Quản lý bán hàng bằng Excel hiệu quả cho người mới bắt đầu

Quản lý bán hàng bằng excel là phần không thể thiếu trong các shop, cửa tiệm nhất là khi số lượng hàng hóa nhập – xuất và tồn kho lớn. Nhưng làm thế nào để quản lý hàng hóa trên excel tốt cho người vừa bắt đầu kinh doanh? Hãy tham khảo một số kinh nghiệm dưới đây của Blog Sapo nhé.

1. Lợi ích của việc quản lý bán hàng bằng excel thông minh

Quản lý bán hàng bằng excel là bước tối giản hóa những thao tác máy móc trong quản trị sản phẩm & hàng hóa. Từ khi sinh ra excel luôn chứng tỏ mình là một trong những công cụ tiên tiến và phát triển để giúp những chủ shop, doanh nghiệp nhỏ không mất nhiều thời hạn, sức lực lao động trong việc ghi chép sổ sách như trước kia .
Quản lý bằng excel là cách thực thi những thao tác quản trị so với hàng tồn – xuất và nhập kho, mỗi thao tác quản trị đều đem lại hiệu suất cao và quyền lợi khác nhau. Chủ shop sẽ biết đúng mực lượng hàng mà mình nên hạn chế nhập, đồng thời biết được số lượng sản phẩm & hàng hóa mà shop đang thiếu nếu làm tốt công tác làm việc quản trị tồn dư trên excel .

quan-ly-ban-hang-bang-excel-1

Cách quản trị bằng excel cho người mới khởi đầu
Tương tự như vậy, file excel quản trị bán hàng sẽ giúp bạn quản trị và thống kê được tổng số hàng được giao đi và tổng số hàng nhập về một cách nhanh gọn. Các chủ tiệm hoàn toàn có thể kiểm tra bất kể khi nào để biết được vận tốc kinh doanh của shop bằng file excel quản trị bán hàng .
Quản lý bán hàng bằng excel giúp kiểm soát và điều chỉnh hàng và chống thất thoát trong kinh doanh khi bảo vệ tính đúng chuẩn rất cao lên đến trên 70 % .

2. Để quản lý bán hàng bằng excel đơn giản bạn nhất định phải có những gì?

2.1. Kiến thức cơ bản về excel

Một số hàm cơ bản hay được sử dụng trong quản trị hàng nhập xuất tồn dư bạn nên biết như hàm tổng ( SUM ), hàm điều kiện kèm theo ( If ), hàm tìm kiếm ( Lookup ), … Hãy tự trau dồi vốn kỹ năng và kiến thức về excel bằng cách tham gia những khóa học cơ bản hoặc học trên những trang công cụ hỗ như Youtube, support.office.com, …

2.2. Bộ ứng dụng Office Micrsoft và máy tính

Cả máy tính và bộ Office Microsoft chỉ cần chạy tốt và sử dụng phiên bản 2007 trở lên bạn đã có sẵn sàng chuẩn bị mọi thứ trong tay để khởi đầu thực hành thực tế quản trị sản phẩm & hàng hóa của shop mình bằng file excel .

3. Thực hành quản lý bán hàng bằng excel hiệu quả

Bắt tay và thực hành cách quản trị bằng excel ngay nếu bạn đã chuẩn bị sẵn sàng xong nhé !

3.1. Quản lý danh mục hàng hóa (các sheet)

Trước hết cần có hạng mục sản phẩm & hàng hóa, kiến thiết xây dựng hạng mục sản phẩm & hàng hóa nhằm mục đích mục tiêu đồng nhất những tài liệu khi được tìm kiếm hoặc khi báo cáo giải trình, thống nhất quy tắc gọi và gõ cho một mẫu sản phẩm tránh việc phải gõ đi gõ lại, hạn chế thấp nhất sự nhầm lẫn trước một bảng dài những số lượng khó trấn áp như “ ma trận ” trong excel .

Các tiêu đề cơ bản cần có trong danh mục như STT > Mã hàng > Tên sản phẩm > Đơn vị > Số lượng tại thời điểm nhập > Giá trị của sản phẩm.

Để quản trị bán hàng bằng excel cũng như xác lập số lượng hàng từ khi kiểm đến khi khởi đầu lập liệu bạn hoàn toàn có thể làm theo 2 cách. Các thứ nhất là làm phiếu nhập hoặc mã phiếu để kiểm đếm. Còn cách khác là tạo hạng mục thông thường để có được số lượng đầu kỳ rành mạch khi lên báo cáo giải trình vào mục tồn dư lúc nhập liệu .
Cách đặt tên vùng trong quản trị bằng excel như sau :

Chọn cột Mã hàng > Nhấn tổ hợp phím Cltrl + F3 > Chọn NEW> đặt tên Mã hàng > Nhấn OK

quan-ly-ban-hang-bang-excel-2

Ví dụ minh họa

3.2. Quản lý hàng hóa Xuất – Nhập- Tồn trong excel

Trong quản trị bán hàng bằng excel không hề thiếu mục này dùng để báo cáo giải trình kiểm kê sản phẩm & hàng hóa vào mỗi tuần hoặc mỗi tháng. Các thao tác triển khai vô cùng đơn thuần :

  • Cột Mã hàng: Chuyển công thức từ bên cột Danh mục sang
  • Cột Tên hàng: Dùng hàm Vlookup
  • Phần Nhập kho: Dùng hàm điều kiện Sumif với mã hàng – sumif của mã trong tồn kho
  • Phần Xuất kho: Dùng hàm Sumif
  • Phần Tồn kho: Dùng phép tính +/-

Trên đây là một số cách quản lý bằng excel cho người mới kinh doanh. Excel là công cụ hỗ trợ đắc lực trong việc quản lý hàng hóa của các chủ tiệm, tuy nhiên vẫn có một số hạn chế nhất định. Vì thế đã có các app quản lý bán hàng miễn phí ra đời.

Tại sao phải sử dụng app quản lý? Bởi excel được xem là hiệu quả nhưng vẫn có những nhược điểm và điều quan trọng là rất dễ nhầm lẫn số liệu nếu không sử dụng hàm rành rọt, và đương nhiên là bạn sẽ tốn nhiều thời gian để nhập số liệu hơn. Trong khi đó phần mềm quản lý bán hàng sẽ khắc phục được tất cả những khuyết điểm của excel.

Ứng dụng quản trị bán hàng Sapo rất dễ sử dụng không chỉ giúp bạn quản trị sản phẩm & hàng hóa, xuất – nhập – tồn dư mà còn là công cụ giúp tính tiền nhanh gọn, quản trị đúng chuẩn, xem báo cáo giải trình bán hàng, lãi lỗ mà không cần biết những hàm tính như excel .

Tải ngay app Sapo miễn phí tại đây để trải nghiệm nhé: 

Quản lý bán hàng bằng excel là một giải pháp không tính tiền và vô cùng thông dụng. Tuy nhiên, nếu bạn muốn quản trị bán hàng chuyên nghiệp và hiệu suất cao hơn thì đừng bỏ lỡ app quản trị bán hàng không tính tiền nhé, công cụ này vừa giúp bạn tiết kiệm chi phí ngân sách vừa mang tới hiệu suất cao quản trị nhanh gọn và thuận tiện

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments