Quy trình BIM là gì? Vai trò của phần mềm Revit trong BIM

BIM 3D, 4D, 5D, 6D, 7D…

BIM về cơ bản sẽ xoay quanh những quy mô thông tin 3D ( 3 chiều / 3 – dimension gồm dài, rộng, cao ) được update và sử dụng trong suốt vòng đời của khu công trình. Sự tăng trưởng không ngừng của công nghệ tiên tiến cũng kéo theo sự tăng trưởng của BIM, nhiều yếu tố nữa được tích hợp vào quy trình tiến độ này tạo nên những khái niệm 4D, 5D, 6D, 7D …, mỗi một yếu tố được quy ước thành một chiều ( dimension ) mới .

Advertisement
 • 4D BIM: là mô hình BIM được tích hợp thêm yếu tố thời gian (quản lý tiến độ công trình). Mô hình 4D BIM cho phép nhà thầu tính toán và kiểm soát tiến độ thi công, nguồn cung và nhân lực trong quá trình thi công.
 • 5D BIM: là mô hình 4D BIM tích hợp thêm yếu tố chi phí và hao phí, được ứng dụng để lập dự toán chi phí, kiểm soát vốn cho dự án.
 • 6D BIM: là một nâng cấp của mô hình 5D BIM, kiểm soát thêm yếu tố năng lượng trong và ngoài công trình. Được các nhà thiết kế ứng dụng để kiểm soát các chỉ số năng lượng, nhiệt độ, ánh sáng của công trình.
 • 7D BIM: là mô hình BIM tích hợp thêm thông tin về các thiết bị được sử dụng trong công trình với độ chi tiết cao dùng trong việc bảo trì bảo dưỡng trong quá trình vận hành của công trình.

Và theo thời hạn, với sự tăng trưởng can đảm và mạnh mẽ của công nghệ tiên tiến, sẽ có những chiều mới được tăng trưởng thêm. Đó là cái nhìn tổng quan tình hình BIM trên quốc tế, đã có những đơn vị chức năng ứng dụng thành công xuất sắc những quy mô BIM 6D, 7D nhưng họ đã phải trải qua rất nhiều bước, họ vẫn phải đi lên từ BIM 3D – phải kiến thiết xây dựng cơ sở vững chãi cho những yếu tố khác .

Quy trình BIM

Tại Việt Nam hiện nay, một số đơn vị đang bị “rối” với những khái niệm BIM quá phức tạp, với cả 6D, 7D, đôi khi cả 8D nữa khiến việc ứng dụng vào các công trình thực tế là cực kỳ khó khăn. Chúng ta cần phải nhìn nhận và áp dụng BIM một các chắc chắn theo từng bước để đạt được hiệu quả tốt nhất, áp dụng vào thực tế tại Việt Nam và mức độ của doanh nghiệp.

“Nếu muốn phát triển lên các mô hình 4D trở lên thì bạn phải làm thật tốt mô hình 3D đã”

Advertisement

BIM 3D và Revit

Quy trình BIM sẽ xoay quanh những quy mô số hóa 3D, và ta cần những ứng dụng để thực thi việc làm kiến thiết xây dựng những quy mô này. Autodesk là một trong những hãng ứng dụng tiên phong và đang đứng vị trí số 1 trong việc tăng trưởng những ứng dụng tương hỗ cho quá trình BIM. Trong đó Autodesk Revit đang nổi lên trở thành một ứng dụng không hề thiếu khi nhắc đến BIM, đặc biệt quan trọng là BIM 3D. Revit sẽ tương hỗ thực thi trong 3 quá trình chính :

 • Thiết kế kiến trúc (architecture)
 • Thiết kế kết cấu (structure)
 • Thiết kế cơ điện (MEP)

Mặc dù vẫn còn một số hạn chế nhất định, nhưng phần mềm Revit đang không ngừng được Autodesk cập nhật và bổ sung cộng với việc ưu thế không thể chối cãi trong việc đồng bộ:

 • Đồng bộ cực kỳ chặt chẽ với AutoCAD (cùng 1 hãng Autodesk)
 • Tạo thành một quy trình xuyên suốt từ kiến trúc, kết cấu đến MEP trên cùng 1 phần mềm Revit, hạn chế tối đa việc import và export gây thất thoát dữ liệu trước kia.
 • Liên kết với các phần mềm khác của hãng Autodesk như: Navisworks, Infraworks, 3Ds Max, Inventor…
 • Dữ liệu đồng bộ liên tục trên một mô hình tổng, giúp các kỹ sư có thể cùng thiết kế trên cùng một mô hình theo thời gian thực.

Nếu doanh nghiệp của bạn đang dần thấy hụt hơi trong ngành kiến thiết xây dựng thì việc quy đổi từ tiến trình phong cách thiết kế CAD 2D cũ kỹ sang BIM 3D là một hướng đi đúng đắn, đặc biệt quan trọng cơ quan chính phủ Nước Ta đang xu thế đến năm 2021 BIM sẽ trở thành tiêu chuẩn trong ngành. Và Revit sẽ là một lựa chọn sáng giá và mưu trí cho bước chuyển mình này. Hãy thiết kế xây dựng đội ngũ và chuẩn bị sẵn sàng ngay ngày hôm nay để hoàn toàn có thể bắt kịp xu thế .

Advertisement

Xem thêm:

Đừng ngại gọi cho chúng tôi nếu bạn đang muốn tư vấn về BIM và phần mềm Revit
OneCAD Vietnam là đối tác chiến lược của Autodesk tại Việt Nam đồng thời là Trung tâm đào tạo ủy quyền của Autodesk
Chúng tôi tự tin mang lại giải pháp toàn diện:

“chất lượng nhân lực – chất lượng phần mềm – chất lượng giải pháp”

Xem thêm: Viber

Hotline: 091-501-7181

Advertisement

Nhiều hơn nữa với Autodesk Architecture, Engineering & Construction Collection

Ngoài Revit, Autodesk còn phân phối rất nhiều ứng dụng khác tương quan đến ngành thiết kế xây dựng và được tập hợp vào một bộ mẫu sản phẩm gọi là Autodesk Architecture, Engineering và Construction Collection ( AEC Collection ) với hơn 25 ứng dụng khác nhau ( tính đến 11/2017 ) gồm có cả : AutoCAD, Revit, Navisworks, Infraworks, Advance Steel … với rất nhiều giải pháp lan rộng ra cho quá trình BIM3D-Revit, tiêu biểu vượt trội như :

 • 4D BIM với Navisworks, phần mềm quản lý và đánh giá dự án toàn diện giúp xử lý các bản vẽ rộng lớn, kết hợp mô hình tòa nhà, hạ tầng, cấp thoát nước… vào một mô hình chung. Phát hiện xung đột, phân tích và quản lý thời gian (4D) thi công dự án.
 • Civil 3D: phần mềm thiết kế hạ tầng kỹ thuật như đường giao thông, cấp thoát nước, thủy lợi, san lấp…
 • Advance Steel: được xây dựng trên nền AutoCAD nhằm mô hình hóa 3D các chi tiết bằng thép.
 • Revit Live: dịch vụ trực tuyến hỗ trợ chuyển đổi mô hình thiết kế từ Revit hoặc Revit LT sang dạng trình diễn nhằm có một cái nhìn trực quan hơn về dự án, có thể chia sẻ đến đối tác hoặc khách hàng. Hỗ trợ các công cụ tiên tiến như các loại kính VR.
 • Robot Structure: phần mềm mô phỏng, kiểm tra ảnh hưởng của tải, phân tích cấu trúc công trình chuyên nghiệp.
 • 3Ds Max: phần mềm dựng hoạt ảnh, render hình ảnh chuyên nghiệp.
 • và nhiều phần mềm khác nữa…

Tất cả được Autodesk đóng gói lại thành một bộ phần mềm với một chi phí cực kỳ hợp lý.
 

Thông tin thêm

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments