App Store có phải là cách “duy nhất” để cài ứng dụng trên iOS?

Apple từ chối bình luận về những câu chuyện này. Nhưng trong các nguyên tắc của Apple và các thoả thuận liên quan đến các nhà phát triển thì luôn cấm các app “tải xuống, cài đặt hoặc thực thi các đoạn mã mà giới thiệu hoặc thay đổi các tính năng hoặc chức năng của ứng dụng, bao gồm cả cả ứng dụng khác”.

Nhưng WeChat và Snap lại vịn vào một nguyên tắc khác từ Apple, trong đó nói rằng “việc phân phối các đoạn code không thể là mục đích chính của một ứng dụng”, chừa lại một con đường cho các mini-apps này. Code được dùng để chạy mini-apps không được ở trong một giao diện giống với cửa hàng ứng dụng và phải đáp ứng sáu yêu cầu. Bao gồm rằng phần mềm phải miễn phí, có thể chạy trong Safari và đáp ứng tất cả các nguyên tắc đánh giá ứng dụng. Thêm vào đó, tất cả các nhà phát triển mini-apps cũng phải được đăng ký như là nhà phát triển chính thức với Apple.
2Title.jpg

Advertisement

Apple cho phép các nhà phát triển sideload app vào iPhone của họ từ Xcode, phần mềm dùng để tạo ra các app cho iPhone để họ có thể kiểm tra các app đang chạy hoặc show thành phẩm của mình cho bạn bè và gia đình.

8.Altstore_App_Store.jpg

Altstore sẽ tự động hoá quy trình sideload này, mặc dù phương thức này đối với người dùng iPhone thông thường sẽ hơi “nặng nề” một chút. Đầu tiên phải cài một app trên Windows hoặc Mac dùng để sideload Altstore vào iPhone. Altstore cũng tự động refresh bộ hẹn giờ do Apple thiết lập để khiến các app đã được sideload không thể sử dụng được sau 7 ngày. Người dùng cũng bị giới hạn chỉ được 3 ứng dụng sử dụng phương pháp này vì một hạn chế khác của Apple.

Cách tiếp cận này đương nhiên cũng sẽ đi kèm với các rủi ro khác. Altstore yêu cầu người dùng phải tin tưởng hoàn toàn vào nó, nghĩa là nó cần quyền truy cập vào tài khoản Apple và mật khẩu của người dùng. Khi người dùng đang cài đặt app từ các file trổi nổi trên mạng, tất nhiên sẽ không có sự đảm bảo từ Apple rằng app đó không có malware.

Khi Altstore xuất hiện lần đầu tiên vào tháng 9 năm 2019, nhiều người đã nói với ông chủ của cửa hàng này, Riley Testut rằng Apple sẽ đóng cửa nó ngay lập tức thôi. Nhưng đến bây giờ, điều đó vẫn không xảy ra và Testut đã nói với CNBC rằng anh ấy muốn Altstore trở thành một “cửa hàng hợp pháp”.

Advertisement

Ý tưởng về Altstore nảy sinh từ một dự án trước đó của Testut, một trình giả lập Nintendo để người dùng có thể chơi các trò chơi Game Boy Advance trên chiếc iPhone của mình. Sau khi thảo luận với nhóm đánh giá ứng dụng của Apple, Testut nhận thấy có những thông tin mâu thuẫn trong nội bộ nhóm đánh giá là ứng dụng này có được phép lên App Store không? Thế là anh ấy nghĩ ra một cách mới để “sideload” ứng dụng của mình lên iPhone, và thế là Altstore ra đời.

, mặc dầu phương pháp này so với người dùng iPhone thường thì sẽ hơi “ nặng nề ” một chút ít. Đầu tiên phải cài một app trên Windows hoặc Mac dùng để sideload Altstore vào iPhone. Altstore cũng tự động hóa refresh bộ hẹn giờ do Apple thiết lập để khiến các app đã được sideload không hề sử dụng được sau 7 ngày. Người dùng cũng bị số lượng giới hạn chỉ được 3 ứng dụng sử dụng chiêu thức này vì một hạn chế khác của Apple .. Altstore nhu yếu người dùng phải tin yêu trọn vẹn vào nó, nghĩa là nó cần quyền truy vấn vào thông tin tài khoản Apple và mật khẩu của người dùng. Khi người dùng đang thiết lập app từ các file trổi nổi trên mạng, tất yếu sẽ không có sự bảo vệ từ Apple rằng app đó không có malware. Khi Altstore Open lần tiên phong vào tháng 9 năm 2019, nhiều người đã nói với ông chủ của shop này, Riley Testut rằng Apple sẽ đóng cửa nó ngay lập tức thôi. Nhưng đến giờ đây, điều đó vẫn không xảy ra và Testut đã nói với CNBC rằng anh ấy muốn Altstore trở thành một “ shop hợp pháp ”. Ý tưởng về Altstore phát sinh từ một dự án Bất Động Sản trước đó của Testut, một trình giả lập Nintendo để người dùng hoàn toàn có thể chơi các game show Game Boy Advance trên chiếc iPhone của mình. Sau khi bàn luận với nhóm nhìn nhận ứng dụng của Apple, Testut nhận thấy có những thông tin xích míc trong nội bộ nhóm nhìn nhận là ứng dụng này có được phép lên App Store không ? Thế là anh ấy nghĩ ra một cách mới để “ sideload ” ứng dụng của mình lên iPhone, và thế là Altstore sinh ra .9.Nintendo_Emulator_IOS.jpg

Bây giờ đã được khoảng một năm và tôi vẫn đang ở trong tầm ngắm của Apple. Họ đã thay đổi một số thứ vào năm ngoái mà ảnh hưởng đến tôi như thay đổi cách xác thực hoạt động với các máy chủ. Nhưng cuối cùng tôi đã phát hiện ra”, Testut nói. Vào tháng 8 này, Altstore thông báo rằng cửa hàng ứng dụng này đã được tải xuống 1 triệu lần.

Testut hiện đang làm việc full time trong dự án với Caroline Moore, đối tác kinh doanh của anh ấy. Hiện tại thu nhập chủ yếu của họ đến từ việc donate từ những người ủng hộ thông qua hình thức Patreon để được cấp quyền truy cập beta và nhận được lời mời tham gia vào một server Discord. Moore nói rằng mục tiêu của Altstore là chứng minh rằng họ có thể “mở” iOS theo nhiều cách khác nhau để cài đặt phần mềm mà không ảnh hưởng đến bảo mật hoặc trải nghiệm của người dùng. “Chúng tôi đều là những fan hâm mộ lớn của Apple và yêu rất nhiều thứ Apple làm. Nhưng đối với việc giữ cổng App Store, chúng tôi không hoàn toàn đồng ý và chúng tôi đang cố gắng chứng minh rằng nền tảng này có thể được mở theo một cách không chính thức mà vẫn có thể giữ an toàn cho người dùng. “Sự an toàn” mà Apple luôn nhấn mạnh trong lập luận của mình.”

Advertisement

App phổ biến nhất trên Altstore là Delta, trình giả lập Nitendo ban đầu mà Testut muốn xuất bản trên App Store. Nhưng không chỉ là Delta, người dùng đã sử dụng Altstore để tải về khoảng 1000 app khác nhau. Các nhà phát triển mã nguồn mở thường âm thầm phân phối các file cài đặt app iPhone trên các trang web như Github như là một cách để thể hiện tài năng lập trình hoặc cho phép các nhà phát triển khác xem và lấy ý tưởng từ mã nguồn của mình. Đôi khi họ cũng tải lên các game đã được mod lại như phiên bản Pokemon Go không yêu cầu đi bộ chẳng hạn, Testut cho biết.

10.Delta_Nintendo_Emulator.jpg

Vào tháng 8 mới đây, Altstore đã tweet một bức ảnh về game Fornite được cài đặt thông qua cửa hàng của họ. Testut nói rằng đó là một phản ứng “mỉa mai” đối với cuộc chiến pháp lý giữa Apple và Epic. Tuy Fornite không phải là một ứng dụng mới trên Altstore nhưng anh ấy sẵn sàng chấp nhận ý tưởng này. “Tôi sẽ rất vui nếu Epic muốn chúng tôi lưu trữ Fornite”, Testut nói.

11.Fornite_Altstore.jpg

3Title.jpg

Cửa hàng ứng dụng

Cửa hàng ứng dụng Airport, ra đời vào tháng 8 mới gần đây, được cho phép người dùng duyệt qua một list các app beta được quản trị trên iPhone .12.Airport_Store.jpg

Advertisement

Nó sử dụng TestFlight, một dịch vụ của Apple để test phần mềm, cho phép các lập trình viên cấp quyền truy cập vào các ứng dụng phát hành trước (pre-release) cho các nhóm người dùng thử nghiệm beta thông qua một đường link duy nhất.

Airport lấy các đường link TestFlight từ nhiều nhà phát triển khác nhau và đưa chúng vào một giao diện duy nhất để người dùng duyệt qua. Người dùng có thể tải xuống Airport từ TestFlight hoặc truy cập danh sách các app thông qua một trang web.

13.Airport_TestFlight_App.jpg

Airport chỉ bao gồm một danh sách các đường link, nó không lưu trữ các file cài đặt thực tế. Và các app TestFlight đã được Apple duyệt qua, vì vậy mọi thứ trên cửa hàng này đã được Apple xem xét kĩ.

Trọng tâm của Airport là cung cấp cho các lập trình viên những phản hồi từ nhiều người thử nghiệm để cải thiện app của họ trước khi phát hành, đồng sáng lập Siddarth Sharma nói với CNBC. Sharma và một nhà sáng lập khác là Jordan Singer, đang cố gắng tạo ra một cộng đồng cho các nhà phát triển iOS, chứ không phải một 😁

Advertisement

Tuy nhiên dịch vụ hiện tại của Airport lại tự mô tả là “nơi tốt nhất để khám phá các ứng dụng mới từ các nhà phát triển”. Và app Airport trông giống y như một cửa hàng ứng dụng hoàn chỉnh với nút GET tương tự như App Store, một động thái có thể “mời gọi” sự giám sát từ Apple nếu nó được tung ra trên App Store. Nhưng quy mô của Airport vẫn còn rất nhỏ so với App Store, và giới hạn 10 nghìn người dùng cho mỗi app TestFlight đảm bảo nó vẫn sẽ nhỏ như vậy từ này về sau nữa.

Vào tháng 8 mới đây, Singer cho biết trong một bài post trên blog rằng Airport có 300 app khác nhau, một danh sách chờ với 12 nghìn người dùng và 300 nghìn lượt xem ứng dụng. “Liệu Apple có chấp nhận chúng tôi nếu chúng tôi quyết định đăng Airport lên App Store không hả? Thành thật mà nói, dự đoán của anh cũng tốt như của chúng tôi thôi, nhất là khi nghe tin về Apple gần đây. Mặc dù chúng tôi không vi phạm bất kỳ quy tắc nào và vẫn sử dụng các giao thức và pipeline phát triển của Apple nhưng chúng tôi đang tạo ra một chỉ mục của các ứng dụng chưa được phát hành, điều mà có thể là lý do để họ từ chối Airport”, Sharma nói.

Tuy nhiên Sharma cũng dự trù sẵn phương án B bằng việc xây dựng phiên bản web cho dịch vụ của mình trong trường hợp Apple không cho phép app Airport đăng lên App Store hoặc xoá nó khỏi TestFlight.

. Và các app TestFlight đã được Apple duyệt qua, vì vậy mọi thứ trên cửa hàng này đã được Apple xem xét kĩ.Trọng tâm của Airport là cung cấp cho các lập trình viên những phản hồi từ nhiều người thử nghiệm để cải thiện app của họ trước khi phát hành, đồng sáng lập Siddarth Sharma nói với CNBC. Sharma và một nhà sáng lập khác là Jordan Singer, đang cố gắng tạo ra một cộng đồng cho các nhà phát triển iOS, chứ không phải một cửa hàng ứng dụng thay thế sống ngoài vòng kiểm soátTuy nhiên dịch vụ hiện tại của Airport lại tự mô tả là “”. Và app Airport trông giống y như một cửa hàng ứng dụng hoàn chỉnh với núttương tự như App Store, một động thái có thể “mời gọi” sự giám sát từ Apple nếu nó được tung ra trên App Store. Nhưng quy mô của Airport vẫn còn rất nhỏ so với App Store, và giới hạn 10 nghìn người dùng cho mỗi app TestFlight đảm bảo nó vẫn sẽ nhỏ như vậy từ này về sau nữa.Vào tháng 8 mới đây, Singer cho biết trong một bài post trên blog rằng Airport có 300 app khác nhau, một danh sách chờ với 12 nghìn người dùng và 300 nghìn lượt xem ứng dụng. “”, Sharma nói.Tuy nhiên Sharma cũng dự trù sẵn phương án B bằng việc xây dựng phiên bản web cho dịch vụ của mình trong trường hợp Apple không cho phép app Airport đăng lên App Store hoặc xoá nó khỏi TestFlight.

4Title.jpg

Advertisement

Tencent, gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc, đã tạo ra một đế chế mini-apps bên trong app WeChat của mình và được chấp nhận theo các quy tắc của Apple đối với App Store. Các lựa chọn thay thế khác thì hoạt động “ngoài vòng kiểm soát” mà sẽ không có “sự phù hộ” của Apple.

Altstore, ra mắt vào năm 2019, phân phối các ứng dụng mà App Store sẽ không phê duyệt. Airport là một cửa hàng ứng dụng thay thế hiện đang tìm kiếm một lượng khán giả lớn hơn cho các phần mềm beta. Cửa hàng này vẫn còn rất nhiều việc phải làm trước khi sẵn sàng cho tất cả mọi người, và khả năng bị Apple từ chối vẫn còn hiện hữu một cách rõ ràng.

Nếu vụ kiện của Epic thắng kiện và Apple buộc phải hỗ trợ các cửa hàng ứng dụng thay thế trên iPhone, thì chúng ta có thể xem các phương pháp hiện có này như là “một bản nháp” về thị trường ứng dụng cho iPhone sẽ trông như thế nào trong tương lai? 😀

Apple phủ nhận phản hồi về những câu truyện này. Nhưng trong các nguyên tắc của Apple và các thoả thuận tương quan đến các nhà tăng trưởng thì luôn cấm các app “ Nhưng WeChat và Snap lại vịn vào một nguyên tắc khác từ Apple, trong đó nói rằng “ ”, chừa lại một con đường cho các mini-apps này. Code được dùng để chạy mini-apps không được ở trong một giao diện giống với shop ứng dụng và phải phân phối sáu nhu yếu. Bao gồm rằng ứng dụng phải không tính tiền, hoàn toàn có thể chạy trong Safari và phân phối tổng thể các nguyên tắc nhìn nhận ứng dụng. Thêm vào đó, tổng thể các nhà tăng trưởng mini-apps cũng phải được ĐK như thể nhà tăng trưởng chính thức với Apple .

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments