Cách gỡ cài đặt ứng dụng, xóa phần mềm vĩnh viễn Windows 11

Cách gỡ cài đặt ứng dụng, xóa phần mềm vĩnh viễn Windows 11

Bạn đang đọc: Cách gỡ cài đặt ứng dụng, xóa phần mềm vĩnh viễn Windows 11

Bốn chiêu thức để vô hiệu một ứng dụng không mong ước. Ngay cả một cái được thiết lập sẵn .
Ứng dụng siêu hữu dụng theo nhiều cách và cực kỳ kích thích. Tuy nhiên, tổng thể những điều tốt đẹp sẽ kết thúc và những ứng dụng cũng không khác gì. Ứng dụng hoàn toàn có thể ngừng hoạt động giải trí tốt như trước đây hoặc nó hoàn toàn có thể gây ra sự tàn phá trên hệ quản lý và điều hành .
Có nhiều nguyên do khiến ai đó muốn gỡ setup một ứng dụng và những trường hợp được đề cập chỉ là 1 số ít trong list lan rộng ra đó. Bạn luôn hoàn toàn có thể gỡ setup ( những ) ứng dụng yêu quý của mình chỉ để setup lại chúng và không nhất thiết phải vứt bỏ chúng. Hướng dẫn này sẽ đưa bạn qua những quy trình tiến độ đơn thuần để gỡ setup bất kể ứng dụng nào trên thiết bị Windows 11 của bạn .

Gỡ cài đặt ứng dụng từ Start Menu

Nút ‘ Start ’ của Windows 11 trông hơi khác một chút ít. Bạn sẽ thấy một vài ứng dụng cùng với những hình tượng của chúng trên ‘ Start Menu ’ khi bạn nhấp vào nút Windows ( Start ) từ Taskbar. Điều hướng ứng dụng bạn muốn gỡ setup, nhấp chuột phải vào hình tượng ứng dụng hoặc chạm hai ngón tay vào ứng dụng đó và nhấp vào ‘ Gỡ thiết lập ’ từ menu bật lên .
Nếu bạn không tìm thấy ứng dụng thiết yếu trong nhóm ứng dụng Đã ghim, hãy vào list tổng thể những ứng dụng bằng cách nhấp vào nút ‘ Tất cả ứng dụng ’ ở góc trên cùng bên phải của Start Menu .

Cuộn qua list những ứng dụng của bạn cho đến khi bạn tìm thấy ứng dụng bạn muốn xóa khỏi mạng lưới hệ thống của mình. Nếu cuộn qua là một trách nhiệm, hãy nhấp vào thẻ băm ‘ # ’ hoặc bảng vần âm in đậm và viết hoa ở đầu bất kể phần nào được phân loại theo bảng vần âm .
Một tập hợp hàng loạt bảng vần âm tiếng Anh cùng với một vài ký hiệu sẽ Open trong một bố cục tổng quan hình chữ nhật theo chiều dọc. Mỗi bảng vần âm đại diện thay mặt cho tên tiên phong của những ứng dụng bạn có trên thiết bị của mình .
Nếu bạn không có ứng dụng khởi đầu bằng một bảng vần âm đơn cử, thì vần âm đó sẽ Open mờ dần, trong khi phần còn lại Open đậm và hoàn toàn có thể nhấp được. Nhấp vào ký tự khởi đầu tên của ứng dụng bạn muốn gỡ thiết lập .

Khi ở đầu cuối bạn đã đến được ứng dụng được nhắm tiềm năng, hãy nhấp chuột phải vào ứng dụng hoặc chạm vào ứng dụng bằng hai ngón tay. Nhấp vào ‘ Gỡ thiết lập ’ trong menu bật lên sau đó .

Nhấn vào nút ‘ Gỡ thiết lập ’ trong lời nhắc Open tiếp theo .

Ứng dụng đã chọn và thông tin tương quan của nó thực sự nằm ngoài mạng lưới hệ thống của bạn .

Gỡ cài đặt ứng dụng khỏi Windows Search

Nhấp vào nút ‘ Tìm kiếm ’ trên Taskbar và nhập tên của ứng dụng bạn muốn gỡ setup vào thanh tìm kiếm. Nhấp chuột phải vào tác dụng tìm kiếm ở bên phải ( bên dưới ‘ Kết quả tương thích nhất ’ ) và chọn ‘ Gỡ thiết lập ’ từ trình đơn thả xuống .

Bạn cũng hoàn toàn có thể gỡ thiết lập ứng dụng khỏi những tùy chọn ứng dụng ở phía bên phải của hiệu quả tìm kiếm .

Chọn ‘ Gỡ thiết lập ’ trong lời nhắc Open trong cả hai trường hợp .

Xóa ứng dụng không gỡ cài đặt dễ dàng bằng trình chỉnh sửa Windows Registry

Nhấn và giữ Windows key and R, thao tác này sẽ mở ứng dụng ‘ Chạy ’. Trong hộp ‘ Chạy ’, nhập ‘ regedit ’ vào hộp ‘ Mở ’ .

Nhấn ‘ Có ’ trong lời nhắc Open tiếp theo. Lời nhắc này về cơ bản sẽ hỏi bạn xem bạn có muốn ứng dụng ( Chạy ) thực thi những đổi khác so với mạng lưới hệ thống hay không .

Trang Registry Editor sẽ mở ra. Ở phía bên trái là một vài file, hãy chuyển qua khóa học sau – HKEY_LOCAL_MACHINE > SOFTWARE> MICROSOFT> WINDOWS> CURRENT VERSION , sau đó xóa các ứng dụng bạn không muốn.


Để xóa, hãy nhấp chuột phải vào khóa phụ đã chọn và nhấp vào ‘ Xóa ’ từ menu bật lên .

Nhấp vào ‘ Có ’ trong lời nhắc .

File đã chọn giờ đây sẽ bị xóa. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng, Registry Editor nói chung không phải là cách xử lý yếu tố tiên phong vì việc mở trang này và triển khai những biến hóa trong đó hoàn toàn có thể gây ra thiệt hại cho mạng lưới hệ thống. Vì vậy, giải pháp này chỉ dành cho khi mọi thứ khác không thành công xuất sắc .

Gỡ cài đặt ứng dụng khỏi cài đặt Windows

Một cách khác để gỡ thiết lập những ứng dụng bên ngoài và ứng dụng cài sẵn trên mạng lưới hệ thống Windows 11 của bạn là trải qua Cài đặt ứng dụng .
Nhấn Windows key + X và chọn ‘ Cài đặt ’ từ menu bật lên. Bạn cũng hoàn toàn có thể mở setup từ ứng dụng Đã ghim trên Start Menu .

Chọn ‘Ứng dụng’ từ danh sách tùy chọn bên trái trên trang Cài đặt hệ thống.


Chọn Ứng dụng và Tính năng, tùy chọn tiên phong trên trang thiết lập ‘ Ứng dụng ’ .

Cuộn qua trang Ứng dụng và tính năng để tìm toàn bộ những ứng dụng đã thiết lập trên thiết bị của bạn. Tìm ứng dụng bạn muốn gỡ thiết lập và nhấp vào đường thẳng đứng ba chấm ở đầu bên phải của tùy chọn ứng dụng đơn cử đó. Chọn ‘ Gỡ setup ’ từ menu bật lên .

Nhấp vào ‘ Gỡ thiết lập ’ trong lời nhắc hiển thị tiếp theo, để hoàn tất quy trình gỡ thiết lập .

Ứng dụng đã chọn hiện đã được gỡ thiết lập .

Lưu ý: Đảm bảo đóng hoàn toàn ứng dụng trước khi gỡ cài đặt.

Gỡ cài đặt ứng dụng từ Contrl Panel trên Windows 11

Nếu bạn gặp những ứng dụng cứng đầu không chịu lay chuyển, chúng tôi luôn có bảng tinh chỉnh và điều khiển để vô hiệu chúng .
Nhấp vào hình tượng ‘ Tìm kiếm ’ và tìm kiếm ‘ Bảng điều khiển và tinh chỉnh ’ trên thanh tìm kiếm. Khởi chạy ứng dụng bằng cách nhấp vào tên ứng dụng bên dưới ‘ Phù hợp nhất ’ hoặc tùy chọn ‘ Mở ’ bên dưới hiệu quả tìm kiếm ở bên phải .

Trên trang ‘ Pa-nen Điều khiển ’, nhấp vào tuỳ chọn ‘ Gỡ setup chương trình ’ bên dưới ‘ Chương trình ’. ( Bạn cũng hoàn toàn có thể nhấp vào ‘ Chương trình ’, sau đó nhấp vào ‘ Chương trình và Tính năng ’. Cả hai đường dẫn đều đến cùng một đích ; Chương trình và Tính năng ) .

Trên trang ‘ Chương trình và Tính năng ’ của Bảng điều khiển và tinh chỉnh, nhấp vào ứng dụng bạn muốn gỡ thiết lập và chọn nút ‘ Gỡ thiết lập ’ ở đầu list. Tất cả những ứng dụng sẽ được gỡ thiết lập bằng nút này chứ không phải bằng những hành lang cửa số bật lên riêng không liên quan gì đến nhau .

Các ứng dụng được thêm bên ngoài sẽ ngay lập tức gỡ thiết lập tại thời gian này. Nếu ứng dụng bạn đang gỡ thiết lập được tích hợp sẵn thì bạn sẽ nhận được lời nhắc. Nhấp vào ‘ Có ’ .

Tùy thuộc vào mức độ ảnh hưởng mà việc gỡ cài đặt có thể có đối với hệ thống, bạn sẽ nhận được một lời nhắc khác, lần này là từ Kiểm soát tài khoản người dùng. Thông báo sẽ có nội dung ” Bạn có muốn cho phép ứng dụng này thực hiện các thay đổi đối với thiết bị của bạn không “. Vì hành trình của chúng tôi là gỡ cài đặt ứng dụng cài sẵn, chúng tôi sẽ phải chấp nhận những thay đổi sẽ có trên thiết bị. Vì vậy, hãy nhấp vào ‘Có’. Ứng dụng bây giờ sẽ được gỡ cài đặt thành công.

Gỡ cài đặt các ứng dụng tích hợp trên Windows 11 bằng Windows PowerShell

Nói chung, những ứng dụng cài sẵn không khi nào được khuyến nghị gỡ setup vì chúng hoàn toàn có thể gây ra một số ít thiệt hại cho mạng lưới hệ thống và nó thường không phải là thứ được tìm kiếm. Tuy nhiên, có 1 số ít nguyên do khiến ai đó muốn gỡ thiết lập một ứng dụng cài sẵn. Vì vậy, giả sử sự thiết yếu phải xóa những ứng dụng thiết lập sẵn là rất nghiêm trọng, thì đây là cách bạn hoàn toàn có thể gỡ thiết lập chúng .

Lưu ý: Windows PowerShell không cho phép gỡ cài đặt các ứng dụng được cài đặt sẵn như Microsoft Edge, Cortana, File Explorer và Contact Support.

Nhấp vào nút ‘ Tìm kiếm ’ trên Taskbar ( hoặc giữ Windows key + Xvà chọn ‘ Tìm kiếm ’ từ menu bật lên ). Nhập ‘ Windows PowerShell ’ vào thanh tìm kiếm. Để xóa những ứng dụng cài sẵn bằng PowerShell, bạn sẽ phải chạy ứng dụng này với tư cách là Administrator. Nhấp vào ‘ Chạy với tư cách Administrator ’ bên dưới tác dụng tìm kiếm ở bên phải .

Tiếp theo, bạn sẽ nhận được lời nhắc xác nhận nếu bạn muốn ứng dụng ( Windows PowerShell ) triển khai những biến hóa so với mạng lưới hệ thống của mình. Chọn ‘ Có ’ .
Bây giờ, trang quản trị Windows PowerShell của bạn sẽ mở ra. Tùy thuộc vào ứng dụng cài sẵn mà bạn muốn gỡ thiết lập, hãy sao chép và dán lệnh thích hợp từ list bên dưới và nhấn ‘ Enter ’ trên trang PowerShell, sau khi hoàn tất .

  • Trình tạo 3D – Get-AppxPackage *3dbuilder* | Remove-AppxPackage
  • Báo thức và Đồng hồ – Get-AppxPackage *windowsalarms* | Remove-AppxPackage
  • Máy tính – Get-AppxPackage *windowscalculator* | Remove-AppxPackage
  • Lịch – Get-AppxPackage *windowscommunicationsapps* | Remove-AppxPackage
  • Máy ảnh – Get-AppxPackage *windowscamera* | Remove-AppxPackage
  • Được trợ giúp – Get-AppxPackage *gethelp* | Remove-AppxPackage
  • Bắt đầu – Get-AppxPackage *getstarted* | Remove-AppxPackage
  • Bản đồ – Get-AppxPackage *windowsmaps* | Remove-AppxPackage
  • Ảnh – Get-AppxPackage *photos* | Remove-AppxPackage
  • Cửa hàng Microsoft – Get-AppxPackage *windowsstore* | Remove-AppxPackage

Nhiều ứng dụng được thiết lập sẵn trên Windows 11 hoàn toàn có thể được gỡ thiết lập theo cách thường thì ( kiểm tra phần trước để tìm hiểu thêm ) và không nhu yếu tiến trình này .
Để tò mò list những tên ứng dụng vừa đủ và tên của gói ứng dụng trên mạng lưới hệ thống của bạn, sử dụng lệnh sau : Get-AppxPackage | ft name, PackageFullName – AutoSize. Điều này hữu dụng để chèn thêm vào lệnh gỡ setup trên PowerShell – Get-AppxPackage * appname * | Remove-AppxPackage
Lệnh hoạt động giải trí nhanh gọn và ứng dụng đã chọn sẽ được gỡ setup. Nếu bạn không nhận được chỉ báo màu xanh lá cây đang gỡ setup, thì mã hoặc tên ứng dụng bạn đã nhập không đúng chuẩn .

Cài đặt lại Ứng dụng từ Windows PowerShell

Bây giờ, nếu bạn muốn thiết lập lại những ứng dụng được setup sẵn mà bạn đã gỡ thiết lập trên Windows PowerShell, bạn hoàn toàn có thể triển khai điều đó bằng một lệnh duy nhất. Thao tác này sẽ đưa tổng thể những ứng dụng đã gỡ setup trở lại. Các ứng dụng được thiết lập lại sẽ Open với nhãn ‘ Mới ’ trên list ứng dụng cho đến khi chúng được mở .

Đây là lệnh kỳ diệu để Phục hồi tổng thể những ứng dụng cài sẵn đã gỡ thiết lập trên thiết bị Windows 11 của bạn .
Get-AppxPackage – AllUsers | Foreach { Add-AppxPackage – DisableDevelopmentMode – Register “ USD ( USD _. InstallLocation ) \ AppXManifest. xml ” }
Sao chép-dán lệnh này và nhấn ‘ Enter ’. Quá trình thiết lập lại tương đối dài hơn. Bạn hoàn toàn có thể gặp nhiều thông tin lỗi trên trang Windows PowerShell. Nhưng đừng hoảng sợ. Cho quy trình càng nhiều thời hạn càng tốt. Cho phép nó triển khai xong .
Chờ cho đến khi list lệnh đi xuống lệnh mạng lưới hệ thống Windows, sau đó kiểm tra xem những ứng dụng cài sẵn đã gỡ thiết lập trước đó có trở lại list ứng dụng hay không .

Nếu những ứng dụng được setup sẵn không được thiết lập lại, hãy khởi động lại thiết bị, sau đó kiểm tra xem chúng có chưa .

Không thể gỡ cài đặt ứng dụng trên Windows 11?

Đôi khi, không hề gỡ setup một ứng dụng vì nó đang chạy ở chính sách nền. Bạn hoàn toàn có thể tắt trọn vẹn ứng dụng từ Phần mềm quản trị tác vụ .
Nhấp vào nút ‘ Tìm kiếm ’ và nhập ‘ ứng dụng quản trị tác vụ ’ vào thanh tìm kiếm. Bây giờ, chọn tên ứng dụng từ hiệu quả tìm kiếm bên trái hoặc nhấp vào ‘ Mở ’ ở phía bên phải của tác dụng tìm kiếm. Bạn cũng hoàn toàn có thể mở Phần mềm quản trị tác vụ bằng cách giữ Ctrl + Shift + Esc .

Nhấp vào ứng dụng bạn muốn kết thúc ngay lập tức từ list ứng dụng ‘ Phần mềm quản trị tác vụ ’ và nhấn ‘ Kết thúc tác vụ ’ .

Do đó, điều này sẽ buộc kết thúc bất kể ứng dụng nào, giúp giảm bớt quy trình gỡ setup. Bây giờ, bạn sẽ hoàn toàn có thể liên tục quy trình gỡ thiết lập .
Một nguyên do khác khiến những ứng dụng không hề gỡ thiết lập là do sự tham gia của bên thứ ba hoàn toàn có thể khiến một số ít ứng dụng không được gỡ setup. Nếu đúng như vậy, bạn sẽ cần mở máy tính của mình ở Chế độ An toàn trước khi gỡ setup những ứng dụng thiết yếu .

Để khởi động hệ thống của bạn vào Chế độ An toàn, hãy nhấn xuống Windows key + Rđể mở ứng dụng Chạy. Sau đó, nhập ‘ msconfig ‘ vào hộp thoại và nhấp vào ‘OK’.


Trong hộp ‘ Cấu hình Hệ thống ’, nhấp vào tab ‘ Khởi động ’ để liên tục .

Trên tab ‘ Khởi động ’, nhấp vào hộp phía trước ‘ Khởi động An toàn ’ trong ‘ Tùy chọn khởi động ’ để mở màn quy trình bật chính sách bảo đảm an toàn trên mạng lưới hệ thống của bạn. Sau khi hoàn tất, nhấn “ Áp dụng ” và sau đó “ OK ” .

Khởi động lại máy tính của bạn để mở nó ở Chế độ An toàn. Bây giờ, hãy thử gỡ setup ứng dụng cứng đầu đó. Nó sẽ gỡ setup ngay giờ đây. Sau khi gỡ setup, bỏ chọn hộp ‘ Khởi động An toàn ’ theo quá trình tương tự như để thoát khỏi Chế độ An toàn .

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments