Dọn dẹp máy Windows Phone sau một thời gian sử dụng

2. Xóa / Lưu trữ những tập tin ảnh RAW hoặc ảnh Refocus, Cinemagraph

Với các máy Lumia 1520, 1020, 930 hay Lumia Icon, việc chỉ xóa các ảnh JPEG hoặc xóa trong thư viện ảnh là không đủ. Có lần mình cũng xóa hết ảnh trong máy rồi nhưng bộ nhớ vẫn còn bị chiếm bởi một thứ gì đó rất lớn, cuối cùng mình mới nhớ ra là trong điện thoại còn cả đống ảnh RAW (định dạng .DNG) chưa hề đụng đến. Đây là các ảnh gốc không qua giai đoạn nén và có độ phân giải cao hơn nhiều so với ảnh JPEG, thế nên không lạ gì dung lượng của chỉ một file RAW có thể lên đến cả chục MB. Bạn nên chép chúng vào máy tính để xử lý hoặc xóa đi nếu không còn cần nữa.

ANh_RAW_Windows.jpg

Ngoài ra, bạn cũng nên để mắt đến các tấm ảnh chụp bằng app Cinemagraph hoặc Refocus trên thiết bị Lumia. Các tập tin được sản sinh bởi hai ứng dụng này cũng có kích thước rất to, nếu bạn chụp nhiều thì nên xóa bớt chúng hoặc chép vào máy để lưu trữ chứ không nên để trên điện thoại nhiều quá.

Để xóa hoặc sao chép các file RAW vào máy tính, với các bạn đang chạy Windows thì có thể dùng Windows Phone app for Desktop mà mình đã đưa link bên trên, còn với anh em nào xài OS X thì xin mời tải thêm

3. Dọn dẹp bộ nhớ tạm của OneDrive

Ngoài ra, bạn cũng nên để mắt đến các tấm ảnh chụp bằng app Cinemagraph hoặc Refocus trên thiết bị Lumia. Các tập tin được sản sinh bởi hai ứng dụng này cũng có kích thước rất to, nếu bạn chụp nhiều thì nên xóa bớt chúng hoặc chép vào máy để lưu trữ chứ không nên để trên điện thoại nhiều quá.Để xóa hoặc sao chép các file RAW vào máy tính, với các bạn đang chạy Windows thì có thể dùng Windows Phone app for Desktop mà mình đã đưa link bên trên, còn với anh em nào xài OS X thì xin mời tải thêm ứng dụng Nokia Photo Transfer for Mac

Về cơ bản, khi bạn tải ảnh lên OneDrive (trước đây là SkyDrive), các ảnh này sẽ nằm trong thư mục OneDrive Camera Roll hay Mobile Uploads. Sau khi tải xong thì bạn có thể xóa các hình đã tải còn lưu trên bộ nhớ máy nhưng thật sự thì Windows Phone vẫn giữ lại những tấm hình này trong bộ nhớ Temporary (hay bộ đệm OneDrive) suốt 2 tuần sau đó.

Đây cũng là lý do tại sao một số người dùng có dung lượng tập tin trong bộ nhớ Temporary cao hơn bình thường và không thể xóa được bởi các ứng dụng như Nokia Storage Check. Nếu bạn tắt chế độ tự động tải ảnh lên (auto-upload) thì bộ nhớ này sẽ ít hơn, thường dưới 50 MB. Tuy nhiên, nếu bạn tải hàng trăm tấm ảnh lên SkyDrive thì bộ nhớ bị chiếm dụng sẽ nhiều hơn.

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments