Làm sao để nghe nhạc lossless và Hi-Res trên iPhone?

Đã từ lâu, những chiếc iPhone đều được nhiều người nhìn nhận là có chất lượng âm thanh hạng tốt trở lên. Rất nhiều những ông lớn di động khác như Samsung, LG hay HTC trong những năm gần đây đều nỗ lực tích hợp thật nhiều những công nghệ tiên tiến đặc biệt quan trọng vào smartphone của họ để nâng cao chất lượng âm thanh, nhưng với Apple thì điều này đến giờ đây mới Open với sự hợp tác của Dolby .

Làm sao để nghe nhạc lossless và Hi-Res trên iPhone?

Tuy nhiên, nếu bạn chỉ muốn được nghe nhạc Hi-Res cho ” bằng bạn bằng bè ” mà chẳng cần đến những công nghệ tiên tiến âm thanh phụ trợ khác thì sao ? Thế hệ iPhone 7 sắp ra đời được cho là sẽ tích hợp sẵn năng lực phát nhạc chất lượng cao trong trình nghe nhạc Apple Music, nhưng với những mẫu iPhone cũ hơn thì hãng lại chưa mở khóa tính năng này .

Đó là lý do chúng ta cần phải dùng tới các ứng dụng bên thứ 3, và dưới đây là vài trong số những trình nghe nhạc tốt nhất hỗ trợ các chuẩn file FLAC và DSD với chất lượng cao hơn 24-bit/48kHz.

Trước tiên, hãy khám phá xem iPhone, iPad và iPod chạy được những định dạng nhạc nào. Ngoài MP3, M4A, ALAC mà trình phát nhạc gốc tương hỗ, iPhone hoàn toàn có thể đọc được cả định dạng FLAC và DSD, nhưng điều này nhờ vào nhiều vào ứng dụng bạn sử dụng là chính. Bên cạnh đó, dù ALAC à một biến thể của FLAC với chất lượng tương tự, nhưng do hầu hết những website cung ứng nhạc Hi-Res như 7 digital, Qobuz, Technics Tracks, Onkyo Music đều không có định dạng nhạc này nên hầu hết người dùng vẫn phải chuyển qua dùng những ứng dụng nghe nhạc khác thay vì iTunes hay Apple Music .

Vậy những ứng dụng nghe nhạc bên thứ 3 nào là tốt nhất để đọc được file FLAC và DSD?

Bạn hoàn toàn có thể thử 3 ứng dụng dưới đây :

VLC Player: Cái tên có lẽ đã quá quen thuộc với cả người dùng Windows và Android. VLC Player là trình nghe nhạc/xem phim miễn phí có thể nói là tốt nhất mà bạn thấy trên các nền tảng lớn. Ứng dụng này có thể phát được các file FLAC, nhưng lại không hiện thông tin bài hát như các ứng dụng khác, trong khi giao diện và tính năng cũng có phần hạn chế.

FLAC Player (8 Bảng): Ứng dụng này thể hiện được đầy đủ metadata của file nhạc, nhưng nó lại gặp vấn đề không nhận diện được hết các file nhạc FLAC, và không phải file FLAC nào cũng nghe được, kể cả khi đã xuất hiện trong thư viện nhạc.

Onkyo HF Player: Nếu bạn thấy VLC quá đơn giản và thiếu tính năng thì Onkyo HF Player có lẽ sẽ đủ để “thỏa mãn”. Ngoài giao diện đẹp, đa năng, Onkyo HF Player còn được khen nhờ sự ổn định và đáng tin cậy, nhất là khi đã mua tính năng HD Player với giá 8 Bảng.

Làm sao để nghe nhạc lossless và Hi-Res trên iPhone?

Onkyo HF Player hoàn toàn có thể phát những định dạng FLAC, WAV và DSD. Những file nhạc cũng được gắn kèm nhãn định dạng bên cạnh để người dùng dễ phân biệt. Ứng dụng cũng tương hỗ quy đổi DSD theo thời hạn thực, upsampling những file MP3 48 kHz lên tối đa 192 kHz và cả cân chỉnh equaliser nữa .
Tuy nhiên, để Onkyo HF Player hoạt động giải trí được, bạn phải chắc như đinh rằng iPhone / iPad / iPod và iTunes phải là phiên bản tương thích, đơn cử là iPhone 4S, iPad 2 và iOS 6 trở lên .

Có chơi được nhạc Hi-Res qua cổng 3.5mm không?

Làm sao để nghe nhạc lossless và Hi-Res trên iPhone?

Chi tiết về những định dạng nhạc phổ biến .

Câu trả lời là không, bởi Apple chỉ giới hạn chất lượng nhạc qua cổng tai nghe truyền thống là 24-bit/48kHz. Nếu muốn nghe nhạc Hi-res chất lượng cao thực sự, bạn cần phải sử dụng cổng lightning, xuất tín hiện analog vào DAC rời hoặc các loại tai nghe đặc biệt để tận hưởng.

Sự khác biệt có rõ ràng?

Làm sao để nghe nhạc lossless và Hi-Res trên iPhone?

Theo thử nghiệm của WhatHiFi, khi so sánh những file FLAC và DSD chạy bằng Onkyo HF Player với file M4A 256 kbps trên Apple Music, họ nhận thấy âm thanh từ Onkyo HF Player cho cảm xúc ” tinh xảo ” hơn, âm trường thoáng đãng hơn, âm trầm sâu hơn một chút ít và nhìn chung là rõ ràng, chi tiết cụ thể hơn.

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments