Tổng hợp các tính năng mới của Windows Phone 8.1

Kho ứng dụng trên Windows Phone 8.1 sẽ có thêm tính năng gợi ý những ứng dụng và game tùy thuộc vào sở thích và thói quen của bạn. Đây chỉ là một cải tiến nhỏ nhưng lợi ích mà nó mang lại thì lớn: bạn không cần phải duyệt cả kho khổng lồ chỉ để tìm được vài ba app hợp với sở thích của mình. Chúng sẽ được Windows Phone mang ra sẵn cho bạn xem. Bạn chỉ việc quyết định xem có nên tải app đó hay không mà thôi.

Word Flow, tính năng trượt ngón tay trên bàn phím

Tính năng này đã từng xuất hiện trên Android, iOS và bây giờ nó cũng được Microsoft tích hợp vào Windows Phone 8.1. Thay vì phải gõ từng kí tự riêng lẻ, bạn có thể trượt ngón tay của mình qua mỗi chuỗi các kí tự cần viết. Khi đó hệ thống gợi ý từ của Windows Phone sẽ hoạt động và đoán ra được bạn đang muốn viết cái gì. Tốc độ lướt ngón tay như thế sẽ giúp đẩy nhanh quá trình nhập liệu.

Internet Explorer 11

Một số cải tiến quan trọng của trình duyệt này bao gồm:

 • In-Private Browsing: lướt web ở chế độ riêng tư, máy sẽ không ghi lại các thông tin đăng nhập, cookie, file tạm cũng như lịch sử duyệt web.
 • Hỗ trợ đồng bộ các tab đang mởi với IE trên máy tính
 • Reader Mode: hiển thị nội dung chính của web và loại bỏ hết quảng cáo cũng như các thành phần đồ họa râu ria bên ngoài
 • Nhiều thiết lập mới để tùy biến ứng dụng

Wi-Fi, Data, Storage Sense, Battery Saver

Wi-Fi Sense là tính năng cho phép điện thoại của bạn tự động kết nối vào các mạng Wi-Fi công cộng khi máy tìm thấy chúng, nhờ đó tiết kiệm được thời gian bạn phải ngồi nhập password, đồng thời giảm cước phi phải chi ra để xài 3G. Wi-Fi Sense sử dụng một công nghệ đặc biệt cho phép tìm kiếm mạng Wi-Fi mà không làm máy bị hao pin nhiều. Ngoài ra, tính năng này cũng áp dụng cho mạng Wi-Fi riêng tư của người dùng nữa nhưng chưa rõ nó sẽ hoạt động ra sao.

Data Sense đã có mặt từ lâu và trong Windows Phone 8.1, Microsoft có bổ sung chế độ High Savings cho phép nén hình ảnh và dữ liệu nói chung khi bạn lướt web bằng mạng di động. Chế độ này sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền, đồng thời (hi vọng) sẽ đẩy nhanh tốc độ tải trang.

Storage Sense là một công cụ quản lý bộ nhớ mới của Windows Phone và nó sẽ cho bạn biết rằng từng loại file, từng loại nội dung chiếm dung lượng bao nhiêu trên điện thoại của chúng ta. Nó cũng hỗ trợ di chuyển nội dung giữa bộ nhớ trong với thẻ SD nữa.

Battery Saver, như cái tên của mình, hiển thị cho bạn biết ứng dụng nào xài pin nhiều nhất và bạn có thể tắt chúng đi khi cần thiết.

Một số điểm nâng cấp cải tiến khác

 • Skype cho Windows Phone 8.1 được cải tiến và tích hợp sâu hơn vào hệ điều hành. Cortana cũng có thể thực hiện cuộc gọi Skype cho chúng ta.
 • Ứng dụng lịch có một chế độ xem mới theo tuần, trong đó hiển thị chi tiết lịch làm việc của bạn theo cách dễ nhìn nhất từ trước đến nay.
 • Ứng dụng Music, Video và Podcasts giờ đây trở thành ba app riêng biệt chứ không nằm chung trong ô Music + Video như trước nữa. Từng app lẻ cũng có thể được cập nhật thông qua Windows Phone Store.
 • People Hub hỗ trợ truy cập vào các mạng xã hội bên thứ ba chứ không chỉ bị giới hạn bởi các dịch vụ do Microosft đưa ra.
 • Hỗ trợ thiết lập tài khoản email iCloud.
 • Ứng dụng camera có giao diện được làm mới, trực quan hơn và hỗ trợ thêm chế độ chụp liên tục. Hiện mình chưa tìm thấy ảnh chụp màn hình của app này, khi nào có mình sẽ bổ sung cho anh em.
 • Hỗ trợ universal app, một hệ thống ứng dụng xài chung cho cả Windows Phone 8.1 lẫn Windows 8.1. Đây là thể loại ứng dụng linh hoạt và tùy theo loại thiết bị mà nó sẽ có cách hiển thị và tính năng khác nhau. Lập trình viên được hỗ trợ rất nhiều bằng công cụ viết phần mềm Visual Studio trong quá trình tạo ra universal app. Chúng ta sẽ có một bài viết riêng về điều này.
 • Hỗ trợ VPN cho môi trường doanh nghiệp.

Khi nào thì tôi được dùng Windows Phone 8.1 ?

Microsoft cho biết tất cả thiết bị Lumia chạy Windows Phone 8 hiện tại, bất kể là giá rẻ hay giá cao, sẽ được cập nhật lên Windows Phone 8.1 trong “một vài tháng tới“. Người dùng sẽ nhận được thông báo nâng cấp ngay khi Microsoft cùng Nokia hoàn tất các bước chuẩn bị cuối cùng. Lumia 930 – chiếc smartphone đầu tiên được cài đặt sẵn WP8.1 – đến tháng 6 mới được bán ra, như vậy là dự kiến khoảng tầm tháng 6, hoặc đầu tháng 7 thì chúng ta sẽ được dùng bản cập nhật này.

Nếu bạn đăng ký là Developer với MS thì bạn sẽ được update lên 8.1 trong tháng này. Sớm thôi.

Nguồn: Microsoft

Kho ứng dụng trên Windows Phone 8.1 sẽ có thêm tính năng gợi ý những ứng dụng và game tùy thuộc vào sở trường thích nghi và thói quen của bạn. Đây chỉ là một nâng cấp cải tiến nhỏ nhưng quyền lợi mà nó mang lại thì lớn : bạn không cần phải duyệt cả kho khổng lồ chỉ để tìm được vài ba app hợp với sở trường thích nghi của mình. Chúng sẽ được Windows Phone mang ra sẵn cho bạn xem. Bạn chỉ việc quyết định hành động xem có nên tải app đó hay không mà thôi .

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments