Bảy ứng dụng luyện phát âm tiếng Anh

FluentU hay ELSA Speak là những ứng dụng luyện phát âm tiếng Anh không tính tiền có sẵn trên hai hệ quản lý và điều hành Android và iOS .

1. FluentU (Android/ iOS)

Ứng dụng FluentU phân phối những video mang tính vui nhộn để việc học tiếng Anh trở nên mê hoặc hơn. Người học hoàn toàn có thể theo dõi video ở nhiều nghành như phim, âm nhạc, chương trình quảng cáo và luyện đọc theo phần phụ đề đi kèm. Nếu gặp một từ không hiểu rõ, bạn hoàn toàn có thể bấm vào từ đó để xem hình ảnh, định nghĩa, ví dụ về cách sử dụng .

Ứng dụng sẽ theo dõi những từ bạn đang học, giới thiệu video và ví dụ có liên quan để việc nắm bắt hiệu quả hơn. Không chỉ được phát triển trên điện thoại di động, ứng dụng còn có phiên bản cho máy tính, máy tính bảng.

2. ELSA Speak (Android/ iOS)

Ứng dụng ELSA Speak được ví như gia sư riêng giúp từng người học nhận ra yếu tố trong cách phát âm của mình và rèn luyện cải tổ nó. Được thiết lập phiên bản ngôn từ Anh Mỹ, ELSA Speak đi kèm công nghệ tiên tiến nhận diện giọng nói sẽ chỉ ra lỗi sai phát âm, cách phát âm đúng và kiểm tra năng lực nói tiếng Anh của mỗi người so với người bản ngữ .Giống như con người thực thụ, ứng dụng còn hướng dẫn người học cách vận động và di chuyển môi, lưỡi để tạo ra âm thanh đúng chuẩn nhất. Người học hoàn toàn có thể tạo chủ đề học theo sở trường thích nghi, thực thi một số ít trách nhiệm rèn luyện và theo dõi tiến trình học .

3. Pronunroid – IPA pronunciation (Android)

Thông qua những game show, Pronunroid – IPA pronunciation sẽ hướng dẫn người học cách phát âm từng vần âm, ký hiệu tương quan. Sau khi đã rèn luyện nhiều lần, người học hoàn toàn có thể tự phỏng đoán cách phát âm của những từ chưa được hướng dẫn và sửa sai nếu nói chưa đúng. Ngoài ra, ứng dụng còn đi kèm tính năng tìm kiếm, được cho phép người học tra cứu cách phát âm của bất kể từ tiếng Anh nào .

4. English Pronunciation (Android)

Với ứng dụng English Pronunciation, tiên phong người học sẽ nhận hướng dẫn chi tiết cụ thể kèm hình ảnh cách chuyển dời môi, lưỡi để tạo ra âm thanh nhất định. Mỗi bài học kinh nghiệm thường được kiến thiết xây dựng dưới dạng một câu hoàn hảo để người học luyện cách phát âm, luyến láy theo câu. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể bấm vào từng từ riêng không liên quan gì đến nhau trong câu để học cách phát âm đúng chuẩn .Ứng dụng English Pronunciation còn cung ứng những video do người bản ngữ thực thi hướng dẫn cách phát âm tiếng Anh. Người học hoàn toàn có thể nhìn và bắt chước theo cách đọc của người quay .
Ảnh: Architamittra
Ảnh : Architamittra

5. Say It: English Pronunciation (Android/ iOS)

Ứng dụng Say It: English Pronunciation được phát triển dành cho người học không tự tin nghe lại bản ghi âm của mình và muốn theo dõi biểu diễn trực quan giọng nói. Khi người học thu âm một từ, ứng dụng sẽ tạo ra hình ảnh sóng âm thanh của từ ấy. Người học có thể so sánh sóng âm thanh ở bản ghi của mình và sóng âm thanh do người bản ngữ tạo ra.

Đối với những từ dài hoặc khó phát âm, ví dụ từ ” hypothetically ” ( giả thuyết ), người học hoàn toàn có thể lựa chọn tính năng làm chậm để nghe người bản ngữ phát âm chậm lại, làm cho việc rèn luyện thuận tiện hơn .

6. Sounds: Pronunciation (Android /iOS)

Những ứng dụng trên chỉ hướng đến một ngôn từ nhất định là Anh Anh hoặc Anh Mỹ, nhưng Sounds : Pronunciation được cho phép người học tiếp cận cả hai ngôn từ này. Khi người học phát âm một từ bất kể, ứng dụng sẽ đưa ra hai phiên bản tiếng Anh Anh và Anh Mỹ để người học tìm hiểu thêm, sửa đổi cách phát âm tùy thuộc vào tiềm năng cá thể .Ở phiên bản hạng sang, ứng dụng phân phối câu đố phát âm, list từ đặc biệt quan trọng, video hướng dẫn và lời khuyên cho việc học kỹ năng và kiến thức nói tiếng Anh .

7. Learn English Daily (Android)

Learn English Daily sẽ cải tổ kiến thức và kỹ năng nghe và nói của người học cùng lúc trải qua những video, tệp âm thanh trò chuyện về đời sống thường nhật của người bản ngữ. Ngoài việc luyện phát âm đúng cách, người học hoàn toàn có thể học thêm về từ vựng, ngữ pháp và tra từ điển ngoại tuyến. Ứng dụng tương thích với những bạn muốn học tiếng Anh tổng lực nhưng tập trung chuyên sâu vào kỹ năng và kiến thức phát âm .

Phương pháp luyện phát âm tiếng Anh

Ngoài việc học trên ứng dụng, người học hoàn toàn có thể tự rèn luyện năng lực phát âm bằng những chiêu thức dưới đây .- Thu âm giọng nói : Bạn không biết đúng chuẩn mình phát âm như thế nào cho đến khi nghe lại giọng nói của mình. Vì vậy, nếu bạn đang rèn luyện phát âm tiếng Anh, hãy thu âm lại giọng nói, sau đó so sánh với tài liệu học. Khi rèn luyện phát âm một từ nhiều lần, bạn hoàn toàn có thể ghi âm lần nói đầu và lần nói cuối. Nghe lại hai bản thu âm này, bạn sẽ nhận ra sự biến hóa của bản thân để lấy đó làm động lực .- Học tập kết hợp thực hành thực tế : Việc phát âm không giống như luyện chính tả hay học quy tắc ngữ pháp. Bạn không hề ghi nhớ những quy tắc phát âm là hoàn toàn có thể nói trôi chảy. Thay vào đó, hãy rèn luyện cùng người bản ngữ để họ nhận xét và sửa sai .

– Kết hợp ứng dụng và các tài liệu khác: Học trong các ứng dụng luyện phát âm là chưa đủ vì bạn không có cơ hội mở rộng phạm vi, tài liệu học. Bạn nên kết hợp xem nghe các chương trình truyền hình tiếng Anh, các tờ báo, kênh phát thanh nổi tiếng như BBC, CNN. Khi nghe, hãy chú ý đến cách người bản ngữ nói và luyện tập nói theo.

– Phát video nhiều lần : Khi nghe một từ một lần đã hoàn toàn có thể ghi nhớ và phát âm đúng, đó là điều đáng mừng nhưng bạn không nên chủ quan. Hãy phát đi phát lại những video, tệp âm thanh cho đến khi tự tin nằm lòng và hoàn toàn có thể sử dụng trôi chảy như người bản ngữ. Việc học đi học lại những từ đã biết không có nghĩa bạn sẽ dậm chân tại chỗ mà càng lan rộng ra năng lực nói, giúp bạn ngày càng tiệm cận với ngôn từ nói của người bản ngữ .- Tìm hiểu bảng vần âm ngữ âm quốc tế ( IPA ) : Bảng vần âm ngữ âm quốc tế là tài liệu học tiếng Anh vô cùng hữu dụng, đặc biệt quan trọng so với trẻ nhỏ. Để phát âm đúng một từ không hề nhìn vào mặt chữ của từ đó mà cần dựa vào phiên âm trong bảng IPA. Khi đã nắm rõ bảng IPA, việc học cách phát âm sẽ đơn thuần hơn .

Tú Anh (Theo FluentU)

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments