Tìm giải pháp để ứng dụng kết quả nghiên cứu khoa học mạnh mẽ vào cuộc sống

Lần tiên phong, forum “ Kết nối giảng dạy, nghiên cứu khoa học và tương hỗ khởi nghiệp ” đã được tổ chức triển khai tại TP.HN, vào ngày 16-11, nhằm mục đích tìm giải pháp thôi thúc hoạt động giải trí nghiên cứu khoa học, huấn luyện và đào tạo và tương hỗ khởi nghiệp, góp thêm phần tăng trưởng kinh tế tài chính – xã hội .

Advertisement

Diễn đàn khoa học này do Học viện Khoa học và Công nghệ ( KH&CN ), Viện Hàn Lâm KH&CN Nước Ta tổ chức triển khai, với sự tham gia của GS. Phan Ngọc Minh – Phó quản trị Viện Hàn lâm KH&CN Nước Ta, Giám đốc Học viện KHCN ; Viện sĩ, GS. Nguyễn Văn Hiệu cùng hơn 200 nhà khoa học, nhà nghiên cứu, doanh nghiệp và đại diện thay mặt những bộ, ngành vv …

GS. Phan Ngọc Minh nhấn mạnh vấn đề : Diễn đàn được tổ chức triển khai nhằm mục đích trao đổi, san sẻ giữa những nhà quản trị, nhà khoa học, nhà doanh nghiệp, những trường ĐH và những chuyên viên về việc tiếp cận thị trường KHCN, thôi thúc nghiên cứu, đào tạo và giảng dạy và tương hỗ khởi nghiệp. Đây là cơ sở tăng trưởng kinh tế tài chính – xã hội của quốc gia .

GS. Phan Ngọc Minh – Phó quản trị Viện Hàn lâm KH&CN Nước Ta
Trao đổi về quy mô tích hợp giảng dạy, nghiên cứu và tăng trưởng công nghệ tiên tiến, TS. Nguyễn Văn Thao – Tổng giám đốc Trung tâm Phát triển Công nghệ cao đề xuất kiến nghị tập trung chuyên sâu góp vốn đầu tư cho 1 số ít hướng tương hỗ khởi nghiệp có tiềm năng, từ đó tương hỗ để khởi nghiệp những doanh nghiệp KHCN .

Còn TS. Hà Quý Quỳnh – Trưởng ban Ứng dụng và triển khai công nghệ (Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam) cho biết những kết quả nghiên cứu khoa học mà Viện Hàm lâm đã chuyển giao thành công những năm qua đã đóng góp đáng kể cho việc đổi mới công nghệ và ra đời các sản phẩm mới. Hiện, Viện còn gần 200 công nghệ thuộc nhiều lĩnh vực sẵn sàng chuyển giao.

Xem thêm: TOP 11 phần mềm bảo vệ USB khỏi virus miễn phí, tốt nhất

AdvertisementCác đại biểu đề xuất nhiều giải pháp để ứng dụng KHCN vào cuộc sống

Phân tích những kết quả nghiên cứu công nghệ tiên tiến mới trong nông nghiệp, GS. TS. Nguyễn Quang Thạch – Viện trưởng Viện Sinh học Nông nghiệp TP. Hồ Chí Minh, cho rằng : Áp dụng công nghệ tiên tiến tiên tiến và phát triển vào sản xuất là hướng đi quan trọng và tất yếu cho tăng trưởng nông nghiệp. Yếu tố quyết định hành động thành công xuất sắc là ứng dụng công nghệ cao, đặc biệt quan trọng trong thời kỳ 4.0 phải là đầu ra của loại sản phẩm .
Nhà khoa học trẻ Đỗ Hoàng Tùng ( Viện Vật lý ) san sẻ kinh nghiệm tay nghề ứng dụng kết quả nghiên cứu khoa học vào thực tiễn bằng việc mạnh dạn góp vốn đầu tư để đưa máy Plasma lạnh chữa lành vết thương hở thay cho dùng thuốc kháng sinh vào những bệnh viện .

Các sản phẩm từ kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Việt Nam 
Theo TS. Dương Trọng Hải ( Đại học Nguyễn Tất Thành ), yếu tố quan trọng để liên kết nghiên cứu khoa học và tương hỗ khởi nghiệp là cần có đơn vị chức năng trung gian là sàn thanh toán giao dịch KHCN, vì việc gặp trực tiếp giữa 2 bên thường ít thành công xuất sắc vì thiếu tiếng nói chung .

Advertisement

Là người có kinh nghiệm trong chuyển giao thành công nhiều kết quả nghiên cứu khoa học, TS. Hà Phương Thư (Viện Khoa học Vật liệu, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam) chia sẻ: Nhà khoa học và doanh nghiệp cần chủ động trao đổi, tìm kiếm thông tin, cũng như cần có tổ chức trung gian để đinh giá công nghệ, tạo sự tin cậy, công bằng cho 2 bên. Đặc biệt là cần có sự vào cuộc của các kênh truyền thông chính thống để kết nối nhà khoa học và doanh nghiệp.

GS. Nguyễn Sơn Bình ( Đại học North Western ( Mỹ ) cho rằng, việc phối hợp giữa Viện nghiên cứu và doanh nghiệp là vô cùng quan trọng. Ở những nước tăng trưởng, đây là yếu tố cốt lõi để ứng dụng KHCN nhằm mục đích nâng cao hiệu suất và chất lượng mẫu sản phẩm, mang lại nhiều quyền lợi trực tiếp cho 2 bên và cho xã hội. Ở Nước Ta điều này còn lỏng lẻo, nên không tốt cho sự tăng trưởng bền vững và kiên cố của nền công nghiệp sản xuất của Nước Ta .
Việc hợp tác còn thiếu thông tin cả từ 2 phía. Vì thế, cần phải kiến thiết xây dựng mạng lưới hệ thống mạng thông tin tiếp xúc nhằm mục đích giúp những Viện nghiên cứu nắm được vừa đủ nhu yếu của doanh nghiệp trong ứng dụng kết quả KHCN vào thực tiễn sản xuất ; giúp doanh nghiệp có thông tin về những kết quả nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu .

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments