27 mẹo nhỏ mà hay trên iOS 11 có thể bạn chưa biết

Tự động xóa đi app bạn không dùng nữa

Tính năng mới trên iOS 11 giúp hệ thống tự nhận diện và xóa đi những ứng dụng bạn không hề sử dụng tới. Để kích hoạt tính năng này, bạn truy cập vào Settings > General > iPhone Storage > Offload Unused Apps. Lưu ý là hệ thống sẽ chỉ xóa ứng dụng mà không hề xóa đi dữ liệu mà ứng dụng đó đã tạo trên máy của bạn. Sau này bạn có thể tải lại và tiếp tục sử dụng bình thường. Để tắt tính năng này, bạn vào Settings > iTunes & App Store, kéo xuống dưới và thấy tùy chọn tắt.

27 mẹo nhỏ mà hay trên iOS 11 có thể bạn chưa biết ảnh 1

Xóa bỏ đi những ứng dụng 32-bit

Từ phiên bản iOS 11 Apple chỉ cho phép các ứng dụng 64-bit chạy trên nền tảng của mình. Vì thế tới thời điểm này những ứng dụng 32-bit đang có trên máy của bạn nhiều khả năng đã bị nhà phát triển bỏ rơi khi chưa chuyển qua kiến trúc mới. Vì thế tốt nhất là bạn nên xóa chúng đi và thay thế bằng những ứng dụng khác mới hơn. Để kiểm tra, bạn vào Settings > General > About > Applications. Những ứng dụng hiện ra trong đây đều không tương thích với iOS 11. Trường hợp bạn không nhấn vào được tùy chọn Applications có nghĩa toàn bộ máy bạn đang chạy tốt với hệ điều hành mới của Apple.

27 mẹo nhỏ mà hay trên iOS 11 có thể bạn chưa biết ảnh 2

Chỉnh sửa nhanh ảnh chụp màn hình

Trên iOS mới, ngay sau khi chụp ảnh màn hình hiển thị thay vì nó được lưu ngay vào ứng dụng ảnh như trước, giờ đây nó sẽ được hiển thị dạng thumbnail trên màn hình hiển thị. Nhấn vào đó và bạn hoàn toàn có thể chỉnh sửa cơ bản như crop, xoay, thêm chữ, … một cách nhanh gọn. Sau khi xong, bạn nhấn lưu hoặc hoàn toàn có thể xóa đi nếu chưa vừa lòng .

27 mẹo nhỏ mà hay trên iOS 11 có thể bạn chưa biết ảnh 3

Tạo file PDF từ trang web

Với 1 số ít website yêu dấu, bạn hoàn toàn có thể thuận tiện lưu chúng lại dưới định dạng file PDF bằng Safari. Bạn chọn nút san sẻ trên trình duyệt Safari, ở hàng bên dưới bạn vuốt sang trái cho tới khi thấy nút Create PDF. Bạn chờ một lát để máy lưu website dưới dạng PDF. Sau khi xong bạn chọn Save file to để lưu vào máy .

27 mẹo nhỏ mà hay trên iOS 11 có thể bạn chưa biết ảnh 4

Thêm bộ vẽ tay vào trong email

Với ứng dụng Mail của iOS, bạn có thể chèn thêm những bức vẽ của bạn vào email bằng việc nhấn giữ trên màn hình soạn thảo, chọn Insert Drawing.

27 mẹo nhỏ mà hay trên iOS 11 có thể bạn chưa biết ảnh 5

Tối ưu hóa định dạng ảnh

Trên những thiết bị sử dụng chip Apple A9 trở lên được hỗ trợ định dạng HEIF (High Efficiency Image Format) dành cho ảnh và HEVC (High Efficiency Video Coding) dành cho video. 2 định dạng này cho phép bạn tiết kiệm tới 50% không gian lưu trữ mà chất lượng không bị suy giảm nhiều. Để tận dụng 2 định dạng này, bạn vào Settings > Camera > Formats > High Efficiency.

27 mẹo nhỏ mà hay trên iOS 11 có thể bạn chưa biết ảnh 6

Trả lời điện thoại một cách tự động

Để tạo cho máy tự động trả lời điện thoại, bạn truy cập Settings > General > Accessibility > Call Audio Routing > Auto-Answer Calls. Tại đây bạn có thể thiết lập thời gian chờ máy trước khi máy bắt đầu trả lời tự động.

27 mẹo nhỏ mà hay trên iOS 11 có thể bạn chưa biết ảnh 7

Cá nhân hóa Control Center

iOS 11 có Control Center hoàn toàn mới và bạn có thể tùy biến các nút chức năng theo ý mình. Bạn truy cập Settings > Control Center > Customize Controls. Tại đây bạn có thể thêm/bớt các nút chức năng, sắp xếp lại ví trí của chúng sao cho thuận tiện nhất.

27 mẹo nhỏ mà hay trên iOS 11 có thể bạn chưa biết ảnh 8

Quay video màn hình

Một trong những tính năng hữu dụng trên iOS 11 chính là năng lực quay phim màn hình hiển thị. Để sử dụng, bạn hoàn toàn có thể kích hoạt từ Control Center. Nếu không thấy, bạn hãy thêm nó vào bằng hướng dẫn bên trên .

Để thêm âm thanh vào video, bạn sử dụng tính năng 3D Touch hoặc nhấn giữ lâu trên màn hình, tùy chọn MicroPhone Audio On sẽ hiện ra.

27 mẹo nhỏ mà hay trên iOS 11 có thể bạn chưa biết ảnh 9

Sử dụng Apple Pay cho các khoản chi cá nhân

Người dùng iOS sẽ sớm hoàn toàn có thể chuyển tiền cho nhau mà không cần phải thoát khỏi app Messenges. Để làm được điều này, bạn cần kích hoạt Apple Pay. Trong ứng dụng Messenges, bạn sẽ thấy thanh hình tượng App Drawer ở bên dưới, chọn icon Apple Pay hoặc chỉ cần gõ số tiền bạn cần chuyển là sẽ có gợi ý dùng Apple Pay cho bạn lựa chọn .

27 mẹo nhỏ mà hay trên iOS 11 có thể bạn chưa biết ảnh 10

Ẩn App Drawer trong Messenges

Để ẩn App Drawer trong Messenges, bạn chỉ việc chọn hình tượng App Store bên cạnh ô nhập chữ là được .

27 mẹo nhỏ mà hay trên iOS 11 có thể bạn chưa biết ảnh 11

Gửi tin nhắn với hiệu ứng đặc biệt

Từ iOS 10 Apple đã được cho phép người dùng gửi tin nhắn trong iMessenges chứa những hiệu ứng đặc biệt quan trọng. Với phiên bản 11, người dùng giờ đây sẽ có thêm 2 hiệu ứng mới là Echo và Spotlight. Để thêm hiệu ứng, bạn gõ nội dung cần gửi và nhấn giữ nút gửi, một loạt hiệu ứng sẽ hiện ra cho bạn lựa chọn .

27 mẹo nhỏ mà hay trên iOS 11 có thể bạn chưa biết ảnh 12

Chụp ảnh live photo trong khi gọi FaceTime

Đây là tính năng chỉ hữu dụng khi cả 2 người cùng sử dụng iOS 11. Trong màn hình gọi FaceTime, để chụp 1 tấm live photo dài 3 giây, bạn nhấn vào nút tròn màu trắng bên góc màn hình. Lưu ý bạn cần bật sẵn tính năng Live Photo trong máy. Nếu không muốn sử dụng tính năng này nữa, bạn có thể tắt trong Settings > FaceTime >FaceTime Live Photos.

27 mẹo nhỏ mà hay trên iOS 11 có thể bạn chưa biết ảnh 13

Thêm hiệu ứng cho Live Photos

Tính năng Live Photos có thêm hiệu ứng mới trên iOS 11 : Long Exposure ( ảnh sẽ thêm vệt sáng hoặc vệt hoạt động ) ; Bounce ( những hoạt động có hiệu ứng tua tới, lui liên tục ) và Loop ( ảnh động được tái diễn liên tục ). Để sử dụng, bạn chọn một bức ảnh có Live Photos trong ứng dụng xem ảnh, vuốt lên và chọn hiệu ứng bạn muốn .

27 mẹo nhỏ mà hay trên iOS 11 có thể bạn chưa biết ảnh 14

Sử dụng bàn phím một tay

Apple đã tích hợp bàn phím một tay vào trong hệ điều hành mới của mình. Để sử dụng, bạn vào Settings > General > Keyboards > One Handed Keyboard.

27 mẹo nhỏ mà hay trên iOS 11 có thể bạn chưa biết ảnh 15

Búng để gõ phím số trên iPad

Trên iPad, ngoài những ký tự chính còn có sự Open của những ký tự thứ hai nằm phía trên mỗi phím. Để gõ nhanh phím số, bạn chỉ việc búng nhẹ những phím chứa số tương ứng thay vì phải bấm phím chuyển sang phần số như trước giờ .
27 mẹo nhỏ mà hay trên iOS 11 có thể bạn chưa biết ảnh 16

Cá nhân hóa thanh Dock trên iPad

iOS 11 mang đến cho iPad khả năng cá nhân hóa thanh Dock. Bạn có thể thêm nhiều hơn 5 ứng dụng hay sử dụng trên thanh Dock. Ngoài ra các ứng dụng bạn thường sử dụng nhưng không để trên Dock cũng sẽ xuất hiện với tùy chọn Most Used. Để tắt tùy chọn này để tăng thêm không gian, bạn vào Settings > General > Multitasking & Dock > Show Suggested and Recent Apps.

27 mẹo nhỏ mà hay trên iOS 11 có thể bạn chưa biết ảnh 17

Ứng dụng Maps thêm tính năng zoom bằng một tay, hiển thị làn đường

Ứng dụng Maps của Apple giờ đây tương hỗ hiển thị và hướng dẫn làn đường, 1 số ít khoảng trống trong những tòa nhà cùng tính năng nhấp đúp để zoom bên cạnh năng lực zoom bằng 2 ngón tay .
27 mẹo nhỏ mà hay trên iOS 11 có thể bạn chưa biết ảnh 18

Di chuyển một lúc nhiều icon trên màn hình chính

Việc sắp xếp lại những icon trên màn hình hiển thị chính những thiết bị iOS giờ đây thuận tiện hơn. Bạn chỉ việc dùng một ngón tay chọn vào icon ứng dụng tiên phong, sau đó dùng những ngón còn lại chọn icon khác. Chúng sẽ được gom nhóm lại với nhau để thuận tiện vận động và di chuyển sang vị trí mới .
27 mẹo nhỏ mà hay trên iOS 11 có thể bạn chưa biết ảnh 19

Tắt nguồn mà không cần dùng tới nút nguồn

Nếu nút nguồn trên máy bạn gặp trục trặc, bạn có thể tắt thiết bị của mình bằng cách vào Settings > General > Shut Down. Để mở lại máy, bạn chỉ cần cắm sạc máy vào cổng lightning.

27 mẹo nhỏ mà hay trên iOS 11 có thể bạn chưa biết ảnh 20

Chuẩn bị cho các tình huống khẩn cấp

Để bật tính năng gọi khẩn cấp, bạn truy cập Settings > Emergency SOS. Khi cần kích hoạt, bạn nhấn 5 lần liên tiếp vào nút nguồn.

27 mẹo nhỏ mà hay trên iOS 11 có thể bạn chưa biết ảnh 21

Làm mới ứng dụng bằng Wifi

iOS 11 cho phép bạn tùy chọn các ứng dụng chạy ngầm chỉ được làm mới và cập nhật thông tin qua wifi nhằm tiết kiệm pin và dung lượng 3G/4G. Bạn truy cập vào Settings > General > Background App Refresh.

27 mẹo nhỏ mà hay trên iOS 11 có thể bạn chưa biết ảnh 22

Quét mã QR

Trên iOS mới bạn hoàn toàn có thể quét mã QR nhanh gọn bằng việc chụp ảnh chúng .
27 mẹo nhỏ mà hay trên iOS 11 có thể bạn chưa biết ảnh 23

Chế độ chuyển tông màu đen thông minh trên iOS 11

Với Dark Mode trước, mọi hình ảnh, video hiển thị đều bị đảo ngược màu trông rất khó coi. Với chính sách mưu trí mới, Dark Mode giờ đây được kích hoạt mà vẫn giữ lại màu gốc cho ảnh và video ( kể cả hình nền ) .

Gõ để ra lệnh cho Siri

Trước giờ để giao tiếp với Siri không có cách nào khác ngoài việc nói. Giờ đây bạn có thể gõ để ra lệnh cho Siri bằng cách thiết lập Settings > General > Accessibility > Siri > Type to Siri.

Bạn vẫn hoàn toàn có thể gọi Siri bằng giọng nói bằng cách nói ” Hey Siri ” như trước giờ .
27 mẹo nhỏ mà hay trên iOS 11 có thể bạn chưa biết ảnh 24

Bật chế độ Do Not Disturb khi lái xe

Đây là tính năng khá hay trên iOS. Bạn vào Settings > Do Not Disturb > Activate và tùy chọn các kết nối, thiết đặt phù hợp với bạn khi đang lái xe. Trường hợp bạn là khách được chở, bạn có thể cho thiết bị biết để bỏ thiết lập Do Not Disturb.

27 mẹo nhỏ mà hay trên iOS 11 có thể bạn chưa biết ảnh 25

Scan tài liệu file Docs sang ghi chú

Bạn nhấn nút + trong ứng dụng Notes, chọn Scan Documents để quét tài liệu thành ghi chú một cách nhanh gọn .
27 mẹo nhỏ mà hay trên iOS 11 có thể bạn chưa biết ảnh 26Minh Ty

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments