Ứng dụng robot ngày càng phổ biến

Theo ông Huỳnh Phong Phú, Giám đốc Ban Robot và Tự động hóa nhà máy – Công ty ABB Việt Nam, thị trường robot tại Việt Nam đang bùng nổ và được xếp hạng thứ 7 trên thế giới nhờ làn sóng đầu tư trong lĩnh vực điện tử. Mức tăng trưởng nhu cầu sử dụng robot tại các công ty sản xuất ôtô, thực phẩm, đồ uống, hàng tiêu dùng, kim loại… đạt khoảng 10%/năm.

Nguồn cung đa dạng

Thị phần robot tại Việt Nam hiện có gần chục nhà phân phối, phần lớn là những tên thương hiệu quốc tế. Trong đó, robot nguồn gốc Trung Quốc có giá chỉ bằng khoảng chừng 50% so với mẫu sản phẩm cùng loại có nguồn gốc Nhật Bản, châu Âu. Tuy nhiên, cũng bởi giá rẻ nên robot Trung Quốc thiếu độ không thay đổi, năng lực thực thi những trách nhiệm không cao và độ bền kém. Thông thường, chỉ sau vài năm sử dụng, những loại robot Trung Quốc sẽ bị hư hỏng ở phần cơ khí hoặc lỗi ứng dụng. Ngoài ra, do hầu hết những nhà sản xuất robot Trung Quốc mới tăng trưởng loại sản phẩm nên không có hệ sinh thái kỹ thuật đi kèm như : mạng lưới hệ thống thị giác máy tính, tay gắp có cảm ứng lực, thiết bị tích hợp với những máy hàn tự động hóa, điện tử, cảm ứng.

Trong nước, nhiều doanh nghiệp (DN) bắt đầu tham gia sản xuất, lắp ráp robot với chi phí phù hợp, đáp ứng được phần nào nhu cầu của thị trường. Các DN nội chủ yếu đi vào sản xuất robot hợp tác (hoạt động cùng con người – PV) với thiết kế đơn giản, dễ dàng lập trình. Loại robot này vừa có giá thành phù hợp với DN vừa và nhỏ vừa có tính linh hoạt, khả năng ứng dụng cho nhiều lĩnh vực khác nhau như điện tử, dịch vụ, du lịch, chế biến thực phẩm… Bên cạnh đó, không ít DN trong nước tham gia việc cung cấp các giải pháp tự động hóa sử dụng robot. Một số DN đặt mục tiêu tự sản xuất tay máy công nghiệp, robot cộng tác, robot di động, robot dùng trong y sinh.

” Doanh Nghiệp sản xuất robot của Việt Nam đang có thế mạnh là nguồn nhân lực tại chỗ giá rẻ, ngân sách luân chuyển thấp và năng lực trong nước hóa những thiết bị phụ trợ trong nghành cơ khí, điện – điện tử. Ngoài ra, sản xuất robot trong nước cũng có lợi thế bởi tiết kiệm ngân sách và chi phí được ngân sách phong cách thiết kế tích hợp và lập trình, chiếm khoảng chừng 40 % giá tiền loại sản phẩm robot ” – một chuyên viên trong nghành nghề dịch vụ tự động hóa chỉ ra. PGS-TS Trương Nguyễn Luân Vũ, Phó trưởng Khoa Cơ khí sản xuất máy Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP TP HCM, cho biết nhiều năm qua, khoa đã nhận sản xuất nhiều loại robot, dây chuyền sản xuất tự động hóa cho những Doanh Nghiệp trong nghành nghề dịch vụ khách sạn, nhà hàng quán ăn, chế biến gỗ ; trường học, bệnh viện … với giá chỉ bằng 50 % mẫu sản phẩm nhập từ châu Âu. Trong đó có những loại robot có phong cách thiết kế, cấu trúc đơn thuần với giá chỉ vài chục triệu đồng, loại phong cách thiết kế phức tạp hơn có giá khoảng chừng vài trăm triệu đồng. Ứng dụng robot ngày càng phổ biến - Ảnh 1.Đội ngũ lắp ráp Robot3T tại một xí nghiệp sản xuất cơ khí. Ảnh : THÚY MẪN

Giải phóng sức lao động

Nhà máy thông minh đóng vai trò quan trọng trong tương lai của các ngành sản xuất. Do đó, nhu cầu với các giải pháp công nghệ nhằm góp phần tối ưu hóa đầu ra, tiết kiệm chi phí lao động và chi phí vận hành… đang gia tăng mạnh mẽ.

Ông Vũ Trọng Tài, Tổng Giám đốc Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Reed Tradex Vietnam, nhìn nhận nhà máy sản xuất mưu trí được số hóa và trang bị thiết bị tiên tiến và phát triển sẽ nâng cao năng lượng sản xuất và giảm ngân sách trong nhiều hoạt động giải trí khác nhau. Các công nghệ tiên tiến nổi trội phải kể đến là : Internet liên kết vạn vật ( IoT ), trí tuệ tự tạo ( AI ), tài liệu lớn ( big data ), nghiên cứu và phân tích trong quy mô nhà máy sản xuất mưu trí nhằm mục đích dữ thế chủ động quản lý và vận hành và thay thế sửa chữa. Ngoài ra, một số ít ứng dụng hoạch định, quản trị thậm chí còn còn hoàn toàn có thể phát hiện những lỗi có rủi ro tiềm ẩn xảy ra và cảnh báo nhắc nhở người quản lý và vận hành để vô hiệu tổn thất. Nhà sáng lập Robot3T, ông Trương Trọng Toại, cho biết đã sản xuất và cung ứng robot công nghiệp cho những nhà máy điện tử, cơ khí, may mặc từ năm 2019. Sản phẩm robot của ông không chỉ được sử dụng tại những Doanh Nghiệp có vốn góp vốn đầu tư quốc tế mà còn được Doanh Nghiệp nhỏ trong nước ứng dụng rất hiệu suất cao. Chỉ với khoảng chừng 300 triệu đồng, Doanh Nghiệp hoàn toàn có thể trang bị 1 robot và tịch thu được vốn sau khoảng chừng 12-18 tháng. ” Robot3T xử lý được nhu yếu góp vốn đầu tư robot với ngân sách thấp của Doanh Nghiệp nhỏ, giúp hiệu suất tăng từ 3-5 lần so với lao động chân tay ” – ông Toại nói. Theo ông Huỳnh Phong Phú, ngành công nghiệp sản xuất phụ trợ tại Việt Nam đang tăng trưởng khi quy tụ cùng lúc nhiều điều kiện kèm theo. Sự Open của những nhà phân phối quy mô lớn trên quốc tế như Samsung, LG, Toyota, Honda, Canon, Brother đã biến Việt Nam thành trọng tâm trong mạng lưới hệ thống đáp ứng sản xuất trên toàn quốc tế. Các nhà phân phối, lắp ráp tại Việt Nam cũng đã tăng trưởng đến quy mô lớn và tuân thủ những pháp luật, tiêu chuẩn sản xuất của quốc tế. Trong khi đó, nhu yếu về loại sản phẩm và hiệu suất của Doanh Nghiệp thuộc mọi ngành sản xuất cũng tăng lên. Những điều kiện kèm theo trên đã thôi thúc sự tăng trưởng của mạng lưới hệ thống Doanh Nghiệp đáp ứng, phụ trợ về cả lượng và chất trong thời hạn gần đây.

Chuẩn bị nhân lực cho tương lai

Xem thêm: Viber

PGS-TS Nguyễn Quốc Chí, Trưởng Bộ môn Cơ Điện tử Trường ĐH Bách khoa – ĐHQG TP Hồ Chí Minh, cho biết trường đã đưa vào giảng dạy chuyên ngành robot từ năm học 2020 để phân phối nhu yếu về nhân lực nâng cao cho những nghành nghề dịch vụ ứng dụng, nghiên cứu và điều tra robot trong công nghiệp và gia dụng. Tại Khoa Cơ khí sản xuất máy Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh, PGS-TS Trương Nguyễn Luân Vũ cho biết trường đã giảng dạy ngành robot trí tuệ tự tạo 2 năm qua, mỗi năm có khoảng chừng 20 sinh viên. Sinh viên vào khoa này phải có điểm thi cao nhất và được huấn luyện và đào tạo không lấy phí trọn vẹn. Ứng dụng robot ngày càng phổ biến - Ảnh 3. PVOil Easy sát cánh với chuyên trang này

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments