5 ứng dụng nổi bật nhất của trí tuệ nhân tạo vào y tế

1. Phẫu thuật với sự hỗ trợ từ robot có công nghệ AI


Robot có giá trị ước tính 40 tỉ USD với ngành chăm nom sức khỏe thể chất, hoàn toàn có thể nghiên cứu và phân tích nhiều tài liệu, từ hồ sơ tiền y tế cho đến những công cụ cần dùng trong cuộc phẫu thuật. Ứng dụng robot hoàn toàn có thể giúp giảm 21 % thời hạn nằm viện của bệnh nhân. Các cuộc phẫu thuật với sự tương hỗ của robot còn được xem là có tính “ xâm lấn tối thiểu ”, do đó bệnh nhân không cần thời hạn để bình phục những vết thương lớn .
Thông qua AI, robot hoàn toàn có thể dùng tài liệu từ những cuộc phẫu thuật trước để thông tin kỹ thuật phẫu thuật mới. Kết quả tích cực là đặc biệt quan trọng hứa hẹn. Một nghiên cứu và điều tra thực thi trên 379 bệnh nhân chỉnh hình cho thấy quy trình tiến độ với robot có sự tương hỗ của AI gây ra ít biến chứng hơn gấp năm lần so với những cuộc phẫu thuật chỉ có bác sĩ phẫu thuật .

Advertisement

Robot vừa lần đầu được dùng trong một cuộc phẫu thuật mắt, và robot phẫu thuật tiên tiến nhất là Da Vinci thì cho phép các bác sĩ thực hiện nhiều quy trình phức tạp, với sự kiểm soát tốt hơn so với phương pháp thông thường. Bác sĩ phẫu thuật tim được Heartlander, một robot thu nhỏ hỗ trợ, có thể thông qua một vết rạch nhỏ trên ngực để thực hiện trị liệu bề mặt tim.

5 ứng dụng nổi bật nhất của trí tuệ nhân tạo vào y tế - ảnh 1

Ảnh : Reuters
Hệ thống phẫu thuật Intuitive Surgical Incorporated’s da Vinci, mẫu năm 2009

2. Trợ lý y tá ảo

Advertisement

Từ tương tác với bệnh nhân, hướng dẫn bệnh nhân cho đến thực thi những giải pháp chăm nom hiệu suất cao nhất, trợ lý y tá ảo hoàn toàn có thể tiết kiệm ngân sách và chi phí cho ngành chăm nom sức khỏe thể chất 20 tỉ USD mỗi năm. Vì trợ lý y tá ảo sẵn sàng chuẩn bị 24/7, họ hoàn toàn có thể vấn đáp những thắc mắc, theo dõi bệnh nhân và cung ứng câu vấn đáp nhanh gọn. Hầu hết những ứng dụng của trợ lý y tá ảo thời nay được cho phép bệnh nhân và nhân viên cấp dưới y tế tiếp xúc tiếp tục hơn giữa những lần thăm khám tại bệnh viện, và tránh chuyện bệnh nhân phải nhập viện hoặc thăm khám không thiết yếu. Trợ lý y tá ảo Care Angel còn hoàn toàn có thể kiểm tra sức khỏe thể chất trải qua giọng nói và AI.

3. Hỗ trợ chẩn đoán lâm sàng

Việc dùng AI để chẩn đoán cho bệnh nhân vẫn còn ở bước đầu, song đã có nhiều ứng dụng thú vị. Nghiên cứu của Đại học Standford thử nghiệm thuật toán AI để phát hiện ung thư da, và nó thực hiện thao tác ở mức như con người. Một hãng phần mềm AI của Đan Mạch thì thử chương trình học sâu bằng cách cho máy tính nghe lỏm khi con người thực hiện các cuộc gọi khẩn. Thuật toán phân tích nội dung người nói, giọng nói, âm thanh nền và phát hiện tim ngừng đập với 93% tỷ lệ thành công, cao hơn so với mức 73% do con người thực hiện.

Xem thêm: Top 7 ứng dụng từ điển Anh-Việt tốt nhất cho Android – Hi Tech Junior Team

Advertisement

5 ứng dụng nổi bật nhất của trí tuệ nhân tạo vào y tế - ảnh 2

tin liên quan

Trí tuệ nhân tạo giúp bớt thời gian chờ bác sĩ

Baidu Research gần đây thông báo kết quả của các thử nghiệm sớm về thuật toán học sâu chỉ ra rằng nó có thể làm tốt hơn con người trong việc xác định di căn ung thư vú. Thủ tướng Anh Theresa May cho hay cuộc cách mạng AI sẽ giúp Cơ quan Y tế Quốc gia Anh (NHS) dự báo những người đang có ung thư giai đoạn đầu, cuối cùng ngăn chặn hàng ngàn ca tử vong liên quan đến ung thư vào năm 2033. Thuật toán kiểm tra hồ sơ y tế, thói quen, thông tin di truyền được gộp lại từ các tổ chức từ thiện y tế.
Baidu Research gần đây thông tin hiệu quả của những thử nghiệm sớm về thuật toán học sâu chỉ ra rằng nó hoàn toàn có thể làm tốt hơn con người trong việc xác lập di căn ung thư vú. Thủ tướng Anh Theresa May cho hay cuộc cách mạng AI sẽ giúp Cơ quan Y tế Quốc gia Anh ( NHS ) dự báo những người đang có ung thư tiến trình đầu, sau cuối ngăn ngừa hàng ngàn ca tử trận tương quan đến ung thư vào năm 2033. Thuật toán kiểm tra hồ sơ y tế, thói quen, thông tin di truyền được gộp lại từ những tổ chức triển khai từ thiện y tế .\ n

4. Giúp gánh bớt khối lượng công việc và nhiệm vụ quản trị

Một cách khác mà AI hoàn toàn có thể ảnh hưởng tác động đến chăm nom sức khỏe thể chất là tự động hóa những tác vụ quản trị. Dự kiến, điều này hoàn toàn có thể giúp tiết kiệm chi phí 18 tỉ USD cho ngành y tế vì máy móc hoàn toàn có thể giúp bác sĩ, y tá và nhiều nhân viên cấp dưới khác tiết kiệm ngân sách và chi phí thời hạn giải quyết và xử lý việc làm. Công nghệ như chuyển ngữ từ giọng nói sang văn bản hoàn toàn có thể giúp sắp xếp tác dụng xét nghiệm, kê toa thuốc và viết ghi chú biểu đồ. Một ví dụ về việc sử dụng AI tương hỗ trách nhiệm quản trị là quan hệ đối tác chiến lược giữa IBM và phòng khám Cleveland Clinic. Siêu máy tính Watson của IBM được dùng để khai thác tài liệu lớn, giúp những bác sĩ cung ứng thưởng thức điều trị cá thể hóa và hiệu suất cao hơn .

5 ứng dụng nổi bật nhất của trí tuệ nhân tạo vào y tế - ảnh 3

Ảnh : Reuters
Siêu máy tính Watson của IBM

5. Phân tích hình ảnh

Advertisement

Hiện tại, việc phân tích hình ảnh tốn rất nhiều thời gian của nhân viên y tế. Song một nhóm nghiên cứu do Đại học MIT dẫn dắt vừa phát triển thuật toán máy học có khả năng phân tích bản scan 3D nhanh hơn 1.000 lần so với hiện thời. Việc đánh giá tức thì như thế có thể giúp bác sĩ đang trong ca phẫu thuật có nguồn thông tin quan trọng.

AI cũng được kỳ vọng sẽ cải tổ thế hệ công cụ X-quang tiếp nối mà không phụ thuộc vào vào những mẫu mô. Phân tích hình ảnh bằng AI còn hoàn toàn có thể tương hỗ bệnh nhân tại nhiều vùng sâu vùng xa, nơi không có điều kiện kèm theo tiếp cận thuận tiện với những nhà sản xuất dịch vụ chăm nom sức khỏe thể chất. Các cuộc gọi y tế cũng hoàn toàn có thể hiệu suất cao vì bệnh nhân hoàn toàn có thể dùng camera điện thoại cảm ứng gửi ảnh vết xước, chỗ phát ban để được xác lập giải pháp chăm nom thiết yếu .
Trong quốc tế y tế phức tạp, những công cụ AI hoàn toàn có thể tương hỗ nhân viên cấp dưới y tế cung ứng dịch vụ nhanh gọn hơn, chẩn đoán những yếu tố và nghiên cứu và phân tích tài liệu để xác lập xu thế và thông tin gen di truyền hoàn toàn có thể gây nguy hại cho một bệnh nhân nào đó. Tiết kiệm vài phút đồng nghĩa tương quan với việc cứu thêm được nhiều mạng người. Vì thế, AI và công nghệ học máy hoàn toàn có thể biến hóa không chỉ cả ngành y mà còn đổi khác đời sống của từng bệnh nhân .

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments