Hướng dẫn cách xóa ứng dụng mặc định trên Android đơn giản nhất

Từ lâu các ứng dụng mặc định trên Android đã luôn mang đến sự không dễ chịu cho người dùng hệ điệu hành này. Không chỉ gây “ ngứa mắt ” vì những ứng dụng chẳng khi nào sử dụng đến lại Open ngay trên màn hình hiển thị chính, chúng còn cố ý chiếm bộ nhớ RAM điện thoại cảm ứng hoặc chạy ngầm khi chưa được được cho phép. Kết quả khiến thiết bị hoạt động giải trí chậm trễ hơn hẳn, góp thêm phần làm phá hỏng thưởng thức sử dụng của bạn.

Thế nhưng điều đáng ghét nhất vẫn là phần lớn các ứng dụng mặc định lại gắn liền với máy, rất khó để xóa đi theo cách thông thường. Vậy trong bài viết này, mời bạn cùng chúng tôi tìm hiểu cách xóa ứng dụng mặc định trên Android đơn giản và hiệu quả nhất nhé.

Hướng dẫn cách xóa ứng dụng mặc định trên Android

Cách xóa Ứng dụng mặc định trên Android : Uninstall hay Disable ?

Về cơ bản thì có 2 cách xóa ứng dụng mặc định trên Android : Gỡ thiết lập ( Uninstall ) và Vô hiệu hóa ( Disable ). Cả 2 cách đều rất hiệu suất cao nhưng sẽ có những ưu điểm và điểm yếu kém riêng. Vậy sự độc lạ ở đây là gì ? Gỡ setup là cách mạnh tay hơn khi nó xóa vĩnh viễn trọn vẹn ứng dụng mặc định khỏi chiếc điện thoại thông minh Android của bạn. Mặc dù đây là cách tốt nhất để bảo vệ rằng ứng dụng mặc định không hề có thời cơ làm phiền bạn được nữa, nhưng cách này khá nguy hại. Vì sau khi bạn gỡ thiết lập, nếu ứng dụng mặc định đó có tương quan đến mạng lưới hệ thống thì hoàn toàn có thể gây ra lỗi khiến điện thoại cảm ứng của bạn không hề hoạt động giải trí thông thường. Lúc đó bạn muốn thì cũng không hề Phục hồi lại về khởi đầu được nếu không có bản sao lưu trước đó.

Vô hiệu hóa là cách xóa ứng dụng mặc định trên Android an toàn hơn. Vô hiệu hóa vẫn đảm bảo ứng dụng mặc định không xuất hiện trên màn hình chính, không chạy ngầm và không chiếm bộ nhớ RAM của thiết bị nhưng chúng vẫn còn tồn tại trên máy. Hiểu đơn giản thì vô hiệu hóa ứng dụng mặc định như là “nhốt chúng vào trong nhà giam” và khi cần thiết bạn có thể thả ra bất kỳ lúc nào.

Cách vô hiệu hóa Ứng dụng mặc định trên Android

Rất may là kể từ phiên bản Android 4.0 trở lên, bạn đã hoàn toàn có thể thuận tiện vô hiệu hóa ứng dụng mặc định chỉ bằng vài thao tác đơn thuần. 1. Đầu tiên bạn chọn “ Cài đặt ” > “ Ứng dụng ” ( “ Settings ” > “ Apps ” ).

Cách xóa ứng dụng mặc định trên Android bằng cách vô hiệu hóa (Disable)

2. Bạn sẽ thấy tổng thể các ứng dụng trong máy được liệt kê tại đây. Giờ bạn cần tìm ứng dụng mặc định muốn xóa. Trong ví dụ của chúng tôi, ứng dụng mặc định bị chọn là “ TalkBack ”.

Cách xóa ứng dụng mặc định trên Android bằng cách vô hiệu hóa (Disable)

3. tin tức về ứng dụng mặc định “ TalkBack ” sẽ hiển thị lên. Bạn nhấn chọn “ Gỡ setup update ” ( “ Uninstall updates ” ) nếu có. Thứ nhất là bạn cần xóa các bản update trước khi vô hiệu, thứ hai là nên làm để tiết kiệm chi phí dung tích cho thiết bị.

Cách xóa ứng dụng mặc định trên Android bằng cách vô hiệu hóa (Disable)

4. Nhấn tiếp “ Bắt buộc dừng ” ( “ Force stop ” ). Nếu ứng dụng mặc định đang chạy ngầm, nó sẽ phải được dừng lại trước để hoàn toàn có thể vô hiệu.

Cách xóa ứng dụng mặc định trên Android bằng cách vô hiệu hóa (Disable)

5. Nút “ Bắt buộc dừng ” không sáng nữa tức là ứng dụng mặc định đã bị dừng lại. Lúc này bạn chỉ cần nhấn “ Vô hiệu hóa ” ( Disable ) là xong, ứng dụng sẽ không hề chạy và Open trong list ứng dụng của bạn nữa.

Cách xóa ứng dụng mặc định trên Android bằng cách vô hiệu hóa (Disable)

6. Bất cứ khi nào bạn muốn mở lại, hãy nhấn chọn “ Enable ”. Ứng dụng sẽ lại hoạt động giải trí thông thường như khởi đầu.

Cách xóa ứng dụng mặc định trên Android bằng cách vô hiệu hóa (Disable)

Cách gỡ setup Ứng dụng mặc định trên Android

Để xóa trọn vẹn ứng dụng mặc định thì bắt buộc bạn phải triển khai root máy Android. Mặc dù có rất nhiều cách root đơn thuần 1 chạm như root máy bằng Kingroot, root máy bằng Framaroot, … nhưng nếu không thực sự thiết yếu, chúng tôi khuyên bạn không nên root vì bạn hoàn toàn có thể sẽ gặp phải những yếu tố bảo mật thông tin cũng như Bảo hành thiết bị.

Còn nếu bạn đã root máy thành công, tiếp theo hãy mở Cửa hàng Google Play và tải về Titanium Backup – một ứng dụng rất phổ biến và hữu ích cho thiết bị Android đã root. Titanium Backup được tạo ra với mục đích chính là để tạo những bản sao lưu, nhưng nó cũng có thể giúp bạn dễ dàng xóa ứng dụng mặc định trên Android (mà như thông thường thì bạn không thể làm được).

Titanium Backup

Titanium Backup (root needed)
Titanium Track
4 out of 5 stars (372,6N+ Đánh giá)

GET IT ON Google Play

1. Giờ bạn mở ứng dụng “ Titanium Backup ”, nhấn vào “ Grant ” khi được nhắc cấp quyền truy vấn Superuser. Nếu không hề cấp quyền truy vấn được tức là thiết bị của bạn chưa được root hoặc root chưa đúng cách. Lúc này bạn cần xem lại hướng dẫn root máy Android và thực thi lại cho đúng.

Cách xóa ứng dụng mặc định trên Android bằng Titanium Backup

2. Rồi nhấn vào tab “Backup/Restore” ở giữa thanh menu phía trên cùng.

Cách xóa ứng dụng mặc định trên Android bằng Titanium Backup

3. Bạn sẽ thấy list các ứng dụng được setup trên điện thoại thông minh Android của mình. Bạn lướt xuống để tìm ứng dụng mặc định muốn xóa, nếu nhiều quá bạn hoàn toàn có thể nhấn “ Click to edit filters ” để gõ tên ứng dụng cần tìm. Nhấn vào một ứng dụng để chọn nó, ví dụ ở đây là Snapchat.

Cách xóa ứng dụng mặc định trên Android bằng Titanium Backup

4. Bạn nhấn vào nút “ Backup ! ”. Thao tác này sẽ tạo bản ra một bản sao lưu để tránh trường hợp sau khi xóa ứng dụng mặc định gây ra lỗi so với thiết bị. Khi đó bạn hoàn toàn có thể Phục hồi lại ứng dụng nhờ bản sao lưu.

Cách xóa ứng dụng mặc định trên Android bằng Titanium Backup

5. Rồi mọi thứ đã chuẩn bị sẵn sàng vừa đủ. Bạn nhấn nút “ Un-install ! ” để xóa trọn vẹn ứng dụng mà bạn không khi nào muốn thấy mặt nó nữa.

Cách xóa ứng dụng mặc định trên Android bằng Titanium Backup

6. Nhấn “ Yes ” sau khi ứng dụng Titanium Backup cảnh báo nhắc nhở.

Cách xóa ứng dụng mặc định trên Android bằng Titanium Backup

Vậy là xong! Cách xóa ứng dụng mặc định trên Android chỉ đơn giản gồm các bước như vậy. Bạn hãy lặp lại thao tác cho bất kỳ ứng dụng mặc định nào khác mà bạn muốn xóa.

Cách vô hiệu hoặc xóa Ứng dụng mặc định trên máy Samsung

Đối với dòng điện thoại thông minh Samsung thì hệ điều hành quản lý Android đã được đơn vị sản xuất tùy biến ( One UI ), thế cho nên nó hoàn toàn có thể vô hiệu hoặc xóa ứng dụng mặc định một cách đơn thuần hơn : 1. Đầu tiên, bạn mở list ứng dụng trên màn hình hiển thị chính. 2. Sau đó, chỉ cần nhấn giữ trên bất kể ứng dụng nào bạn muốn xóa cho tới khi hiển thị một khủng hoảng bong bóng được cho phép bạn vô hiệu hoặc xóa ứng dụng, nếu hoàn toàn có thể.

Cách xóa ứng dụng mặc định trên máy Samsung

Lời cuối cùng trước khi kết thúc bài viết, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay góp ý về nội dung chúng tôi đã đề cập trong “Hướng dẫn cách xóa ứng dụng mặc định trên Android“, hãy chia sẻ ý kiến của bạn bằng khung bình luận bên dưới nhé.

Chúc bạn một ngày tốt đẹp ! ! !

4.8 / 5 – ( 5 bầu chọn )

Rate this post

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments