Cách kiểm tra, đo nhiệt độ CPU máy tính, laptop đơn giản và chính xác

Khôi Phạm Như Nguyên03/09

Kiểm tra nhiệt độ CPU trên máy tính, laptop là một việc làm cần thiết để đo nhiệt độ cũng như kiểm tra tình trạng sử dụng CPU hiện tại của thiết bị. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến các bạn các cách kiểm tra, đo nhiệt độ CPU đơn giản và chính xác. Click xem ngay nhé!

1. Tổng quan về quy trình sinh nhiệt của CPU

Tại sao CPU lại sinh nhiệt?

– Khi bạn sử dụng dụng máy tính, CPU trong máy sẽ được tiếp nhận thông tin và chuyển hóa điện năng thành nhiệt năng khi xử lý thông tin mà bạn muốn. Nhiệt độ này cần được giải phóng, lan tỏa ra ngoài để tránh xảy ra tình trạng quá nhiệt sẽ gây ảnh hưởng đến hiệu năng của máy.

– Khi nhiệt độ CPU chạm mốc 98105 độ C, CPU sẽ bắt đầu giảm tốc độ hoạt động để giảm nhiệt độ xuống mức trung bình. Nếu nhiệt độ tăng cao hơn mốc trên được cho phép, CPU sẽ tự tắt để tránh hỏng hóc nặng nề trên máy tính của bạn.

CPU bị nóng lên

CPU bị nóng lên

Tác hại của việc CPU quá nóng

– Khi CPU bị nóng vượt ngưỡng mức được cho phép sẽ khiến tuổi thọ CPU bị giảm .- Máy tính, máy tính hay bị treo bất ngờ đột ngột, tự khởi động lại hoặc xanh màn hình hiển thị, và nghiêm trọng hơn là cháy CPU, mặc dầu ít xảy ra trường hợp này .- Giảm hiệu năng sử dụng những ứng dụng khác .- Đôi lúc nhiệt độ bị quá tải CPU sẽ dẫn tới lỗi màn hình hiển thị xanh hoặc đen, lúc đó tất cả chúng ta hoàn toàn có thể sẽ mất rất nhiều ngân sách để sửa chữa thay thế hoặc sửa chữa thay thế một CPU mới .

Nhiệt độ CPU quá cao có thể dẫn đến nhiều hệ lụy

Nhiệt độ CPU quá cao hoàn toàn có thể dẫn đến nhiều hệ lụyCó thể bạn chăm sóc : 9 cách khắc phục máy tính bị đơ, bị treo nhanh gọn, hiệu suất cao

2. Cách kiểm tra nhiệt độ CPU máy tính không cần dùng phần mềm

Kiểm tra bằng cảm quan

Phương pháp tiên phong và đơn thuần nhất chính là dựa vào cảm quan của bạn. Bạn hãy dùng tay chạm vào CPU và kiểm tra xem nhiệt độ của thùng máy đang như thế nào .Nếu bạn chỉ cảm thấy ấm hoặc nóng ở mức nhẹ thì nghĩa là CPU vẫn đang hoạt động giải trí thông thường. trái lại, nếu bạn đang dùng máy trong môi trường tự nhiên có nhiệt độ thông thường, không quá nực nội nhưng CPU là rất nóng thì lúc này bạn cần triển khai những chiêu thức kiểm tra đơn cử hơn để xác lập .

Kiểm tra nhiệt độ CPU trong BIOS

BIOS là một mạng lưới hệ thống giúp bạn trấn áp toàn diện và tổng thể những tính năng cơ bản của máy tính, và tất yếu gồm có cả nhiệt độ của máy .

– Bước 1: Vào BIOS

Đầu tiên, bạn hãy truy vấn vào BIOS của máy. Đối với từng dòng máy sẽ có những phím tắt để vào BIOS khác nhau, thường thì là phím Del hoặc F1, F2 .Để mở BIOS, bạn triển khai khởi động máy như thông thường. Sau khi vừa nhấn nút khởi động, bạn hãy nhấn nhanh phím tắt mở BIOS .( * ) Mẹo : Bạn nên nhấn nhanh và liên tục phím tắt để vào được BIOS .Xem không thiếu bảng phím tắt vào BIOS những dòng máy trong bài viết : Cách vào BIOS và Menu Boot của tổng thể những dòng máy tính và máy tính bàn

– Bước 2: Bạn dùng phím điều hướng và mở mục Power hoặc PC health trong BiOS.

– Bước 3: Xem nhiệt độ máy trong mục CPU Temperature.

Kiểm tra nhiệt độ CPU trong BIOS

Kiểm tra nhiệt độ CPU trong BIOS

3. Phần mềm kiểm tra nhiệt độ CPU máy tính

Hướng dẫn dưới đây được thực hiện bằng phần mềm CPUID HWMonitor (1,2 MB). Đây là phần mềm miễn phí, hỗ trợ người dùng đo nhiệt độ CPU, giám sát phần cứng, cũng như thông tin về các cảm biến sức khỏe chính của hệ thống PC.

Ngoài ra, bạn cũng hoàn toàn có thể sử dụng những ứng dụng khác với những thao tác khá tương đương. Link tải những ứng dụng kiểm tra nhiệt độ CPU máy tính :

  • Tải SpeedFan: TẠI ĐÂY.
  • Tải Open Hardware Monitor: TẠI ĐÂY.
  • Tải Core Temp: TẠI ĐÂY.
  • Tải Speccy: TẠI ĐÂY.
  • Tải MSI Afterburner: TẠI ĐÂY.
  • Tải CPU – Z: TẠI ĐÂY.

Hướng dẫn đo nhiệt độ CPU bằng phần mềm CPUID HWMonitor:

Bước 1: Tải phần mềm CPUID HWMonitor TẠI ĐÂY.

Tải phần mềm CPUID HWMonitor cho máy tính

Tải ứng dụng CPUID HWMonitor cho máy tính

Bước 2: Cài đặt phần mềm CPUID HWMonitor bằng cách mở phần mềm vừa tải về > Nhấn Browse… để chọn nơi chứa phần mềm > Nhấn Next ở các tab tiếp theo.

Thao tác cài đặt ứng dụng

Thao tác cài đặt ứng dụng

Bước 3: Cuối cùng nhấn Finish để hoàn thành thao tác cài đặt.

Hoàn tất cài đặt phần mềm

Hoàn tất thiết lập ứng dụng

Bước 3: Tại thanh tìm kiếm, gõ HWMonitor > Nhấn Open.

Tìm và mở phần mềm

Tìm và mở ứng dụng

Bước 4: Tìm tới phần Temperatures với 2 mục Core #0Core #1.

Theo hình, nhiệt độ CPU hiện tại của máy tính là 48 độ .

Bảng hiển thị nhiệt độ CPU

Bảng hiển thị nhiệt độ CPU

4. Những lưu ý cần biết về nhiệt độ CPU và ổ cứng

Nhiệt độ CPU bao nhiêu là bình thường?

Với CPU, nhiệt độ hoạt động phù hợp nhất nằm trong khoảng 50 độ.

– Nếu trường hợp nhiệt độ dưới 70 độ thì tình trạng CPU nằm trong mức tạm ổn.

– Nếu nhiệt độ CPU trên 70 độ thì bạn cần kiểm tra lại máy tính, bôi keo tản nhiệt, hoặc sử dụng quạt tản nhiệt,…

– Nhiệt độ ổ cứng sẽ khoảng dưới 50 độ. Còn với card màn hình sẽ trong khoảng 70 – 80 độ.

CPU và đĩa cứng

CPU và đĩa cứng[ info ]Có thể bạn chăm sóc : Nhiệt độ ổ cứng SSD, HDD bao nhiêu là tốt ? Cách đo nhiệt độ ổ cứng[ / info ]

Làm sao để làm mát CPU, máy tính?

– Đặt máy tính, CPU ở nơi thoáng mát, nên sử dụng trong thiên nhiên và môi trường có nhiệt độ thấp .- Thường xuyên vệ sinh toàn diện và tổng thể máy tính và CPU .- Tra keo tản nhiệt cho CPU liên tục .- Sử dụng quạt tản nhiệt nước .- Thêm quạt tản nhiệt cho những linh phụ kiện khác .- Tắt máy tính khi không sử dụng .- Không nên ép xung CPU .- Nâng cấp CPU .- Sử dụng tính năng Power Options .- Tắt những ứng dụng chạy ngầm bằng Task Manager .Xem hướng dẫn cụ thể hơn tại : 12 cách làm mát máy tính, máy tính cực đơn thuần, ai cũng làm được

Một số sản phẩm laptop đang được kinh doanh tại Thế Giới Di Động

Vừa rồi là hướng dẫn các bạn cách kiểm tra, đo nhiệt độ CPU máy tính, laptop đơn giản và chính xác. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn!

64.732 lượt xem

Bạn có làm được hướng dẫn này không ?Không

Rate this post

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments