Bạn nghĩ thế nào về lời xin lỗi

Trong cuộc đời, ai chẳng có lúc trót làm việc gì đó hoặc nói điều gì đó làm cho người khác thấy tổn thương. Giải pháp tốt nhất lúc này là xin lỗi. Tuy nhiên, nói lời xin lỗi cũng không hề đơn giản. Đúng không bạn?

Xin lỗi càng sớm càng tốt

Lời xin lỗi không phải là một thứ có thể “để dành”. Vì vậy, nếu thấy cần phải xin lỗi ai đó thì đừng chần chừ mà phải nói ngay, trước khi lời xin lỗi có thể gây ra sự gượng gạo cho bạn và ai đó. Bạn biết đấy, chẳng phải ai cũng đủ kiên nhẫn chờ đến lúc bạn nói ra lời xin lỗi đâu. Nếu họ không chờ nổi mà quyết định “giận luôn cho rồi” thì sao nhỉ?

Advertisement

Nên xin lỗi trực tiếp

Có rất nhiều cách để nói lời xin lỗi. Như gửi một bức thư, send đi một email, tặng người đó một bó hoa hay món quà độc đáo…Những cách xin lỗi gián tiếp này có thể làm bạn thấy đỡ khó xử khi đối diện cùng người bị tổn thương. Nhưng cách hay nhất vẫn là “mặt đối mặt” cùng người ấy. Khi đó, thái độ chân thành của bạn sẽ được đánh giá cao đấy.

Chân thành lắng nghe

Biết mình có lỗi thì bạn hãy nhận lỗi và tiếp thu những ý kiến của đối phương một cách thành khẩn. nên để họ nói những suy nghĩ, bực bội hay những gì khiến họ thấy khó chịu ở bạn. Tất nhiên, những lời này không phải khi nào cũng dễ nghe rồi. Nhưng bạn cần thật kiên nhẫn, đừng tỏ ra nôn nóng khi nghe ngưòi ra nói.  

Advertisement

Không vội vàng

Chắc hẳn phải một thời gian dài sau khi bạn nói lời xin lỗi thì đối phương mới có thể ‘tha thứ” cho bạn đựơc. Cũng còn tuỳ vào hành vi bạn gây ra cho người ta tổn thương nhiều hay ít nữa. Dù gì thì bạn cũng không nên tạo áp lực cho “đối tác” phải tha lỗi ngay cho bạn. Đâu phải ai cũng sẵn sàng bỏ qua những lời nói, hành động đã khiến người ta thấy mình bị tổn thương đâu.

Đừng tái phạm

Advertisement

Nếu bạn xin lỗi hôm trứơc mà hôm sau đã lặp lại hành động khiến người ta đùng đùng tức giận thì quả là dại dột đấy bạn ạ. Nếu như vậy thì hẳn người kia sẽ nghĩ rằng lời xin lỗi của bạn là không thực lòng chút nào và bạn xin lỗi cũng chỉ vì một lí do nào đó thúc ép mà thôi. Hãy làm sao để lời nói của bạn đi đôi với việc làm nhé!

Nói lời xin lỗi có quá khó không?

Khi vô tình làm tổn thương ai đó, bạn rất mong được tha thứ. Mặc dù nhiều trường hợp là không, nhưng trong hầu hết các trường hợp bạn sẽ được tha thứ và tiếp tục mối quan hệ của mình. Tuy nhiên, trước khi được tha thứ, bạn sẽ cần phải chuộc lỗi với những gì bạn gây ra. Những người khác cần bạn hiểu mức độ nghiêm trọng với những gì bạn gây ra trước khi người ấy có thể tha thứ cho bạn.

   Nhận ra tác hại của những hành động bạn đã làm. Nếu sự thiệt hại bạn gây ra giống như một đòn giáng mạnh vào cuộc sống người khác, thì gần như chắc chắn là bạn sẽ không được tha thứ. Người mà bạn đã gây tổn hại cần bạn nhận ra rằng những hành động của bạn gây hậu quả thế nào.

   Cảm thấy ăn năn với những gì bạn đã làm. Để được tha thứ, đầu tiên bạn phải cảm thấy tệ hại về hậu quả của mình. Bạn phải cảm thấy thật sự ăn năn, hối cải với những gì bạn gây ra để người khác tin bạn.

Advertisement

   Có trách nhiệm với những gì bạn gây ra. Hãy đưa ra những lý do chính đáng. Dù cho bạn có nhiều lý do tốt để chọn cách bạn đã làm thì hành động của bạn đã gây tổn hại cho người khác. Hãy có trách nhiệm với việc này. Hãy nói “Tôi đã sai”, có thể là một cách để bạn dễ được tha thứ hơn.

   Quyết định là bạn không bao giờ lựa chọn những điều ngu ngốc như vậy nữa. Nếu bạn thấy bản thân mình rơi vào tình huống tương tự trong tương lai, hãy đưa ra quyết định khác nhé! Đừng đi lại vết xe đổ.

   Đền bù với những gì bạn đã gây ra. Hãy đền bù với những thiệt hại tài chính bạn gây ra. Nếu bạn gây tổn thương tình cảm cho người khác, hãy đưa họ đi trị liệu và chịu mọi phí tổn. Hãy đến gặp các chuyên gia với người bạn gây ra lỗi với họ nếu họ yêu cầu bạn. Hãy làm bất cứ điều gì trong khả năng của bạn để sửa sai.

   Xin được tha thứ. Nói với người mà bạn đã gây lỗi rằng bạn thật sự xin lỗi vì những gì bạn đã làm. Sau đó, xin người đó tha thứ cho những hành động của bạn.

   Tha thứ cho bản thân. Một mối quan hệ sẽ chẳng đi đến đâu nếu bạn tiếp tục dằn vặt bản thân. Một khi bạn đã chịu trách nhiệm với những lựa chọn sai lầm của mình và đã làm mọi thứ để bồi thường, bạn cũng nên chấm dứt sự ăn năn này đi. Hãy thôi oán trách bản thân vì những lựa chọn không đúng trong quá khứ. Thay vào đó, bạn nên tập trung để có những lựa chọn tốt hơn trong tương lai.

Advertisement
5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments