Ứng dụng gọi xe Trung Quốc Didi huy động được 4 tỷ USD trong vụ IPO ở Mỹ

Công ty ứng dụng gọi xe của Trung Quốc Didi Global đã kêu gọi được 4 tỷ USD trong vụ phát hành CP lần đầu ra công chúng ( IPO ) tại Mỹ vào ngày 29/6, bán được CP với giá đỉnh của khung giá dự kiến – nguồn thạo tin bật mý với hãng tin Reuters .Nguồn tin nói rằng Didi đã bán được 288 triệu CP với giá 14 USD / CP. Mức giá CP này mang lại cho Didi định giá 73 tỷ USD .Đây là vụ chào bán CP lớn nhất của một công ty Trung Quốc kể từ vụ phát hành 25 tỷ USD của “ đế chế ” thương mại điện tử Alibaba vào năm 2017. Vụ chào sàn của Didi diễn ra trong toàn cảnh thị trường IPO ở Mỹ sôi động chưa từng thấy, khi những công ty tranh thủ mức định giá doanh nghiệp “ ngất ngưởng ” trên đầu tư và chứng khoán Phố Wall. Gần đây, chỉ số S&P 500 liên tục lập kỷ lục mới .

Trong 6 tháng đầu năm, 29 công ty Trung Quốc tiến hành IPO ở Mỹ đã huy động được tổng cộng 7,6 tỷ USD, chưa tính đến vụ phát hành của Didi – theo dữ liệu của Refinitiv.

Didi được thành lập vào năm 2012 bởi Will Wei Cheng, một cựu nhân viên của Alibaba, và Jean Qing Liu, một cựu nhân viên ngân hàng Goldman Sachs. Ông Cheng hiện giữ vai trò Tổng giám đốc (CEO) của Didi, trong khi ông Liu giữ cương vị Chủ tịch.

Trong số các nhà đầu tư chính của Didi trước khi công ty lên sàn có SoftBank, Uber và Tencent.

Didi được biết đến với việc “ hất cẳng ” Uber khỏi thị trường Trung Quốc, sau khi công ty ứng dụng gọi xe Mỹ thua cuộc trong một đại chiến giá cước. Rốt cục, Uber phải bán lại hoạt động giải trí ở Trung Quốc cho Didi để đổi lấy CP trong Didi .Giống như hầu hết những ứng dụng gọi xe khác, Didi đã có một thời hạn dài thua lỗ liên miên, cho tới khi công ty báo lãi 30 triệu USD trong quý 1 năm nay. Năm ngoái, Didi lỗ ròng 1,6 tỷ USD và tận mắt chứng kiến lệch giá sụt giảm 8 % còn 21,63 tỷ USD, do tác động ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 .Cổ phiếu của Didi sẽ mở màn thanh toán giao dịch tại Sở thanh toán giao dịch sàn chứng khoán Thành Phố New York ( NYSE ) vào ngày 30/6, với mã “ DIDI ”. Vụ IPO của Didi được bảo lãnh phát hành bởi những ngân hàng đầu tư Goldman Sachs, Morgan Stanley và JPMorgan Chase.

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments