[Android] Mời chia sẻ bộ gõ tiếng Việt anh em đang sử dụng và cảm nhận về nó

Xem thêm: Tại sao anh em Android nên dùng Gboard: bàn phím của Google có TV

Trước khi dùng Gboard, mình dùng Laban Key và trước đó nữa là GoTiengViet, chủ yếu là vì có hỗ trợ tiếng Việt đầy đủ. Thời đó xài Android khá cực vụ này. Nhưng kể từ năm 2016 khi Gboard tích hợp kiểu gõ TELEX thì mình đã không còn sử dụng thêm bất kì bàn phím bên thứ ba nào nữa cho những chiếc điện thoại Android, vì đơn giản Gboard quá tốt cả về khả năng tùy biến lẫn thao tác sử dụng và tốc độ phản hồi. Hơn nữa, vì đây là bộ gõ chính chủ Google nên nó sẽ chạy ổn định và nguy cơ bị mất thông tin cho kẻ xấu nằm ở mức thấp hơn rất nhiều so với các bộ gõ bên ngoài.

Cái mình thích nhất ở Gboard là thiết kế phím rất hợp lý, kích cỡ vừa đủ và khoảng cách giữa các kí tự không quá rộng nhưng cũng không quá hẹp. Google cũng làm cho bàn phím này rất nhạy với một thứ gọi là “multi touch responsive”. Tính năng này cho phép bàn phím ghi nhận đầy đủ ngón tay bạn khi gõ ở tốc độ cao và tuy nhiều bàn phím ảo khác cũng đã tích hợp chức năng tương tự nhưng không phải cái nào cũng làm tốt. Hai yếu tố nói trên mang lại cảm giác gõ vô cùng tuyệt vời và bạn có thể tự tin nhập liệu nhanh với tỉ lệ lỗi cực kì thấp. Ngoài bàn phím ảo của iPhone và Gboard ra thì chưa bàn phím ảo nào có thể đem đến cho mình cảm giác như thế này.

Cái cảm giác tự tin mà mình nói tới ở đây có thể bạn không để ý nhưng nó cực kì quan trọng vì bàn phím là thứ bạn sử dụng hằng ngày hàng giờ. Nó cũng giống như màn hình khóa, là thứ bạn tiếp xúc thường xuyên nhiều đến mức bạn không còn nhận biết về sự xuất hiện của nó. Nhưng khi gặp một cái bàn phím ảo tệ, bạn sẽ ngay lập tức cảm thấy kì kì, khó chịu, nhất là với thằng xài smartphone như mình thì gặp một máy có bàn phím bèo sẽ bị “dội” ngay lập tức. Nó có khả năng làm bạn cảm thấy chán xài một cái điện thoại luôn đấy.

Khả năng tùy biến của Gboard cũng được cải thiện rất nhiều kể từ bản 5.0. Bạn có thể chỉnh được theme bàn phím, cài đặt hình nền, chỉnh được kích thước phím cao thấp tùy ý thích, rung, gợi ý, tự chỉnh lỗi chính tả… Với mình, combo setting tuyệt vời nhất cho Gboard đó là theme xanh + hiện viền quanh các kí tự + chỉnh kích thước phím size nhỏ. Chỉ nhiêu đây thôi là mình đã hài lòng lắm rồi.

Về vụ sợ bị hack thông tin, thật ra bao nhiêu thông tin quý giá của bạn Google đã nắm hết cả rồi, và hãng cũng có khả năng ghi nhận mật khẩu của bạn nữa, nhưng ở vai trò của Google mình tin tưởng rằng họ sẽ không log lại mỗi khi bạn gõ password và cũng không dùng dữ liệu của bạn trái phép ngoài những gì họ đã cam kết. Ít ra thì gửi data cho Google vẫn an tâm hơn so với một bên thứ ba nhỏ lẻ nào đó không có khả năng bảo mạnh đủ mạnh.

Có khá ít điểm làm mình không hài lòng ở bàn phím Gboard, ngoại trừ việc nó sửa lỗi tiếng Việt hơi lạ nên mình thường tắt chức năng chỉnh sửa này đi và gõ tay cho nhanh. Còn bạn thì sao? Bạn đang dùng bàn phím gì, bạn cảm thấy nó như thế nào?

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments