Driver là gì? Chức năng, cách kiểm tra và cập nhật Driver nhanh nhất

Nhiều người vẫn còn khá lạ lẫm với thuật ngữ driver, cũng như công dụng của nó, và việc có cần nhất thiết phải liên tục kiểm tra và update driver hay không. Hãy cùng nhau khám phá và mày mò trong bài viết ngay sau đây .

Driver là gì?

Driver máy tính là một ứng dụng được cho phép hệ quản lý cũng như chương trình và những ứng dụng khác trên máy tính hoàn toàn có thể tinh chỉnh và điều khiển và sử dụng được với phần cứng của máy tính. Ví dụ nếu máy tính của bạn có card màn hình hiển thị nhưng bạn không cài Driver cho máy thì hệ quản lý và điều hành sẽ không sử dụng được card màn hình hiển thị này .

voh.com.vn-driver-la-gi-1

Các chương trình máy tính hoạt động cần có driver (Nguồn: Internet)

Chức năng của driver đối với máy tính

Driver máy tính có trách nhiệm thông dịch cho phần cứng và hệ điều hành quản lý, nếu không có driver hoặc driver không đúng với thiết bị, thì lẽ dĩ nhiên hệ quản lý sẽ không hề nhận ra được những thiết bị phần cứng, từ đó dẫn tới việc phần cứng đó không sử dụng được. Driver giúp cho chương trình và phần cứng tiếp xúc được với nhau để cùng thực thi một trách nhiệm nào đó .

Khi nào cần cập nhật driver?

Driver cần được update tiếp tục để bảo vệ hệ quản lý và điều hành hoạt động giải trí tốt. Tuy nhiên, nếu tổng thể mọi thứ trên máy tính của bạn đều hoạt động giải trí không thay đổi thì hoàn toàn có thể bỏ lỡ bản update driver cho hầu hết những thành phần để tránh gây sự cố không mong ước .
Một số trường hợp cần update driver hoàn toàn có thể kể đến như :

 • Muốn cải thiện tốc độ máy tính, cần cập nhật driver lên phiên bản mới nhất, không những giúp tăng tốc độ đáng kể mà con giảm chi phí nâng cấp máy.
 • Cập nhật bản driver cũ lên một phiên bản khác để tăng hiệu suất, cập nhật bản sửa lỗi trong tình huống cụ thể.
 • Sau khi cài lại Windows mới thì mọi thứ trên hệ điều hành cũ cũng đều bị xóa, nên bạn cần cài lại driver để tiếp tục sử dụng các tính năng hay thiết bị phần cứng của máy tính.
 • Driver bị hỏng do bạn vô tình xóa các file của chúng mà không hề hay biết hoặc máy tính của bạn bị virus tấn công thì việc xóa và cập nhật lại driver là điều cần thiết giúp máy tính hoạt động hiệu quả.
 • Một vài trường hợp driver chạy không ổn định do lỗi từ phía nhà sản xuất thì lúc đó bạn cũng cần cập nhật một bản driver mới thích hợp cho máy tính của mình.

Cách kiểm tra và cập nhật driver

Các bước kiểm tra phiên bản driver :

 • Nhấn chuột phải vào Computer > Manage > Device Manager.
 • Nhìn trong danh sách các driver hiện ra, bạn kích chuột phải vào từng phần và chọn Properties.
 • Thông tin về phiên bản hiện tại sẽ hiển thị tại tab Driver.
 • Tại đây, bạn có thể tiến hành cập nhật, nâng cấp, quay trở lại, vô hiệu hóa hoặc gỡ cài đặt một driver nào đó, vô cùng tiện dụng

voh.com.vn-driver-la-gi-2

Kiểm tra driver trên máy tính ( Nguồn : Internet )
Các bước update driver :

Nếu bạn gặp sự cố với thiết bị cụ thể, có thể nhanh chóng nâng cấp lên phiên bản mới hơn với các bước sau:

 • Mở Device Manager, kích chuột phải vào thiết bị và chọn Update Driver Software.

voh.com.vn-driver-la-gi-3

 • Một popup xuất hiện với 2 lựa chọn: Windows Update tự động tìm kiếm hoặc trong máy (khi đã tải về driver mới nhất). Bạn có thể dùng tùy chọn thứ hai để cài đặt thủ công các driver.

voh.com.vn-driver-la-gi-4

 • Nếu để Windows tự động cập nhật, nó sẽ cài đặt ngay lập tức và yêu cầu bạn khởi động lại hệ thống.
 • Nếu sự cố được khắc phục thì chúng ta có thể tiếp tục sử dụng, ngược lại có thể trở lại phiên bản cũ bằng nút Roll Back Driver.

Trên đây là 1 số ít yếu tố về driver mà những bạn nên biết. Hy vọng bài viết đã phân phối đến cho bạn 1 số ít kỹ năng và kiến thức công nghệ tiên tiến có ích cho việc làm và đời sống của bạn .
Teamviewer là gì? Hướng dẫn cách sử dụng dễ nhất : Teamviewer là công cụ hỗ trợ quản lý hệ thống máy tính từ xa đang được ưa chuộng nhất trên thế giới hiện nay.

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments