Top 5 lựa chọn thay thế WhatsApp 2021 – Riêng tư & An toàn

Với hơn 1 tỷ người dùng ở 180 quốc gia, WhatsApp là ứng dụng nhắn tin được yêu thích trên toàn thế giới.

Việc Facebook mua lại WhatsApp vào năm 2014 khiến các chuyên gia về quyền riêng tư và người dùng có ý thức bảo mật lo ngại. Rốt cuộc, Facebook và các ứng dụng bên thứ 3 của nó đã dính líu đến nhiều vụ vi phạm bảo mật, dẫn đến việc thông tin cá nhân của hàng ngàn người dùng bị rò rỉ. Tuy nhiên, WhatsApp luôn khẳng định rằng họ là một ứng dụng riêng biệt, dành riêng cho việc tạo và duy trì một dịch vụ nhắn tin bảo mật.

Advertisement

Điều đó sắp sửa thay đổi. Gần đây, Facebook đã thông báo rằng họ đang xem xét việc hợp nhất ba nền tảng nhắn tin riêng biệt. Họ dự định kết hợp các chức năng nhắn tin của Facebook Messenger, WhatsApp và Instagram lại, cho phép người dùng nhắn tin cho nhau giữa ba mạng này.

Một nguồn tin xác nhận rằng các kế hoạch hiện tại sẽ bao gồm triển khai mã hóa đầu cuối trên cả ba nền tảng. Điều này – về mặt lý thuyết – sẽ làm cho Facebook Messenger và Instagram bảo mật như WhatsApp. Tuy nhiên, việc này cũng có thể khiến WhatsApp trở nên kém bảo mật hơn nhiều, đưa nó tuân thủ cùng các tiêu chuẩn của những nền tảng khác.

Các Lỗ hổng Bảo mật của WhatsApp

WhatsApp hứa hẹn mã hóa đầu cuối – một tính năng bảo mật tuyệt vời. Tuy nhiên, có một vài lỗ hổng mà công ty này cần giải quyết.

Advertisement

Tuyên bố từ chối trách nhiệm pháp lý của nó phát biểu: “Là một phần của gia đình công ty Facebook, WhatsApp nhận thông tin từ, và chia sẻ thông tin với, gia đình công ty này. Chúng tôi có thể sử dụng thông tin mà chúng tôi nhận được từ họ, và họ có thể sử dụng thông tin mà chúng tôi chia sẻ với họ, để giúp vận hành, cung cấp, cải thiện, hiểu biết, tùy chỉnh, hỗ trợ và tiếp thị các Dịch vụ của chúng tôi và các dịch vụ của họ.”

Facebook và các công ty khác trong gia đình Facebook cũng có thể sử dụng thông tin từ chúng tôi để cải thiện trải nghiệm của bạn trong các dịch vụ của họ, chẳng hạn như đưa ra đề xuất sản phẩm.”

“Chúng tôi không giữ lại tin nhắn của người dùng trong quá trình cung cấp các Dịch vụ thông thường của chúng tôi. Tuy nhiên, chúng tôi có lưu trữ thông tin tài khoản của người dùng của chúng tôi, bao gồm cả hình ảnh hồ sơ, tên hồ sơ, hoặc thông báo trạng thái từ người dùng của chúng tôi, nếu họ quyết định đưa chúng vào như một phần thông tin tài khoản của họ.”

Nói tóm lại, điều này có nghĩa là mặc dù các tin nhắn của bạn có thể được bảo mật, nhưng WhatsApp lại lưu trữ dữ liệu người dùng trên các máy chủ riêng. Công ty có thể sử dụng những thông tin này cho các mục đích tiếp thị.

Advertisement

Hơn thế nữa, dữ liệu được lưu trữ trên các máy chủ của họ có thể được cung cấp cho chính phủ trong trường hợp có một sự kiện “khác thường”. Tin tặc cũng có thể xâm nhập vào các máy chủ của WhatsApp và lấy được quyền truy cập vào số điện thoại và thông tin tài khoản của người dùng.

5 Lựa chọn Thay thế Tốt nhất cho WhatsApp – Những Ứng dụng Đó sẽ Duy trì Quyền riêng tư của Bạn và Giữ cho Bạn Bảo mật

Signal miễn phí, có mã hóa mạnh và hoạt động trên mọi nền tảng di động. Giống như hầu hết các ứng dụng nhắn tin khác, Signal thực sự đơn giản để sử dụng. Nó cũng cung cấp gọi thoại và video, nên bạn sẽ không nhớ đến WhatsApp đâu.

Signal có các tệp cài đặt cho máy tính bàn để bạn có thể sử dụng ứng dụng này trên máy tính cũng như điện thoại di động của mình.

Mọi tin nhắn đều được mã hóa, nên chỉ người gửi và người nhận mới có thể đọc chúng. Tin nhắn hoàn toàn không thể đọc được đối với tin tặc. Signal sử dụng mã hóa nguồn mở, cho phép các chuyên gia kiểm tra nó và tìm lỗi. Điều này làm cho ứng dụng thậm chí còn bảo mật hơn.

Người dùng có thể chọn để tin nhắn biến mất bằng cách đặt một khoảng thời gian để xóa tự động. Điều này giúp đảm bảo quyền riêng tư, ngay cả khi người khác có quyền truy cập vào điện thoại của bạn.

Signal không có các biểu tượng cảm xúc hoạt hình. Tuy nhiên, bạn có thể nhập các biểu tượng cảm xúc vào ứng dụng.

Advertisement

Ưu điểm

 • Mã hóa đầu cuối
 • Mã hóa nguồn mở
 • Khả dụng trên tất cả các nền tảng lớn
 • Làm biến mất tin nhắn

Nhược điểm

 • Không có các biểu tượng cảm xúc hoạt hình

Xếp hạng: 4.8/5

Threema hứa hẹn quyền riêng tư trọn vẹn. Danh sách liên lạc và thông tin nhóm của bạn chỉ được tàng trữ trên điện thoại thông minh của bạn, không có trong ứng dụng. Tin nhắn sẽ bị xóa ngay sau khi chúng được gửi đi. Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể liên kết với mọi người bằng ID Threema 8 chữ số thay vì số điện thoại thông minh, giúp bảo vệ quyền riêng tư của bạn hơn. Bạn hoàn toàn có thể xác định danh bạ bằng những mã QR duy nhất .
Threema cung ứng mã hóa đầu cuối cho tổng thể những loại tin nhắn, gồm có cả văn bản, những cuộc gọi thoại, tệp được san sẻ và trò chuyện nhóm. Nó thậm chí còn còn mã hóa những thông điệp trạng thái của bạn để không ai hoàn toàn có thể theo dõi những gì bạn đăng. Các tin nhắn chỉ hoàn toàn có thể được đọc bởi người gửi và người nhận được định ý .

Bạn có thể sử dụng Threema trong trình duyệt một cách bảo mật. Giống như WhatsApp, ứng dụng này cung cấp các tính năng định dạng, cũng như gửi các vị trí và tệp. Không giống như WhatsApp, người dùng có thể tạo các cuộc thăm dò ý kiến ​​và để lại phản hồi “thích” trên các tin nhắn cá nhân. Bạn thậm chí còn có thể ẩn các cuộc trò chuyện cụ thể và bảo vệ chúng bằng mật khẩu.

Threema có trụ sở tại Thụy Sĩ, được biết đến với những luật bảo vệ quyền riêng tư .

Ưu điểm

 • Không cần số điện thoại
 • Danh bạ có thể được xác minh bằng mã QR
 • Các tính năng định dạng văn bản
 • Bảo vệ các cuộc trò chuyện của bạn bằng mật khẩu

Nhược điểm

 • Ứng dụng trả phí

Xếp hạng: 4.6/5

Advertisement

Với hơn 200 triệu người dùng tích cực, Telegram là một lựa chọn thay thế phổ biến cho WhatsApp. Ứng dụng dựa trên đám mây này hoạt động trên nhiều nền tảng. Tương tự như WhatsApp, nó sử dụng hệ thống dấu kiểm kép để biết khi ai đó đã nhận một tin nhắn.

Ứng dụng này có mã hóa đầu cuối mặc định cho các cuộc gọi thoại, đảm bảo rằng không ai có thể nghe lén cuộc gọi của bạn. Tuy nhiên, mã hóa cho các tin nhắn cần phải được bật thủ công để ngăn lưu trữ.

Giống như Signal, Telegram cung cấp khả năng tự động xóa tin nhắn sau một thời gian nhất định. Nó cũng hỗ trợ chia sẻ tệp đa phương tiện.

Ưu điểm

 • Phần mềm nguồn mở
 • Nền tảng thân thiện với người dùng
 • Dựa trên đám mây nên bạn không bao giờ mất tài liệu của mình

Nhược điểm

 • Mã hóa không theo mặc định và cần được bật thủ công
 • Mã hóa tiêu chuẩn riêng tự tạo, điều này đã bị chỉ trích

Xếp hạng: 4.5/5

Được bảo vệ bởi các luật lưu giữ dữ liệu của Châu Âu, Wire là một ứng dụng nhắn tin bảo mật với mã hóa đầu cuối. Nó cung cấp các tài khoản cá nhân miễn phí và các gói doanh nghiệp trả phí với hỗ trợ và các tính năng bổ sung. Wire sở hữu phương tiện truyền tin qua thoại và video rõ.

Wire cung cấp chia sẻ màn hình 1:1 và nhóm. Nó cũng hỗ trợ chia sẻ tệp đa phương tiện và lọc âm thanh. Khả dụng cho tất cả các nền tảng lớn, bạn có thể đăng nhập tài khoản của mình từ tám thiết bị được đồng bộ.

Advertisement

Bạn có thể định dạng văn bản bằng chữ in đậm và in nghiêng, cũng như tạo danh sách trong các cuộc trò chuyện. Bạn cũng sẽ có thể tối ưu hóa kích thước tệp để dễ dàng chia sẻ, và đặt bộ hẹn giờ để xóa tin nhắn nhằm thêm quyền riêng tư.

Ưu điểm

 • Bảo mật các cuộc trò chuyện
 • Tin nhắn được hẹn giờ
 • Khả năng sử dụng đồng thời 8 thiết bị
 • Các cuộc trò chuyện phong phú

Nhược điểm

 • Ứng dụng trả phí

Xếp hạng: 4.4/5

Nó tương hỗ VoIP và gọi video, cũng như mã hóa đầu cuối cho những tin nhắn. Mỗi người dùng nhận được một ID duy nhất ; ID này được sử dụng thay cho số điện thoại cảm ứng, giúp bảo vệ tính ẩn danh của bạn .

Riot hoạt động trên phần mềm nguồn mở. Mặc dù nó có các bot riêng, nhưng các nhà lập trình vẫn được hoan nghênh tự tạo riêng cho họ. Điều này cho phép người dùng tương tác với phần mềm, làm cho nó linh hoạt và bảo mật hơn. Các tính năng nguồn mở khiến Riot phù hợp với các nhóm nhà lập trình hơn là với các tập đoàn công ty.

Riot có các phòng trò chuyện và người dùng có thể truy cập bất kỳ phòng trò chuyện công cộng nào. Nó cũng cung cấp các phòng riêng mà bạn có thể truy cập bằng một liên kết.

Ngoài ra, máy khách cho máy tính bàn có giao diện rõ ràng và thân thiện và ứng dụng này có sẵn trong bảy ngôn ngữ. Nó cũng cho phép bạn kết nối với các ứng dụng khác.

Xem thêm: TOP 11 phần mềm bảo vệ USB khỏi virus miễn phí, tốt nhất

Advertisement

Ưu điểm

 • ID người dùng thay vì số điện thoại
 • Phần mềm nguồn mở
 • Máy khách cho máy tính bàn rõ ràng
 • Có sẵn trong bảy ngôn ngữ

Nhược điểm

 • Mã hóa không được bật theo mặc định và cần được bật thủ công

Xếp hạng: 4.2/5

Nếu bạn muốn bảo vệ những tin nhắn riêng tư của mình được giữ riêng tư, bạn hoàn toàn có thể muốn bỏ WhatsApp và tìm một giải pháp sửa chữa thay thế. Các ứng dụng được đề xuất kiến nghị trên đây được biết đến nhờ mã hóa can đảm và mạnh mẽ của chúng .
Bạn đang tìm kiếm những giải pháp để có quyền riêng tư tốt hơn ? Hãy xem qua cách để bảo vệ quyền riêng tư trên iPhone của bạn, hoặc tìm hiểu và khám phá về cách để sống sót trực tuyến mà không cần Google .

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments