Ứng Dụng Của PLC Trong Cuộc Sống | PLC Schneider

PLC trong cuộc sống được ứng dụng rộng rãi bởi chúng cho phép thực hiện linh hoạt các thuật toán điều khiển logic thông qua một ngôn ngữ lập trình.

PLC sinh ra đã lưu lại một bước cải tiến vượt bậc trong nền sản xuất công nghiệp tân tiến. Chúng được sử dụng để lập trình và điều khiển và tinh chỉnh. Vậy ứng dụng của PLC trong đời sống như thế nào ? Chúng ta cùng tìm hiểu và khám phá cụ thể nhé .

Khái niệm cơ bản về PLC

PLC – Programmable Logic Controller là thiết bị lập trình cho phép thực hiện linh hoạt các thuật toán điều khiển logic thông qua một ngôn ngữ lập trình.

PLC được lập trình một loạt các sự kiện. Các sự kiện này được kích hoạt bởi tác nhân kích thích ngõ vào tác động vào PLC hoặc qua các hoạt động có độ trễ về thời gian hay các sự kiện đếm ngược. PLC dùng để thay thế các mạch relay trong thực tế.

Cách thức hoạt động của PLC

PLC hoạt động giải trí theo phương pháp quét những trạng thái trên đầu ra và nguồn vào. Khi có sự đổi khác ở đầu vào thì đầu ra sẽ biến hóa theo. Ngôn ngữ lập trình của PLC hoàn toàn có thể là ladder hay state logic …
Hiện nay với mức độ thông dụng và ứng dụng thoáng rộng thì PLC cũng được sản xuất to lớn bởi những hãng số 1 trên quốc tế như : Schneider, INVT, Omron …

Khi PLC được kích hoạt một bộ điều khiển lập trình sẽ liên tục lặp các chương trình do người dùng cài đặt sẵn. Tiếp theo chờ các tín hiệu xuất hiện ở ngõ vào và xuất ra các tín hiệu ở ngõ ra. PLC được ra đời nhằm khắc phục các nhược điểm và hạn chế để có thể thỏa mãn:

  • Lập trình đơn giản, ngôn ngữ dễ học
  • Dễ dàng bảo quản, bảo trì và sửa chữa
  • Dung lượng bộ nhớ lớn để có thể chứa được các chương trình phức tạp
  • Hoàn toàn tin cậy trong môi trường công nghiệp
  • Có khả năng giao tiếo được với các thiết bị thông minh khác như: màn hình HMI, các modul mở rộng…

nguyen-ly-hoat-dong-cua-plc

Cấu trúc hoàn chỉnh của PLC

Một PLC cơ bản cần phải có 3 bộ phận chính đó là : 1 chương trình RAM ( hoàn toàn có thể lan rộng ra thêm một số ít bộ nhớ ngoài EPROM ), 1 bộ vi giải quyết và xử lý có cổng tiếp xúc và modul vào / ra. RAM thường là loại CMOS có pin dự trữ .

Tuy nhiên một bộ PLC hoàn chỉnh thì cần phải kèm thêm một đơn vị lập trình bằng tay hoặc máy tính. Các PLC lớn thường được lập trình trên máy tính nhằm hỗ trợ cho việc viết, đọc và kiểm tra chương trình.

cau-truc-plc

Ứng dụng của PLC trong cuộc sống

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay PLC vô cùng quan trọng trong công nghiệp, nhất là công nghệ sản xuất. Chính vì các ưu điểm nổi trội mà PLC lập trình được sử dụng rộng và đạng:

Công nghệ sản xuất : Sản xuất giấy, sản xuất xi-măng, thủy tinh, vi mạch, sản xuất linh phụ kiện bán dẫn, đóng gói loại sản phẩm …

  • Hệ thống điều khiển: điều khiển robot, băng tải…
  • Hệ thống nâng vận chuyển
  • Hệ thống báo động…

Như vậy hoàn toàn có thể thấy PLC ngày càng được nâng cấp cải tiến và được ứng dụng thoáng đãng trong nghành nghề dịch vụ tủ bảng điện tự động hoá, Giao hàng cho nhiều ngành, nhiều loại máy móc như : Cấp nước, xử lú nước thải, giám sát nguồn năng lượng, giám sát mạng lưới hệ thống điện, máy đóng gói, máy đánh sợi, máy se chỉ, máy chế biến thực phẩm, máy cắt vận tốc cao, mạng lưới hệ thống phân chia giám sát trong, máy ép cám viên thức ăn chăn nuôi
ung dung cua PLC

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments