còn trách nhiệu của một đứa con trai. Con số nợ nần đi Nhật, nợ của mái ấm gia đình gần 400 – 500 triệu, nhắm mắt xuôi tay rồi cũng hết, cơ mà rồi ai sẽ thay tôi trả ? Ba mẹ già đau ốm, nghĩa vụ và trách nhiệm của đứa con trai, là nguồn sống duy nhất của cả mái ấm gia đình không được cho phép tôi được quỵ ngã để rồi đem nghĩa vụ và trách nhiệm đó khoách lên vai của cha mẹ già. Tôi hứa sẽ sắm sửa cho ba mẹ những thứ ba mẹ thích, coi như trả ơn một phần mà còn chưa làm được. Giờ còn phải để ba mẹ lo âu buồn rầu thì tôi quá bất hiếu rồi. Tôi phải nỗ lực can đảm và mạnh mẽ, phải cố gắng nỗ lực làm hết những gì hoàn toàn có thể để trả xong nợ rồi về sống với ba mẹ những ngày còn lại nữa chứ .Dù cho giờ đây vẫn chưa xin được việc thì tháng sau con cũng sẽ đi làm bốc vác như bao bạn. Dẫu có nằm xuống bên này, con cũng chỉ mong được về nằm trên đất mẹ …Con nhớ nhà !Nguồn : Bài viết của du học sinh san sẻ trên nhóm : Cộng Đồng Du Học Việt Nhật : https://www.facebook.com/groups/hotroduhocnhatbanLời tâm sự của một du học sinh đang theo học tại Nhật, vì nghe được những lời trình làng sẽ kiếm được nhiều tiền với ngân sách đi du học lên tới 400 – 500 triệu .

Mời các bạn tham gia Cộng đồng du học Việt Nhật để cùng lắng nghe những chia sẻ của các bạn đã và đang là du học sinh Nhật Bản

Link group: https://www.facebook.com/groups/hotroduhocnhatban

Ngậm ngùi quá đúng không những anh chị ? Những bạn nào đã xem phim “ Một mái ấm gia đình Thượng Hải ” chắc sẽ biết bài thơ sauNơi đô thị chỉ một mình trơ trọiGiữa biển người sao vẫn thấy đơn độcGiọt lệ đầy vơi ta cố nén tủi hờnNụ cười gượng, tìm nguồn vui chốc látGiấc mơ xưa chỉ còn là cơn khátMặt trời lên sưởi ấm trái tim buồnSuốt cuộc sống biết ai dại, ai khônDẫu làm lại, vẫn đi con đường ấyCác bạn đi du học Nhật Bản có thấy một phần của mình trong đó không ?Các bạn đi du học Nhật Bản có thấy một phần của mình trong đó không ?

Thanh Giang xin gửi một lời khuyên chân thành tới các em hãy xác định lại mục đích của mình, hãy chi tiêu thật tiết kiệm và hợp lý. Làm vừa phải và nghỉ ngơi hợp lý để có sức khỏe tốt và kết quả học tập tốt, khi khả năng ngoại ngữ của em các tốt rồi, các em sẽ kiếm được những việc làm ban ngày. Không vất vả và với thu nhập cao hơn và chắc chắn rằng sẽ có nhiều cơ hội hơn sau này, ngay khi các em học ở trong trường tiếng nếu các em có thành tích học tập tốt. Các em có thể nhận được học bổng, như các em thấy, hiện nay các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư rất mạnh vào Việt Nam cho nên sẽ có nhiều việc làm khi các em về nước.

Dân số Nhật thì già đi, những em có thấy những bác 70-80 tuổi vẫn lái taxi ? Có tiếng Nhật tốt và một tấm bằng thực thụ ở Nhật thì đó là chìa khóa đưa những em tới thành công xuất sắc. Đấy mới là con đường chân chính để những em thoát nghèo. Các bạn sẵn sàng chuẩn bị đi Nhật hãy khám phá thật kỹ trước khi đi để trang bị cho mình những hành trang thiết yếu .Và quan trọng nhất, để hoàn toàn có thể thích nghi với đời sống Nhật Bản, ý chí là một phần không hề thiếu. Yếu tố này quyết định hành động thành công xuất sắc rất cao đến việc du học của bạn. Hãy chuẩn bị sẵn sàng cho mình một cái “ tâm ” kiên trì, tin vào lựa chọn của mình và kinh khủng với nó. Đây sẽ là “ mục tiêu ” đem đến thành công xuất sắc cho những em .Phải có quyết tâm học tiếng và rèn luyện kỹ năng và kiến thức sống cũng như sức khỏe thể chất thật tốt ở trong nước trước khi sang một đời sống mới rất nghiêm khắc về giờ giấc và tác phong như Nhật Bản. Đừng ôm mộng làm giầu bằng việc làm thêm khi đi du học Nhật Bản nhé những em, những em sẽ bị vỡ mộng đó. Chúng ta không hề làm giầu được với việc làm chân tay những em nhé .Các em đừng lấy quan điểm đi làm trải qua Visa du học Nhật Bản và hãy cẩn trọng với những thông tin nhận được. Hiện nay có rất nhiều công ty trải qua những tổ chức triển khai hội này, hội nọ, BGH, v.v … để đánh lừa lòng tin của những em và mái ấm gia đình. Thanh Giang khuyên những em hãy thật cẩn trọng và tìm hiểu và khám phá thông tin thật kỹ. Hãy lắng nghe những tâm sự thực vì thực sự thì sẽ hơi khó nghe nhưng những cụ nhà ta thời xưa đã có câu ” Thuốc đắng giã tật, thực sự mất lòng ” .Du học Nhật Bản lúc bấy giờ không khác gì cơn bão đa cấp, đang hoành hành trên quê nhà đau khổ Nước Ta này. Nơi đâu cũng có thông tin du học Nhật Bản kiếm nhiều tiền từ việc làm thêm, … Họ không hề chăm sóc tới chất lượng giảng dạy, kỹ năng và kiến thức, đời sống của du học sinh Nhật Bản như thế nào ? Mà chỉ cần có số lượng và rồi đẩy cả một thế hệ trẻ Nước Ta đi về đâu ?Chính vì vậy, khi xác lập bước chân trên con đường du học, những em hãy tìm cho mình một người bạn sát cánh – Trung tâm du học uy tín. Một TT uy tín sẽ là người bạn tốt, đi cùng những em từ những trong bước đầu của hành trình dài, và sát cánh cùng những em trên những chặng đường phía trước .

 Hướng đi nào cho các bạn trẻ muốn đi du học Nhật Bản?

Sau khi khám phá về tình hình du học Nhật lúc bấy giờ, rất nhiều bạn trẻ đặt câu hỏi với Thanh Giang rằng : Liệu có thời cơ nào cho du học sinh Nhật Bản hay không ? hay Làm thế nào để xử lý gánh nặng ngân sách khi tham gia chương trình du học Nhật Bản ? … Và Đi du học Nhật có còn là sự lựa chọn đúng đắn ?Thực tế, trong khoảng chừng 10 năm trở lại đây, có rất nhiều em học viên lựa chọn con đường đi du học Nhật Bản. Các em “ gói ghém ” đời sống của mình vào một chiếc vali và lên đường. Tuy nhiên, vẫn rất nhiều bạn học viên vẫn vẫn đang đắn đo, do dự không biết “ Lựa chọn du học Nhật Bản có thật sự tốt hay không ? ”. Đây thật sự vẫn là yếu tố nan giải với hàng loạt những ý trái chiều khác nhau. Có người nói du học Nhật là một thời cơ mới để “ đổi đời ”, để triển khai xong và tăng trưởng bản thân. Tuy nhiên, cũng có khá nhiều bài san sẻ về thực tiễn đời sống của du học sinh đầy khó khăn vất vả, vất cả, có mồ hôi và cả những giọt nước mắt .Thanh Giang xin khẳng định chắc chắn : Du học Nhật Bản lúc bấy giờ là thời cơ tốt cho những bạn trẻ có mục tiêu du học Nhật Bản thực sự. Còn bạn nào muốn đi làm trải qua visa du học, thì xin hãy dừng lại và đi theo con đường khác những bạn nhé ! Hãy xác lập đúng đắn tiềm năng du học của mình những bạn nhé !

Hiện nay bên Nhật: Từ năm 2014 tới nay, cảnh sát Nhật đã bắt 740 du học sinh Việt Nam trộm cắp: Lý do phần lớn là không gia hạn được Visa vì làm thêm quá nhiều nên phải trốn và sống bất hợp pháp. Ở Nhật khác bên Hàn là các công ty không nhận người không có Visa vào làm việc nên mới có hệ lụy như trên, tỷ lệ này đứng số 1 tại Nhật Bản đối với du học sinh các nước đang học tập tại Nhật.
Còn nếu cứ đi theo chiếc bánh vẽ là có thể kiếm 120 triệu/ tháng từ việc đi làm thêm thì các bạn hãy cẩn trọng!

Thanh Giang xin chúc những bạn du học sinh Nhật Bản thành công xuất sắc và chúc những em đang tìm hiểu và khám phá thông tin sẽ có được sự quyết định hành động và lựa chọn đúng đắn cho con đường đi của mình. Hy vọng rằng bài viết này sẽ nói lên được một phần nào tình hình của những bạn đang du học theo hình thức tự cung tự túc lúc bấy giờ và cũng là một bài để những bạn đang khám phá chương trình cùng tìm hiểu thêm trước khi đi tới quyết định hành động .Hy vọng rằng một ngày không xa, Nước Ta tất cả chúng ta sẽ thành hiện thực như mong ước của Hồ Chủ Tịch

Khi nào trên bước đường nơi xứ người, các em thấy mệt mỏi. Các em hãy dừng chân nghỉ và nghe giai điệu bài hát này để tiếp tục tiến lên các em nhé! Ở quê nhà xa xôi vẫn có mẹ và gia đình luôn ngóng chờ các em đó. Món quà quý giá nhất mà Mẹ và gia đình mong chờ ở các em đó chính là các em thành công trên con đường du học Nhật Bản và đứng vững trên đôi chân của mình.

Thanh Giang

Thanh Giang rất mong ước được kết bạn với những bạn để cùng trao đổi về thực tiễn đời sống khi đi Du học Nhật Bản của những bạn và với những bạn đang mong ước trao đổi thông tin qua địa chỉ :Tác giả : Thanh GiangFanpage Thanh Giang : https://www.facebook.com/duhoc.thanhgiang.com.vnFacebook : https://www.facebook.com/thanhgiang.netRất vui khi được trao đổi và vấn đáp những câu hỏi của những bạn về chương trình du học lúc bấy giờSố điện thoại cảm ứng : 096 450 2233 ( Zalo, Viber )E-Mail : duhoc@thanhgiang.com.vnHãy trao đổi cùng Thanh Giang khi bạn có những câu hỏi về du học Nhật Bản nhé ! ! !

 >>>> Nếu bạn đang có dự định đến với “đất nước hoa anh đào” mà vẫn còn băn khoăn “Du học Nhật Bản như thế nào?”, hãy cùng Thanh Giang tìm hiểu về chương trình du học Nhật Bản qua phần trình bày chi tiết sau.

TỔNG QUAN VỀ DU HỌC NHẬT BẢN

Những năm gần đây, du học là “cánh cửa rộng lớn”, mở ra cơ hội khám phá và trải nghiệm cho các bạn trẻ Việt Nam. Hàng năm, có hàng nghìn học sinh, sinh viên Việt Nam rời bỏ “vùng an toàn” để đến với “vùng đất mới”. Trong đó, Nhật Bản – “đất nước mặt trời mọc” là một trong những điểm đến lý tưởng thu hút sự chọn lựa của học sinh, sinh viên.

Vậy du học Nhật Bản có phải sự lựa chọn tốt nhất hay không ?
Thực tế, khó có câu vấn đáp đúng chuẩn cho thắc mắc này. Cuộc sống du học Nhật được ví như khối đa diện với không thiếu sắc tố, có màu sáng, có mảng tối … có thuận tiện, có khó khăn vất vả … và thậm chí còn là nước mắt. Với bài viết này, hãy cùng Thanh Giang tìm hiểu và khám phá cụ thể về chương trình du học Nhật Bản nhé ! ! !

Mục lục nội dung

1. Tìm hiểu chung – Tình hình du học Nhật Bản 2021

1.1 HIỂU ĐÚNG Chương trình du học Nhật Bản là gì ?

Với nền giáo dục chất lượng, nền văn hóa độc đáo và giàu bản sắc, chính sách học bổng hấp dẫn, Nhật Bản đang trở thành điểm đến của nhiều du học sinh quốc tế, trong đó có du học sinh Việt Nam. Đi du học Nhật Bản cũng là xu hướng được nhiều bạn học sinh chọn lựa. Vậy chương trình du học Nhật Bản là gì?
Hiểu một cách đơn giản, chương trình du học Nhật Bản dành cho những bạn du học sinh quốc tế đến tham gia các chương trình đào tạo tại các trường Nhật Bản.

Chương trình du học Nhật lúc bấy giờ gồm hai hình thức chính, là :

 • Du học Nhật Bản bằng học bổng – là hình thức du học trong đó du học sinh được cá thể hay tổ chức triển khai nào đó tương hỗ một phần hoặc toàn phần kinh tế tài chính cho du học .
 • Du học Nhật Bản tự cung tự túc – đúng như tên gọi, là hình thức du học sinh tự giàn trải những ngân sách tương quan đến việc du học. Theo thống kê, có đến 90 % du học sinh Nhật Bản đi du học theo hình thức tự cung tự túc này .

1.2 Đi du học Nhật Bản – xu thế lựa chọn của những bạn trẻ Nước Ta

Những năm gần đây, du học Nhật Bản đang là khuynh hướng lựa chọn của nhiều học viên Nước Ta. Thay vì thi ĐH, rất nhiều bạn học viên tốt nghiệp trung học phổ thông làm con đường xu thế tương lai .
Dẫn chứng xác nhận nhất là số lượng du học sinh Nước Ta tại Nhật tăng nhanh qua những năm. Theo số liệu thống kê của JASSO – Tổ chức dịch vụ sinh viên Nhật Bản, số lượng du học sinh tại Nhật năm 2018 đạt 298.980 học viên và đạt khoảng chừng 300.000 học viên vào năm 2020 …
Đây thật sự là một số lượng kỷ lục, cũng là một trong những yếu tố quan trọng góp thêm phần ngày càng tăng số lượng người quốc tế tại Nhật Bản. Số liệu này cũng cho thấy, nước Nhật ngày càng lôi cuốn sự lựa chọn của học viên, sinh viên Nước Ta …

1.3 Du học Nhật Bản 2021 có còn là lựa chọn tốt ?

“ Năm 2021 có nên đi du học Nhật Bản hay không ? ” là vướng mắc của nhiều học viên cũng như cha mẹ khi liên hệ với Thah Giang. Vậy lời đáp cho câu hỏi này là gì ? Hãy cùng khám phá về du học Nhật Bản lúc bấy giờ qua phần trình diễn dưới đây nhé !

1.3.1 Đôi nét về tình hình du học Nhật Bản lúc bấy giờ

Có thể thấy, đặt chân đến “đất nước mặt trời mọc” là mơ ước của nhiều bạn học sinh sau khi rời khỏi ghế nhà trường. Không thể phủ nhận, đây là một ước mơ chính đáng, với mong muốn có một tương lai tốt đẹp hơn. Du học Nhật đang mở ra cơ hội “đổi đời” và mở mang, học hỏi kiến thức cho rất nhiều bạn học sinh Việt.
Tuy nhiên, bên cạnh những ảnh hưởng tích cực đó thì du học Nhật vẫn có rất nhiều mặt trái, thiếu tích cực.

Sự lan rộng ra và hoạt động giải trí không trấn áp của những TT môi giới. Có một tình hình khá phổ cập lúc bấy giờ là ai cũng hoàn toàn có thể mở văn phòng tư vấn du học. Điều này khiến cạnh tranh đối đầu của thị trường ngày càng quyết liệt. Bên cạnh những TT uy tín thì cũng có rất nhiều công ty “ ma ”, cung ứng dịch vụ kém chất lượng …
Tỷ lệ du học sinh làm quá giờ và vi phạm pháp lý không ngừng ngày càng tăng. Điều này gây tác động ảnh hưởng tới Cục xuất nhập cảnh. Họ bị chỉ trích việc thả lỏng tìm hiểu lý lịch, xét hồ sơ của những du học sinh Nhật Bản. Để hạn chế thực trạng này, Cục nhập cư sẽ kiểm duyệt khắt khe hơn việc xét duyệt hồ sơ học viên, lý lịch người bảo lãnh, lý lịch học viên một cách gắt gao hơn …

1.3.2 Đi du học Nhật Bản vẫn là lựa chọn lý tưởng

Trước thực trạng du học Nhật Bản hiện nay, rất nhiều học sinh và phụ huynh thắc mắc “Có nên đi du học Nhật Bản?” hay “Du học Nhật Bản có tốt không?”.
Qua sự phân tích trên, có thể thấy, du học Nhật Bản hiện nay tuy vẫn còn một số tồn tại, xong “xứ sở anh đào” vẫn là chọn lựa tốt cho những bạn học sinh có dự định đi du học nước ngoài.

Đặc biệt, những năm gần đây, nhà nước nước này đang thực thi rất nhiều chủ trương lôi cuốn du học sinh quốc tế đến sinh sống và học tập như thả lỏng chủ trương làm thêm, ngày càng tăng những chương trình học bổng và tương hỗ sinh viên quốc tế. Điều này tạo rất nhiều thuận tiện cho sinh viên quốc tế trong quy trình học tập .

>> > Hệ thống giáo dục chất lượng cao

Nhật Bản là một trong những vương quốc rất chú trọng đến hoạt động giải trí giáo dục. Tại “ quốc gia mặt trời mọc ”, giáo dục được coi là “ căn nguyên ” của sự tăng trưởng, là yếu tố quan trọng số 1. Chất lượng giáo dục Nhật Bản được nhìn nhận cao, đạt tiêu chuẩn quốc tế và được nhiều vương quốc trên quốc tế công nhận …

>> > Đa dạng chương trình du học tuyệt vời

Với cơ sở vật chất tân tiến và chất lượng giáo dục tuyệt vời, Nhật Bản đem đến nhiều lựa chọn về những chương trình học cho sinh viên quốc tế. Theo nhìn nhận của sinh viên những nước và những nhà giáo dục, một số ít chương trình được nhìn nhận cao tại Nhật Bản là KCP International và CISabroad, IES Abroad và Athena Study Abroad ..

>> > Cơ hội việc làm sau tốt nghiệp

Nước Nhật đang đứng trước tình trạng thiếu nhân lực trầm trọng. Đây là “bài toán khó” của quốc gia này, xong lại là cơ hội cho những bạn du học sinh Nhật. Sau khi hoàn thành các chương trình đào tạo chuyên môn, bạn sẽ có nhiều cơ hội tìm việc làm và định cư tại đất nước Nhật Bản xinh đẹp.
Thêm đó. Nhật Bản cũng đang đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam, vì thế, cơ hội việc làm của những bạn du học sinh cũng sẽ rất rộng mở…

>> > Trải nghiệm nền văn hóa truyền thống phong phú và giàu truyền thống

Đi du học Nhật Bản cũng là thời cơ để bạn thưởng thức thiên nhiên và môi trường văn hóa truyền thống rực rỡ. Văn hóa “ xứ anh đào ” là sự phối hợp hài hòa của văn hóa truyền thống truyền thống lịch sử và văn minh. Môi trường giao thoa văn hóa truyền thống độc lạ này đem đến nhiều thưởng thức mê hoặc .

2. Công ty du học Nhật Bản – Địa chỉ du học Nhật Bản uy tín

Cùng với sự tăng trưởng của thị trường du học Nhật Bản trong những năm gần đây, mạng lưới hệ thống những công ty, đơn vị chức năng tư vấn du học cũng ngày càng được lan rộng ra. Điều này đem đến nhiều lựa chọn và thời cơ cho học viên, xong, cũng gây khó khăn vất vả trong việc lựa chọn công ty du học Nhật Bản uy tín .

2.1 Tiêu chí chọn TT du học Nhật Bản uy tín

Khi khám phá và lựa chọn đơn vị chức năng tư vấn, hầu hết những bạn học viên và cha mẹ đều vướng mắc “ Trung tâm tư vấn du học Nhật Bản nào uy tín ? ”. Để vấn đáp thắc mắc này, bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm 1 số ít tiêu chuẩn nhìn nhận và lựa chọn sau :

2.1.1 Công ty có giấy phép hoạt động giải trí

Các công ty du học Nhật Bản uy tín sẽ được cấp Giấy phép hoạt động giải trí và có ghi nhận trình độ. Những thông tin trên giấy phép hoạt động giải trí bắt buộc phải là những thông tin thật và có giá trị bởi đó là cơ sở để quản trị về mặt pháp lý .

2.1.2 Danh sách trường link du học

Những đơn vị chức năng uy tín sẽ có list những trường link rộng, đem đến nhiều lựa chọn cho học viên. Danh sách gồm những trường ĐH, cao đẳng, tầm trung nghề cho đến trường tiếng .

2.1.3 tin tức địa chỉ rõ ràng

Khi tìm hiểu công ty du học Nhật Bản, bạn cũng cần chú ý đến thông tin địa chỉ của công ty tư vấn. Bạn cần tìm hiểu kỹ xem đơn vị đó ở đâu, địa chỉ công khai là địa chỉ thật hay địa chỉ ảo.
Một số nguồn thông tin công khai mà bạn nên tìm hiểu trước như địa chỉ văn phòng, số điện thoại, website, facebook… Đặc biệt, đừng bỏ qua những ý kiến đánh giá của những người đã sử dụng dịch vụ…

2.1.4 Bảng phí rõ ràng và hài hòa và hợp lý

giá thành du học Nhật Bản cũng là một trong những yếu tố giúp bạn nhìn nhận chất lượng của đơn vị chức năng tư vấn. Một đơn vị chức năng tư vấn uy tín sẽ cung ứng bảng phí rõ ràng và cạnh tranh đối đầu .
Bên cạnh đó, bạn cũng hoàn toàn có thể xem xét thêm một số ít yếu tố khác như :

 • Kỹ năng tư vấn và cách thao tác của nhân viên cấp dưới
 • Quy trình thao tác rõ ràng, bảo vệ quá trình thời hạn
 • Chú trọng huấn luyện và đào tạo tiếng Nhật cho học viên
 • Hỗ trợ học viên sau khi sang Nhật …

2.2 Du học Nhật Bản Thanh Giang – Địa chỉ du học Nhật Bản uy tín

Thực hiện sứ mệnh “Kiến tạo tương lai thành công vượt trội cho thế hệ trẻ Việt Nam”, Thanh Giang đem đến dịch vụ tư vấn du học chất lượng, hỗ trợ cho hàng nghìn học sinh, sinh viên Việt Nam “hiện thực hóa” ước mơ du học với lộ trình PHÙ HỢP và TIẾT KIỆM nhất.
Thanh Giang đem đến giải pháp du học tốt nhất cho học sinh với nhiều ưu điểm nổi bật trong chất lượng dịch vụ như:

 • Tư vấn không tính tiền những chương trình du học, giúp học viên tìm hiểu và khám phá và lựa chọn chương trình tương thích nhất với bản thân cũng như điều kiện kèm theo kinh tế tài chính của mái ấm gia đình .
 • Cập nhật những thông tin mới nhất về thị trường du học Nhật Bản, giúp học viên xu thế lộ trình tương thích nhất .
 • Chú trọng huấn luyện và đào tạo năng lượng ngoại ngữ. Học sinh sẽ được đào tạo và giảng dạy cơ bản về năng lượng tiếng trước khi xuất cảnh .
 • Có khu ký túc riêng cho học viên, tạo điều kiện kèm theo thuận tiện cho những bạn trong quy trình giảng dạy tiếng tại Nước Ta .
 • Hoàn tất hồ sơ visa và luyện kỹ năng và kiến thức phỏng vấn .
 • Bảng phí cạnh tranh đối đầu, đem đến mức ngân sách tốt nhất cho học viên .
 • Nỗ lực tìm kiếm chương trình du học giá rẻ với những suất học bổng và chương trình tặng thêm, giúp học viên tiết kiệm chi phí ngân sách du học hiệu quả .
 • Đồng hành cùng học viên trong suốt hành trình dài du học. Hỗ trợ xử lý khó khăn vất vả trong quy trình sống và học tập tại quốc tế …

Giữ vai trò “ cầu nối ”, Thanh Giang luôn là lựa chọn tốt nhất cho những bạn trẻ có nguyện vọng học tập tại quốc tế. Để khám phá thêm thông tin về TT và chương trình du học, hãy liên hệ ngay với Thanh Giang để được tư vấn rất đầy đủ và chi tiết cụ thể .

Chi tiết THÔNG TIN TUYỂN SINH DU HỌC NHẬT BẢN – THANH GIANG

2.2.1 Điều kiện tuyển sinh

Ứng viên muốn ĐK tham gia du học Nhật Bản tại Thanh Giang cần phân phối những điều kiện kèm theo cơ bản dưới đây :

 • Độ tuổi từ 18-30 tuổi
 • Đã tốt nghiệp trung học phổ thông, Cao đẳng hay Đại học
 • Có tư chất đạo đức tốt, không có tiền án tiền sự
 • Không thuộc đối tượng người dùng bị cấm xuất nhập cảnh ở Nước Ta cũng như Nhật Bản
 • Đảm bảo sức khỏe thể chất tốt, không mắc bệnh truyền nhiễm .
 • Đảm bảo điều kiện kèm theo kinh tế tài chính, đủ chi trả trong thời hạn học tập .

2.2.2 Điều kiện về người bảo lãnh kinh tế tài chính

Du học sinh đi du học Nhật Bản cần phải đảm bảo về điều kiện tài chính. Thông thường, người bảo lãnh tài chính là bố mẹ bạn, cần có công việc ổn định với thu nhập tương đối.
Người bảo lãnh tài chính phải giải trình được nguồn gốc số tiền 500 triệu triệu trở lên trong sổ tiết kiệm cũng như khả năng chi trả tài chính trong suốt thời gian học tập…

2.2.3 Điều kiện sức khỏe thể chất và pháp lý

Đảm bảo sức khỏe tốt, không mắc bệnh truyền nhiễm như lao phổi, H5N1, HIV, giang mai, lậu…Đặc biệt, bạn cần lưu ý khi đi khám sức khỏe, phải khám tại bệnh viện lớn, có đủ điều kiện khám sức khỏe du học nước ngoài.
Những ứng viên đáp ứng điều kiện tuyển sinh du học Nhật Bản trên hãy liên hệ với Thanh Giang để được tư vấn chi tiết và hướng dẫn thủ tục, hồ sơ.

3. Du học Nhật Bản có những ngành nào ?

3.1 TỔNG HỢP những ngành du học Nhật Bản

3.1.1 Du học Nhật Bản ngành Công nghệ thông tin

Nhật Bản – “ quốc gia mặt trời mọc ” nổi tiếng là cường quốc về công nghệ thông tin với nhiều phát minh sáng tạo về công nghệ tiên tiến, sản xuất máy vi tính và ứng dụng tiện ích … Đây cũng là ngành học được nhà nước Nhật góp vốn đầu tư mạng lưới hệ thống và ưu tiên số 1 với cơ sở vật chất tân tiến. Đi du học Nhật ngành Công nghệ thông tin sẽ tạo thời cơ học tập và tiếp xúc với nền công nghệ tiên tiến văn minh số 1. Ngành Công nghệ thông tin tại Nhật Bản cũng là ngành học được nhìn nhận cao về tiềm năng việc làm sau tốt nghiệp .

3.1.2 Du học Nhật Bản ngành Điện tử

Không chỉ là cường quốc về công nghệ thông tin, Nhật Bản còn là vương quốc đi đầu trong ngành Điện tử với hàng loạt tên thương hiệu nổi tiếng như Panasonic, Sharp, Canon hay Toshiba … Du học Nhật ngành Điện tử, bạn sẽ có thời cơ được tiếp xúc và học tập những kỹ năng và kiến thức mới, đồng thời, được thưởng thức mạng lưới hệ thống trang thiết bị điện tử tân tiến bậc nhất quốc tế .
Đặc biệt, trong quy trình học tập, bạn sẽ được trường ra mắt thực tập tại những doanh nghiệp, công ty điện tử để nâng cao kiến thức và kỹ năng thực tiễn .

3.1.3 Du học Nhật Bản ngành Làm đẹp

Ngành Làm đẹp Nhật Bản đang là ngành du học mới, thu hút nhiều bạn trẻ quan tâm. Đây được đánh giá là ngành học tiềm năng, đem đến nhiều cơ hội việc làm trong tương lai.
Bạn có thể chọn lựa nhiều khóa học khác nhau như: Khóa học Spa, chăm sóc sa; Khóa học Make up, Khóa học làm đẹp cơ bản, Khóa học làm đẹp nâng cao, Khóa học Massage, trị liệu làm đẹp, Khóa học tạo mẫu tóc

3.1.4 Du học Nhật Bản ngành Kế toán

Đi du học Nhật ngành Kế toán đang là một trong những chọn lựa an toàn và lý tưởng của nhiều du học sinh. Đây là ngành học được đánh giá cao về tính ổn định, bởi đây là vị trí cần thiết ở mọi công ty, tập đoàn…
Theo học ngành Kế toán tại Nhật, bạn cũng sẽ có nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm. Với lợi thế là tấm bằng kế toán tại Nhật, cùng trình độ tiếng Nhật tốt, bạn sẽ được rất nhiều công ty Nhật Bản “săn đón” với những vị trí cao và mức lương hấp dẫn…

3.1.5 Du học Nhật Bản ngành Quản trị kinh doanh thương mại

Đây là chọn lựa tốt cho những bạn trẻ đam mê lĩnh vực kinh doanh. Với lợi thế là quốc gia có nền kinh tế phát triển hàng đầu, Nhật Bản không chỉ đem đến chương trình giáo dục chất lượng mà còn tạo rất nhiều cơ hội học tập và trải nghiệm thực tế cho người học.
Học ngành Quản trị kinh doanh tại Nhật Bản, bạn cũng sẽ được học hỏi các phương pháp quản trị tuyệt vời của người Nhật, được học hỏi nhiều về tác phong làm việc cũng như sinh hoạt.

3.1.6 Du học Nhật Bản ngành Phiên dịch

Ngành Phiên dịch là ngành học được nhiều du học sinh chọn lựa khi đi du học Nhật Bản. Mặc dù tại Việt Nam cũng có khá nhiều trung tâm giáo dục tổ chức giảng dạy tiếng Nhật, xong việc học tập Nhật ngữ trong nước chưa thật sự đem lại hiệu quả như mong đợi.
Du học Nhật ngành Phiên dịch, bạn sẽ được giảng dạy bởi đội ngũ giáo viên bản địa, có kinh nghiệm chuyên môn tốt. Đây cũng là cơ hội tiếp xúc và giao tiếp tiếng Nhật hàng ngày, góp phần nâng cao kỹ năng ngôn ngữ hiệu quả…

3.1.7 Du học Nhật Bản ngành Kinh tế

Thuộc TOP 5 cường quốc kinh tế trên thế giới, Nhật Bản là chọn lựa tuyệt vời cho những bạn trẻ đang muốn du học ngành Kinh tế. Nhắc đến kinh tế Nhật là nhắc đến những tập đoàn nổi tiếng, chiếm lĩnh thị trường toàn cầu như Panasonic, Sony, Honda, Toyota…
Đặc biệt, chương trình giáo dục ngành Kinh tế tại các trường Nhật Bản được đánh giá cao về tiêu chuẩn chất lượng, đem đến điều kiện học tập tuyệt vời. Cơ sở vật chất cũng được chú trọng đầu tư, mang đến những trải nghiệm học tập tốt cho sinh viên quốc tế…

3.1.8 Du học Nhật Bản ngành Du lịch

Thời gian gần đây, ngành Du lịch đang là xu hướng ngành nghề thu hút nhiều sự chọn lựa của sinh viên quốc tế. Đây được đánh giá là ngành học năng động và phát triển đòi hỏi kỹ năng ứng biến, thích nghi trong môi trường cạnh tranh cao và yêu thích công việc phục vụ khách hàng.
Đặc biệt, Nhật Bản nằm trong TOP 3 điểm đến du lịch được yêu thích nhất châu Á và TOP 10 quốc gia đạt được lợi nhuận từ hoạt động du lịch nhiều nhất thế giới. Điều này đem đến nhiều điều kiện thuận lợi cho những bạn du học sinh theo học ngành Du lịch tại Nhật Bản…

3.1.9 Du học Nhật Bản ngành Bác sĩ – Dược sĩ

Du học Nhật Bản ngành Dược sĩ – Bác sĩ cũng thu hút nhiều sinh viên quốc tế quan tâm. Đây là nhóm ngành được chính phủ Nhật quan tâm đẩy mạnh đầu tư, tạo điều kiện để sinh viên phát triển nghề nghiệp và tìm kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp.
Đây cũng là nhóm ngành được đánh giá cao về cơ hội việc làm. Khi tình hình dân số già hóa tại đất nước này đang khiến nhu cầu y tế tăng cao. Đây là lợi thế cho du học sinh khi lựa chọn du học Nhật Bản ngành Dược sĩ.

3.1.10 Du học Nhật Bản ngành Kinh doanh quốc tế

Đi du học Nhật Bản Kinh doanh quốc tế đang là chọn lựa của nhiều bạn trẻ khi đến với “xứ sở mặt trời mọc”. Đây là ngành học được đánh giá cao về tiềm năng và cơ hội việc làm cho sinh viên tốt nghiệp.
Nhìn thực tế ngành Kinh tế Nhật Bản, đi lên từ con số 0, để có sự phát triển mạnh mẽ như ngày nay, không thể không kể đến sự đóng góp của giáo dục. Điều kiện học tập luôn được Chính phủ Nhật quan tâm và đầu tư, với cơ sở vật chất và chương trình giảng dạy tuyệt vời.

3.1.11 Du học Nhật Bản ngành Logistic

Logistics là ngành nghề khá mới mẻ tại Việt Nam, tuy nhiên, đây đang là xu hướng ngành học được đánh giá cao. Cùng với nhu cầu kết nối kinh tế toàn cầu, nhân lực ngành nghề này lại đang rất khan hiếm. Du học ngành logistics tại Nhật sẽ là sự lựa chọn đáng được cân nhắc.
Nước Nhật được xem là nơi lĩnh hội Logistics. Khi theo học chương trình này, bạn sẽ được học cách tư duy logic, cách điều hành hệ thống và vận hành chuỗi cung ứng thông minh nhất. Vì là một nước dẫn đầu về kinh tế, nên cơ hội việc làm nhóm ngành nghề này tại nơi đây luôn rộng mở…

3.1.12 Du học Nhật Bản ngành Luật

Chính phủ “xứ anh đào” luôn hướng đến mục tiêu xây dựng một hệ thống pháp luật tiêu chuẩn nhất phù hợp với yêu cầu quốc tế. Vì thế, họ luôn ưu tiên các chủ trương đào tạo và đầu tư một cách nghiêm túc cho các trường đại học có ngành luật.
Du học ngành Luật tại Nhật Bản, bạn có cơ hội được đào tạo chuyên sâu về hệ thống luật Civil Law – hệ thống luật hiện đang được sử dụng một cách phổ biến ở nhiều nước trên thế giới. Điều này cũng sẽ tạo thế mạnh cho bạn vì luật Việt Nam hiện nay cũng đi theo xu hướng này…

3.1.13 Du học Nhật Bản ngành Marketing

Cùng với sự phát triển của nền kinh tế thị trường, Marketing đang là xu hướng chọn ngành “hot” hiện nay, đặc biệt là với những du học sinh Nhật Bản.
Một điều chắc chắn rằng Nhật Bản đã có một cách riêng của mình để tạo dựng thương hiệu cũng như chỗ đứng của mình, đưa sản phẩm của họ đến với toàn thế giới. Điều này đem đến nhiều thuận lợi, tạo cơ hội học hỏi và tiếp thu ý tưởng Marketing hiệu quả.

3.1.14 Du học Nhật Bản ngành Quan hệ quốc tế

Du học Nhật ngành quan hệ quốc tế là một bước tiến đến hai đích cho du học sinh Nhật Bản. Bạn không chỉ được học tiếng Anh nâng cao, đến từ những giảng viên xuất sắc ưu tú quốc tế mà còn có thời cơ tiếp xúc, làm quen và sử dụng thành thạo tiếng Nhật Bản. Sự tiếp thu hai ngôn từ cùng một lúc giúp bạn năng lực nhạy bén với ngôn từ, vốn từ phong phú càng giúp ích cho ngành nghề của bạn …

3.1.15 Du học Nhật Bản ngành Khách sạn

Nhật Bản luôn được biết đến là một quốc gia với những quy tắc, lễ nghi trong ứng xử vô cùng chuẩn mực, khuôn khổ.
Du học Nhật Bản ngành quản trị khách sạn sẽ giúp bạn có lối sống chuẩn mực, cách làm việc chuyên nghiệp, chu đáo tỉ mỉ từ những chi tiết nhỏ nhất; giúp bạn tích lũy được nhiều kinh nghiệm để làm hài lòng tất cả mọi người kể cả những vị khách khó tính.
Cùng với việc cung cấp vững chuyên môn, khi đi du học ngành Khách sạn tại Nhật Bản, bạn cũng sẽ được tạo cơ hội thực tập ngay tại các nhà hàng, khách sạn tại Nhật để tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm cho bản thân, vừa kiếm thêm thu nhập trang trải cuộc sống.

3.1.16 Du học Nhật Bản ngành Quản trị nhân lực

Tại “ quốc gia mặt trời mọc ”, việc quản trị nhân sự ở cách doanh nghiệp là nghành đạt được nhiều thành công xuất sắc. Và quản trị con người vốn cũng được xem là một lợi thế của người Nhật Bản. Chính thế cho nên, bạn chọn du học Nhật Bản ngành quản trị nhân lực cũng là một lựa chọn sáng suốt về ngành học và nghề nghiệp .

3.1.17 Du học Nhật Bản ngành Sư phạm

Nhật Bản là một trong những quốc gia đứng đầu về chất lượng giáo dục. Chính phủ nước này cũng rất chú trọng đầu tư và phát triển giáo dục, đồng thời xem đó là nền tảng cho sự phát triển nhân tài cho đất nước mai sau….
Nhật nổi tiếng với phương pháp giáo dục sáng tạo và hiện đại, tác phong sư phạm của mỗi người làm nghề giáo cũng được nhắc đến như một niềm tự hào.
Vì vậy, du học Nhật Bản ngành sư phạm cũng mang đến nhiều cơ hội tiếp cận khoa học – kỹ thuật hàng đầu thế giới cũng như cơ hội rèn luyện phẩm chất nhà giáo lâu đời của xứ sở mặt trời mọc.

3.1.18 Du học Nhật Bản ngành Mỹ thuật

Nhật Bản được xem là cái nôi nghệ thuật của Châu Á, là xứ sở của anime. Quốc gia này có rất nhiều công trình mỹ thuật đặc sắc, để lại ấn tượng cực tốt cho du khách.
Người dân Nhật Bản họ rất đam mê sáng tạo. Họ dùng tất cả tâm huyết và tình yêu của mình cho tác phẩm nghệ thuật. Chính vì thế, du học Nhật Bản ngành mỹ thuật bạn cũng sẽ được tiếp lửa đam mê.

3.1.19 Du học Nhật Bản ngành Nông nghiệp

Mặc dù chỉ giữ vai trò thứ yếu trong kinh tế tài chính Nhật Bản, và chỉ 3 % dân số Nhật Bản làm nông nghiệp, tuy nhiên nền nông nghiệp Nhật Bản vẫn gặt hái rất nhiều thành tựu đáng ngưỡng mộ, sản lượng nông nghiệp cao và chất lượng đứng đầu quốc tế. Nền nông nghiệp Nhật Bản tăng trưởng theo khuynh hướng bền vững và kiên cố, ứng dụng máy móc, thiết bị, công nghệ tiên tiến văn minh .

3.1.20 Du học Nhật Bản ngành Thiết kế đồ họa

“Xứ Phù Tang” là quốc gia sở hữu các kĩ thuật và phương tiện thiết kế đồ họa tiên tiến nhất trên thế giới. Du học ngành thiết kế đồ họa tại Nhật sẽ là một nước đi sáng suốt dành cho các bạn đam mê với nghề.
Trong quá trình theo học ngành Thiết kế đồ họa tại Nhật, sinh viên sẽ được đào tạo trong một môi trường hiện đại, đầy đủ các thiết bị hỗ trợ việc học tập. Ngoài ra, các bạn còn được trang bị kiến thức cơ bản về thiết kế đồ họa, kiến thức về thị giác hình ảnh, các kỹ thuật liên quan đến hình ảnh, nghệ thuật và sử dụng công nghệ trong thiết kế đồ họa,…

3.1.21 Du học Nhật Bản ngành Thiết kế nội thất bên trong

Xu hướng nội thất Nhật Bản cực kì hot trong thời gian gần đây. Kiến trúc nội thất Nhật bản hướng đến sự tiếp cận tối giản, nhấn đến sự toàn vẹn của từng chi tiết đồ vật, không gian và ánh sáng. Tạo không gian sống hiện đại với những thiết kế thông minh cho người sử dụng. Vì thế, du học Nhật ngành Thiết kế đồ họa cũng đang thu hút sự chọn lựa của đông đảo học sinh, sinh viên.
Với chất lượng giáo dục hàng đầu cùng trang thiết bị được đầu tư hiện đại, đây sẽ là một ngành học lý tưởng cho các du học sinh đam mê thiết kế.

3.1.22 Du học Nhật Bản ngành Công nghệ sinh học

Là một phần quan trọng trong  phát triển lĩnh vực công nghiệp thực phẩm, du học Nhật Bản ngành Công nghệ sinh học đang là chọn lựa của nhiều bạn trẻ.
Du học Nhật Bản ngành công nghệ sinh học sẽ là một lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn, bởi ngành có ứng dụng rộng rãi kể như: Ngành dược phẩm, chăm sóc sức khỏe, chế biến thực phẩm… Bằng việc ứng dụng công nghệ phân hủy sinh học vào môi trường…

3.1.23 Du học Nhật Bản ngành Điều dưỡng

Với chính sách hỗ trợ tài chính tốt, du học Điều dưỡng Nhật Bản đang là chọn lựa lý tưởng cho du học sinh Nhật, đặc biệt là những bạn gặp phải những khó khăn về tài chính.
Đặc biệt, khi du học ngành Điều dưỡng tại Nhật, bạn cũng sẽ được học hỏi thêm nhiều kỹ thuật chăm sóc và có cơ hội tiếp xúc với trang thiết bị hiện đại, từ đó, nâng cao kiến thức và năng lực chuyên môn hiệu quả…

3.1.24 Du học Nhật Bản ngành Thú y

Thú y cũng là một chọn lựa tốt cho những bạn du học sinh Nhật Bản. Trong quá trình theo học ngành Thú y tại Nhật Bản, bạn sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng để có thể đáp ứng yêu cầu công việc sau tốt nghiệp như thao tác trong phòng thí nghiệm, phương pháp chẩn đoán các loại bệnh khác nhau, cách sử dụng dược phẩm cũng như vacxin đúng tiêu chuẩn,…nhằm phòng và điều trị bệnh cho động vật.
Đặc biệt, khi theo học ngành nghề này, bạn còn được tham gia rất nhiều chương trình thực tập, trải nghiệm, làm việc tại các trang trại, trung tâm hay phòng khám thú y…

3.1.25 Du học Nhật Bản ngành Kỹ thuật xe hơi

Du học ngành kỹ thuật ô tô tại Nhật Bản, sinh viên sẽ được tiếp cận với những công nghệ, kỹ thuật sản xuất và chế tạo ô tô tiên tiến, góp phần tạo nên thành công của công nghiệp ô tô Nhật Bản.
Kết hợp với việc học lý thuyết, sinh viên sẽ được cho phép thực tập tại các tập đoàn sản xuất ô tô lớn tại Nhật Bản, đặc biệt là Toyota, khi có thành tích học tập xuất sắc và có mong muốn học hỏi kinh nghiệm từ những doanh nghiệp này.

3.1.26 Du học Nhật Bản ngành Kiến trúc

Kiến trúc Nhật Bản luôn được thiết kế theo những cách riêng biệt độc đáo, tôn trọng tối đa những nét tự nhiên, đơn giản… Đây là lý do phong cách kiến trúc Nhật ngày càng được ưa chuộng trên toàn thế giới, nhất là khi mật độ dân số đang ngày càng tăng lên và diện tích ở cho mỗi người ngày càng bị thu hẹp.
Những tư duy về sự sáng tạo, về thiết kế kiến trúc của Nhật rất đáng để học hỏi. Vì vậy du học Nhật Bản ngành kiến trúc sẽ là lựa chọn sáng suốt cho tương lai của bạn…

3.2 Chọn ngành du học Nhật Bản như thế nào ?

Qua phần tổng hợp trên, hoàn toàn có thể thấy những ngành du học Nhật Bản rất phong phú với đủ mọi nghành nghề dịch vụ, cung ứng nhu yếu xu thế ngành nghề của học viên. Tuy nhiên, vẫn có khá nhiều bạn học viên vướng mắc “ Du học Nhật Bản học ngành gì ? ” hay “ Đi du học Nhật Bản chọn ngành gì tốt ? ” … Để giúp bạn giải đáp những vướng mắc và có sự xu thế đúng đắn cho bản thân, Thanh Giang xin san sẻ 1 số ít tiêu chuẩn cần xem xét khi bạn chọn ngành du học Nhật. Cụ thể :

3.2.1 Năng lực bản thân

Đây là yếu tố tiên phong, cũng là yếu tố quan trọng tiên phong bạn cần chăm sóc khi chọn ngành du học Nhật Bản hay chọn ngành học nói chung. Bởi vì năng lượng của mỗi người tất cả chúng ta là không giống nhau. Bạn hãy xem xét xem năng lượng của bản thân đến đâu, năng khiếu sở trường của mình như thế nào để chọn được ngành nghề tương thích nhất .

3.2.1 Đam mê và sở trường thích nghi

Yếu tố tiếp theo để bạn bạn quyết định hành động nên học ngành gì ở Nhật Bản chính là phải dựa vào đam mê và sở trường thích nghi của bản thân. Nếu không đam mê, không thương mến thì bạn không hề có động lực để học tập và thao tác được. Hãy tự mày mò chính bản thân mình và tâm lý thật tráng lệ về điều này nhé ! ! !

3.2.3 Giới tính, sức khỏe thể chất

Trên thực tiễn, có những ngành nghề yên cầu học tập với cường độ cao, nặng nhọc. Cũng có những ngành học tương thích với nam và ngành học tương thích với nữ. Vì thế, bạn cần chú ý quan tâm đến sức khỏe thể chất của bản thân mà chọn ngành học mình hoàn toàn có thể theo kịp tiến trình …

3.2.4 Nhu cầu xã hội

Thị trường lao động quyết định một phần không nhỏ các ngành du học Nhật Bản nên học hiện nay. Nhu cầu xã hội luôn biến đổi mỗi ngày, có thể ở thời điểm này nguồn nhân lực của ngành nghề nào đó đang thiếu hụt trầm trong nhưng vài năm sau nguồn cung quá nhiều khiến thị trường bị bão hòa.
Vì thế, hãy phân tích kỹ nhu cầu xã hội và tiềm năng việc là của từng ngành học để có sự chọn lựa phù hợp nhất.

3.2.5 Cơ hội định cư

Với những bạn có mong ước định cư tại “ xứ sở hoa anh đào ” thì cần chú ý quan tâm khi chọn ngành du học. Hiện nhà nước Nhật đang có một số ít chủ trương ưu tiên định cư với một số ít ngành nghề đang thiếu vắng nhu yếu nhân lực. Nếu muốn định cư lâu bền hơn, bạn nên hướng sự lựa chọn đến những ngành học này .

3. Các kỳ du học Nhật Bản – Du học Nhật Bản có mấy kỳ ?

Khi đi du học Nhật Bản, bạn cần chớp lấy những kỳ nhập học của trường Nhật. Tại “ quốc gia mặt trời mọc ”, những kỳ nhập học được chia làm 4 kỳ, gồm 2 kỳ học chính và 2 kỳ phụ. tin tức cụ thể như sau :

3.1 Du học Nhật Bản kỳ tháng 1

 • Thời gian khóa học : 1 năm 3 tháng
 • Hạn cuối nộp hồ sơ : Tháng 8 năm trước
 • Thời điểm sang Nhật : Đầu tháng 1

Kỳ nhập học tháng 1 là kỳ học số lượng học sinh nhập học ít nhất. Nguyên nhân do đây là khoảng thời gian cận Tết, nhiệt độ khá lạnh có lúc nhiệt độ có thể xuống 0 độ C. Những bạn du học sinh mới sang có thể gặp khó khăn để thích nghi với thời tiết lạnh.
Đây là kỳ học ngắn nhất và có ít học sinh đăng ký nhất, phù hợp với những du học sinh có nền tảng tiếng Nhật tương đối tốt và muốn kết thúc chương trình học sớm.

3.2 Du học Nhật Bản kỳ tháng 4

 • Thời gian khóa học : 2 năm
 • Hạn cuối nộp hồ sơ : Tháng 10 năm trước
 • Thời điểm sang Nhật : Cuối tháng 3 – Đầu tháng 4

Du học Nhật Bản tháng 4 thu hút đông đảo sinh viên quốc tế chọn lựa. Đây cũng là kỳ nhập học chính tại Nhật Bản. Theo khảo sát, có đến hơn 90% sinh viên đăng ký vào tháng 4. Đây là thời điểm tốt nhất trong năm để du học Nhật Bản vì nước Nhật đang bước vào mùa xuân thời tiết đỡ lạnh hơn rất nhiều; các bạn sang sẽ dễ dàng thích nghi.
Tháng 4 là kỳ học chính vì thế nó phù hợp với những học sinh có tiếng Nhật kém hơn; thời gian dài có thể giúp các bạn du học sinh trau dồi được kiến thức vững vàng…

3.3 Du học Nhật Bản kỳ tháng 7

 • Thời gian khóa học : 1 năm 9 tháng
 • Hạn cuối nộp hồ sơ : Tháng 2
 • Thời điểm sang Nhật : Cuối tháng 6 – Đầu tháng 7

Tháng 7 là thời điểm mùa hè tại Nhật nên khá nóng. Tuy nhiên so với Việt Nam thì thời điểm nóng ở Nhật sẽ dịu nhẹ hơn sẽ giúp các bạn dễ dàng thích nghi. Đây cũng sẽ là thời điểm mà mọi người lựa chọn du lịch, tham gia vào các lễ hội, tắm nắng trên các bãi biển tại Nhật. Mùa hè nên các bạn nên chuẩn bị những quần áo mỏng, dễ mặc để nhé.
Tháng 7 cũng sẽ là thời điểm ít sinh viên sang nên khi bạn làm thủ tục sang Nhật cũng không phải chờ đợi quá lâu. Bên cạnh đó, vì sẽ ít du học sinh sang nên các bạn sẽ nhận được nhiều sự giúp đỡ của anh chị khóa trước hơn.

3.4 Du học Nhật Bản kỳ tháng 10

 • Thời gian khóa học : 1 năm 6 tháng
 • Hạn cuối nộp hồ sơ : Tháng 5
 • Thời điểm sang Nhật : Cuối tháng 9 – Đầu tháng 10

Cùng với tháng 4, du học Nhật Bản kỳ tháng 10 cũng là kỳ nhập học chính tại Nhật. Chính vì thế, các bạn sẽ có nhiều sự lựa chọn các trường.
Tháng 10 là khoảng thời gian mùa thu nên thời tiết mát mẻ. Vào cuối mùa thu nên thời tiết sẽ dần chuyển sang mùa đông sẽ lạnh. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng thích nghi với nhiệt độ mùa đông dần dần.

>> > Nên đi du học Nhật Bản kỳ tháng mấy ?

Sau khi khám phá thông tin những kỳ du học Nhật, nhiều bạn học viên do dự không biết nên “ Du học Nhật Bản kỳ tháng mấy ? ”. Thực tế, mỗi kỳ nhập học đều có những ưu điểm và hạn chế riêng. Để chọn kỳ du học Nhật Bản tương thích, bạn hoàn toàn có thể dựa vào năng lượng tiếng Nhật của bản thân. Cụ thể :

Tháng 1: Phù hợp với những du học sinh đã có nền tảng tiếng Nhật tốt (N4)
Tháng 4: Phù hợp với những du học sinh học tiếng chậm
Tháng 7: Phù hợp cho tất cả du học sinh. Đặc biệt là những bạn có mục tiêu học lên Đại học sau khi học tiếng xong
Tháng 10: Phù hợp với những bạn vừa tốt nghiệp THPT, TC, CĐ, ĐH.

4. Thời gian du học Nhật Bản mất bao lâu ?

4.1 Thời gian du học Nhật Bản theo pháp luật của từng hệ đào tạo và giảng dạy

Khi tìm hiểu về chương trình du học Nhật Bản, rất nhiều em học sinh và phụ huynh thắc mắc “Thời gian du học Nhật Bản bao lâu?”.Trên thực tế, thời gian học tại Nhật phụ thuộc vào mục đích học tập của từng bạn học sinh. Có người chỉ học hè ngắn hạn trong thời gian 2 tuần. Lại cũng có người đi du học trong 1 năm, 2 năm, thậm chí là 10 năm.
Trường hợp học 1 năm 3 tháng sau khi tốt nghiệp và nhận bằng tốt nghiệp có thể về nước.
Trường hợp học trên 10 năm dành cho đối tượng học xong khóa tiếng Nhật tại Nhật học lên đại học. Học xong chương trình đại học lại tiếp tục học lên thạc sĩ rồi tiến sĩ.
Để giúp bạn tìm hiểu chính xác thời gian du học Nhật Bản, Thanh Giang xin chia sẻ thời gian đào tạo của các cấp học tại Nhật như sau:

 • Hệ tầm trung : 2 năm
 • Hệ cao đẳng : 3 năm
 • Hệ ĐH : 4 – 5 năm ( tùy chuyên ngành, học điều dưỡng cộng thêm 1 năm )
 • Hệ cao học : 3 năm
 • Hệ trình độ ( giảng dạy nghề ) : 2 – 3 năm

4.2 Du học Nhật Bản bao nhiêu năm ? Yếu tố ảnh hưởng tác động đến thời hạn du học

Như đã trình diễn ở trên, du học Nhật Bản bao nhiêu năm nhờ vào vào mục tiêu học tập của từng cá thể. Bên cạnh đó, thời hạn học tập còn hoàn toàn có thể bị ảnh hưởng tác động bởi 1 số ít yếu tố chủ quan như :

4.2.1 > Du học Nhật Bản bao nhiêu năm phụ thuộc vào vào trình độ tiếng Nhật

Du học Nhật Bản bao nhiêu năm phụ thuộc vào vào trình độ tiếng Nhật của bạn. Trung bình, khi du học Nhật Bản bạn cần 1 – 2 năm đầu chỉ học tiếng Nhật ở trường Nhật Ngữ. Sau đó bạn phải trải qua 1 kì thi để nhìn nhận năng lượng tiếng Nhật của bạn. Nếu được xác nhận là đã đủ điều kiện kèm theo thì bạn mới được chuyển qua học chuyên ngành …

4.2.2 > Du học Nhật Bản bao nhiêu năm phụ thuộc vào vào năng lực theo học của bạn có kịp theo tiến trình

Ngoài ra, thời hạn đi du học Nhật còn nhờ vào vào năng lượng và trình độ của bạn. Chẳng hạn, nếu tiếng Nhật của bạn đã rất tốt, đạt N2 ví dụ điển hình, thì bạn hoàn toàn có thể được miễn học tại trường Nhật ngữ .
Thời gian đó còn phụ thuộc vào việc bạn có thi qua, học hết môn theo đúng kế hoạch hay không. Bạn hoàn toàn có thể tưởng tượng đại loại là bạn có phải thi lại, học lại hay không ? Nếu bạn tiếp thu tốt, theo kịp chương trình học và không môn nào phải học lại thì thời hạn du học Nhật Bản bao nhiêu năm bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể tính trước và đúng chuẩn .

5. Điều kiện du học Nhật Bản – Yếu tố “ cần và đủ ”

5.1 Điều kiện đi du học Nhật Bản là gì ?

Hiểu một cách đơn giản, điều kiện du học Nhật Bản là những yếu tố “cần có” để có thể đi du học Nhật. Đây là những yếu tố “cần và đủ” để bạn “hiện thực hóa” ước mơ du học Nhật Bản.
Một số điều kiện cơ bản học sinh cần tìm hiểu khi tham gia chương trình là học vấn, trình độ ngoại ngữ, khả năng tài chính, hồ sơ thông tin cá nhân..

5.2 Tại sao cần khám phá điều kiện kèm theo du học Nhật Bản ?

Khi tham gia chương trình du học Nhật Bản, bạn có thể chọn lựa nhiều chương trình đào tạo khác nhau như du học tiếng, du học Nhật Bản hệ cao đẳng – đại học hay du học nghề Nhật Bản. Với mỗi hệ đào tạo, yêu cầu về điều kiện du học Nhật Bản có sự khác nhau.
Vì thế, để tìm hiểu thông tin điều kiện đi du học Nhật Bản chính xác, bạn cần tìm hiểu điều kiện tham gia tùy theo mục đích du học của bạn…

5.3 Đi du học Nhật Bản cần những gì ? Điều kiện gì ?

Để tham gia chương trình du học Nhật Bản, bạn cần cung ứng những loại điều kiện kèm theo về sức khỏe thể chất, năng lượng, kinh tế tài chính và cả thủ tục – sách vở. Gồm những điều kiện kèm theo cơ bản dưới đây :

5.3.1 Điều kiện sức khỏe thể chất

Đây là một trong những điều kiện quan trọng trọng khi tham gia chương trình du học Nhật. Ứng viên tham gia chương trình cần phải khám sức khỏe  đi du học Nhật.
Điều kiện là bạn cần đảm bảo sức khỏe bình thường, không bị mắc các bệnh truyền nhiễm và những chứng bệnh lây truyền nguy hiểm như lao, HIV, H5N1, H7N9

5.3.2 Điều kiện độ tuổi du học Nhật Bản

Bên cạnh sức khỏe thể chất thì độ tuổi đi du học Nhật Bản cũng là yếu tố bạn cần chăm sóc. Cụ thể :
Là những đối tượng người tiêu dùng nam / nữ có tuổi đời từ 18 đến 30, đã tốt nghiệp Trung học phổ thông trở lên và số năm trống không quá 5 năm. Thực tế, tùy vào từng hệ huấn luyện và đào tạo mà việc giới hạn độ tuổi du học cũng có đổi khác. Chẳng hạn, hệ huấn luyện và đào tạo sau đại học đảm nhiệm những ứng viên có độ tuổi lớn hơn những chương trình khác …

5.3.3 Điều kiện ngân sách

Trong những điều kiện kèm theo đi du học Nhật Bản thì ngân sách là một trong những điều kiện kèm theo quan trọng. Đối với những bạn đi du học Nhật Bản tự cung tự túc thì cần phải chuẩn bị sẵn sàng vừa đủ về mặt kinh tế tài chính, về cơ bản thì ngân sách đi du học Nhật Bản xê dịch từ 158 triệu trở lên, tùy thuộc vào học phí trường Nhật, trong đó đã có những ngân sách như :

 • Phí làm hồ sơ cho TT
 • Phí học tiếng Nhật trong 6 tháng tại TT
 • Phí ở ký túc xá 6 tháng tại TT, nếu không ở thì không mất khoản này
 • Học phí 1 năm trường Nhật
 • Tiền vé máy bay

5.3.4 Điều kiện năng lượng tiếng Nhật

Học sinh đi du học Nhật Bản có trình độ từ N5 trở lên tương tự với 150 tiết học. Lưu ý, khi sang Nhật những bạn du học sinh phải tham gia học tại trường tiếng trước, đạt N3 mới học tiếp tại trường chuyên ngành …

5.4 CHI TIẾT điều kiện kèm theo du học Nhật Bản cho từng hệ huấn luyện và đào tạo

Để giúp bạn vấn đáp thắc mắc “ Du học Nhật Bản cần những điều kiện kèm theo gì ? ” một cách cụ thể, Thanh Giang xin san sẻ điều kiện kèm theo để đi du học Nhật Bản cho từng hệ huấn luyện và đào tạo, đơn cử như sau :

5.4.1 Điều kiện du học Nhật Bản trường Nhật ngữ

Về cơ bản, điều kiện kèm theo đi du học trường Nhật ngữ tại Nhật không quá khắc nghiệt. Ứng viên nộp hồ sơ cần phân phối những nhu yếu sau :

 • Đã tốt nghiệp trung học phổ thông tại Nước Ta
 • Số năm trống sau tốt nghiệp không quá 3 năm
 • Điểm trung bình 3 năm trung học phổ thông từ 6.5 trở lên
 • Có tư chất đạo đức tốt, không có tiền án, tiền sự, không thuộc diện cấm xuất cảnh của Cục Quản lý xuất cảnh Nước Ta .
 • Về kinh tế tài chính, người bảo lãnh cần bảo vệ chi trả được những ngân sách cho học viên trong suốt quy trình học tập tại trường .
 • Có sổ ngân hàng nhà nước thời hạn trên 3 tháng tính từ thời gian nộp hồ sơ, số dư tối thiểu theo pháp luật của Cục xuất nhập cảnh .

5.4.2 Điều kiện du học Nhật Bản hệ Cao đẳng, Đại học

Hầu hết những bạn du học sinh Nhật Bản đều mong muốn học lên các chương trình đào tạo chuyên sâu tại Nhật. Vậy điều kiện du học Nhật hệ chuyên môn gồm những gì?
Điều kiện cụ thể như sau:

 • Ứng viên cần tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên
 • Độ tuổi trung bình từ 18 tuổi – 30 tuổi
 • Học lực trung bình khá trở lên
 • Trình độ tiếng Nhật đạt N3 – N2 trở lên
 • Đỗ thi tuyển nguồn vào ( với những trường Cao đẳng, Đại học nhu yếu xét nguồn vào ) .

>> > Điều kiện du học Nhật Bản 2021 có đổi khác gì không ?

Về cơ bản, điều kiện kèm theo du học Nhật Bản 2021 không có nhiều biến hóa so với những năm trước. Tuy nhiên, chủ trương visa có 1 số ít điểm khắc nghiệt hơn. Vì thế, học viên có dự tính du học Nhật cần sẵn sàng chuẩn bị tốt năng lượng tiếng Nhật, hồ sơ du học và bảo vệ tốt năng lượng tiếng Nhật để quy trình xét duyệt visa nhanh gọn, tăng tỉ lệ đỗ visa cao hơn .

6. Học bổng du học Nhật Bản – Xin học bổng du học Nhật Bản

6.1 Tìm hiểu chủ trương học bổng du học Nhật Bản

Nhật Bản là một trong những quốc gia đem đến chính sách học bổng du học tốt cho sinh viên quốc tế. Các loại học bổng du học Nhật cũng là yếu tố thu hút du học sinh quốc tế chọn lựa “xứ anh đào” làm điểm đến du học.
Cụ thể, nhằm khích lệ và hỗ trợ khả năng cùng thành tích học tập của du học sinh quốc tế, chính phủ Nhật Bản và các tổ chức kinh tế, giáo dục nước này đem đến rất nhiều chương trình học bổng hàng năm. Bên cạnh đó còn là chính sách học bổng từ các trường Nhật ngữ, cùng nhiều chương trình hỗ trợ như hỗ trợ phí ký túc xá, phí bảo hiểm..

6.2 Xin học bổng du học Nhật Bản – như thế nào ?

6.2.1 Tìm kiếm học bổng du học Nhật Bản ở đâu ?

Rất nhiều bạn học viên liên hệ với bộ phận tư vấn viên của Thanh Giang, vướng mắc về yếu tố xin học bổng du học Nhật Bản. Hầu hết những bạn đều chưa biết cách tìm kiếm nguồn học bổng này. Vậy bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm học bổng du học Nhật Bản ở đâu ?

>>>  Sách về thông tin học bổng Du học Nhật Bản

Cuốn “Hướng dẫn học bổng cho du học sinh nước ngoài” (外国人留学生のための奨学金案内) của Hiệp hội văn hóa sinh viên Asia, nhà xuất bản Dobunkan.
Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về sách tại: Trung tâm VJCC tại thành phố Hồ Chí Minh.

>>> Tổ chức thông tin học bổng Du học Nhật Bản

Trong trang Web của Hiệp hội hỗ trợ sinh viên Nhật Bản (JASSO) có rất nhiều hướng dẫn về học bổng du học Nhật Bản .
Đường link trang web: http://www.jasso.go.jp/

>>> Học bổng dành cho Du học sinh Du học Nhật Bản

Có rất nhiều thông tin chương trình học bổng cho du học sinh du học Nhật Bản tại trang Web của Hiệp hội hỗ trợ giáo dục quốc tế Nhật bản (JEES).
Đường link trang web: http://www.jees.or.jp/

>>> Học bổng dành cho Du học sinh Châu Á

Bạn cũng có thể tìm kiếm các chương trình học bổng du học Nhật Bản tại trang Web của Hiệp hội văn hóa sinh viên Asia.
Đường link trang web: http://www.jpss.jp/ja/scholarship/

>>> Học bổng dành cho sinh viên Việt Nam Du học Nhật Bản

Bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm thông tin học bổng du học Nhật Bản dành cho du học sinh Nước Ta tại Đại sứ quán Nhật Bản ( Liễu Giai – Thành Phố Hà Nội )

6.2.2 Điều kiện để xin học bổng du học Nhật Bản

Chương trình học bổng du học Nhật Bản lôi cuốn rất nhiều sinh viên quốc tế, trong đó có du học sinh Nước Ta chăm sóc. Vậy điều kiện kèm theo xin học bổng du học Nhật Bản là gì ?

 • Là ứng viên quốc tế .
 • Ứng viên phải có bằng cấp tương thích với chương trình học bổng mà mình theo đuổi. Chẳng hạn, nếu bạn muốn ứng tuyển học bổng dành cho hệ ĐH thì bạn phải có bằng cấp 3 .
 • Vượt qua Kỳ thi tuyển sinh cho sinh viên quốc tế Nhật Bản ( Examination for Japanese University Admission for International Students – EJU ( 1 ) ) .
 • Sở hữu những chứng từ ngoại ngữ Anh hoặc Nhật ở trình độ cao hơn theo nhu yếu của hệ ĐH .
 • Đang không sử dụng bất kỳ học bổng của chương trình nào .
 • Đặc biệt, bạn sẽ có lợi thế hơn nếu bạn có những điều kiện kèm theo sau :
 • Có 1 – 2 thư trình làng của giáo viên hoặc thủ trưởng cơ quan mà bạn đang công tác làm việc .
 • Có kế hoạch học tập đơn cử, rõ ràng .
 • Sở hữu những phần thưởng tương quan đến nghành nghề dịch vụ mà bạn đang xin học bổng .

6.2.3 Chia sẻ kinh nghiệm tay nghề săn học bổng du học Nhật Bản

 • Xác định tiềm năng xin học bổng du học Nhật
 • Có tác dụng học tập xuất sắc
 • Tích cực tham gia những hoạt động giải trí ngoại khóa
 • Khả năng ngoại ngữ – Yếu tố quan trọng
 • Chuẩn bị thủ tục xin học bổng du học Nhật Bản

6.3 TỔNG HỢP học bổng du học Nhật Bản tại Thanh Giang

Với mong ước tạo điều kiện kèm theo thuận tiện nhất cho những bạn học viên, Thanh Giang luôn nỗ lực tìm kiếm những chương trình học bổng mê hoặc từ những trường Nhật ngữ, trường trình độ hay những doanh nghiệp Nhật Bản, giúp học viên giảm bớt gánh nặng kinh tế tài chính .
Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm ngay thông tin “ Các chương trình học bổng du học Nhật Bản ” tại Thanh Giang :

6.3.1 Học bổng du học Kỹ năng đặc định – Tổng giá trị lên đến 440 triệu đồng

Là sự kết hợp của chương trình Du học Nhật Bản + Kỹ năng đặc định + Chương trình làm việc, Du học Kỹ năng đặc định được xem là”CƠ HỘI MỚI”cho những bạn du học sinh có mong muốn học tập và làm việc tại Nhật Bản.
Với tổng giá trị tối đa lên đến 209 vạn yên – tương đương 440 triệu đồng, Chương trình Học bổng Du học Kỹ năng đặc định giúp giải quyết hiệu quả “bài toán kinh tế” cho các du học sinh. Đây là thành quả sau những nỗ lực đàm phán của Thanh Giang với các trường Nhật ngữ, nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các bạn du học sinh, giúp bạn giảm bớt gánh nặng tài chính.

6.3.2 Học bổng Điều dưỡng đặc biệt quan trọng – Trị giá tối đa lên đến 700 triệu đồng

Học bổng điều dưỡng đặc biệt quan trọng – du học Nhật Bản với tổng giá trị học bổng lên đến 348 vạn yên – tương tự 700 triệu đồng. Chương trình là thời cơ mê hoặc cho những bạn đã tốt nghiệp từ trung học phổ thông trở lên học bạ > 7.5, Ưu tiên những bạn đã tốt nghiệp hoặc đang học những ngành học thuộc nhóm ngành sức khỏe thể chất ( Dược, Điều dưỡng, Y học, Y tế công cộng … ) tại Nước Ta …

6.3.4 Học bổng Nhà máy – Hỗ trợ ngân sách trường Nhật lên đến 294 triệu đồng

Nhằm tạo thời cơ cho những bạn mong ước đi du học Nhật vừa học vừa làm, Thanh Giang đem đến Chương trình du học đặc biệt quan trọng – Du học Nhật Bản Học bổng xí nghiệp sản xuất. Chương trình tạo thời cơ để bạn học tập tại trường Nhật ngữ. Sau khi học xong, bạn sẽ được thao tác tại nhà máy sản xuất dưới tư cách visa Kỹ năng đặc định. Đây được xem là giải pháp tuyệt đối cho những bạn trẻ muốn tiết kiệm ngân sách và chi phí ngân sách du học .

6.3.5 Học bổng Nhà hàng – Trị giá 60-120 triệu / năm

Chương trình “Học bổng Nhà hàng” đem đến cơ hội học trường tiếng và làm thêm tại hệ thống nhà hàng của tập đoàn lớn tại “đất nước mặt trời mọc”. Bên cạnh mức lương làm thêm cao (khoảng 26 triệu) thì học sinh còn được nhận học bổng trị giá tương đương 60-120 triệu/năm nếu đạt yêu cầu về trình độ tiếng Nhật.
Đây là chương trình kết hợp việc học tập và làm thêm tại các nhà hàng lớn tại Nhật Bản, là CƠ HỘI VÀNG cho những bạn trẻ đang có nguyện vọng đi du học Nhật…

6.3.6 Học bổng báo Asahi – Tổng giá trị lên đến 600 triệu đồng

Học bổng phát báo cũng là một trong những giải pháp du học Nhật Bản giá rẻ được nhiều bạn học sinh chọn lựa. Khi tham gia chương trình này, bạn sẽ được hỗ trợ hoàn toàn tiền học phí, tiền thuê nhà. Hàng tháng các bạn được trả một khoản lương để trang trải chi phí sinh hoạt dao động trong khoảng 18-22 triệu tùy từng khu vực và tiệm báo.
Đồng thời, đây cũng là cơ hội trải nghiệm chương trình đào tạo tiếng Nhật chất lượng tại “đất nước mặt trời mọc”…

7. Chi tiêu du học Nhật Bản – Du học Nhật Bản bao nhiêu tiền ?

7.1 Phí du học Nhật Bản là gì ?

Hiểu đơn giản thì chi phí du học Nhật Bản là khoản tiền học sinh và gia đình cần chuẩn bị khi tham gia chương trình du học Nhật. Khoản phí này thường được tính trọn gói, trong đó bao gồm rất nhiều khoản phí khác nhau.
Thông thường, khi tham gia chương trình du học Nhật, các đơn vị tư vấn sẽ cung cấp bảng phí du học Nhật Bản chi tiết để học sinh và phụ huynh tham khảo, cân nhắc và chọn lựa…

7.2 giá thành du học Nhật Bản – Gồm những khoản phí gì ?

>>> Chi phí du học Nhật Bản – Các khoản phí trong nước<<<

7.2.1 giá thành học tiếng Nhật

Để có thể du học Nhật Bản, học sinh cần đáp ứng điều kiện về năng lực tiếng Nhật. Tùy vào từng chương trình học và hệ đào tạo, điều kiện về chứng chỉ tiếng Nhật sẽ khác nhau. Vì thế, bạn cần phải học tiếng Nhật tại Việt Nam.
Thông thường, khóa đào tạo tiếng Nhật sẽ được cung cấp bởi trung tâm tư vấn du học. Mức phí đào tạo tiếng Nhật cũng có chênh lệch giữa các đơn vị, tuy nhiên, sự chênh lệch không quá lớn…

7.2.2 Chi tiêu hồ sơ du học Nhật Bản

Đây là khoản phí dịch thuật và giải quyết và xử lý hồ sơ du học Nhật Bản. Thường mức phí này sẽ được tính trọn gói

7.2.3 Tiền visa và vé máy bay

Khi đã triển khai xong những loại hồ sơ, sách vở, bạn tục gửi hồ sơ lên ĐSQ, để xin cấp visa du học Nhật và mua vé máy bay. Khoản tiền này hoàn toàn có thể nói là khoản tiền ở đầu cuối được bạn du học sinh phải chi trả tại Nước Ta trước khi sang Nhật Bản du học .

>>> Phí đi du học Nhật Bản – Các khoản phí tại Nhật <<<

7.2.4 Học phí du học Nhật Bản

Mức học phí của trường có tác động ảnh hưởng khá nhiều đến tổng ngân sách du học Nhật Bản. Tùy vào mô hình trường học cũng như chương trình học mà học phí sẽ có khá nhiều chênh lệch. Đó là chênh lệch giữa trường công lập và trường tư thục, giữa ngành Khoa học xã hội và Khoa học tự nhiên …

7.2.5 giá thành nhà hàng siêu thị

Phí ăn uống khi đi du học Nhật Bản khá linh động, tùy thuộc vào các bạn du học sinh. Nếu bạn tự nấu ăn, mức phí sẽ rẻ hơn ăn bên ngoài.
Thông thường, nếu tự nấu, bạn sẽ mất khoảng 15.000 yên/tháng. Như vậy một năm bạn phải chi ra khoảng 180.000 yên tiền ăn.

7.2.6 Ngân sách chi tiêu thuê phòng, chỗ ở tại Nhật Bản

Tùy từng mô hình nhà ở mà bạn lựa chọn, mức ngân sách này sẽ có sự chênh lệch …

Chi phí khi ở ký túc xá: Trung bình mức chi phí ở KTX ở khu vực Tokyo là 160.000 Yên/ 3 tháng.
Chi phí khi thuê nhà ở ngoài: Hầu hết du học sinh Việt chọn ở trọ ngoài. Phương án này chi phí cao hơn so với ở KTX.
Nhà ở Homestay: Hình thức nhà trọ này dành cho những bạn yêu thích và muốn tìm hiểu văn hóa Nhật Bản…

7.3 THÔNG TIN ngân sách du học Nhật Bản tại Thanh Giang

Nhằm tương hỗ tốt nhất cho du học sinh, cũng như giúp những bạn xử lý yếu tố ngân sách du học Nhật, Thanh Giang đem đến bảng phí du học Nhật Bản giá tốt. Thanh Giang cắt giảm tối đa những thủ tục không thiết yếu, đồng thời nâng cao chất lượng dịch vụ, đem đến mức phí thấp nhất cho học viên, đồng thời, tiết kiệm ngân sách và chi phí thời hạn hiệu suất cao …
Cụ thể, thông tin ngân sách du học tại Thanh Giang như sau :

>> > Ngân sách chi tiêu 1 năm : ( Gia đình hoàn toàn có thể tự giao dịch chuyển tiền cho học viên )

Ngân sách chi tiêu này đóng sang trường theo giấy báo đóng tiền từ : 580.000 – 780.000 yên ( Khoảng 116 – 158 triệu với tỷ giá yên : 1 yên = 200 vnđ ) .

>> > Tiền phí hồ sơ tại Thanh Giang

 • Phí hồ sơ trọn gói tại Thanh Giang là : 1000 USD
 • Tiền vé máy bay là : 500 USD ( Việc đặt vé máy bay này mái ấm gia đình hoàn toàn có thể tự đặt )
 • Tiền học phí tiếng Nhật là : 1.5 triệu / tháng ( 1 khóa 6 tháng là : 9 triệu ) – Học cả ngày, liên tục cả tuần từ thứ 2-6, Tặng Kèm khóa học tiếng Nhật trực tuyến .
 • Tiền ký túc xá trong nước là : 0.6 triệu / tháng-1 triệu / tháng ( 1 khóa 6 tháng là : 4.8 triệu – đã gồm có cả điện nước ) .
 • Tiền phát sinh ngoài ( Nếu có ) : Chứng thực bằng cấp là : 750.000 VNĐ, phí thi Nattest : 650.000 vnđ. Hai khoản phí này chỉ phát sinh khi nhà trường những bạn nộp hồ sơ nhu yếu. ( Tổng 2 khoản phí này nếu phát sinh là : 1.400.000 vnđ ) Còn không thì không có khoản phí này
 • Tiền xác nhận Naric : 250.000 VNĐ

>> > Tổng chi phí du học Nhật Bản tại Thanh Giang giao động trong khoảng chừng 159 – 190 triệu đồng. Đây là mức ngân sách phải chăng so với nhiều đơn vị chức năng tư vấn du học Nhật Bản khác, tạo nhiều thuận tiện cho học viên và mái ấm gia đình khi chuẩn bị sẵn sàng kinh tế tài chính …

8. Hồ sơ – thủ tục du học Nhật Bản – Hướng dẫn CHI TIẾT

8.1 Hồ sơ du học Nhật Bản là gì ?

Hồ sơ đi du học Nhật là những loại giấy tờ và thủ tục cần thiết mà học sinh cần chuẩn bị trong quá trình du học Nhật Bản. Việc chuẩn bị hồ sơ rất quan trọng, là yếu tố quyết định xem bạn có xin được tư cách lưu trú Nhật Bản hay không.
Bộ hồ sơ du học Nhật Bản gồm nhiều loại giấy tờ khác nhau như giấy tờ cá nhân giấy tờ chứng minh tài chính, giấy tờ chứng minh năng lực….Tất cả các thông tin trong hồ sơ đều cần đảm bảo tính chính xác và đồng nhất.

8.2 Hồ sơ du học Nhật Bản gồm những gì ?

Để tương hỗ học viên chuẩn bị sẵn sàng sách vở du học Nhật Bản cũng như những loại thủ tục vừa đủ nhất, Thanh Giang xin san sẻ thông tin hồ sơ đi du học tại Thanh Giang, gồm những loại sách vở sau :

8.2.1 >> > Các loại sách vở cá thể

1. Ảnh
Nền trắng, áo trắng, chụp trong vòng 3 tháng
Kích thước: 3×4 cm (10 chiếc) và 4,5 x 4,5 cm (2 chiếc), 4×6 cm  (8 chiếc)
Số lượng: Tổng 20 chiếc
 2. Giấy khai sinh
Số lượng: 2 bản photo công chứng
Ghi chú: Bản photo công chứng phải có số hiệu, số quyển ở góc phải trên cùng. Công chứng trong vòng 6 tháng tính từ ngày nộp hồ sơ xin visa
 3. CMND của học sinh
Số lượng: 2 bản photo công chứng
Bản photo công chứng phải rõ mặt, rõ số và còn thời hạn tối thiểu 6 tháng
2 mặt của chứng minh thư phải nằm trên cùng 1 mặt của tờ A4
 4. CMND của người bảo lãnh
(Ưu tiên bố, mẹ học sinh. Trường hợp đặc biệt có thể là anh, chị em hoặc người thân khác)
Số lượng: 2 bản photo công chứng
Bản photo công chứng phải rõ mặt, rõ số và còn thời hạn tối thiểu 6 tháng
2 mặt của chứng minh thư phải nằm trên cùng 1 mặt của tờ A4
 5. Hộ khẩu có thông tin học sinh
Số lượng: 2 bản photo công chứng
Ghi chú: Nếu người bảo lãnh không chung hộ khẩu với học sinh, phải nộp cả Hộ khẩu người bảo lãnh.
 6. Hộ chiếu
Số lượng: 1 bản gốc
Ghi chú: Có thể nộp bổ sung sau, nhưng phải nộp sớm hơn ít nhất 2 tháng trước thời điểm xuất cảnh.
 7. Giấy xác nhận công việc của học sinh (nếu đã từng đi làm)
Số lượng: 1 bản gốc và 2 bản sao công chứng
 8. Sơ yếu lý lịch
Bản gốc, có dán ảnh và xin xác nhận của xã/phường
 9. Giấy khám sức khỏe
Khám cơ bản theo hướng dẫn của Công ty (có thể nộp sau)…

8.2.2 >> > Các loại sách vở học vấn

1. Bằng cấp
Bằng tốt nghiệp THPT hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời
Bằng tốt nghiệp Trung Cấp/ Cao đẳng/ Đại học (nếu đã tốt nghiệp); hoặc giấy xác nhận sinh viên/ thẻ sinh viên (nếu chưa tốt nghiệp)
Số lượng: 1 bản gốc + 2 bản photo công chứng
  2.  Học bạ/ bảng điểm
 Học bạ cấp 3 hoặc bảng điểm Trung cấp/Cao đẳng/Đại học
Ghi chú: 1 bản gốc + 3 bản photo công chứng

8.2.3 >> > Giấy tờ chứng tỏ kinh tế tài chính du học Nhật Bản

Sổ tiết kiệm (kèm xác nhận số dư): Tối thiểu 500 triệu
Chứng minh nguồn thu nhập: tối thiểu 300 triệu/ năm

8.3 Hạn nộp hồ sơ du học Nhật Bản

Thời hạn nộp hồ sơ du học sinh Nhật Bản không nhu yếu một thời hạn đơn cử. Tuy nhiên, thường thì thì họ nhu yếu phải trước từ 4 đến 5 tháng so với thời hạn nhập học. Bạn cũng nên nộp sớm để tránh những rủi ro đáng tiếc không đáng có. Theo đó, thời hạn đơn cử bạn nên nộp hồ sơ như sau :

 • Đối với kỳ tháng 1 : hạn nộp hồ sơ du học Nhật Bản thường vào đầu tháng 7 cho đến khi kết thúc tháng 8 của năm trước đó
 • Đối với kỳ tháng 4 : hạn nộp hồ sơ ĐK du học Nhật vào đầu tháng 9 cho đến khi kết thúc tháng 10 năm trước
 • Đối với kỳ tháng 7 : hạn nộp hồ sơ vào đầu tháng 1 cho đến khi kết thúc tháng 2 của năm đó
 • Đối với kỳ tháng 10 : hạn nộp hồ sơ du học Nhật Bản vào đầu tháng 3 đến cuối tháng 4

9. Xin visa du học Nhật Bản – Hướng dẫn chi tiết

9.1 Visa du học Nhật Bản là gì ?

Visa du học Nhật Bản, được hiểu là thị thực nhập cư được cấp cho những du học sinh quốc tế nói chung hay du học sinh Nước Ta nói riêng, muốn nhập cư vào Nhật Bản để nghiên cứu và điều tra và học tập tại những cơ sở đào tạo và giảng dạy của Nhật Bản như thể những trường Nhật ngữ, trường Senmon, trường cao đẳng và Đại học của Nhật Bản .

9.2 Hướng dẫn những bước xin visa du học Nhật Bản

9.2.1 Chuẩn bị hồ sơ xin visa du học Nhật Bản

Chuẩn bị một bộ hồ sơ “ đẹp ” là bước tiên phong bạn cần thực thi. Bên cạnh rất đầy đủ sách vở, hồ sơ xin visa cần bảo vệ sự uy tín và đúng chuẩn. Đặc biệt là những sách vở chứng tỏ kinh tế tài chính luôn nhu yếu cao về tính an toàn và đáng tin cậy …
Một bộ hồ sơ xin visa du học Nhật Bản gồm :

 • Hộ chiếu còn thời hạn sử dụng
 • Tờ khai xin visa theo mẫu
 • Bằng tốt nghiệp trung học phổ thông, cao đẳng, ĐH
 • Bảng điểm tốt nghiệp trung học phổ thông, cao đẳng, ĐH hoặc tầm trung
 • Chứng minh thư nhân dân bản sao xác nhận
 • Sổ hộ khẩu bản sao xác nhận
 • Ảnh chụp trong vòng 6 tháng trở lại
 • Giấy ghi nhận năng lượng tiếng Nhật ( JLPT hoặc NAT-TEST )
 • Giấy ghi nhận đủ tư cách lưu trú tại Nhật
 • Giấy tờ về người bảo lãnh nếu có
 • Đơn cam kết bảo trợ kinh tế tài chính
 • Chứng minh thư nhân dân của người bảo lãnh .

9.2.2 Xin visa du học Nhật Bản ở đâu ?

Du học sinh sẽ nộp hồ sơ làm thủ tục xin visa đi du học Nhật Bản tại một trong hai khu vực sau :

Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội:

Địa chỉ : 27 Liễu Giai, Quận Ba Đình, Thành Phố Hà Nội
Số điện thoại cảm ứng : 84-24-3846 – 3000
Fax : 84-24-3846 – 3043

Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Thành Phố Hồ Chí Minh:

Địa chỉ : 261 Điện Biên Phủ, P. 7, Quận 3, TP Hồ Chí Minh
Số điện thoại thông minh : 028 3933 3510
Fax : 84-24-3846 – 3046

9.2.3 Lệ phí xin visa du học bao nhiêu tiền ?

Về phần phí xin visa du học Nhật Bản, Đại Sứ Quán / Lãnh Sự Quán Nhật Bản tại Nước Ta pháp luật so với Visa 1 lần là 640,000 VND. Du học sinh hoàn toàn có thể tìm hiểu và khám phá lệ phí làm thủ tục xin visa du học Nhật Bản 2021 trên trang chủ của Đại sứ quán Nhật Bản .

9.3 Phỏng vấn visa du học – Câu hỏi phỏng vấn visa du học Nhật Bản

Theo tiến trình xin visa du học Nhật, sau khi đã xét duyệt hồ sơ Đại sự quán sẽ gửi thư mời phỏng vấn. Thông thường, vài ngày sau khi nộp hồ sơ là bạn hoàn toàn có thể được phỏng vấn. Nội dung câu hỏi phỏng vấn visa du học Nhật Bản rất phong phú. Trước tiên bạn sẽ phải vấn đáp những câu hỏi chuyên ngành ĐK du học .
Ngoài ra, người phỏng vấn hoàn toàn có thể hỏi thêm những yếu tố chưa rõ ràng còn sống sót trong hồ sơ. Thế nên, khi nộp bạn cần nắm rõ thế mạnh và điểm hạn chế của bộ hồ sơ .

10. Quy trình du học Nhật Bản – Hướng dẫn những bước du học Nhật Bản

Các bước tiến du học Nhật Bản như thế nào ? Cũng là yếu tố mà nhiều bạn học viên vướng mắc. Nếu bạn cũng chưa biết “ khởi đầu từ đâu ”, hãy tìm hiểu thêm lộ trình du học Nhật Bản dưới đây :

10.1 Học tiếng Nhật

Để chuẩn bị sẵn sàng cho hành trình dài du học Nhật, bạn cần học tiếng Nhật. Đây cũng là điều kiện kèm theo quan trọng khi chuẩn bị sẵn sàng hồ sơ .

Điều kiện cần khi làm hồ sơ du học Nhật Bản là phải có một giấy ghi nhận năng lượng tiếng Nhật, chỉ cần ở Lever tiếp xúc sơ cấp là N5 tương tự với 25 bài giảng trong giáo trình Minna no nihongo và học khoảng chừng 3 tháng là được ….

10.2 Xác định thời gian du học

Tại Nhật, một năm có tới 4 kỳ tuyển sinh là tháng 1, tháng 4, tháng 7 và tháng 10 trong đó chỉ có 2 kỳ tuyển sinh chính là tháng 4 và tháng 10, kỳ phụ là tháng 1 và tháng 7 .

Tuy nhiên, bạn cần phải xác lập trước được thời đểm đi du học tương thích nhất để lựa chọn được những trường học mà mình thương mến cũng như lên kế hoạch học tập, làm hồ sơ cho tương thích …

10.3 Chọn trường Nhật ngữ

Bạn cũng cần khám phá thông tin về những trường Nhật ngữ tại Nhật Bản trước khi đưa ra sự lựa chọn ở đầu cuối .

Đầu tiên, hãy nghành mình muốn theo học, năng lượng của bản thân đến đâu để tránh mất thời hạn mà ở đầu cuối vẫn không đạt được thứ mình mong ước .

10.4 Lựa chọn hình thức apply hồ sơ

Sẽ có 2 hình thức làm hồ sơ đi du học Nhật Bản là nhờ tới TT tư vấn du học hoặc tự mình làm. Tuy nhiên, tính đến thời gian hiện tại thì đa phần những bạn du học sinh đều nhờ tới sự tương hỗ từ những TT. Bởi vì họ là người có kinh nghiệm tay nghề, họ sẽ giúp bạn có những lựa chọn đúng đắn và kịp thời .

10.5 Chuẩn bị hồ sơ xin visa du học Nhật

Phần này bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm cụ thể tại phần “ Hướng dẫn xin visa du học Nhật Bản ” nêu trên …

10.6 Trả lời điện thoại cảm ứng của Cục Xuất nhập cảnh

Trong thời hạn chờ đón xét duyệt hồ sơ xin cấp giấy ghi nhận tư cách lưu trú ( COE ), Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản hoàn toàn có thể sẽ gọi về cho người bảo lãnh, Công ty người bảo lãnh, du học sinh hoặc toàn bộ những người có tương quan đến hồ sơ của bạn để xác nhận thông tin .

Bước này rất là quan trọng, bạn và người nhà cần phải vấn đáp đúng chuẩn thông tin đã ĐK trong hồ sơ .

10.7 Nhận giấy phép nhập học và nộp học phí

Thông thường thì khoảng chừng 2 tháng, kể từ ngày nộp hồ sơ lên Cục quản trị xuất nhập cảnh, bạn sẽ có tác dụng COE, nếu đỗ trường gửi tác dụng cùng với giấy đề xuất giao dịch thanh toán học phí .

10.8 Xin visa du học Nhật Bản

Trong khoảng chừng thời hạn chờ đón, Đại sứ quán hoàn toàn có thể nhu yếu học viên tới văn phòng để phỏng vấn. Mục đích để thanh tra rà soát chắc như đinh về tiềm năng và năng lượng của bạn, những câu hỏi đều được đưa ra bằng tiếng Nhật nên bạn cần phải có một lộ trình học tập tráng lệ nếu không muốn bị trượt ở bước quan trọng này .

10.9 Đặt vé máy bay và nhập cư Nhật Bản

Đây là bước ở đầu cuối trong lộ trình du học Nhật Bản. Bạn hoàn toàn có thể tự liên hệ đặt vé máy bay và hoàn thành xong thủ tục nhập học của mình dựa vào lịch hẹn nhập quốc cho học viên quốc tế của trường Nhật .

Tuy nhiên, có 1 số ít trường hợp có tác dụng visa muộn nên rất hoàn toàn có thể tác động ảnh hưởng tới lịch hẹn nhập học, hãy liên hệ tới những TT uy tín để được tương hỗ …

11. Chương trình du học Nhật Bản tự cung tự túc

11.1 THỰC TẾ du học Nhật Bản tự cung tự túc là ra làm sao ?

Những năm gần đây, “ du học Nhật Bản tự cung tự túc ” đang là từ khóa “ hot ”, nhận được nhiều sự chăm sóc của những bạn học viên, sinh viên Việt. Vậy thực tiễn thì hình thức du học Nhật Bản tự cung tự túc là gì ?

Đúng như tên gọi, du học Nhật Bản tự cung tự túc là hình thức du học sinh phải chi trả 100 % ngân sách sinh học tập và hoạt động và sinh hoạt của mình. Theo hiệu quả thống kê, số lượng du học sinh tự cung tự túc chiếm đến 80 % du học sinh tại Nhật …

11.2 Điều kiện đi du học Nhật Bản tự cung tự túc là gì ?

Điều kiện du học Nhật Bản tự cung tự túc khá đơn thuần do hình thức du học này không mang tính cạnh tranh đối đầu cao như du học bằng học bổng. Vậy để đi du học Nhật Bản tự cung tự túc, bạn cần cung ứng điều kiện kèm theo gì ?

Các điều kiện kèm theo cơ bản, gồm :

 • Có độ tuổi từ 18 đến 30 hoặc ngoài 30 thì thường là học sau đại học hoặc tốt nghiệp ĐH cách đó nhiều nhất 3 năm
 • Ít nhất có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc chương trình học tương tự
 • Đạt được trình độ tiếng Nhật từ N5 trở lên
 • Đạt được khá đầy đủ điều kiện kèm theo về ngân sách du học Nhật Bản theo nhu yếu
 • Có điều kiện kèm theo sức khỏe thể chất đủ để đi du học

11.3 giá thành du học Nhật Bản tự cung tự túc bao nhiêu tiền ?

Khi xác lập tham gia chương trình du học Nhật Bản tự cung tự túc, bạn cần chuẩn bị sẵn sàng một khoản ngân sách khá lớn. Việc tự chi trả hàng loạt ngân sách học tập và hoạt động và sinh hoạt tại Nhật không hề đơn thuần. Vậy đi du học Nhật Bản tự cung tự túc hết bao nhiêu tiền ?

Thực chất, khó có câu vấn đáp đúng chuẩn cho ngân sách du học Nhật Bản tự cung tự túc, bởi mức ngân sách này linh động tùy theo chương trình học cũng như mức tiêu tốn và hoạt động và sinh hoạt của mỗi người .

11.4 Chia sẻ kinh nghiệm tay nghề du học Nhật Bản tự cung tự túc

11.4.1 Kinh nghiệm tiết kiệm ngân sách và chi phí ngân sách du học Nhật Bản tự cung tự túc

Đi du học Nhật tự cung tự túc khá tốn kém, do đó, du học sinh cần tìm hiểu và khám phá kỹ ngân sách và dữ thế chủ động lên kế hoạch tiêu tốn hài hòa và hợp lý. Dưới đây là một số ít mẹo tiết kiệm chi phí ngân sách du học Nhật Bản tự cung tự túc bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm :

 • Có thể chọn những trường tỉnh vì ngân sách và học phí rẻ hơn so với những thành phố lớn
 • Biết kiến thiết xây dựng một kế hoạch kinh tế tài chính đơn cử
 • Mua bảo hiểm vì ngân sách y tế ở Nhật rất cao
 • Nên săn hàng sale-off
 • Chăm học để rinh học bổng
 • Tìm nhà ở vùng ngoại ô

11.4.2 Kinh nghiệm chọn trường và việc làm thêm

Đây là hai yếu tố quan trọng mà bạn du học sinh nào cũng chăm sóc. Khi chọn trường du học Nhật Bản tự cung tự túc, bạn cũng cần xem xét năng lực kinh tế tài chính của mình. Nếu có học lực tốt, bạn hoàn toàn có thể chọn trường công lập để tiết kiệm ngân sách và chi phí ngân sách học tập. Hoặc chọn trường tại những vùng du học Nhật Bản có mức ngân sách vừa phải .

Về việc làm thêm khi đi du học Nhật Bản tự cung tự túc, bạn cần tìm hiểu và khám phá kỹ lao lý làm thêm tại Nhật Bản. Thông thường bạn chỉ được làm thêm tối đa 28 tiếng / tuần. Bên cạnh đó, hãy tuân thủ chấp hành đúng lao lý về giờ làm thêm của trường. Nếu bạn cố ý vi phạm hoàn toàn có thể bị xử phạt nghiêm khắc …

11.4.3 Kinh nghiệm cân đối giữa học tập và thao tác

Thực tế, có rất nhiều bạn du học sinh gặp khó khăn vất vả trong việc cân đối thời hạn học tập và thao tác. Do phải thao tác stress, tích hợp với áp lực đè nén học tập nên rất nhiều du học sinh bị stress. Vì thế, hãy cân đối thời hạn học tập và thao tác thật hài hòa và hợp lý .

Bạn cần nhớ rằng, kiếm tiền rất quan trọng nhưng đó không phải là tiềm năng chính của bạn. Hãy dành thời hạn để học hỏi nhiều điều hữu dụng trong đời sống, tích góp kinh nghiệm tay nghề. Bạn hãy sắp xếp thời hạn học tập và làm thêm sao cho hài hòa và hợp lý để bảo vệ sức khỏe thể chất và tác dụng học tập tốt ….

12. Du học Nhật Bản vừa học vừa làm – là ra làm sao ?

 

12.1 HIỂU ĐÚNG về du học Nhật Bản vừa học vừa làm

Thực tế, không có chương trình du học Nhật Bản vừa học vừa làm. Hiểu một cách đơn thuần thì đây là hình thức học viên du học Nhật Bản, phối hợp làm thêm ngoài giờ học để giàn trải một phần ngân sách hoạt động và sinh hoạt và học tập .

Điểm mạnh của hình thức là giúp bạn nâng cao kiến thức và kỹ năng, có bằng cấp, vừa có thêm thu nhập để chi trả những khoản ngân sách. Ngoài ra, đi làm thêm tại Nhật cũng đem đến cho bạn thời cơ học hỏi, trau dồi và rèn luyện bản thân .

12.2 Du học Nhật Bản vừa học vừa làm có tốt không ?

Là chương trình du học được nhiều bạn trẻ lựa chọn, du học Nhật Bản vừa học vừa làm đang là “ hướng đi ” mới của những bạn học viên sau khi tốt nghiệp THPT. Các đơn vị chức năng tuyển sinh du học Nhật Bản vừa học vừa làm cũng ngày càng lan rộng ra để phân phối nhu yếu đi du học của những bạn học viên. Đây được xem là giải pháp tích cực cho những bạn trẻ muốn đi du học, nhưng gặp khó khăn vất vả về yếu tố ngân sách .

Tuy nhiên, du học Nhật vừa học vừa làm cũng có những mặt trái xấu đi. Đó là yếu tố du học sinh làm thêm quá nhiều, gây ảnh hưởng tác động không tốt đến sức khỏe thể chất và khiến những bạn gặp nhiều khó khăn vất vả trong việc học tập tại trường .

Khách quan thì hình thức này không tốt nếu sinh viên chỉ chú tâm đi làm mà quên mất mục tiêu chính của mình là học tập. Không những tác động ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất, thành tích học tập của những bạn cũng sẽ kém dần nếu không ôn luyện liên tục .

Bạn chỉ nên chọn du học vừa học vừa làm tại Nhật Bản khi hoàn toàn có thể tự chủ kinh tế tài chính, phân chia thời hạn học tập và thao tác tốt. Bên cạnh đó, để hoàn toàn có thể vừa học vừa làm tại Nhật Bản bảo đảm an toàn, sinh viên cũng cần nắm rõ những quan tâm, pháp luật làm thêm dành cho du học sinh quốc tế .

12.3 Điều kiện du học Nhật Bản vừa học vừa làm

Để hoàn toàn có thể đi du học Nhật Bản vừa học vừa làm, bạn cần phân phối một số ít điều kiện kèm theo cơ bản dưới đây :

 • Độ tuổi từ 18 đến 30
 • Tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên ( có nghĩa là nhu yếu du học sinh buộc phải có bằng cấp 3 hoặc có giấy ghi nhận tốt nghiệp )
 • Điểm trung bình của học bạ 3 năm trung học phổ thông tối thiểu phải lớn hơn hoặc bằng 6.0 và không có môn nào thuộc loại yếu
 • Người có trình độ tiếng Nhật từ N5 trở lên
 • Người có sức khỏe thể chất tốt, không mắc một trong 13 bệnh cấm nhập cư tại Nhật, không mắc những bệnh truyền nhiễm đặc biệt quan trọng
 • Thời gian tốt nghiệp trung học phổ thông cho đến lúc đi du học không nên quá 5 năm và tốt nhất là nằm trong 3 năm trở lại
 • Có thể chứng tỏ được năng lực kinh tế tài chính đủ điều kiện kèm theo để học 1 năm .

12.4 Ngân sách chi tiêu du học Nhật Bản vừa học vừa làm như thế nào ?

Tùy theo từng hình thức du học và trường bạn chọn mà mức phí du học Nhật vừa học vừa làm sẽ có sự chênh lệch. Theo đó, mức học phí trung bình tại một trường Nhật rơi vào khoảng chừng 140.000.000 VNĐ. giá thành nhà ở nhờ vào vào lựa chọn của sinh viên đó là ở trọ hay ở ký túc xá. Chi tiêu siêu thị nhà hàng và hoạt động và sinh hoạt còn tùy theo chế độ sinh hoạt của mỗi du học sinh .

12.5 Kinh nghiệm đi du học Nhật Bản vừa học vừa làm

12.5.1 Hiểu đúng thực chất và xác lập mục tiêu

Có một trong thực tiễn là, có rất nhiều trường hợp du học sinh đi du học Nhật vừa học vừa làm có một việc làm không thay đổi với mức lương tốt, đủ tiêu tốn và không phụ thuộc vào vào mái ấm gia đình .

Tuy nhiên, du học nói chung và du học Nhật Bản nói riêng thì thực chất là … .. đi học ! Dù là hình thức vừa học vừa làm thì mục tiêu chính vẫn là đi học, không phải đi làm. Chính vì vậy, bạn cần nhìn nhận đúng thực chất và điều kiện kèm theo của bản thân cũng như tiềm năng của mình trước khi quyết định hành động đi Nhật .

12.5.2 Du học vừa học vừa làm ở đâu tốt nhất ?

Khi tham gia chương trình đi du học Nhật Bản vừa học vừa làm, du học sinh nên chọn khu vực có việc làm có việc làm thêm không thay đổi, gần với khu vực học tập .

Bên cạnh đó, bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm 1 số ít thành phố, tỉnh thành có mức lương làm thêm cao, đó là :

 • Tokyo : 1,013 yên / giờ ( khoảng chừng 220,000 VND )
 • Kanagawa : 1,011 yên / giờ ( khoảng chừng 219,000 VND )
 • Osaka : 964 yên / giờ ( khoảng chừng 209,000 VND )
 • Saitama : 926 yên / giờ ( khoảng chừng 200,000 VND )
 • Chiba : 923 yên / giờ ( khoảng chừng 200,000 VND )
 • Kyoto : 909 yên / giờ ( khoảng chừng 197,000 VND )

12.5.3 Công việc làm thêm phổ cập tại Nhật Bản

Khi đi du học Nhật Bản vừa học vừa làm, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn nhiều việc làm làm thêm khác nhau, tùy vào năng lượng tiếng Nhật của bạn. Cụ thể :

Đối với những bạn có trình độ tiếng Nhật còn kém, những bạn hoàn toàn có thể lựa chọn những việc làm sau : việc làm phân loại sản phẩm & hàng hóa trong nhà kho, làm ship hàng lại những nhà hàng quán ăn, nhà hàng quán ăn, …

Đối với những bạn có năng lực tiếp xúc tiếng Nhật cơ bản thì có nhiều những việc làm để lựa chọn hơn như : bán hàng tại shop tiện nghi combini, nhân viên cấp dưới nhà hàng, lễ tân tại nhà hàng quán ăn, quán café ,

Đối với những bạn có năng lực tiếp xúc tiếng Nhật tốt thì sẽ có thời cơ xin được việc làm không quá khó khăn vất vả mà lại có mức thu nhập cao như : hướng dẫn viên du lịch, phiên dịch viên, biên dịch .

13. Kinh nghiệm du học Nhật Bản – Những thông tin QUAN TRỌNG

 

13.1 Những điều cần biết khi đi du học Nhật Bản

13.1.1 Giữ quy khi đi tàu điện ngầm

Khi sử dụng tàu điện ngầm tại Nhật, bạn cần tránh trò chuyện điện thoại thông minh, nhà hàng siêu thị hay nói to tiếng … vì đây được xem là hành vi bất lịch sự. Người Nhật cũng rất coi trọng những quy tắc trên tàu, do đó, bạn cần chú ý quan tâm điều này để không gây tác động ảnh hưởng đến người xung quanh .

Trên tàu của Nhật cũng có những ghế ngồi được ưu tiên, ví dụ điển hình như ghế dành cho người khuyết tật, người cao tuổi, người mang thai, … Bạn hoàn toàn có thể ngồi xuống ghế ưu tiên cũng không sao, nhưng khi bạn thấy có người cần được ngồi ghế đó thì việc nhường chỗ .

13.1.2 Chú ý đúng giờ và giờ cao điểm

Tàu Nhật Bản thật sạch và đến đúng giờ. Tuy nhiên, vào những giờ đi làm thì rất đông, đến hơn cả không hề cử động được .

Thông thường, những chuyến tàu từ 7 giờ đến 9 giờ sáng vào những ngày trong tuần thường rất đông. Vì thế, hãy sẵn sàng chuẩn bị sẵn ý thức khi đi tàu vào giờ cao điểm. Đặc biệt là ở khu vực thành thị, tàu đông vào giờ đi làm và giờ tan sở là chuyện thường ngày, thế cho nên vào giờ đó những ai lên tàu hãy sẵn sàng chuẩn bị sẵn tâm ý nhé !

13.1.3 Văn hoá xếp hàng

Tại Nhật Bản, người ta thường xếp hàng ở mọi nơi. Khi đợi tàu hoặc đợi bàn trong nhà hàng quán ăn, khi đợi ATM, … Đây không phải là pháp luật của pháp lý, thế nhưng để hạn chế những rắc rối hay nhận ánh mắt thiếu thiện cảm vì bất lịch sự, khi sử dụng phương tiện đi lại, dịch vụ công cộng tại Nhật Bản, bạn cũng cần quan tâm điều này …

13.1.4 Cách sử dụng Tolet công cộng

Có rất nhiều Tolet công cộng sạch sẽ và đẹp mắt ở Nhật Bản, và bạn hoàn toàn có thể sử dụng tự do. Trong Tolet của Nhật Bản, giấy vệ sinh sau khi sử dụng xong được bỏ trong trong bồn vệ sinh thay vì thùng rác. Ở trong mỗi phòng vệ sinh sẽ có một thùng rác nhỏ, dùng để bỏ những đồ vật như băng vệ sinh sau khi sử dụng .

Cách xả nước tùy thuộc vào Tolet sẽ khác nhau, loại xoay cần gạt, loại gạt cần gạt xuống dưới, loại dùng nút bấm, và loại tự cảm ứng ,

13.1.5 Cửa hàng tiện nghi tại Nhật Bản và 1 số ít điều cần biết

Tại Nhật có rất nhiều shop thuận tiện, trong mỗi khu đô thị ở mỗi thị xã sẽ đều có shop tiện nghi. Hầu hết những shop tiện nghi ở Nhật đều Open 24 giờ một ngày, 365 ngày một năm và tổng thể mọi thứ từ những mẫu sản phẩm tạp hóa đến quần áo và chất tẩy rửa đều có sẵn nên rất thuận tiện .

Có nhiều dịch vụ khác nhau tại những shop tiện nghi như đảm nhiệm chuyển phát nhanh, gửi những mẫu sản phẩm thư, chuyển máy và chuyển những khoản phí khác nhau ,

13.1.6 Địa chỉ liên lạc trong trường hợp khẩn cấp

Để hoàn toàn có thể sống bảo đảm an toàn ở Nhật Bản, bạn cần ghi lại những số điện thoại cảm ứng dành cho những trường hợp khẩn cấp. Khi cần cấp cứu và chữa cháy hãy gọi đến số 119. Khi gặp phải một sự cố hoặc tai nạn thương tâm, hãy gọi công an bằng số 110 .

Nếu bạn sử dụng điện thoại thông minh công cộng, bạn hoàn toàn có thể gọi 119 và 110 mà không mất phí, vì thế hãy sử dụng điện thoại thông minh công cộng nếu ở gần đó có .

Khi muốn lôi kéo sự giúp sức từ những người xung quanh, bạn hoàn toàn có thể kêu to : “ Kyukyusha ”, còn khi bị cướp hay bị móc túi hãy kêu : “ Dorobou ” nhé !

13.2 Du học Nhật Bản cần sẵn sàng chuẩn bị những gì ?

13.2.1 Chuẩn bị ý thức

Tinh thần là yếu tố tiên phong, cũng là yếu tố quan trọng khi bạn xác lập đi du học Nhật. Việc sống và học tập tại “ nước bạn ” không hề đơn thuần. Sự độc lạ ngôn từ, văn hóa truyền thống, áp lực đè nén đời sống, học tập … đôi lúc khiến bạn “ không thở được ” .

Vì thế, hãy sẵn sàng chuẩn bị cho mình một niềm tin can đảm và mạnh mẽ, ý chí và nghị lực kiên cường …

13.2.2 Chuẩn bị tư trang đi du học Nhật Bản

“ Đi du học Nhật Bản cần chuẩn bị sẵn sàng những gì ? ” là vướng mắc của nhiều bạn học viên khi sẵn sàng chuẩn bị cho chuyến bay đến với “ xứ mặt trời mọc ”. Hầu hết những bạn đều chưa biết cách sẵn sàng chuẩn bị vật dụng và sách vở thiết yếu. Vậy sẵn sàng chuẩn bị tư trang đi du học Nhật Bản như thế nào ?

>> > Giấy tờ cần mang khi đi du học Nhật

Giấy tờ là thứ quan trọng nhất quyết định hành động sự thành công xuất sắc cho chuyến đi của bạn. Vậy sách vở đi du học Nhật Bản cần chuẩn bị sẵn sàng những gì ?

> Thứ nhất : hộ chiếu

> Thứ hai : vé máy bay

Đây là hai loại sách vở bạn phải sẵn sàng chuẩn bị tiên phong. Lý do là không có hai sách vở này bạn sẽ không hề bay đi Nhật được. Đừng quên mang theo ảnh thẻ ( nên mang nhiều ) vì dịch vụ ảnh thẻ ở Nhật khá đắt. Cách tốt nhất là bạn nên lưu file ảnh thẻ vào điện thoại cảm ứng sau đó hoàn toàn có thể in tại Nhật …

>> > Chuẩn bị vật dụng cá thể

> Quần áo

Đây là phần chiếm nhiều diện tích quy hoạnh tư trang du học Nhật nhất. Nhật Bản có 4 mùa nên cần chuẩn bị sẵn sàng quần áo cho cả bốn mùa. Nên mang nhiều quần áo mặc ở nhà và vài cái áo khoác mỏng dính …

> Đồ dùng vệ sinh cá thể

Thời gian đầu mới sang Nhật chưa thành thạo giao thông vận tải. Đồng thời cũng chưa có nhiều kinh nghiệm tay nghề mua đồ. Vì vậy, bạn nên chuẩn bị sẵn sàng những đồ vật này .

> Tiền

Tiền là thứ quan trọng nhất mà bạn không hề thiếu được. Nên mang tầm 100.000 – 200.000 yên. Nhớ là phải đổi tiền Việt sang tiền yên trước khi đi nhé .

> Thực phẩm

Bạn có thế không cần đem theo món ăn và thức uống. Thực phẩm ở Nhật Bản có chất lượng tốt và cũng tương đối rẻ. Bạn hoàn toàn có thể mua ở đó để tiết kiệm chi phí tư trang .

> Thuốc

Thời gian mới sang Nhật, bạn sẽ không quen với khí hậu nơi đây nên hoàn toàn có thể bị bệnh. Nên mang theo thuốc cảm cúm, sốt, tiêu hóa, .. với số lượng vừa phải .

>> > Đồ dùng học tập

Không thể quên những đồ vật Giao hàng việc học của bạn. Nên mang theo máy tính, từ điển, sách vở, bút, … Những vật dụng văn phòng phẩm bạn hoàn toàn có thể mua tại Nhật Bản nếu quên .

Những đồ cấm mang sang Nhật

Nhật Bản cũng có pháp luật cấm du học sinh mang theo những đồ vật sau trong tư trang .

>> > Hành lý xách tay

 • Tất cả những loại dao, gươm, kiếm, gậy, dùi cui hoặc những vật tương tự như .
 • Những dụng cụ thường thì nhưng có năng lực gây sát thương : kéo, dao cạo, kìm, …
 • Chất lỏng quá 100 ml, và phải đựng trong lọ kín .
 • Súng, đạn ( hoàn toàn có thể được luân chuyển theo dạng tư trang ký gửi ) .
 • Sầu riêng vì nó có mùi gây không dễ chịu .

Các đồ vật này bị cầm nếu là tư trang xách tay. Tuy nhiên nó lại được đồng ý chấp thuận nếu gửi tư trang ký gửi ….

13.3 Chia sẻ kinh nghiệm tay nghề du học Nhật Bản nên biết

13.3.1 Kinh nghiệm tìm chỗ ở khi đi du học Nhật

Tìm chỗ ở là một trong những yếu tố gây khó khăn vất vả cho du học sinh khi đi du học Nhật Bản. Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn nhiều hình thức nhà ở khác nhau như ký túc hay thuê trọ ngoài .

Ở ký túc thì ngân sách rẻ, xong chỗ ở hơi chật cũng như nhiều vật dụng hoạt động và sinh hoạt phải sử dụng chung. Nếu thuê ngoài, ngân sách cho chỗ ở sẽ cao hơn. Tuy nhiên, nó sẽ có nhiều khoảng trống sống cũng như khoảng trống riêng tư dành cho bạn …

13.3.2 Kinh nghiệm của du học sinh Nhật Bản khi mua đồ

Theo kinh nghiệm tay nghề đi du học Nhật Bản của 1 số ít cựu du học sinh, bạn không hề tự chuẩn bị sẵn sàng tổng thể đồ vật khi ở Nước Ta mà vẫn phải shopping đồ vật ở đây .

Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn tại những shop đồng giá. Tại đây, bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm nhiều món đồ có ích. Nếu muốn tiện nghi và tiết kiệm chi phí hơn thì bạn hoàn toàn có thể dạo quanh những ứng dụng mua hàng trực tuyến .

13.3.4 Những việc làm làm thêm của du học sinh Nhật Bản vừa học vừa làm

Tùy vào năng lượng và trình độ tiếng Nhật, du học sinh Nhật Bản hoàn toàn có thể lựa chọn nhiều việc làm làm thêm khác nhau, trong đó một số ít việc làm thông dụng là :

 • Công việc phát báo tại Nhật
 • Dạy tiếng Việt
 • Nhân viên tại những shop tiện nghi và ẩm thực ăn uống
 • Nhân viên ship hàng tại những quán ăn, nhà hàng quán ăn, khách sạn
 • Làm công nhân tại những nhà máy sản xuất

14. GIẢI ĐÁP vướng mắc về du học Nhật Bản

14.1 Du học Nhật Bản dễ hay khó ?

Khoảng 10 năm trở lại đây, du học Nhật Bản trở thành xu thế lựa chọn của nhiều bạn học viên Nước Ta sau khi hoàn thành xong chương trình đại trà phổ thông ? Vậy du học Nhật Bản dễ hay khó ?

Thực tế, không có câu vấn đáp đúng mực cho thắc mắc này. Vì du học Nhật Bản mang tính hai chiều, có những thuận tiện và cũng có những khó khăn vất vả .

Tuy nhiên, những bạn học viên ngày này có rất nhiều lợi thế khi đi du học Nhật. nhà nước Nhật đang thực thi những chủ trương thả lỏng nhằm mục đích lôi cuốn du học sinh quốc tế đến học tập tại nước này. Bên cạnh những chủ trương tương hỗ trong quy trình học thì học viên còn hoàn toàn có thể “ săn ” nhiều suất học bổng giá trị hay hưởng những chương trình tặng thêm mê hoặc .

14.2 Có nên du học Nhật Bản bằng tiếng Anh ?

Thời gian gần đây, du học Nhật Bản bằng tiếng Anh đang lôi cuốn nhiều bạn học viên chăm sóc. Vậy có nên tham gia chương trình này hay không ? Du học Nhật Bản bằng tiếng Anh có tốt không ?

Theo san sẻ của bộ phận tư vấn tuyển sinh Thanh Giang, đi du học Nhật bằng tiếng Anh đang mở ra thời cơ mới cho những bạn du học sinh bởi :

 • Chương trình du học Nhật học bằng tiếng Anh nhằm mục đích mục tiêu lôi cuốn những học viên, sinh viên quốc tế nên khi tham gia chương trình này những bạn sẽ có thời cơ giao lưu học hỏi với những du học sinh xuất sắc trên toàn quốc tế .
 • Chương trình cũng đem đến nhiều chủ trương học bổng riêng không liên quan gì đến nhau, với mức học bổng hơn hẳn những loại học bổng khác .
 • Được lựa chọn nhiều ngành học từ kinh tế tài chính, xã hội cho tới khoa học kỹ thuật với chương trình học chất lượng đạt chuẩn quốc tế tương tự với nhiều ĐH lớn toàn thế giới .
 • Học bằng tiếng Anh nhưng bạn sẽ được nhà trường cho tham gia những khóa học tiếng Nhật không tính tiền, bạn sẽ thông thuộc cả tiếng Anh và tiếng Nhật sau chương trình học .

14.3 Du học Nhật Bản hay Nước Hàn tốt hơn ?

Có khá nhiều những bạn trẻ phân vân trong việc lựa chọn đi du học Hàn hay du học Nhật. Hai vương quốc này đều có chất lượng giáo dục tốt, tương tự với nhiều vương quốc du học Âu, Mỹ xong lại có mức ngân sách du học “ rẻ ” hơn rất nhiều. Thêm đó, cả Nhật Bản và Nước Hàn đều đang tạo điều kiện kèm theo thuận tiện với nhiều chủ trương lôi cuốn du học sinh quốc tế .

Tuy đều được nhìn nhận cao về chất lượng giáo dục xong nền giáo dục của hai vương quốc này cũng có những nét đặc trưng riêng. Cụ thể :

Giáo dục đào tạo Nhật Bản coi trọng và rèn luyện con người rất tốt. Nền giáo dục này nổi tiếng với sự tân tiến, tiên tiến và phát triển và có không thiếu những cơ sở giáo dục thuộc nhiều nghành khác nhau như ngành hóa lý, văn học, môi trường tự nhiên, thông tin, thời trang, phim hoạt hình hay âm nhạc …

Nước Hàn được xem là vương quốc có nhiều trường ĐH chất lượng, tạo thời cơ điều tra và nghiên cứu sâu xa, đặc biệt quan trọng là y khoa và dược học .

14.4 Du học Nhật Bản nên đi tỉnh nào ?

Việc chọn điểm đến học tập tại Nhật Bản cũng là yếu tố nhiều học viên chăm sóc. Vì nó chi phối đến nhiều yếu tố như ngân sách du học, việc làm thêm … Vậy đâu là điểm đến lôi cuốn nhiều sinh viên, du học sinh quốc tế lựa chọn ?

>> > Tokyo

Là nơi quy tụ 30 % những trường ĐH top đầu của toàn nước Nhật, Hà Nội Thủ Đô Tokyo là thành phố đứng thứ hai toàn châu Á trong list những điểm đến mơ ước của du học sinh .

>> > Osaka

Osaka là một tỉnh nằm ở vùng Kinki trên hòn đảo Honshu và có tỷ lệ dân số đông thứ ba Nhật Bản. Thành phố Osaka là TT hành chính của tỉnh. Osaka cũng là tỉnh tập trung chuyên sâu đông đồng bào người Việt sinh sống, thao tác và học tập, nhờ vậy sẽ giúp bạn thuận tiện hòa nhập với đời sống ở vùng đất mới .

>> > Fukuoka

Fukuoka có vị trí địa lý khá đặc biệt quan trọng, chỉ cách Busan, Nước Hàn 4 tiếng đi phà. Có thể coi thành phố này như cửa ngõ của Nhật Bản đi ra châu Á, TT giao thương mua bán giữa Nhật Bản và những vương quốc Châu Á Thái Bình Dương còn lại. Du học sinh sẽ cảm thấy tự do và dễ thích nghi với đời sống ở đây hơn vì vật giá thấp, không đông đúc và cạnh tranh đối đầu nhiều .

>> > Kyoto

Không giống bất kể thành phố nào khác ở Nhật, đời sống ở Kyoto mang vẻ đẹp trầm mặc và yên bình, khác hẳn đời sống vội vã quay quồng thường thấy nơi đô thị lớn …

Vẻ đẹp hiền hoà hiếm thấy của một cố đô hoà điệu với nhịp sống văn minh của một thành phố lớn khiến Kyoto trở thành một điểm đến đầy mê hoặc không chỉ với khách du lịch mà còn với sinh viên quốc tế …

14.5 Du học Nhật Bản về nước làm gì ?

Với chất lượng giảng dạy tốt, bằng cấp được công nhận trên toàn quốc tế, thời cơ việc làm của những bạn du học sinh Nhật rất rộng mở. Sau khi về nước, bạn hoàn toàn có thể làm một số ít việc làm như :

 • Kinh doanh hàng xách tay Nhật
 • Mở quán kinh doanh thương mại ẩm thực ăn uống Nhật Bản
 • Mở quán kinh doanh thương mại nhà hàng Nhật Bản
 • Phiên dịch viên tiếng Nhật
 • Làm giáo viên dạy tiếng Nhật
 • Làm tại những công ty du học hoặc xuất khẩu lao động sang Nhật Bản
 • Hướng dẫn viên du lịch

Ngoài những việc làm nêu trên, bạn hoàn toàn có thể làm những việc làm theo đúng trình độ mình giảng dạy .

14.6 Diễn đàn du học Nhật Bản nào uy tín ?

Các forum du học Nhật Bản là nơi giúp liên kết những du học sinh. Nếu sẵn sàng chuẩn bị đi du học Nhật, bạn hoàn toàn có thể theo dõi những forum này để chớp lấy thêm thông tin về nước Nhật và đời sống của những du học sinh tại đây .

>> > Diễn đàn WeXpats

Diễn đàn WeXpats là một trong những hội đồng forum người Việt sống Nhật Bản uy tín. Tại forum này, bạn hoàn toàn có thể tìm được những thông tin có tương quan như thông tin về visa, xuất khẩu lao động, kinh nghiệm tay nghề đi du học Nhật của những du học sinh đi trước, những san sẻ về môi trường tự nhiên thao tác đến từ những người Nước Ta hiện đang thao tác tại Nhật Bản …

>> > Fanpage Life in Nhật Bản – Tin tức người Việt tại Nhật – Cuộc sống du học sinh ở Nhật

>>> Life in Japan là kênh truyền thông đa phương về tin tức, văn hóa, xã hội và con người Nhật Bản.

.

>> > svnhat.com – Diễn đàn học viên Nước Ta tại Nhật Bản

Tại đây, bạn sẽ tìm kiếm được những thông tin tương quan từ kinh nghiệm tay nghề du học của những anh chị đi trước, tư vấn du học từng khối ngành, những khu vực du lịch mê hoặc hay những nơi bán đồ ăn ngon .

>>> Cộng đồng du học Việt Nhật

 

Với gần 180.000 thành viên, là địa chỉ tin cậy để nhiều bạn học sinh, sinh viên và du học sinh tìm kiếm thông tin.

https://www.facebook.com/groups/hotroduhocnhatban/about/)

Trên đây là thông tin tổng quan về du học Nhật Bản. Hi vọng bài viết đã đem đến san sẻ hữu dụng cho những bạn du học sinh, giúp những bạn học viên chuẩn bị sẵn sàng đến với “ xứ sở hoa anh đào ” nắm được những thông tin cơ bản về chương trình. Nếu có yếu tố vướng mắc cần tư vấn, giải đáp, hãy liên hệ ngay với bộ phận tư vấn của Thanh Giang để được tương hỗ nhé ! ! !

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments