Run as Administrator trong Windows 10 là gì ? Chúng có tác dụng gì ?

Vai trò của dòng chữ “Run as Adminstator” vô cùng quan trọng, cho phép bạn truy cập vào các phần mềm mà click thường không thể vào được mà sẽ phải hiện ra thông báo độ an toàn, tuy nhiên đó chỉ là 1 phần nhỏ của dòng chữ này khi bạn ấn vào biệu tượng ứng dụng, vì vậy hãy cùng Hoàng Hà PC tìm hiểu xem tại tại sao xuất hiện lựa chọn Run as Administator và nó đóng vai trò gì.

Run as Administrator trong Windows 10

Advertisement

Hãy bắt đầu bằng những định nghĩa cơ bản nhất để có thể phân tích vai trò của Run as Adminstator là gì, nếu bạn đã từng dùng Windows XP trước kia hay cả phiên bản mới nhất là Windows 10, sẽ có nhiều lúc bạn sẽ nhận được một cửa sổ thông bao khi bạn vào một ứng dụng nào đó và cái cửa sổ đó có tên là User Access Control.

Run as Administrator trong Windows 10

Về cơ bản User Access Control (viết tắt: UAC) là tính năng bảo mật trên Windows, vai trò của nó là cảnh báo bạn về ứng dụng bạn chuẩn bị chạy có ý định hoặc đang cố gắng truy cập và thay đổi các tập tin khác của hệ thống. Vì vậy UAC được sinh ra để cho phép quyền truy cập đó cũng như cho phép thay đổi các tập tin của hệ thống so với truy cập thông thường.

Run as Administrator trong Windows 10

Advertisement

Dù có trải qua nhiều đời UAC đến đâu thì đây vẫn là cơ chế bảo mật của hệ thống Windows cụ thể mới nhất vẫn xuất hiện là Windows 10. Nhờ có nó, hệ thống sẽ giảm thiểu rất nhiều vấn đề gây tổn thương hệ thống cũng như tránh những tác động của các phần mềm và mã độc đi kèm phần mềm đó.

Tuy nhiên, dần dần những thông báo này cũng ít dần, điều này không hẳn là UAC đã kém đi mà bởi hệ thống dữ liểu của Windows giờ đã có thể nhận dạng được ứng dụng nào xấu, đồng thời các lớp bảo mật ở phía sau cũng đã vận hành tốt hơn theo thời gian thông qua những bản update định kỳ. Đấy cũng là lí do bạn nên update Windows thường xuyên hơn.Từ đó hình thức Run as Administrator được sinh ra.

Giờ quay trở lại Run as Administrator, Khi bạn chuột phải vào phần mềm hoặc ứng dụng nào đó sẽ có bảng thông báo lựa chọn Run as Administrator, tức là chạy với vai trò quản trị viên tức người quản lý hệ thống PC. Tức là bạn đang cho phép một phần mềm hay ứng dụng đó đến từ những nguồn sạch nhưng có khả năng thay đổi cách thức vận hành trong hệ thống của bạn.

Chi tiết hơn thì mức độ tin cậy được kiểm soát thông qua hệ thống Mantatory Intergrity Control (viết tắt: MIC, tạm dịch: Kiểm soát tính chính trực bắt buộc). Hệ thống này kiểm soát này có 6 cấp độ, tương ứng với 6 mức tin cậy dành cho các ứng dụng và tập tin, bao gồm: không tin cậy, thấp, trung bình, cao, và đáng tin cậy. Theo như cài đặt mặc định ban đầu thì máy của bạn sẽ tự động ở mức độ trung bình lúc này Windows sẽ hiện ra những Run as Administrator tức cho phép quyền truy cập bởi trước đó hệ thống đã quét và không tìm thấy vấn đề gì liên quan tới ứng dụng có chứa mã độc.

Advertisement

Run as Administrator trong Windows 10

Lưu ý hệ thống này sẽ quét hầu hết các ứng dụng với đuôi exe Theo mặc định thì là tính tin cậy trung bình, nếu bạn cần can thiệp vào hệ thống thì UAC sẽ hiện ra để thông báo với bạn về ứng dụng mà bạn sắp chạy. Đối với các ứng dụng đang được phát triển thì Microsoft khuyến cáo rằng nó lên được đặt ở quyền truy cập thấp nhất có thể, điều này sẽ giúp cho bạn an tâm khi trải nghiệm ứng dụng hơn, tránh gặp phải mã độc.

Run as Administrator trong Windows 10

Mặc dù Microsoft không khuyến khích việc người dùng sử dụng các ứng dụng theo dạng “Run as Administrator” vì rất có thể chúng chưa được kiểm duyệt một cách kỹ càng. Trước kia có phần mềm tên AutoHotKey, vốn không gây hại gì cho máy nhưng chính phần mềm này cũng từng bị các hacker sử dụng để làm clone cho các mã độc dễ dàng xâm nhập, hay thậm chí Unikey phiên bản giả mạo cũng chứa mã độc mà chúng ta không hề hay biết.

Sau đây là các cách để có thể cho phép quyền truy cập ứng dụng Run as Adminstrator:

Cách 1: Giữ Ctrl + Shift khi click đúp vào shortcut hoặc icon ứng dụng phần mềm. Phần mềm đó sẽ chạy dưới quyền admin

Advertisement

Cách 2: Giữ Shift khi bạn chuột phải vào một ứng dụng. Menu chuột phải sẽ hiện ra lựa chọn “Run as Administrator” để bạn có đủ quyền truy cập cho ứng dụng của mình.

Những cách nâng cao hơn:

Start Menu: Chuột phải vào ứng dụng trên Start Menu, và một lựa chọn Run as Administrator sẽ hiện ra

Run as Administrator trong Windows 10

Windows Explorer: Chọn file trong Explorer, click vào mục Manage trong menu ở cạnh trên của cửa sổ, chọn “Run as Administrator

Xem thêm: Tiểu luận Lịch sử nghệ thuật

Advertisement

Run as Administrator trong Windows 10

Ngoài ra bạn có thể sử dụng lệnh trên tính năng Run của Windows. Mở Run bằng cách ấn tổ hợp Windows key +R hoặc vào start menu và gõ Run

Run as Administrator trong Windows 10

Sau đó gõ lệnh RunAs.exe /user:Administrator “[tên ứng dụng].exe”

Khi bạn đang gõ lệnh trên cmd mà muốn mở file thì có thể sử dụng lệnh sau: \runas /user:administrator “[đường dẫn file cần mở].exe”

Run as Administrator trong Windows 10

Advertisement

Ở ứng dụng Task Manager, để chạy một chương trình dưới quyền admin bạn chọn menu File, chọn Run new task, tick vào mục “ Create this task with administrative privileges” ròi điền đường dẫn của file.

Run as Administrator trong Windows 10

Để một ứng dung luôn chạy dưới quyền admin bạn hoàn toàn có thể thuận tiện triển khai với vài cách như sau :

Run as Administrator trong Windows 10

Bạn click chuột phải vào shortcut của ứng dụng, chọn mục Properties, chọn tab Shortcut, chọn Advance, một cửa sổ hiện ra và bạn tích vào ô có lựa chọn Run as Administrator. Với cách này, bạn còn có thể cho phép những ứng dụng khởi động cùng lúc với Windows được cho phép bởi admin.

Trước hết, bạn phải tạo một file Shortcut từ file Exe của ứng dụng chính. Thực hiện các bước như ở trên. Sau đó copy nó vào đường dẫn sau: C:\Users\[Tên tài khoản của bạn] \AppData\Roaming\Microsoft\Windows\Start Menu\Programs\Startup.

Cũng từ mục Properties của Shortcut ứng dụng, bạn cũng có thể làm cho ứng dụng chạy dưới dạng dưới quyền admin thông qua tab Compatibility.

Advertisement

Ngoài ra chúng ta có thể mở bằng cách mở Run (ấn tổ hợp Windows key +R hoặc vào start menu và gõ Run) gõ regedit.msc.

Run as Administrator trong Windows 10

Khi cửa sổ Registry Editor xuất hiện, bạn tìm ở cây thư mục bên trái theo đường dẫn sau: HKEY_CURRENT_USER\Software\Microsoft\Windows NT\CurrentVersion\AppCompatFlags\Layers.

Nếu key tên là Layers không xuất hiện, chuột phải vào thư mục cha của nó là AppCompatFlags và tạo một key với tên Layers. Bạn click chuột phải vào Layers và chọn Create a new String Value

Ở phần Value name, bạn chọn đường dẫn đến file ứng dụng. Ở phần Value data, bạn gõ ~ RUNSASADMIN rồi ấn OK.

Và đó là lời giải thích về “Run as Adminstator” cũng như cách sử dụng nó một cách tốt. Hãy tiếp tục theo dõi Hoàng Hà PC để có thêm nhiều thông tin hấp dẫn hơn nhé.

Xem thêm: Cấu Hình Máy Tính Đồ Họa Theo Ngân Sách

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments