Khi nào cần xử lý sự cố, ứng cứu khẩn cấp?

1. Khái niệm xử lý sự cố, ứng cứu khẩn cấp theo quy định của Bộ luật lao động năm 2012

Điều 140 Bộ luật lao động năm 2012 quy định như sau:

“ – Trong xử lý sự cố, ứng cứu khẩn cấp, người sử dụng lao động có nghĩa vụ và trách nhiệm sau đây :

a)   Xây dựng phương án xử lý sự cố, ứng cứu khẩn cấp và định kỳ tổ chức diễn tập;

b ) Trang bị phương tiện kỹ thuật, y tế để bảo vệ ứng cứu, sơ cứu kịp thời khi xảy ra sự cố, tai nạn đáng tiếc lao động ;
c ) Thực hiện ngay những giải pháp khắc phục hoặc ra lệnh ngừng ngay hoạt động giải trí của máy, thiết bị, nơi thao tác có rủi ro tiềm ẩn gây tai nạn thương tâm lao động, bệnh nghề nghiệp .
– Người lao động có quyền phủ nhận làm việc làm hoặc rời bỏ nơi thao tác mà vẫn được trả đủ tiền lương và không bị coi là vi phạm kỷ luật lao động khi thấy rõ có rủi ro tiềm ẩn xảy ra tai nạn thương tâm lao động, bệnh nghề nghiệp, rình rập đe dọa nghiêm trọng tính mạng con người hoặc sức khỏe thể chất của mình và phải báo ngay với người đảm nhiệm trực tiếp. Người sử dụng lao động không được buộc người lao động liên tục làm việc làm đó hoặc trở lại nơi thao tác đó nếu rủi ro tiềm ẩn chưa được khắc phục ” .

Khi nào cần xử lý sự cố, ứng cứu khẩn cấp?

Xử lý sự cố, ứng cứu khẩn cấp

2. Bình luận và phân tích vấn đề xử lý sự cố, ứng cứu khẩn cấp theo quy định của Bộ luật lao động năm 2012

Xử lý sự cố, ứng cứu khẩn cấp là sự thừa kế những pháp luật trước đó của Bộ luật Lao động nhưng được ghi nhận thành một điều luật mới ‘ nhằm mục đích xác lập vị trí quan trọng của công tác làm việc này .
Theo đó, pháp lý pháp luật nghĩa vụ và trách nhiệm ( thực ra là ba nhóm nghĩa vụ và trách nhiệm ) của người sử dụng lao động :
+ Xây dựng phương án và tổ chức diễn tập phương án xử lý sự cố, tổ chức ứng cứu khẩn cấp ; trang bị phương tiện kỹ thuật, y tế ship hàng cho việc ứng cứu, sơ cứu sự cố, tai nạn đáng tiếc lao động ;
+ Thực hiện ngay giải pháp khắc phục và ra lệnh ngừng hoạt động giải trí những loại máy, thiết bị, nơi thao tác có rủi ro tiềm ẩn gây tai nạn thương tâm lao động, bệnh nghề nghiệp .

Mặc dù các trách nhiệm, nghĩa vụ nêu trên của người sử dụng lao động được xác định khi xử lý sự cố, ứng cứu khẩn cấp nhưng thực chất còn là nghĩa vụ có tính thường xuyên, thường trực, cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo, đòi hỏi sự đầu tư nhất định thì mới có thể đáp ứng kịp thời trong trường hợp cụ thể có sự cố về an toàn lao động, vệ sinh lao động cần xử lý, ứng cứu.

Tại điều luật này, Bộ luật tiếp tục ghi nhận quyền của người lao động trong việc từ chối làm công việc hoặc rời bỏ nơi làm việc mà vẫn được trả đủ tiền lương và không bị coi là vi phạm kỷ luật lao động khi thấy rõ có nguy cơ xảy ra tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, đe dọa nghiêm trọng tính mạng hoặc sức khỏe của mình và phải báo ngay với người phụ trách trực tiếp.

Đồng thời, Bộ luật còn quy định người sử dụng lao động không được buộc người lao động tiếp tục làm công việc đó hoặc trở lại nơi làm việc đó nếu nguy cơ chưa được khắc phục. Đây là những quy định mang tính đối xứng, có tác dụng ràng buộc, khống chế lẫn nhau nhằm tôn trọng và bảo đảm quyền an toàn tính mạng, sức khoẻ của người lao động.

Tuy nhiên, pháp luật về việc “ thấy rõ có rủi ro tiềm ẩn xảy ra tai nạn đáng tiếc lao động, bệnh nghề nghiệp, rình rập đe dọa nghiêm trọng tính mạng con người hoặc sức khỏe thể chất ” là một loại lao lý mang đặc thù định tính, cần được lý giải, hướng dẫn đơn cử nhằm mục đích tránh sự xung đột về ý niệm hoặc thực trạng người lao động tận dụng để thoái thác việc triển khai nghĩa vụ và trách nhiệm lao động .

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VN LUT MIN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

5/5 - (2 votes)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments