Cơ chế bảo hộ tác phẩm mỹ thuật ứng dụng và kiểu dáng công nghiệp

Tác phẩm mỹ thuật ứng dụng và kiểu dáng công nghiệp đều là hai đối tượng của quyền sở hữu trí tuệ và có một số điểm giống nhau. Vậy cơ chế bảo hộ tác phẩm mỹ thuật ứng dụng và kiểu dáng công nghiệp có gì giống và khác nhau? 

1.Khái niệm

Tác phẩm mỹ thuật ứng dụng và mẫu mã công nghiệp được lao lý tại Điểm g Khoản 1 Điều 14 và Khoản 13 Điều 4 Luật Sở hữu trí tuệ 2005Tác phẩm mỹ thuật ứng dụng là tác phẩm văn học, nghệ thuật và thẩm mỹ và khoa học, là một mô hình tác phẩm được bảo hộ và thuộc đối tượng người tiêu dùng quyền tác giả. Đây là tác phẩm được bộc lộ bởi đường nét, sắc tố, hình khối, bố cục tổng quan với tính năng có ích hoàn toàn có thể gắn liền với một vật phẩm hữu dụng, được sản xuất hàng loạt bằng tay hoặc bằng máy như : biểu trưng ; hàng thủ công bằng tay mỹ nghệ ; hình thức bộc lộ trên mẫu sản phẩm, vỏ hộp loại sản phẩm .

Kiểu dáng công nghiệp là hình dáng bên ngoài của sản phẩm được thể hiện bằng hình khối, đường nét, màu sắc hoặc sự kết hợp những yếu tố này.

Xem thêm : So sánh sáng tạo và mẫu mã công nghiệp

2. Điểm giống nhau

Đều là một trong những đối tượng người dùng của quyền sở hữu trí tuệ được lao lý tại Luật sở hữu trí tuệ Nước Ta .Đều là những quyền của chủ thể phát minh sáng tạo hoặc chủ thể chiếm hữu những phát minh sáng tạo đó .Bảo hộ cho quyền và quyền lợi của những chủ thể có quyền và tránh những hành vi xâm phạm đến chủ thể có quyền được bảo hộ .Đều là đối tượng người tiêu dùng phát minh sáng tạo mang tính thẩm mỹ và nghệ thuật, đều biểu lộ dưới dạng là hình dáng bên ngoài của tác phẩm ( hình khối, đường nét, sắc tố … ) .Phạm vi bảo hộ : đều được bảo hộ về quyền nhân thân và quyền tác giả .Cả hai đối tượng người dùng này được phát minh sáng tạo ra đều nhằm mục đích kiểm soát và điều chỉnh loại sản phẩm của mình để mê hoặc một bộ phận người tiêu dùng đơn cửGắn liền với loại sản phẩm, vật phẩm hữu dụng .Có thể được sản xuất bằng chiêu thức công nghiệp .

3. Điểm khác nhau

Tiêu chí

Tác phẩm mỹ thuật ứng dụng

Kiểu dáng công nghiệp

Cơ chế bảo hộ

Cơ chế quyền tác giảCơ chế quyền sở hữu công nghiệp

Nội dung bảo hộ

Bảo hộ hình thức tác phẩm, không bảo hộ sáng tạo độc đáo .

Bảo hộ độc quyền nội dung ý tưởng sáng tạo.

Căn cứ xác lập quyền

Phát sinh kể từ khi tác phẩm được phát minh sáng tạo và được bộc lộ dưới một hình thức vật chất nhất định, không phân biệt nội dung, chất lượng, hình thức, phương tiện đi lại, ngôn từ, đã công bố hay chưa công bố, đã ĐK hay chưa ĐK .Quyền sở hữu công nghiệp so với mẫu mã công nghiệp được xác lập trên cơ sở quyết định hành động cấp văn bằng bảo hộ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền .

Điều kiện bảo hộ

Chỉ cần tạo ra tác phẩm được bộc lộ dưới dạng một hình thức vật chất nhất định và chỉ cần có tính nguyên gốc do tác giả phát minh sáng tạo ra mà không yên cầu có tính mới, không yên cầu bất kể về điều kiện kèm theo nội dung, chất lượng và hiệu suất cao của tác phẩm .Yêu cầu phải cung ứng được những điều kiện kèm theo pháp luật tại Điều 63 Luật chiếm hữu trí tuệ : có tính mới ( so với quốc tế ), có tính phát minh sáng tạo ( không được trùng hoặc tương tự như với mẫu mã công nghiệp đã ĐK ) và có năng lực vận dụng công nghiệp .– > Điều kiện bảo hộ cao hơn

Khả năng áp dụng

Có thể sản xuất công nghiệp hoặc thủ công bằng tayBắt buộc phải được sản xuất bằng chiêu thức công nghiệp

Thời hạn bảo hộ

Thời hạn bảo hộ là 75 năm kể từ khi tác phẩm được công bố lần tiên phong. Trường hợp chưa được công bố trong thời hạn 25 năm, kể từ khi tác phẩm được định hình thì thời hạn bảo hộ 100 năm, kể từ khi tác phẩm được định hìnhBằng độc quyền mẫu mã công nghiệp có hiệu lực hiện hành từ ngày cấp và lê dài đến hết 05 năm kể từ ngày nộp đơn, hoàn toàn có thể gia hạn hai lần liên tục, mỗi lần 05 năm .– > Thời hạn bảo hộ ngắn hơn, tối đa là 15 năm

Ý nghĩa của việc bảo hộ

Chống lại sự sao chép hoặc lấy và sử dụng hình thức trong tác phẩm gốc đã được bộc lộ. Tuy nhiên, chủ sở hữu không hề ngăn cấm người khác tạo ra và sử dụng những phong cách thiết kế trùng hoặc tựa như nên chính sách bảo hộ tác phẩm mỹ thuật ứng dụng yếu hơn mẫu mã công nghiệp .chủ chiếm hữu được độc quyền khai thác, sử dụng mẫu mã công nghiệp và có quyền ngăn cấm người khác sử dụng mẫu mã công nghiệp đó .

Cơ quan đăng ký bảo hộ

Cục bản quyền tác giả.

Xem thêm: Viber

Cục Sở hữu trí tuệ .

Trên đây là nội dung Cơ chế bảo hộ tác phẩm mỹ thuật ứng dụng và kiểu dáng công nghiệp Lawkey gửi đến bạn đọc. Nếu có thắc mắc, vui lòng liên hệ Lawkey để được tư vấn.

Xem thêm : Quyền sở hữu công nghiệp và quyền tác giả

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments