Cách xóa ứng dụng mặc định trên android

Rất nhiều người vẫn còn đang sử dụng những chiếc điện thoại thông minh Android có bộ nhớ còn hạn chế. Giờ bạn muốn lưu thêm một số ít File hoặc ảnh nhưng bộ nhớ tàng trữ đã gần đầy, chiếc máy của bạn sẽ không cho bạn triển khai tải xuống. Đến lúc này, bạn nhìn thấy những ứng dụng mặc định trên Android của mình thật “ thừa thãi ”, không hề sử dụng đến chúng. Giờ đây, bạn muốn xóa ứng dụng đó đi để đỡ phải chạy ngầm, giải phóng RAM, bộ nhớ, … để máy chạy mượt hơn. Sau đây, mình sẽ hướng dẫn cho bạn cách xóa ứng dụng mặc định trên Android nhé .

cach-xoa-ung-dung-mac-dinh-tren-android

(Lưu ý: Gỡ cài đặt là cách “mạnh tay” hơn khi nó xóa hoàn toàn vĩnh viễn ứng dụng mặc định ra khỏi điện thoại của bạn. Mặc dù đây là cách tốt nhất để đảm bảo rằng ứng dụng mặc định không thể có cơ hội làm phiền bạn được nữa. Nhưng cách này khá nguy hiểm vì nếu sau khi bạn gỡ cài đặt, nếu ứng dụng mặc định đó có liên quan đến hệ thống thì có thể gây ra lỗi khiến điện thoại của bạn không thể hoạt động bình thường. Lúc đó bạn muốn thì cũng không thể khôi phục lại về ban đầu được nếu không có bản sao lưu trước đó).

Xóa ứng dụng mặc định trên Android (Máy chưa Root)

Để xóa ứng dụng có sẵn trên Android hiệu suất cao mà không cần root máy, bạn hoàn toàn có thể sử dụng ứng dụng Debloater. Thủ thuật này có những bước triển khai khá phức tạp nên những bạn cần phải tập trung chuyên sâu nhé. Tuy nhiên bù lại, bạn sẽ xóa được trọn vẹn những ứng dụng mặc định trên điện thoại cảm ứng Android của bạn, chứ không đơn thuần chỉ là vô hiệu :

Bước 1: Bạn tải về máy tính phần mềm Debloater và cài đặt USB Driver tương ứng với điện thoại trên máy tính. Ngoài ra, chiếc điện thoại của bạn cũng cần được bật tính năng USB Debugging (nằm trong phần Tùy chọn của nhà phát triển, nếu chưa có mục này, bạn chỉ cần nhấn 5 – 7 lần vào Số hiệu bản tạo tại mục Giới thiệu điện thoại => Thông tin phần mềm).

cach-xoa-ung-dung-mac-dinh-tren-android

Bước 2: Bạn kết nối điện thoại với máy tính, mở Debloater, chọn Read Device Packages. Danh sách các ứng dụng có trên điện thoại sẽ được hiển thị. Nếu muốn xóa ứng dụng nào, bạn hãy click 2 lần vào ứng dụng đó, chọn Apply là được

cach-xoa-ung-dung-mac-dinh-tren-android

Lưu ý: Bạn phải cân nhắc thật kỹ trước khi xóa bất kỳ ứng dụng nào. Bởi việc xóa một ứng dụng mặc định quan trọng có thể biến chiếc smartphone của bạn trở thành “cục gạch” khi không thể hoạt động được nữa.

Nếu có điều gì đó không ổn, bạn luôn hoàn toàn có thể triển khai Phục hồi setup gốc để đưa mọi thứ trở lại điểm xuất phát ban đầu, và những ứng dụng mạng lưới hệ thống đã gỡ setup này hoàn toàn có thể sẽ quay lại sau khi Phục hồi setup gốc .

Xóa ứng dụng mặc định trên Android (Máy đã Root)

(Lưu ý: Nếu điện thoại của bạn vẫn đang còn thời gian bảo hành thì không nên ROOT vì như vậy sẽ mất bảo hành, gây tốn thêm chi phí sửa chữa không đáng có)

Nếu thiết bị Android của bạn đã Root rồi thì có thể mở ứng dụng Google Play và tải về ứng dụng “Titanium Backup”. Đây là ứng dụng rất phổ biến và hữu ích cho thiết bị Android đã root. “Titanium Backup” được viết ra chủ yếu để tạo những bản sao lưu. Nhưng nó cũng có thể gỡ cài đặt ứng dụng mặc định trên Android một cách rất dễ dàng mà theo cách thông thường bạn không thể làm được.

cach-xoa-ung-dung-mac-dinh-tren-android

Bước 1: Bạn mở ứng dụng “Titanium Backup” lên. Nhấn vào “Grant” khi được nhắc cấp quyền truy cập Superuser. Điều này sẽ giúp cung cấp quyền truy cập cho “Titanium Backup” để xóa ứng dụng mặc định trên Android. (Nếu không thể cấp quyền truy cập được, tức là thiết bị của bạn chưa được root hoặc root chưa đúng cách. Lúc này bạn cần xem lại hướng dẫn root máy Android và thực hiện cho đúng).

cach-xoa-ung-dung-mac-dinh-tren-android

Bước 2: Nhấn vào tab “Backup/Restore” ở giữa phía trên cùng màn hình.

cach-xoa-ung-dung-mac-dinh-tren-android

Bước 3: Bạn sẽ thấy danh sách các ứng dụng được cài đặt trên thiết bị của mình. Bạn lướt xuống để tìm ứng dụng mặc định muốn xóa. Nếu nhiều quá bạn có thể nhấn “Click to edit filters” để gõ tên ứng dụng cần tìm. Nhấn vào một ứng dụng để chọn nó, ví dụ ở đây là ứng dụng Snapchat.

cach-xoa-ung-dung-mac-dinh-tren-android

Bước 4: Bạn nhấn vào nút Backup ! để tạo bản ra một bản sao lưu của ứng dụng. Để tránh trường hợp sau khi xóa ứng dụng mặc định gây ra lỗi đối với thiết bị của bạn. Khi đó bạn có thể khôi phục lại ứng dụng nhờ bản sao lưu.

cach-xoa-ung-dung-mac-dinh-tren-android

Bước 5: Giờ bạn nhấn nút Un-install ! để xóa hoàn toàn ứng dụng.

cach-xoa-ung-dung-mac-dinh-tren-android

Bước 6: Nhấn “Yes” sau khi ứng dụng “Titanium Backup” cảnh báo.

cach-xoa-ung-dung-mac-dinh-tren-android

Như vậy, là xong mình xin nhắc lại việc gỡ thiết lập ứng dụng mặc định trên Android là rất nghiêm trọng tương quan đến mạng lưới hệ thống của máy. Vì vậy, bạn cần xem xét kỹ trước khi triển khai nhé .

Vô hiệu hóa ứng dụng mặc định trên Android

Ngoài ra, nếu không muốn gỡ trọn vẹn, bạn còn hoàn toàn có thể vô hiệu hóa ứng dụng mặc định. Cách này sẽ bảo đảm an toàn hơn vẫn bảo vệ được ứng dụng mặc định không Open trên màn hình hiển thị chính, không chạy ngầm và chiếm bộ nhớ RAM của thiết bị nhưng chúng vẫn còn sống sót trên máy. Mình sẽ hướng dẫn cho bạn thủ pháp android này nhé .

Bước 1: Bạn mở Cài đặt > Chọn Ứng dụng.

cach-xoa-ung-dung-mac-dinh-tren-android

Bước 2: Chọn ứng dụng mặc định cần xóa trong danh sách ứng dụng.

cach-xoa-ung-dung-mac-dinh-tren-android

Bước 3: Bạn nhấn nút Tắt > Chọn Tắt ứng dụng.

cach-xoa-ung-dung-mac-dinh-tren-android

Khi bạn muốn sử dụng, bật lại ứng dụng có thể truy cập vào Cài đặt > Ứng dụng > Nhấn vào ứng dụng muốn bật lại > Nhấn Bật.

Rate this post

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments