Ứng dụng phần mềm VILIS trong quản lý thông tin đất đai

Trước đây, có rất nhiều phần mềm hỗ trợ tốt trong công tác quản lý đất đai, nhưng cũng bộc lộ nhiều khuyết điểm trong quá trình quản lý. Vậy làm thế nào để có được một hệ thống phần mềm đáp ứng được các nhiệm vụ trong công tác quản lý đất đai? Hiểu được những nhu cầu đó, bộ TN&MT đã xây dựng nên ứng dụng phần mềm Vilis trong quản lý thông tin đất đai. Để hiểu rõ hơn về ứng dụng này, hãy cùng Mindovermetal theo dõi qua bài viết này nhé!

ung-dung-phan-mem-vilis-trong-quan-ly-thong-tin-dat-dai-2

Phần mềm Vilis là gì?

Vilis là phần mềm xây dựng cơ sở dữ liệu địa chính trong công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất. Sau sự thành công của phiên bản phần mềm Vilis 1.0. Trung Tâm Viễn Thám Quốc Gia đã tiến hành xây dựng phiên bản 2.0 của phần mềm Vilis. Phiên bản 2 này được xây dựng dựa trên công nghệ ArcGIS của hãng ESRI (Hoa Kỳ).

Giới thiệu chung về phần mềm Vilis

Phần mềm Vilis (Vietnam Land Information System) là một trong số các Modules của hệ thống thông tin đất đai (LIS) đang được phát triển. Vilis tạo ra một môi trường làm việc mới, và hiện đại cho các mặt của công tác quản lý nhà nước về đất đai. Cũng là công cụ khai thác thông tin đất đai phục vụ nhu cầu toàn xã hội.

ung-dung-phan-mem-vilis-trong-quan-ly-thong-tin-dat-dai-6

Phần mềm có 2 hệ thống chính bao gồm:

 • Hệ thống đăng ký và quản lý biến động đất đai
 • Hệ thống kê khai đăng ký và lập hồ sơ địa chính

Các hệ thống được xây dựng với mục đích giải quyết hầu hất các vấn đề trong công tác quản lý đất đai hiện nay. Từ dữ liệu bản đồ cho đến hồ sơ địa chất, tạo được sự thống nhất từ trên xuống dưới ở các cấp quản lý.

Tuy nhiên, tùy theo yêu cầu của từng tỉnh hay phường mà các chức năng; giao diện của hệ thống sẽ được sữa chữa; cập nhập cho phù hợp với hoạt động quản lý và sử dụng đất đai tại địa phương.

ung-dung-phan-mem-vilis-trong-quan-ly-thong-tin-dat-dai-3

Ưu điểm của phần mềm Vilis

 • Hệ thống dựa trên công nghệ tiên tiến và hiện đại trên thế giới. Đảm bảo tính ổn định và độ tin cậy cao, khả năng quản lý dữ liệu và xử lý dữ liệu tốt.
 • Phần mềm chạy nhanh, ổn định trên máy cấu hình thấp. Phù hợp với điều kiện thực tế.
 • Cung cấp rất nhiều chức năng cần thiết cho công tác quản lý đất đai.
 • Được phát triển bởi đội ngũ cán bộ có kinh nghiệm lâu năm về ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý đất đai.
 • Vilis quản lý tích hợp các dạng thông tin đất đai khác nhau trong một cơ sở dữ liệu.
 • Được nâng cấp và cập nhập; chỉnh sửa kịp thời theo yêu cầu của công tác quản lý đất đai.
 • Phần mềm tuân thủ theo đúng quy định của Nhà nước.
 • Vilis cung cấp các cơ chế bảo mật dữ liệu và quản lý người sử dụng.
 • Có tính mở, có khả năng phát triển mở rộng hoặc liên kết với các hệ thống khác.
 • Cho phép cài đặt trên nhiều máy, triển khai trên diện rộng tới từng huyện, xã.

ung-dung-phan-mem-vilis-trong-quan-ly-thong-tin-dat-dai-7

Chức năng của phần mềm Vilis

Vilis là một phần mềm hệ thống thông tin đất đai đa mục tiêu. Cung cấp đầy đủ những công cụ, chức năng để thực hiện các công tác nghiệp vụ chuyên môn. Tùy vào mỗi phần, mà các chức năng sẽ hỗ trợ khác nhau trong công tác quản lý nhà nước về đất đai.

 • Phần quản lý các quá trình giao dịch đất đai, hồ sơ đất đai.
 • Phần quản lý nhà ở và in giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà ở và quyền sử dụng đất ở.
 • Hỗ trợ thống kê; kiểm kê đất đai; thành lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất từ bản đồ địa chính.
 • Phần quản lý cơ sở dữ liệu đất đai: bản đồ địa chính; hồ sơ địa chính; bản đồ trực ảnh; bản vẽ kỹ thuật,…
 • Hiển thị, tra cứu và phân phối thông tin đất đai.
 • Phần đăng ký đất đai: quản lý hồ sơ; bản đồ địa chính và kê khai đăng ký; in giấy chứng nhận. quyền sử dụng đất, cập nhập và quản lý biến động đất đai.

Các phần của Vilis đã giải quyết rất nhiều vấn đề trong công tác quản lý đất đai hiện nay. Tạo sự thống nhất từ trên xuống dưới ở các cấp quản lý. Ngoài ra, Vilis cũng được nâng cấp và cập nhập liên tục. Để theo kịp các quy định mới trong công tác quản lý đất đai ở Việt Nam ngày nay.

ung-dung-phan-mem-vilis-trong-quan-ly-thong-tin-dat-dai-8

Khả năng ứng dụng phần mềm Vilis trong quản lý thông tin đất đai

Phần mềm Vilis được thiết kế theo mô hình dữ liệu hướng không gian. Liên kết giữa thông tin bản đồ địa chính, hồ sơ địa chính và các thông tin trong một cơ sở dữ liệu.

Hai đối tượng chính trong mô hình dữ liệu là thửa đất và chủ sử dụng. Thông tin hình thể của thửa đất được thể hiện trên bản đồ địa chất. Thông tin thuộc tính của thửa đất thể hiện trên hồ sơ địa chất, và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Toàn bộ tài liệu về đất đai như: bản đồ địa chính’ hồ sơ địa chính;… đều được Vilis quản lý trong một cơ sở dữ liệu duy nhất, với chỉ số liên kết là mã thửa đất. Mã thửa đất là hệ thống có tính duy nhất trong toàn bộ cơ sở dữ liệu. Được quản lý chặt chẽ trên phần mềm Vilis.

ung-dung-phan-mem-vilis-trong-quan-ly-thong-tin-dat-dai-2

Phần mềm Vilis đã đưa ra được quy trình tương đối hoàn thiện. Đầy đủ các công cụ cần thiết, để hỗ trợ cho xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai ở các thành phố hiện nay.

Quy trình chuẩn hóa dữ liệu và xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai của Vilis, đã được áp dụng tại rất nhiều địa phương. Phần mềm ngày càng được hoàn thiện theo đặc thù của từng thị trấn khác nhau.

Ngoài ra, phần mềm Vilis còn liên kết chặt chẽ với phần mềm Famis. Một trong những phần mềm chuẩn nhất của bộ Tài Nguyên và Môi Trường, trong xây dựng và quản lý bản đồ địa chính số.

ung-dung-phan-mem-vilis-trong-quan-ly-thong-tin-dat-dai-3

Tổng kết

Có thể nói đất đai là tài nguyên vô cùng quan trọng của mỗi quốc gia. Do đó công tác quản lý đất đai được xem trọng hàng đầu. Vì vậy, nhiều quốc gia ở Châu Á cũng đang dần ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý đất đai. Để giúp cho việc quản lý đất đai trở nên dễ dàng, nhanh chóng. Đồng thời người dân cũng có thể biết được những thông tin khi cần thiết.

Thông qua nội dung bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ về ứng dụng phần mềm Vilis trong quản lý thông tin đất đai. Hy vọng các bạn sẽ có thêm được nhiều kiến thức mới. Đừng quên theo dõi Mindovermetal để cập nhập thêm nhiều ứng dụng hay khác mỗi ngày.

5/5 - (9 votes)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments