Hệ điều hành Windows Phone là gì?

Biên tập bởi Đoàn Huỳnh Bảo Duy

Đăng 6 năm trước

Advertisement

31.302

Nếu bạn là Fan của thương hiệu điện thoại Nokia (hiện tại là Microsoft) thì không thể không biết đến hệ điều hành Windows Phone.

Hệ điều hành Windows Phone là gì?

Hệ điều hành Windows Phone là gì?

Advertisement

Windows Phone là hệ quản lý và điều hành dành cho điện thoại thông minh mưu trí của Microsoft, sửa chữa thay thế cho nền tảng Windows Mobile. Dù vậy hiện tại hai hệ quản lý này vẫn chưa thích hợp được với những phiên bản cũ do thời hạn tăng trưởng quá nhanh .
Windows mở màn được ra đời chính thức vào tháng 2/2010 ở triển lãm Mobile World Congress diễn ra ở Barcelona, Tây Ban Nha, đến tháng 10/2010, 10 thiết bị Windows Phone tiên phong đến từ HTC, Dell, Samsung, LG đã được ra đời và bán ra thoáng rộng trên quốc tế một thời hạn sau đó .
Tên gọi phiên bản tiên phong của hệ điều hành quản lý Windows Phone là Windows Phone 7, sau đó Microsoft tung ra những bản tăng cấp nhỏ là Windows Phone 7.5, Windows Phone 7.8, Windows Phone 8 và hiện tại mới nhất là Windows Phone 8.1. Hiện nay hầu hết những smartphone chạy Windows Phone 8 khi mới xuất xưởng đều đã được lên 8.1 .

Giao diện Windows Phone 8.1Giao diện Windows Phone 8.1

Windows Phone 8.1 là một bản update lớn dành cho những điện thoại cảm ứng chạy trên hệ điều hành quản lý Windows Phone 8. Ngày 2 tháng 4 năm năm trước, Windows Phone 8.1 được công bố chính thức và phiên bản Preview dành cho nhà tăng trưởng được phát hành vào ngày 10 tháng 4. Vào ngày 22 tháng 8 năm trước Windows Phone 8.1 chính thức update cho 1 số ít thiết bị của Nokia ( Hiện nay là Microsoft ) tại Nước Ta .
Windows Phone 8.1 được bổ trợ nhiều tính năng mới so với Windows Phone 8, sau đậy là một vài biến hóa chính :
+ Nâng cấp trình duyệt lên Internet Explorer 11 .
+ Khả năng tùy biến với 3 cột Live Tiles ( cỡ vừa ) .
+ Tùy biến Live Tiles bằng ảnh nền .
+ Trợ lí ảo Cortana .
+ Hỗ trợ gõ tiếng Việt bằng kiểu gõ Telex hoặc Vni .
+ Cài đặt và cá thể hóa – Trung tâm hành vi, âm thanh, đồng điệu .
Cột mốc quan trọng của Windows Phone là ngày 11 tháng 2 năm 2011, Microsoft chính thức bắt tay hợp tác cùng tên thương hiệu điện thoại cảm ứng Nokia, đồng nghĩa tương quan với việc Windows Phone trở thành hệ điều hành chính của Nokia, thay thế sửa chữa Symbian đã già cỗi, khởi đầu đại chiến với Android và iOS, hai hệ quản lý và điều hành đang giữ thị trường cao nhất lúc bấy giờ .

Giao diện người dùng

Giao diện người dùng

Advertisement

Windows Phone có giao diện người dùng được Microsoft gọi với cái tên ” Metro “. Màn hình chính, có tên là ” Start Screen “, được cấu trúc bỏi những ” Lát Gạch ” ( Live Tiles ). Những viên Gạch này link đến những ứng dụng, tính năng, công dụng và những thứ khác ( như tên danh bạ, bookmarks, tập tin nhạc, … ). Người dùng hoàn toàn có thể thêm, sắp xếp hoặc xóa Gạch, tuy nhiên nó không đồng nghĩa tương quan việc gỡ ứng dụng ra khỏi thiết bị .

Ưu điểm và nhược điểm của Windows Phone

Ưu điểm:

+ Giao diện của điện thoại gần giống như trên máy tính giúp người dùng cảm thấy quen thuộc, dễ sử dụng.

+ Khả năng đồng nhất danh bạ, email tốt .
+ Có ứng dụng map Here Maps khá tốt so với người dùng, map hoàn toàn có thể xem offline được .
+ Hỗ trợ NFC, 4G LTE ( nhưng chưa dùng ở việt nam ) .
+ Lưu trữ đám mây SkyDrive được tích hợp .
+ Các thiết bị Windows Phone thường có công dụng chụp ảnh cực đẹp .
+ Pin tốt, sóng mạnh .

Nhược điểm:

Advertisement

+ Giao diện Live Tiles, mới dùng cho cảm xúc quen thuộc, khá đẹp nhưng về sau thì sẽ thấy rất chán. Windows Phone không được cho phép giao diện, chủ đề ( themes ), không cài được Laucher. Vì thế dùng WP8 bạn gật đầu sống “ suốt đời ” với những ô Live Tiles đó .
+ Kho ứng dụng còn khá nghèo nàn, ứng dụng không tính tiền rất ít .
+ Cho đến bay giờ Windows Phone vẫn chưa thể JailBreak được .
+ Một số tính năng vẫn làm người dùng không dễ chịu như không khoá xoay màn hình hiển thị được, âm lượng của tổng thể ứng dụng như nhạc, cuộc gọi, tin nhắn … luôn như nhau, điện thoại cảm ứng không có chính sách vừa chuông vừa rung …
+ Không thể đổi DNS ( hay IP ) để vào 1 số web bị chặn .

Sản phẩm nào hiện đang chạy hệ điều hành Windows Phone?

Sản phẩm nào hiện đang chạy hệ điều hành Windows Phone?

Thị phần smartphone chạy Windows Phone có vẻ như ” nhã nhặn “, xếp hàng thứ 3 sau iOS và Android trên thị trường điện thoại cảm ứng mưu trí. Hy vọng tương lai sẽ tăng lên .
Hiện nay chỉ có duy nhất Microsoft là liên tục ra smartphone chạy Windows Phone ( SAMSUNG + HTC cũng có ra mẫu ATVI S, HTC 8S, HTC 8X nhưng hiện không sản xuất nữa ) .
Tại Nước Ta, điện thoại cảm ứng chạy Windows Phone có thêm sự góp mặt của hãng điện thoại thông minh Việt Q-Mobile. Nền tảng này cũng xuất hiện ở hầu hết những phân khúc giá, từ điện thoại thông minh giá rẻ đến điện thoại cảm ứng hạng sang : Q-Smart Storm, Q-Smart Storm W510, Lumia 530, Lumia 630, Lumia 535, Lumia 625, Lumia 730 Dual SIM, Lumia 830, Lumia 1520, Lumia 930

Xem thêm

Hệ điều hành quản lý Android là gì ?
Hệ quản lý iOS là gì ?
DienmayXANH. com

Advertisement

Rate this post

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments