Bộ Sách Phật Pháp Ứng Dụng

Phật pháp ứng dụng là bộ sách rất đáng quý của Hòa thượng Thích Thánh Nghiêm được biên soạn nhằm gửi gắm đến tất cả độc giả những phương pháp, cách thức sống an bình từ trong sâu thẳm tâm hồn. Từng câu, từng từ trong mỗi tập sách là những chia sẻ, cách nhìn nhận và giải quyết vấn đề mà chúng ta thường gặp phải trong cuộc sống nhưng theo tư tưởng, cách nhìn nhận của Phật giáo, hướng người đọc đi theo một cách mới để giải quyết vấn đề và quan trọng là làm sao để luôn thanh thản trong cuộc sống.

1- An lạc từ tâm

Hòa thượng Thánh Nghiêm sẽ cùng bạn xem xét các khía cạnh khách quan khiến con người không được hạnh phúc như: sinh, lão, bệnh, tử là khổ, oán thù phải gặp gỡ, ân ái phải biệt li, phiền muộn do thân tâm mang lại… và ngài sẽ từng bước dẫn dắt chúng ta vượt lên lớp lớp mây mù gây nên đau khổ, không những cho chúng ta biết lí do tại sao con người đau khổ mà còn chỉ rõ cho chúng ta hướng đi tìm “hạnh phúc đích thực”.

2 – Tu trong việc làm

Cuốn sách bạn đang cầm trên tay là nội dung đã được chỉnh lý, hoàn thiện từ những tiết mục đó với mong muốn đưa ra những phương pháp giải quyết các vấn đề khó khăn trong môi trường công sở theo trí tuệ Phật giáo. Đọc Tu trong công việc bạn sẽ thấy Pháp sư tuy là một người xuất gia nhưng những lời khuyên của Ngài không hề nặng nề, giáo điều mà rất thực tế và dễ áp dụng. Cuốn sách đặc biệt hữu dụng cho những người trẻ tuổi đang làm việc trong môi trường công sở, nhà máy.là bộ sách rất đáng quý của Hòa thượng Thích Thánh Nghiêm được biên soạn nhằm mục đích gửi gắm đến toàn bộ fan hâm mộ những giải pháp, phương pháp sống an bình từ trong sâu thẳm tâm hồn. Từng câu, từng từ trong mỗi tập sách là những san sẻ, cách nhìn nhận và xử lý yếu tố mà tất cả chúng ta thường gặp phải trong đời sống nhưng theo tư tưởng, cách nhìn nhận của Phật giáo, hướng người đọc đi theo một cách mới để xử lý yếu tố và quan trọng là làm thế nào để luôn thanh thản trong đời sống. Hòa thượng Thánh Nghiêm sẽ cùng bạn xem xét những góc nhìn khách quan khiến con người không được niềm hạnh phúc như : sinh, lão, bệnh, tử là khổ, oán thù phải gặp gỡ, ân ái phải li biệt, phiền muộn do thân tâm mang lại … và ngài sẽ từng bước dẫn dắt tất cả chúng ta vượt lên lớp lớp mây mù gây nên đau khổ, không những cho tất cả chúng ta biết lí do tại sao con người đau khổ mà còn chỉ rõ cho tất cả chúng ta hướng đi tìm ” niềm hạnh phúc đích thực “. Cuốn sách bạn đang cầm trên tay là nội dung đã được chỉnh lý, triển khai xong từ những tiết mục đó với mong ước đưa ra những giải pháp xử lý những yếu tố khó khăn vất vả trong môi trường tự nhiên văn phòng theo trí tuệ Phật giáo. Đọc Tu trong việc làm bạn sẽ thấy Pháp sư tuy là một người xuất gia nhưng những lời khuyên của Ngài không hề nặng nề, giáo điều mà rất trong thực tiễn và dễ vận dụng. Cuốn sách đặc biệt quan trọng hữu dụng cho những người trẻ tuổi đang thao tác trong môi trường tự nhiên văn phòng, xí nghiệp sản xuất .

3- Buông xả phiền não

 
Cuốn sách gồm: phần thứ nhất, Hòa thượng bàn về nguồn gốc của phiền não; từ phần thứ hai đến phần thứ sáu, Ngài thảo luận kỹ năm loại phiền não: tham, sân, si, mạn, nghi – chính là năm độc mà Đức Phật đã nói – đồng thời Ngài cung cấp cách giải quyết những phiền não này để có được an lạc, từ tâm.
 
Chỉ bằng vài lời ngắn gọn, súc tích, Ngài đã cho thấy con người chúng ta vì quá tham lam, ích kỷ chỉ nghĩ tới bản thân mình nên mãi không chịu xả bỏ để có được an lạc, hiện tiền.

4- Tìm lại chính mình
 
Tìm lại chính mình là một trong những tác phẩm hay của pháp sư Thánh Nghiêm, liên quan mật thiết đến đời sống tâm linh của con người hiện đại. Là bậc thầy hướng dẫn đời sống tâm linh, pháp sư không chỉ bàn luận đến thành công và trưởng thành của mỗi cá nhân mà còn mở rộng tầm nhìn cho mỗi người…. Ngài cho rằng trưởng thành của mỗi cá nhân chính là sự trưởng thành của cả nhân loại, thành công của cá nhân chính là thành công của toàn xã hội, cá nhân và tập thể không mẫu thuẫn đối lập mà tác động qua lại, bổ trợ cho nhau.

5- Giao tiếp bằng trái tim

Với lời lẽ mộc mạc chân thành, dễ hiểu, pháp sư khuyên chúng ta làm bất kì việc gì, tiếp xúc với bất kì đối tượng nào cũng với lòng thành thật đi ra từ trái tim, có thái độ bao dung, trọng chữ tín để kết giao với mọi người, lấp đầy hố sâu ngăn cách. Pháp sư nói “chỉ cần chúng ta có thái độ chân thành, thân thiện, đối đãi với mọi người bằng tình người đích thực, xem mọi người đều là người tốt thì chúng ta sẽ xây dựng thành công mối quan hệ giữa người với người.” Pháp sư cũng chỉ dẫn những cách vận dụng trí tuệ Phật giáo vào đời sống thực tế nhằm mang lại lợi ích cho chúng sinh. Và đó cũng là điểm nổi bật mà chúng ta có thể tìm thấy rất nhiều trong các tác phẩm của Pháp sư Thánh Nghiêm.
Cuốn sách gồm : phần thứ nhất, Hòa thượng bàn về nguồn gốc của phiền não ; từ phần thứ hai đến phần thứ sáu, Ngài đàm đạo kỹ năm loại phiền não : tham, sân, si, mạn, nghi – chính là năm độc mà Đức Phật đã nói – đồng thời Ngài cung ứng cách xử lý những phiền não này để có được an nhàn, từ tâm. Chỉ bằng vài lời ngắn gọn, súc tích, Ngài đã cho thấy con người tất cả chúng ta vì quá tham lam, ích kỷ chỉ nghĩ tới bản thân mình nên mãi không chịu xả bỏ để có được an nhàn, hiện tiền. Tìm lại chính mình là một trong những tác phẩm hay của pháp sư Thánh Nghiêm, tương quan mật thiết đến đời sống tâm linh của con người tân tiến. Là bậc thầy hướng dẫn đời sống tâm linh, pháp sư không riêng gì bàn luận đến thành công xuất sắc và trưởng thành của mỗi cá thể mà còn lan rộng ra tầm nhìn cho mỗi người …. Ngài cho rằng trưởng thành của mỗi cá thể chính là sự trưởng thành của cả quả đât, thành công xuất sắc của cá thể chính là thành công xuất sắc của toàn xã hội, cá thể và tập thể không mẫu thuẫn trái chiều mà tác động ảnh hưởng qua lại, hỗ trợ cho nhau. Với lời lẽ mộc mạc chân thành, dễ hiểu, pháp sư khuyên tất cả chúng ta làm bất kỳ việc gì, tiếp xúc với bất kể đối tượng người tiêu dùng nào cũng với lòng thành thật đi ra từ trái tim, có thái độ bao dung, trọng chữ tín để kết giao với mọi người, lấp đầy hố sâu ngăn cách. Pháp sư nói ” chỉ cần tất cả chúng ta có thái độ chân thành, thân thiện, đối đãi với mọi người bằng tình người đích thực, xem mọi người đều là người tốt thì tất cả chúng ta sẽ kiến thiết xây dựng thành công xuất sắc mối quan hệ giữa người với người. ” Pháp sư cũng hướng dẫn những cách vận dụng trí tuệ Phật giáo vào đời sống thực tiễn nhằm mục đích mang lại quyền lợi cho chúng sinh. Và đó cũng là điểm điển hình nổi bật mà tất cả chúng ta hoàn toàn có thể tìm thấy rất nhiều trong những tác phẩm của Pháp sư Thánh Nghiêm .

 

6- Cho đời bớt muộn phiền
 
Cuốn sách này đề cập đến những vấn đề nghi hoặc khó hiểu thường gặp trong công việc, cùng với đó là sự phá cách về cách đặt câu hỏi, cách vào đề thực dụng nhất, trực tiếp nhất. Mặc dù công việc thiên biến vạn hóa, thay đổi nhanh chóng như thế nào, khi có thiền pháp làm phương pháp an định nhân tâm thì dù gặp kẻ có lòng tham, kẻ hay nghi hoặc, ta đều có thể giữ được tâm thiền, trong lòng luôn cảm thấy thanh tịnh, công việc không còn bó hẹp trong khoảng thời gian từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều nữa, mà ta sẽ mở ra chân trời mới. Hãy để chúng ta đi làm bằng thiền tâm, để tinh thần càng sảng khoái hơn! Hy vọng rằng sau khi tất cả các vấn đề được hóa giải bằng thiền tâm thì mọi phiền não trong công việc đều trở thành một phần kiến thức của cuộc sống.

7- Bình an trong nhân gian
 

Cuốn sách được chia thành ba phần:

1/An tâm, an thân, an gia, an nghiệp;

2/Mạch sống giáo dục;

3/ Đối diện tương lai.
 
Tất cả đều là nội dung được ghi lại trong các buổi thuyết giảng của Hòa thượng Thích Thánh Nghiêm ở Đài Loan, Mỹ và một số quốc gia khác.

 

8- Nhân Gian hữu tình
 
Cuốn sách nhỏ này tập hợp hơn 70 câu hỏi xoay quanh các chủ đề: mối quan hệ bình đẳng nam nữ, tình cảm gia đình, tình bạn, tình yêu… được Hòa thượng Thích Thánh Nghiêm giải đáp với cái nhìn Phật giáo, đầy trí tuệ mà vẫn vô cùng gần gũi.

9- Thành tâm để thành công
 
Bộ sách là tập hợp những lời giảng của bậc chân sư về những thứ rất gần gũi với chúng ta như cách sử dụng người tài, luân lý làm việc nơi công sở, cách sống trong thế giới mới… Cuốn sách này dành cho mọi người, từ nhân viên công sở đến lãnh đạo, từ người trẻ đến người già, những ai vẫn còn đang tìm lối đi cho riêng mình.

Rate this post

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments